Cuốn thư đá

Cuốn thư đá – Bình phong đá

Cuốn thư đá được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh lăng mộ, nhà thờ họ, đình chùa hay nhà riêng. Đây là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người dân Việt Nam chúng ta. Nhìn vào những vật này chúng ta có thấy những nét truyền thống, gia phong của gia đình dòng họ, thấy được chuẩn mực lối sống của người Việt ta. Ở những vùng miền khác nhau thì bức bình phong đá cũng có nhiều cái tên gọi khác nhau như Tắc Môn Đá, Án Thư đá.

Mẫu cuốn thư đá xanh ngọc đẹp, cuốn thư đá Mẫu cuốn thư đá xanh ngọc đẹp

Vâng chúng ta có thể bắt gặp hình tượng cuốn thư trong bất ký kiến trúc tâm linh như đính chùa, khu lăng mộ đá, nhà thờ họ ….. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là  Ý nghĩa của cuốn thư trong nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt là gì? Cuốn thư đá được làm như nào? Các mẫu hoa văn điêu khắc trên cuốn thư đá?.Cách đặt cuốn thư hợp phong thủy? …  Bài viết sau đây của Công ty đá mỹ Nghệ Bảo Châu sẽ chia sẻ với quý độc giả những thông tin  về cuốn thư  một cách chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất !

Tìm hiểu ý nghĩa cuốn thư đá trong văn hóa tâm linh

Cuốn thư không chỉ có tác dụng trong trang trí mà nó còn có ý nghĩa đặc biệt được thể hiện trong văn hóa tâm linh khi trang trí ở những nơi như nhà thờ họ, đền chùa hay trong phòng thờ của các gia đình. Vậy lý do tại sao cuốn thư lại được sử dụng để đặt trước những nơi tâm linh như vậy?

Theo quan niệm trong văn hóa tâm linh của người xưa, cuốn thư cũng được xem là vật dụng có tác dụng như bức bình phong, ngăn chặn các loại tà khí, khí xấu có thể xâm nhập vào gia đình đặc biệt là những nơi tâm linh. Do vậy, khi dùng cuốn thư trong những không gian này sẽ giúp ngăn chặn được những liều khí xấu này.

Ý nghĩa cuốn thư bình phong đá trong vắn hóa tâm linh Việt Ý nghĩa cuốn thư bình phong đá trong vắn hóa tâm linh Việt

Không những thế, hình ảnh cuốn thư trong tâm linh còn luôn được gắn liền với một bên là bút và một bên là kiếm. Ý nghĩa của cách thể hiện này đó chính là sự tượng trưng cho một bên là kiến thức văn chương uyên thâm, tài giỏi và một bên là sức mạnh võ thuật với tính chất phong thủy mạnh mẽ, không sợ tà khí.

Ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh. Bình phong nhà thờ họ còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư, ví dụ như cuốn thư đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn.

Mẫu Cuốn thư đá đẹp khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Cách đặt cuốn thư đá – Cách đặt Bình phong đá hợp phong thủy

Như đã nói ở trên bức bình phong đá được sử dụng rất nhiều trong các kiến trúc tâm linh nên khi sử dụng chúng ta cần chú ý một số điều như sau:

 • Đầu tiên là vị trí đặt cuốn thư bình phong thường là ở giữa ngay sau cổng chính của nhà thờ họ từ đường, đình chùa, khu lăng mộ kích thước của cuốn thư phải lớn hơn kích thước chiều rộng của cổng vào.
Cách đặt cuốn thư bình phong đá hợp phong thủy

Cách đặt cuốn thư bình phong đá hợp phong thủy

 • Hoặc chúng ta có thể lấy kích thước gian chính của nhà thờ họ đình chùa để đặt cuốn thư thường thì kích thước cuốn thư cũng phải lớn hơn kích thước chiều rộng của gian thờ chính và đặt ngoài sân.

Cách đặt cuốn thư bình phong theo kích thước gian chính Cách đặt cuốn thư bình phong theo kích thước gian chính

 • Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.
 • Phân biệt rõ ràng cuốn thư bằng đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng… các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.

Tìm hiểu kích thước cuốn thư đá bình phong hợp phong thủy

Như chúng ta biết các mẫu cuốn thư đá được đặt ở ngay cổng ra vào chính, chắn ngay phía trong cổng. Chiều rộng của chúng được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính, cách cổng khoảng 50cm, chỉ vừa một người đi qua.

Ngày nay, các khu lăng mộ hay nhà thờ họ thường có diện tích hạn chế. Bởi vậy, cuốn thư đá vì thế cũng được giảm thiểu kích thước các chiều đi đáng kể sao cho phù hợp với tổng thể không gian chung. Có hai kích thước cuốn thư được sử dụng nhiều nhất là cuốn thư 133cm và 167cm ứng với kích thước cổng là 107cm và 147cm.

Đối với những công trình kiến trúc lớn hơn như đền chùa, cuốn thư đá sẽ được đặt ở sân chính, chính diện với cửa chính của đền chùa. Tuy nhiên, cuốn thư sử dụng trong đền chùa lại có điểm khác biệt không chỉ về kích thước mà còn về thiết kế cuốn thư.

Cuốn thư đá sử dụng cho đền chùa tùy thuộc vào quy mô, khuôn viên của công trình đó. Cuốn thư này thông thường có kích thước lớn với hai bên là hai cột đá được điều khắc và chạm trổ hoa văn, làm gia tăng thêm sự bề thế của công trình. Kích thước của loại cuốn thư đá này phổ biến từ 2.5m trở lên.

Làm mẫu bình phong cuốn thư bằng đá vàng, đá xanh rêu, đá xanh đen hay đá trắng

Cuốn thư được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau tùy vào mục đích sủ dụng mà chúng ta làm cho phù hợp. Đối với các mẫu cuốn thư đặt tròng nhà trên bàn thờ thì thường được làm bằng gỗ, đồng hay bằng những loại giấy quý hiếm. Còn với các mẫu bình phong ngoài trời thì chúng ta thường làm bằng xi măng hay các loại đá khối tự nhiên khác nhau. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý khác các mẫu cuốn thư ngoài trời được làm bằng đá khối tự nhiên.

 • Cuốn thư bằng đá vàng hay đá trắng nguyên khối đây là một dòng đá cao cấp có màu sắc đẹp nổi bật phù hợp với các kiến trúc hiện đại chất lượng đá mềm. Nhưng nhược điểm thường có nhiều vân đá nên cần phải được lựa chọn ký càng trước khi làm. Tính chất như vậy nên việc điêu khắc trên các dòng đá này khá là công phu nên giá thành cũng thường khá cao. Với dòng đá này thì chúng ta thường thiết kế các mẫu bình phong biệt thự nhà riêng. 
Mẫu cuốn thư đá vàng biệt thự, Mẫu bình phong đá vàng biệt thự

Mẫu cuốn thư đá vàng biệt thự, Mẫu bình phong đá vàng biệt thự

 • Chất liệu đá xanh rêu đây là một loại đá nằm sâu bên dưới chân núi nên có độ bền cao cứng có màu sắc xanh đậm rất phù hợp với các kiến trúc tâm linh. Vì đá hiếm chất lượng và có độ  cứng cao  nên giá thành đá này khá cao.
Cuốn thư đá xanh rêu, Mẫu bình phong đá xanh rêu

Cuốn thư đá xanh rêu, Mẫu bình phong đá xanh rêu

Mẫu bình phong ngoài trời đá xanh rêu

Mẫu bình phong ngoài trời đá xanh rêu

 • Dòng đá xanh đen đây là một dòng đá khối tự nhiên phổ biến được nhiều người lựa chọn. Đá cũng bền đẹp độ cứng cao màu sắc hơi đen phù hợp với nhiều loại công trình. Nhưng so với hai loại đá trên thì chất đá này kém hơn một chút nên giá thành cũng ở tầm vừa phải để nhiều gia đình lựa chọn xây dựng.
Mẫu cuốn thư đá lăng mộ

Mẫu cuốn thư đá lăng mộ

mẫu cuốn thư đá xanh đen đẹp kích thước nhỏ

mẫu cuốn thư đá xanh đen đẹp kích thước nhỏ

⇒⇒⇒⇒⇒ Click xem nhiều ⇒⇒⇒  Mẫu cuốn thư đá đẹp

Mẫu hoa văn chạm khắc trên bình phong đá

Là một sản phẩm tâm linh trong nét đẹp văn hóa người Việt nên hình tượng hoa văn chạm khắc trên cuốn thư cũng tương tự như các mẫu hoa văn trên các sản phẩm tâm linh khác.

Các hoa văn họa tiết thường được trạm khắc trên bình phong đá như : Ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ quý, tứ linh. Cũng có thể trạm khắc các hoa văn khác theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

15 Mẫu câu đối cuốn thư đá hay mang nhiều ý nghĩa

Ngoài các mẫu hoa văn được chạm khắc thì trên cuốn thư chúng ta cũng thường bắt gặp như biểu tượng song long chầu nguyệt, thể hiện cho sự may mắn tốt đẹp, âm dương thuận hòa. Thì chúng ta còn thấy các dòng chữ hán nôm trên cuốn thư đều là những lời răn dạy của cha ông tới con cháu và đều thể hiện đức tính tốt đẹp của người Việt như:

Đức – Lưu – Quang : Có ý nghĩa là mỗi người dù trong hoàn cảnh và công việc nào cũng nên giữa được đạo đức tốt đẹp sẽ sáng mãi theo thời gian.

Phúc – Tổ – Đường: Có nghĩa là mỗi người nên đặt cao tấm lòng hiếu thảo, phụng sự tổ tiên, hiếu kính ông bà, cha mẹ.

Mộc – Bản – Thủy – Nguyên: Thể hiện ý nghĩa về cây có gốc nước có nguồn, nhắc nhở con cháu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Quang – Tiền – Thùy – Hậu: Mang ý nghĩa gương sáng đời trước để phúc đời sau, thể hiện mối liên hệ giữa tổ tiên và con cháu nên dân gian có câu “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”

Tổ củng – Tôn bồn: Có ý nghĩa là tổ tiên gây dựng con cháu đắp bồi dặn dạy con cháu phải noi gương tốt từ người đi trước để tiếp tục phát triển.

Các cặp câu đối cuốn thư hay ý nghĩa

Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.”

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng.”

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh.”

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ – Từ tôn hậu thế vọng tiền nhân.”

“Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ – Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành “

“Tổ tiên ta dày công xây dựng – Con cháu nhà ra sức trùng tu “

“Tổ đường bách thế hương hoa tại – Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường “

“Họ hàng tôn quý công danh muôn thuở chẳng phai phai màu – Tổ miếu thiêng liêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng” 

Phân loại bình phong cuốn thư đẹp

 1. Phân loại về kiểu dáng

Bình phong đá phân loại về mẫu mã thì có hai kiểu dáng cơ bản:

 • Mẫu cuốn thư có cột hai bên đây là mẫu cuốn thư được thiết kế cho những kích thước lớn.
 • Mẫu cuốn thư không có cột hai bên thường được thiết kế với những mẫu có kích thước bé họa tiết chạm khắc đơn giản.

     2. Phân loại theo tên gọi

Đây là kiểu phân loại theo kiến trúc tâm linh được sử dụng tùy vào tên gọi của công trình đó mà cuốn thư đá đẹp có các tên gọi khác nhau

 • Với kiến trúc lăng mộ đá sẽ được gọi với những cái tên như sau: Mẫu bình phong lăng mộ, Cuốn thư đá lăng mộ , Bình phong trước mộ
Mẫu bình phong lăng mộ , xây bình phong lăng mộ

Mẫu bình phong lăng mộ , xây bình phong lăng mộ

Mẫu bình phong đá trước mộ , Cuốn thư đá lăng mộ

Mẫu bình phong đá trước mộ

Cuốn thư đá nhà thờ họ

Cuốn thư đá nhà thờ họ

Cuốn thư nhà thờ họ đẹp , mẫu bình phong nhà thờ họ

Cuốn thư nhà thờ họ đẹp

 • Với kiến trúc đình chùa:  Cuốn thừ đình chùa, Bình phong đình chùa 
 • Với kiến trúc biệt thự nhà riêng: Cuốn thư đá biệt thự, Mẫu cuốn thư đá nhà riêng, Mẫu cuốn thư đá vàng biệt thừ, Mẫu bình phong biệt thứ đá vàng…

Địa chỉ bán cuốn thư đá Chất Lượng – Uy Tín

Thông tin liên hệ cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu

 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại: 096 281 90 32 (Mr Nam)
 • Email: nghiemnam@gmail.com
 • Website:  https://langmoda.com.vn

Cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu cam kết với quý khách hàng

 • Sản phẩm cuốn thư bằng đá do cơ sở sản xuất chế tác lắp đặt có giá cả hợp lý
 • Cuốn thư đá được chế tác hoàn toàn bằng đá tự nhiên chất lượng tốt nhất
 • Được chế tác bởi các thợ đá có tay nghề cao cho ra sản phẩm đẹp nhất, hoàn thiện tỉ mỉ nhất
 • Tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp. Quý khách chỉ cần nhấc máy liên hệ tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu.
 • Thời gian hoàn thiện nhanh chóng, đúng mẫu mã, vận chuyển lắp đặt tận nơi
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook