Bia đá đẹp

Bia đá là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình như khu lăng mộ đá, công trình văn hóa,… Những thông tin khắc trên bia sẽ trường tồn mãi với thời gian. Chúng ẩn chứa những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Vậy bia đá là gì? Có những loại nào? Bán ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nội dung

  Bia đá là gì? Ý nghĩa của bia đá trong đời sống tâm linh?

  Là người Việt, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến 82 tấm bia đá Văn Miếu ghi danh các vị quan đỗ tiến sĩ ở triều Lê. Những tấm bia này truyền tải rất nhiều thông điệp. Đây được coi là “pho sử đá” về văn hóa, giáo dục, mỹ thuật, lịch sử, triết học,…Bia Văn Miếu đã trở thành di sản tư liệu được UNESCO công nhận. Trải qua mấy trăm năm lịch sử nhưng bia đá Quốc Tử Giám vẫn trường tồn cùng thời gian. Vậy bia đá là gì và có ý nghĩa như thế nào?

  Khái niệm bia đá

  Bia đá là vật phẩm thường được sử dụng ở các công trình có ý nghĩa tâm linh như lăng mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, công trình văn hóa như văn miếu Quốc Tử Giám,… Bia thường có dạng hình chữ nhật, bề mặt của chúng được làm phẳng và nhẵn. Bia được chế tác từ đá nguyên khối bởi những người nghệ nhân có tay nghề. 

  Khái niệm bia đá
  Khái niệm bia đá

  Mỗi loại bia đá sẽ có kiểu dáng khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Có loại bia phần mái được uốn cong mềm mại. Tuy nhiên cũng có loại phần mái bia để vuông thành sắc cạnh. Có loại được điêu khắc hoa văn cầu kỳ, tuy nhiên cũng có loại chỉ khắc thông tin.

  Kích thước chuẩn của bia đá là chiều cao gấp từ 2 đến 3 lần chiều rộng. Chúng được sử dụng ở nhiều môi trường với nhiều mục đích khác nhau. Phần thông tin có thể khắc bình thường hoặc chạm khắc chữ nổi. Nhiều loại bia còn được trang trí thêm họa tiết, hoa văn để tạo nên vẻ đẹp riêng.

  Ý nghĩa của bia đá trong đời sống tâm linh

  Trong đời sống tâm linh của người Việt, bia đá ẩn chứa trong đó rất nhiều ý nghĩa quan trọng. Bia thường ghi lại thông tin của người đã khuất để thế hệ sau luôn nhớ về ông bà, tổ tiên. Với sự trường tồn cùng thời gian, bia đá chính là cầu nối giữa người đã khuất với con cháu đời sau. Mộ bia đá cũng là sự kết nối tâm linh giữa 2 cõi âm dương. 

  Ý nghĩa bia đá
  Ý nghĩa tâm linh ngàn đời

  Theo quan niệm của người Việt Nam thì mộ phần có tốt thì người sống mới được yên ổn. Bởi vậy chúng ta cần chăm chút cho phần mộ chỉn chu, đẹp đẽ. Trong đó bia mộ đá cũng là một phần rất quan trọng. 

  Với ý nghĩa sâu sắc, bia mộ được dùng trong nhiều trường hợp. Công trình tâm linh này có thể dùng để ghi công các anh hùng liệt sĩ, ghi danh những người hiền tài hay sử dụng làm bia mộ đá….Tùy mục đích sử dụng mà bia sẽ được thiết kế với kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  Trong thời phong kiến thì bia đá chủ yếu được sử dụng để ghi danh phong sắc. Còn hiện nay, chúng lại được sử dụng nhiều tại các di tích lịch sử, di sản văn hóa, bia mộ gia đình,…

  Phân loại bia đá theo từng hạng mục

  Như đã nói, bia có nhiều loại dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số loại bia được phân loại theo từng hạng mục

  Bia đá Văn Miếu

  Bia trong Văn Miếu nổi bật bởi vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm. Cách khắc chữ trên bia Văn Miếu được thực hiện rất công phu. Mỗi tấm bia này đều có giá trị nghệ thuật lớn. Đặc biệt, bia Văn Miếu Quốc Tử Giám được làm từ chất liệu đá có một không hai được lấy từ Đông Sơn, Thanh Hóa. Loại đá này có độ óng ánh như thạch lam và màu sắc biếc xanh như màu khói nhạt. Bia đá Văn Miếu ghi danh các tiến sĩ đỗ đạt trong Triều đại nhà Lê, mỗi tấm bia được đặt trên lưng rùa đá. Đến nay thiết kế này vẫn được ưa chuộng sử dụng trong nhiều trường hợp.

  Bia đá văn miếu
  Bia tại các văn miếu

  Bia ghi tạc công đức

  Loại bia này được dùng để ghi tạc công đức của những người có công lao, có đóng góp lớn cho việc xây dựng và bảo vệ những công trình có giá trị tầm vóc lịch sử lớn lao. Bia ghi tạc công đức thường được đặt trong đền thờ, đình làng, chùa chiền,…

  Bia đá ghi tạc công đức
  Bia ghi tạc công đức

  Bia đá ghi danh

  Bia ghi danh có thể sử dụng để ghi khắc tên người, tên loài vật linh thiêng, hoặc tên địa điểm, loại cây cổ thụ,….Bia đá ghi danh được sử dụng nhiều ở khu di tích, khu du lịch,…

  Bia đá ghi danh
  Bia ghi danh

  Bia đá đặt trên lưng rùa (Rùa đội bia đá)

  Loại bia này được thiết kế dựa trên hình ảnh bia Văn Miếu. Đó là bia đá đặt trên lưng rùa. Các dòng họ lớn có thể dùng mẫu bia này để ghi danh những người học hành, đỗ đạt, thăng quan tiến chức, hoặc ghi danh những người có chức quyền quan trọng trong bộ máy nhà nước. Điều này giúp lan tỏa và tôn vinh truyền thống hiếu học, lòng tự hào của dòng họ đó đối với các thế hệ sau, giúp cho con cháu đời sau luôn biết noi gương để vươn lên hơn nữa trong sự nghiệp. Rùa đội bia thường được đặt ở từ đường, nhà thờ dòng họ,…

  Rùa đội bia đá
  Rùa đội bia đá

  Bia mộ bằng đá

  Bia mộ bằng đá không thể thiếu trong việc xây dựng phần mộ ông bà, tổ tiên hay những người đã khuất. Bia mộ bằng đá có chức năng chính được sử dụng để ghi lại thông tin của người đã khuất. Dưới đây là 2 loại bia mộ phổ biến nhất.

  Bia mộ đá liệt sĩ

  Bia mộ liệt sĩ làm bằng đá được dùng để ghi tên tuổi, ngày mất, quê quán,…của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Bia đá bao giờ cũng toát lên vẻ đẹp sang trọng và có độ bền cao. Dù trải qua hàng trăm năm thì những thông tin được khắc ghi trên bia cũng không bị phai mờ. Điều này giúp thông tin của các anh hùng liệt sĩ được lưu truyền mãi đến đời sau. Đó cách thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ. Đồng thời nhắc nhở thế hệ sau luôn ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc.

  Bia mộ liệt sĩ
  Bia mộ liệt sĩ

  Bia mộ gia đình

  Bia mộ đá gia đình là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các khu lăng mộ gia đình. Mẫu bia này dùng để ghi thông tin của người đã khuất như tên, tuổi, chức danh, quê quán, ngày sinh, ngày mất,… Bia mộ bằng đá sẽ lưu giữ được thông tin những người thân đã khuất qua nhiều thế hệ. Vì thế, con cháu đời sau sẽ nắm được thông tin về ông bà, tổ tiên đã mất. Ngoài ra, hầu hết các mẫu bia mộ gia đình bằng đá được làm từ đá tự nhiên nguyên khối và được đặt trước phần mộ của người đã khuất. 

  Bia mộ đá gia đình
  Bia mộ đá gia đình

  Kích thước tiêu chuẩn và bản vẽ thiết kế bia đá 

  Bia đá có nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào không gian và diện tích của khu lăng mộ. Thông thường để tạo ra kích thước chuẩn, người ta sẽ thiết kế trước trên các bản vẽ.

  Kích thước bia đá đẹp theo chuẩn phong thủy

  Kích thước bia đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu  mộ, kích thước lỗ ban phong thủy. Các mẫu mộ hiện nay rất đa dạng chẳng hạn như mộ tròn, mộ tháp, mộ đá 1 mái, mộ đá 2 mái, 3 mái, mộ đá mái vòm, mộ đá không mái,…Mỗi mẫu sẽ tương ứng với kích thước bia mộ đá khác nhau. Ngôi mộ có kích thước lớn thì bia mộ cũng phải lớn và ngược lại. Điều này sẽ tạo nên sự hài hòa và tương xứng. 

  Kích thước tiêu chuẩn bia đá
  Kích thước tiêu chuẩn của các mẫu bia
  • Kích thước bia mộ bằng đá thông thường phổ biến là 18 x 22cm hoặc 22x 25cm.
  • Bia chuẩn với phần đế rộng 109cm, cao đế là 25cm, thân bia có kích thước 89x127cm. Tổng chiều cao của bia chuẩn là 150cm tính từ đế đến chóp.
  • Đối với loại bia rùa ghi danh, phần đế rùa có kích thước 133cm x 167 cm x 45cm. Thân bia có kích thước 107cm x 217cm. Tổng chiều cao từ đế đến chóp bia là 264cm.

  Lựa chọn kích thước bia đá phù hợp, hài hòa với cảnh quan xung quanh vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và mang đến sự hài hòa về phong thủy cho ngôi mộ.

  Bản vẽ thiết kế bia đá

  Để tạo nên những chiếc bia có kích thước phù hợp và cân đối thì ngay từ đầu các nhà thiết kế sẽ tạo nên những bản thiết kế bia đá. Bản thiết kế này sẽ được đưa cho khách hàng xem trước để duyệt vào chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý thì bản thiết kế sẽ được tiến hành chế tác. Dưới đây là một số hình minh họa bản vẽ thiết kế bia đá đã được đá mỹ nghệ Bảo Châu thực hiện.

  Bản vẽ thiết kế bia đá đội trên lưng rùa mặt trước
  Bản vẽ thiết kế bia đội trên lưng rùa mặt trước
  Bản vẽ thiết kế bia đá đội trên lưng rùa mặt trước và bên hông
  Bản vẽ thiết kế bia đội trên lưng rùa mặt trước và bên hông
  Bản vẽ thiết kế với hoa văn rồng hạc
  Bản vẽ thiết kế với hoa văn rồng hạc
  Bản vẽ bia đá với hoa văn cuốn thư đơn giản
  Bản vẽ bia với hoa văn cuốn thư đơn giản

  Chất liệu và hoa văn cấu tạo nên những mẫu bia đá đẹp

  Mẫu bia đá tự nhiên được các đơn vị chế tác rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn chất liệu. Hoa văn trên bia cũng rất phong phú, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

  Chất liệu chế tác bia đá

  Cũng như các sản phẩm tâm linh bằng đá khác, bia đá cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó chất liệu được nhiều người yêu thích nhất là đá xanh đen, đá xanh than, đá trắng. Mỗi loại đá lại thể hiện được vẻ đẹp riêng.

  Bia chế tác từ đá xanh đen

  Các mẫu bia được làm từ đá xanh đen có đặc tính nổi bật là rất cứng. Chất liệu này chống mài mòn rất tốt, có độ bền cao, đồng thời ít chịu tác động của thời tiết. Những công trình lăng mộ nói chung và bia được làm từ đá xanh đen luôn đảm bảo độ bền vững với thời gian. Đặc biệt chúng toát lên vẻ đẹp trang trọng của chất liệu đá tự nhiên. Từ đó thể hiện tấm lòng thành kính của người ở lại với người đã khuất.

  Bia đá xanh đen
  Bia chế tác từ đá xanh đen

  Bia chế tác từ đá xanh than

  Đá xanh than cũng là chất liệu được sử dụng nhiều trong chế tác bia. Bia làm từ đá xanh than có độ bền rất tốt, không sợ bị bào mòn hay hỏng hóc. Là đá tự nhiên nên đá xanh than mang vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên. Hơn nữa đá có tính đàn hồi khá tốt. Do đó, trong quá trình chế tác các nghệ nhân rất dễ dàng để tạo nên những đường nét chạm trổ tinh tế. Thêm vào đó, chất liệu đá xanh than cũng dễ dàng đánh bóng. Bia đá sẽ trở nên bóng bẩy, các đường nét hoa văn cũng trở nên mịn và tinh xảo hơn. Đó là lý do bia mộ bằng đá xanh than cũng được nhiều người ưa chuộng.

  Bia đá xanh than
  Bia chế tác từ đá xanh than

  Bia chế tác từ đá trắng

  Chất liệu đá trắng cũng được nhiều nghệ nhân lựa chọn trong quá trình chế tác bia bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Trước tiên phải thấy rằng loại đá này có độ cứng cao, bền bỉ với thời gian. Và hơn thế nữa bia mộ được làm từ đá trắng luôn toát lên sự thanh tao, trang nhã. Nhờ đó, tổng thể khu lăng mộ sẽ trở nên nổi bật hơn.

  Bia chế tác từ đá trắng
  Bia chế tác từ đá trắng

  Họa tiết trên bia đá

  Để có mẫu bia đá đẹp thì ngoài chất liệu chế tác, hoa văn cũng có vai trò rất quan trọng. Hoa văn trang trí tạo nên điểm nhấn cho bia nói chung và bia mộ bằng đá nói riêng.

  Họa tiết hoa văn trên bia đá
  Các họa tiết hoa văn được chạm khắc trên bia

  Đối với bia mộ đá thì hoa văn phổ biến nhất là hình cuốn thư, hoa sen, cành trúc, cành đào, rồng uốn lượn,…Nhìn chung các kiểu chạm khắc bia đá mang đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Mỗi hoa văn có những ý nghĩa riêng. Tuy nhiên tất cả đều giúp cho công trình trở nên trang trọng và uy nghiêm hơn.

  Với mẫu bia dành cho các ngôi mộ công giáo thì thường có thêm hoa văn là cây thánh giá hoặc sách thánh. Ngoài ra, tùy từng mẫu thiết kế, khách hàng có thể yêu cầu các mẫu hoa văn khác nhau.

  Tổng hợp báo giá các mẫu bia đá tự nhiên đẹp

  Giá bia đá cao hay thấp phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, chất liệu đá, độ tinh xảo và phức tạp của hoa văn, tiền vận chuyển,… Để có báo giá chính xác nhất, bạn cần liên hệ trực tiếp với cơ sở đá mỹ nghệ. Tùy theo thiết kế khác nhau mà báo giá các mẫu bia đá tự nhiên đẹp sẽ có sự khác nhau.

  Báo giá bia đá
  Báo giá bia đá

  Địa chỉ mua bia đá đẹp ở đâu?

  Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các cơ sở thi công bia mộ bằng đá. Thế nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng và mẫu mã bia. Bởi vậy bạn cần cân nhắc khi lựa chọn địa chỉ chế tác và cung cấp bia đá. Hiện nay cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu tại xã Ninh Vân – Hoa Lư –Ninh Bình là địa chỉ đáng để bạn lựa chọn.

  Địa chỉ mua bia đá đẹp
  Địa chỉ mua bia đẹp – uy tín – chất lượng

  Với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu luôn tự tin mang đến cho khách hàng những mẫu bia đá đẹp, chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Bảo Châu có đủ các loại bia với nhiều kích thước, họa tiết khác nhau, phù hợp từng loại mộ và từng không gian lắp đặt. Với những nghệ nhân điêu khắc giàu kinh nghiệm, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với các mẫu bia đá đẹp tại đây. Bên cạnh đó, các chất liệu, hoa văn được  các nghệ nhân chạm khắc rất tinh xảo, công phu, tạo nên vẻ đẹp nổi bật và trang trọng cho mỗi sản phẩm.

  Ngoài ra, do sản xuất trực tiếp, không qua các đơn vị trung gian nên bảng giá bia đá tại Bảo Châu luôn rất cạnh tranh, phù hợp với ngân sách của khách hàng. Đến với đá mỹ nghệ Bảo Châu, bạn sẽ dễ dàng tìm được những mẫu bia đẹp về thẩm mỹ và phong thủy. Nhờ đó, thể hiện được lòng hiếu kính với tổ tiên.

  Kết luận

  Như vậy bạn đã có những thông tin cần thiết về các loại bia đá. Nếu bạn đang có nhu cầu làm bia mộ đá, bia đẹp và rẻ thì hãy liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ Bảo Châu theo số điện thoại 096 281 90 32. Công ty sẽ tư vấn nhiệt tình để bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất. 

  Ngoài ra, quý khách có thể liên hệ tới chúng tôi qua những phương khác dưới đây:

  • Zalo: 096 281 90 32
  • Gmail: nghiemnam@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/dodamynghe.com.vn/
  • Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook