Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá thường được sử dụng ở khu vực tâm linh như đền, chùa, nhà thờ…với những nét chạm khắc họa tiết, hoa văn gắn liền với truyền thống Việt Nam xưa. Để hiểu rõ hơn về công trình này, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu nhé. 

Nội dung

  Khái niệm và ý nghĩa cuốn thư đá

  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng gặp các công trình bằng đá ở những khu vực tâm linh như đền, chùa,… Các mẫu cuốn thư bằng đá có kiểu dáng rất đa dạng và phong phú với những nét chạm trổ tinh tế, điều này không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ mà còn tạo sự trang nghiêm cho không gian nơi công trình này hiện diện.

  Cuốn thư đá là gì?

  Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá, tác môn đá, đây thực chất là một phiến đá lớn, nguyên khối, được chạm khắc hoa văn, họa tiết gắn liền với văn hóa của người Việt.

  Cuốn thư làm bằng đá là vật phẩm tâm linh thường không thể thiếu với người Việt
  Cuốn thư làm bằng đá là vật phẩm tâm linh thường không thể thiếu với người Việt

  Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, cuốn thư bằng đá có tác dụng che chắn những luồng khí xấu hay các thế lực ma quỷ nên thường được đặt ở ngoài trời hay những công trình tâm linh: nhà thờ họ, đình, chùa, lăng mộ…Không chỉ đơn thuần là vật phẩm có giá trị thờ cúng, cuốn thư bằng đá còn giúp cho khu vực thêm uy nghi, trang nghiêm và tăng giá trị thẩm mỹ.

  Ý nghĩa tâm linh phong thủy của bình phong 

  Bình phong đá là vật phẩm phong thủy có vai trò để che chắn, trấn phong thủy dưới dạng bình phong. Trong quan niệm của người xưa, bình phong đá có ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc. Cụ thể, bình phong đá giúp xua đuổi những luồng khí xấu, mang đến những nguồn năng lượng tích cực cho các công trình có sự hiện diện của vật phẩm tâm linh này.

  Bên cạnh đó, bình phong đá còn là sự tượng trưng cho học vấn uyên thâm, sâu rộng của những người có học. Vì vậy, từ nền văn hóa xa xưa cuốn thư là sự đại diện cho lòng thành kính, trang nghiêm và tôn trọng đối với những người đang được thờ cúng trong đền, đình.

  Cấu tạo 3 phần của cuốn thư bằng đá

  Cũng giống như những cuốn thư được làm bằng giấy mà chúng ta từng biết thì cuốn thư bằng đá có cấu trúc gồm 3 phần như sau:

  • Phần đế: Phần đế thường làm kiểu chân quỳ hoặc hoa lá, được chạm khắc rồng cuốn. Nếu là loại cuốn thư cỡ nhỏ thì thân cuốn thư thường được làm từ khối đá liền. Còn nếu bình phong đá cỡ lớn thì phần đế sẽ được ghép lại từ nhiều khối đá với nhau.
  • Phân thân: Về cơ bản phần thân của cuốn thư gồm một bên là kiếm và một bên là bút. Phía bên trên là lưỡng long chầu nguyệt. Phần chính giữa là thiết kế hoa văn tùy thuộc vào nhu cầu của người đặt. Hoa văn trên đá điêu khắc rất phong phú và đa dạng. 
  • Phần đỉnh: Phần đỉnh của các hạng mục cuốn thư có thể có hoặc không có. Đa số các bình phong dạng cuốn thư sẽ không có phần đỉnh. Bình phong đặt ở phủ hoặc đệ sẽ có phần đỉnh.

  Kích thước cuốn thư đá và bản vẽ chi tiết 2D, 3D

  Với những mẫu cuốn thư đá đẹp ở đình, chùa sẽ có kích thước lớn hơn so với mẫu cuốn thư đá nhà thờ họ. Tùy vào không gian đặt cuốn thư mà sẽ có những tính toán kích thước sao cho phù hợp nhất.

  Kích thước Bình phong đá chuẩn phong thủy

  Các công trình cuốn thư bằng đá được đặt ngay ở cổng chính ra vào, chắn ngay phía trong cổng. Chiều rộng của cuốn thư được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính, khoảng cách với cổng khoảng 50cm và chỉ đủ một người đi vào.

  Thường những công trình cuốn thư đẹp ở đình, chùa sẽ lớn hơn so với mẫu cuốn thư đá nhà thờ họ. Tuy nhiên, kích thước cụ thể sẽ phụ thuộc vào không gian của từng nơi sao cho phù hợp nhất.

  Kích thước chuẩn phong thủy của bình phong đá
  Kích thước chuẩn phong thủy của bình phong đá

  Ngày nay, do diện tích có phần hạn chế nên kích thước cuốn thư đã giảm đi đáng kể để vừa với tổng thể không gian chung. Có hai kích thước cuốn thư chính được sử dụng nhiều nhất là 133cm và 167cm, tương ứng với đó là kích thước cổng 107cm và 147cm.

  Đối với những không gian kiến trúc lớn hơn như đền, chùa thì sẽ có điểm khác biệt không chỉ về kích thước mà kiểu dáng thiết kế của tác môn đá cũng khác.

  Mẫu cuốn thư đẹp được đặt ở đền sẽ tùy thuộc vào quy mô, khuôn viên của công trình xây dựng đó. Kích thước cuốn thư này thông thường lớn hơn và phổ biến từ 2,5m. Hai bên cột đá được điêu khắc và chạm trổ hoa văn nhằm làm tăng sự bề thế của công trình.

  Ngoài ra, một số kích thước căn bản và đẹp theo phong thủy mà mọi người có thể tham khảo như sau:

  • 69*107 (cm) (phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử).
  • 81*127 (cm) (tài trí, tài vượng và tiến bảo).
  • 89*133 (cm) (lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát).
  • 107* 173 (cm) (đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng).
  • 127*192 (cm) (tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp).
  • 147*217 (cm) (Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc)
  • 155*237 (cm) (phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng).
  • 175*255 (cm) ( lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo).

  Bản vẽ thiết kế cuốn thư 2D, 3D

  Bản vẽ thiết kế cuốn thư bằng đá 2D, 3D có thể sử dụng các công cụ kỹ thuật, cung cấp các bản vẽ mô phỏng và bản vẽ chi tiết cho khách hàng trước khi tiến hành xây dựng. Các bản vẽ kỹ thuật 2D, 3D chuẩn tỉ lệ sẽ đem lại một cái nhìn tổng quát cho khách hàng. Qua đó, khách hàng có thể xem, chọn và biết trước các hạng mục cần thiết cho công trình của mình.

  Bản vẽ cuốn thư được đặt trước cổng chùa
  Bản vẽ cuốn thư được đặt trước cổng chùa

  Vị trí đặt Bình phong đá và các công trình cần lắp đặt cuốn thư đá

  Chúng ta nên đặt bình phong đá ở đâu là hợp lý để phát huy tốt nhất giá trị phong thủy và thể hiện được tính thẩm mỹ, sự oai nghiêm của nó? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của Lăng mộ đá Bảo Châu nhé!

  Vị trí đặt bình phong đá

  Cuốn thư làm bằng đá là một sản phẩm thể hiện giá trị tâm linh sâu sắc. Vì thế, cuốn thư làm bằng đá được đặt tại những vị trí thờ cúng. Với mỗi công trình khác nhau thì cuốn thư làm bằng đá sẽ được đặt tại các vị trí khác nhau để phù hợp với ý nghĩa kiến trúc của công trình.

  Các công trình thường lắp đặt bình phong đá

  Hiện nay cuốn thư bằng đá thường được lắp đặt ở nhiều công trình tâm linh khác nhau, và tùy theo từng công trình cũng sẽ có cách lắp đặt bình phong đá khác nhau, chẳng hạn như:

  Lắp đặt Bình phong đá nhà thờ họ, chùa chiền, đình làng

  Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt cuốn thư đá nhà thờ, bình phong đá nhà thờ họ, chùa chiền, đình làng là nên đặt ở sân, vị trí chính diện chính của công trình. Kích thước của bình phong đá to hơn chiều rộng của cổng ra vào. Tùy thuộc vào diện tích của khuôn viên nhưng kích thước lớn hơn 2,5cm.  Bên cạnh đó, chúng ta cũng thường thấy có 2 cột đá ở 2 bên cuốn thư để tăng sự trang nghiêm.

  Lắp đặt Bình phong đá tại khu lăng mộ

  Cuốn thư đá lăng mộ được đặt ngay tại vị trí cổng ra vào, chắn ở phía trong cổng đá. Kích thước của cuốn thư lớn hơn kích thước của cổng và đặt cách cổng một khoảng 50cm với mục đích ngăn chặn các luồng khí không tốt. Khác với những công trình tâm linh khác, cuốn thư lăng mộ đá sẽ không có 2 cột đá ở hai bên.

  Phân loại các mẫu Bình phong đá

  Bình phong đá được phân loại thành hai loại chính:

  • Theo họa tiết hoa văn chính
  • Theo chế tác

  Với mỗi loại bình phong đá sẽ có những đặc điểm, ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng lựa chọn.

  Mẫu cuốn thư làm bằng đá đẹp và hiện đại nhất
  Mẫu cuốn thư làm bằng đá đẹp và hiện đại nhất

  Phân loại các mẫu cuốn thư đá đẹp theo họa tiết hoa văn chính

  Khắc chữ “Phúc”

  Chữ “Phúc” được thể hiện dưới dạng chữ tròn hay kiểu chữ cổ ở trên thân mặt trước của cuốn thư. Đây là loại cuốn thư phổ biến nhất gồm có bộ thị đi liền với ký tự phúc. Thị vốn là hình vẽ cái bàn thờ, ký tự Phúc là hình vẽ một vò rượu. Theo ý nghĩa của người xưa cuốn thư chữ “Phúc” nghĩa là cầu cho trong nhà được có bình rượu đầy đủ, dồi dào. Còn ngày nay, chữ Phúc có ý nghĩa cầu xin cho gia đình được ấm no, hạnh phúc, không còn những bộn bề lo toan cuộc sống.

  Khắc chữ “Thọ”

  Cuốn thư khắc chữ Thọ được cách điệu thành hình tròn bao quanh gồm có 5 con dơi và 5 chữ Vạn xen kẽ nhau. Năm con dơi có ý nghĩa là ngũ phúc nghĩa là: sống lâu- giàu có- bình an- có lòng đạo đức- sống lâu hết đời. Còn chữ Vạn là biểu tượng cho sự tốt lành. Từ xưa chữ Thọ được sử dụng nhiều trong phong thủy chính là biểu tượng cho sự trường tồn.

  Họa tiết “Rồng Cuốn Thủy”

  Đất nước ta là đất nước nông nghiệp nên trên các mẫu cuốn thư thường được điêu khắc hoa văn thể hiện họa tiết “Rồng cuốn thủy”. Hình ảnh rồng hút nước để phun mưa tránh hạn hán, giúp cho mùa màng bội thu.

  Họa tiết “Lưỡng Long Chầu Nguyệt”

  Lưỡng Long Chầu Nguyệt nổi bật với hình tượng hai con rồng hướng về quả cầu. Đây là hình ảnh thường thấy trên thân cuốn thư phổ biến từ rất lâu đời. Thoạt nhìn, chúng ta sẽ tưởng là quả cầu lửa nhưng thực ra không phải mà là mặt trăng.

  Họa tiết “Hoa Sen”

  Hoa sen là biểu tượng cho sự thanh khiết, xuất hiện khá nhiều ở các công trình xây dựng Việt Nam. Cuốn thư có họa tiết hoa sen sẽ làm tăng thêm sự vượng lộc. Hơn nữa, hoa sen còn tượng trưng cho cuộc sống an nhàn của cả gia tộc và xua đuổi những điều xấu cho gia đình.

  Họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn”

  Với cuốn thư chế tác từ đá có họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn là biểu tượng bao gồm năm con dơi cùng kết hợp với chữ thọ và chữ vạn. Ngũ Phúc Lâm Môn giúp gia tăng vượng khí, mang tài lộc đến cho gia chủ.

  Phân loại cuốn thư đá- bình phong đá theo chế tác

  Mẫu bình phong đá được phân loại theo chế tác bao gồm:

  Bình phong đá xanh đen

  Mẫu cuốn thư được chế tác bằng đá xanh đen tự nhiên, có độ già đá cao, nguyên khối và dày dặn. Dòng đá xanh đen rất phổ biến mà lại có giá thành vừa tầm nên rất được nhiều gia chủ lựa chọn.

  Cuốn thư làm từ nguyên liệu đá xanh đen
  Cuốn thư làm từ nguyên liệu đá xanh đen

  Bình phong đá xanh rêu

  Đá xanh rêu nằm sâu dưới chân núi vì thế có độ bền cao. Đá có độ cứng hơn so với xanh đen nên người thợ phải mất nhiều công sức và máy móc hơn để chế tác được bình phong đá xanh rêu đẹp. Giá thành của đá khá cao.

  Cuốn thư đặt trước chùa làm từ nguyên liệu đá xanh rêu
  Cuốn thư đặt trước chùa làm từ nguyên liệu đá xanh rêu

  Bình phong đá vàng

  Trong phong thủy, màu vàng thuộc hành Hỏa. Màu sắc này mang lại sinh khí và cảm giác an toàn, cho nên được nhiều người chọn làm cuốn thư để trấn phong thủy, giúp cuốn thư đẹp và sang hơn.

  Cuốn thư chế tác bằng đá vàng là một dòng đá cao cấp phù hợp với lối kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, nhược điểm của cuốn thư bằng vàng là có nhiều vân đá. Chính vì vậy, việc điêu khắc lên dòng đá này đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu của nghệ nhân nên giá thành cao hơn. 

  Cuốn thư làm từ nguyên liệu đá vàng tại Ninh Bình
  Cuốn thư làm từ nguyên liệu đá vàng tại Ninh Bình

  Bình phong đá trắng

  Cũng giống như cuốn thư bằng đá vàng. Đá trắng là dòng đá cao cấp và có màu sắc đẹp, nổi bật. Bình phong đá trắng thuộc hành Kim, phù hợp để đặt hướng Tây và Tây Bắc. Với dòng đá này, thường được thiết kế ở các biệt thự nhà riêng làm tôn nên sự sang trọng.

  Cuốn thư làm từ nguyên liệu đá trắng
  Cuốn thư làm từ nguyên liệu đá trắng

  Tổng hợp những mẫu cuốn thư đá đẹp nhất 2022 

  Mẫu cuốn thư đá đẹp nhất kích thước chuẩn phong thủy
   Cuốn thư bằng đá tự nhiên nguyên khối
  Cuốn thư vuông chế tác từ đá
  Cuốn thư vuông chế tác từ đá
  Kích thước cuốn thư chuẩn phong thủy
  Kích thước cuốn thư chuẩn phong thủy
  cuốn thư bằng đá tự nhiên chuẩn phong thủy
  Cuốn thư bằng đá tự nhiên chuẩn phong thủy
  Cuốn thư có cột ở hai bên
  Cuốn thư có cột ở hai bên
  Cuốn thư đá kiểu tam quan
  Cuốn thư bằng đá kiểu tam quan
  Cuốn thư đá đẹp
  Cuốn thư đẹp hoa văn điêu khắc tinh xảo 
  Cuốn thư bằng đá tại đình chùa
  Cuốn thư bằng đá tại đình chùa
  Mẫu cuốn thư bằng đá nhà thờ họ
  Mẫu cuốn thư bằng đá nhà thờ họ
  Cuốn thư bằng đá tự nhiên
  Cuốn thư bằng đá tự nhiên 
  Mẫu cuốn thư tại khu lăng mộ đá 
  Mẫu cuốn thư tại khu lăng mộ đá 

  Liên hệ báo giá cuốn thư đá đẹp Bảo Châu

  Cơ sở đá Mỹ Nghệ Bảo Châu chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công các hạng mục công trình lăng mộ đá. Bên cạnh đó, Bảo Châu cũng sở hữu đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao trong lĩnh vực chạm khắc đồ mỹ nghệ như lan can đá, cột đá,… từ đó tạo ra được những hạng mục công trình chất lượng, có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, khi đến với đá mỹ nghệ Bảo Châu, quý khách không chỉ được tư vấn làm bình phong đá tỉ mỉ, kỹ lưỡng, mà quý khách còn được đội ngũ tư vấn viên tận tâm, nhiệt tình và có trách nhiệm với  khách hàng tư vấn miễn phí những hạng mục công trình lăng mộ đá khác. 

  Đá mỹ nghệ Bảo Châu cũng cung cấp các sản phẩm bình phong đá đẹp với đa dạng kiểu dáng để quý khách thoải mái lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Nếu quý khách đang muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm tâm linh cuốn thư đá và nhận báo giá công trình đầy đủ và chi tiết nhất thì hãy liên hệ ngay với cơ sở đá mỹ nghệ  Bảo Châu chúng tôi theo số điện thoại 096 281 90 32 hoặc thông tin dưới đây: 

  Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

  Điện thoại: 096 281 90 32 (Mr Nam)

  Email: nghiemnam@gmail.com

  Website:  https://langmoda.com.vn

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook