Bàn thờ thiên – Cây hương đá

Ông bà ta thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó trong khuôn viên nhà ở thường có những bàn thờ gia tiên, thờ Phật, thờ Thần tài,… Đặc biệt bàn thờ thiên ngoài trời luôn được nhiều người quan tâm bởi ý nghĩa phong thủy và tâm linh mà loại bàn thờ này mang lại. Mặc dù hầu hết mỗi nhà đều đặt am thờ thiên nhưng nhiều gia chủ vẫn chưa hiểu rõ và nắm được cách đặt am thờ ngoài trời như thế nào. Hãy tham khảo bài viết “Bàn thờ thiên ngoài trời là gì? Tổng hợp những lưu ý đặt am thờ ngoài trời cho gia chủ” để hiểu rõ hơn nhé!

Nội dung
  Bàn thiên ngoài trời - Mẫu bàn thiên ngoài đẹp
  Bàn thiên ngoài trời – Mẫu bàn thiên ngoài đẹp

  Bàn thờ thiên là gì?

  Bàn thờ thiên còn có tên gọi khác là cây hương đá hay am thờ thiên, có thể được hiểu đơn giản là bàn thờ được đặt ngoài trời, trước khuôn viên nhà của mình. Ở một số nơi bàn thờ thiên ngoài trời còn có tên gọi khác là cây hương thờ mẫu bán thiên. Mặc dù có nhiều người tín ngưỡng và đặt cây hương đá cho khuôn viên trong nhà nhưng hầu như không ai nắm rõ nguồn gốc của bàn thờ này xuất hiện khi nào.

  Bàn thờ thiên là gì
  Cây hương đá là gì

  Hình dáng của bàn thờ ông thiên rất đơn giản, thông thường sẽ được đặt trên một cột đá chắc chắn. Vì được đặt ngoài trời, lộ thiên nên bàn thờ ông thiên ngoài trời thường xuyên chịu tác động của những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, nắng nóng,… Do đó chất liệu thường được sử dụng để làm bàn thờ ngoài trời là đá tự nhiên. Đặc biệt những khối đá tự nhiên sẽ được chạm khắc những họa tiết, hoa văn đẹp mắt để mang đến sự linh thiêng, uy nghiêm và cao quý cho bàn thờ này.

  Bàn thờ đá ngoài trời được nhiều người lựa chọn đặt trong khuôn viên gia đình vì chúng thể hiện ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc. Đặt cây hương bằng đá ngoài trời được xem là điều tốt đẹp trong tín ngưỡng, cầu mong sự thuận lợi, an yên, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình. Bàn thờ thiên ngoài trời được xem là một nét đẹp, một truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc ta mà mỗi cá nhân cần lưu giữ.

  Bàn thờ thiên ngoài trời dùng để thờ ai?

  Nếu bàn thờ tổ tiên dùng để thờ tổ tiên, gia tộc; bàn thờ Phật dùng để thờ đức Phật cao quý,.. thì bàn thờ thiên thờ ai là điều mà nhiều người còn băn khoăn. Được biết, bàn thờ ông thiên ngoài trời được sử dụng để: 

  Bàn thờ ông thiên dùng để thờ Trời

  Thiên” theo từ Hán Việt nghĩa là Trời, điều này có nghĩa bàn thờ thiên được dùng để thờ Trời. Ông bà xưa đã có sự sắp xếp như sau: Trời – Phật – Thánh – Thần, như vậy có thể thấy Trời chiếm một vị trí vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Đây được xem là một trong những lý do quan trọng vì sao người dân Việt Nam lại đặt cây hương đá để thờ Trời.

  Bàn thờ thiên dùng để thờ trời
  Cây hương đá dùng để thờ trời

  Từ xa xưa, mỗi người đã có lòng kính trọng đối với Trời và hiểu rằng đây là một vị thần linh tối cao, chi phối mọi hoạt động của trần gian. Lập cây hương đá được xem như sợi dây liên kết giữa trời và đất. Gia chủ cầu mong mưa thuận gió hòa, việc làm ăn suôn sẻ, gia đình được mạnh khỏe, làm ăn tấn tới và gặp nhiều may mắn. 

  Bàn thờ ông thiên dùng để thờ tiền chủ

  Am thờ ngoài trời không chỉ để thờ Trời mà còn dùng để thờ tiền chủ. Tiền gia chủ được hiểu là những người chủ trước của ngôi nhà đã mất. Lý do phải thờ tiền gia chủ là vì khi thay đổi nơi sinh sống tại ngôi nhà mới sẽ có những người chủ cũ ở cõi âm luôn theo dõi quá trình sinh hoạt của gia đình bạn. 

  Bàn thờ thiên dùng để thờ tiền chủ
  Bàn thờ thiên dùng để thờ tiền chủ

  Trong một số trường hợp gia chủ bị quấy phá, làm phiền hoặc ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp, sức khỏe vì bị người cõi âm quấy phá. Cách lập bàn thờ thiên thờ tiền chủ là một cách hóa giải để tưởng nhớ về những người đã khuất, điều này giúp cho khuôn viên trong gia đình được an yên, không bị quấy phá. 

  Cây hương đá có tầm vai trò rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người, khi có thờ có kiêng sẽ tránh được những điều rủi ro không mong muốn có thể xảy ra đối với gia đình mình. 

  Ý nghĩa của bàn thờ thiên ngoài trời trong văn hóa tâm linh

  Như đã tìm hiểu ở phần bài viết trên, bàn thờ thiên được sử dụng để thờ Trời và những người tiền chủ. Những đối tượng được thờ cúng trên mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng. Vì đó là những người cõi âm hoặc thánh thần cao quý. 

  Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ thiên
  Ý nghĩa tâm linh của am thờ thiên

  Trong văn hóa tâm linh, bàn thờ ông thiên như một sự kết nối giữa trời và đất, cõi âm và cõi dương. Khi đặt bàn thờ trong nhà sẽ thể hiện lòng thành kính của bản thân đối với Trời, Đất và những người đã khuất. 

  Một ý nghĩa rất quan trọng của cây hương đá là thể hiện mong muốn thông thiên, cầu cho mọi chuyện trót lọt, êm đẹp. Vì vậy, bàn thờ được đặt ngoài trời và không đặt trong nhà vì chúng đi ngược với nguyên tắc phong thủy hiện nay.

  Theo quan niệm tâm linh, cây hương được xem là biểu tượng thiêng liêng và cao quý giữa trời đất. Do đó, hầu hết mỗi nhà đều đặt một bàn thờ ngoài trời trong khuôn viên để cầu mong những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó đây cũng là việc làm thể hiện sự tín ngưỡng và giữ gìn nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam.

  Cách đặt bàn thờ ông thiên ngoài trời chuẩn phong thủy

  Vì bàn thờ ngoài trời mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc do đó cách bố trí cũng cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ và đặc biệt là phải tuân theo những quy chuẩn của phong thủy. Nếu bạn vẫn chưa biết cách đặt bàn thờ ông thiên như thế nào cho đúng thì hãy tham khảo phần bài viết bên dưới nhé!

  Những lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời

  Gia chủ cần nắm những lưu ý trong cách đặt bàn thờ ông thiên để không mắc phải những việc làm sai quy chuẩn phong thủy. 

  Những lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời
  Những lưu ý khi đặt bàn thờ ngoài trời

  Lựa chọn vị trí đặt am thờ thiên.

  Đầu tiên bạn cần chú ý trong việc chọn vị trí để đặt cây hương đá. Vị trí là một trong những yếu tố rất quan trọng mà không phải ai cũng có cách bố trí đúng chuẩn.Vị trí đặt bàn thờ còn quan trọng hơn cả việc lựa chọn phương hướng, do đó, gia chủ cần hết sức chú ý đến vấn đề này. Điều kiện bắt buộc tiên phong cần phải thực hiện là đặt bàn thiên ngoài trời, tuyệt đối không đặt trong gia sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. Đối với những ngôi nhà không có sân vườn, chung cư,… cây hương đá sẽ được đặt ở sân thượng hoặc ban công ở phía trước.

  Ngoài ra, am thờ tiên còn được đặt tại những nơi trang nghiêm nhằm tưởng nhớ đên những người đã khuất như: khu lăng mộ đá, mộ đá,…

  Lựa chọn lễ vật đặt trên am thờ thiên

  Điều thứ hai bạn cần chú ý là các lễ vật được đặt trên bàn thờ thiên. Gia chủ không cần phải đặt nhiều lễ vật cầu kỳ hay có cách trang trí phức tạp. Tuy nhiên cần bố trí đầy đủ những lệ vật cần có như lư hương, bình hoa, nước lã. 

  Vệ sinh bàn thờ ông thiên sạch sẽ

  Bên cạnh đó một điều cần lưu ý là am thờ thiên phải luôn được lau chùi sạch sẽ, bố trí chỉnh chu để thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

  Lựa chọn thời điểm thắp nhang

  Một chú ý bạn không nên bỏ qua là thời gian thích hợp để thắp nhang và khấn vái là lúc chạng vạng tối. Thông thường gia chủ sẽ cúng bái trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng hoặc chiều tối.

  Lựa chọn hướng đặt bàn thờ thiên chuẩn phong thủy theo mệnh của gia chủ

  Về hướng đặt bàn thờ thiên theo phong thủy thì phần hướng không quá nghiêm ngặt như những bàn thờ khác trong gia đình. Vì thực tế, bốn phương tám hướng đều là trời đất, mà cây hương đá là được sử dụng để thờ Trời nên bất kỳ hướng đặt nào cũng phù hợp. Tùy vào kết cấu chung của mỗi không gian sống mà cách đặt cây hương đá sẽ có sự khác nhau.

  Lựa chọn hướng bàn thờ thiên theo mệnh của gia chủ
  Lựa chọn hướng cây hương đá theo mệnh của gia chủ

  Nếu gia chủ có sự kỹ lưỡng và chu đáo hơn có thể xem hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi, mạng và mệnh của bản thân. Phần lớn hiện nay có hai hướng đặt bàn thờ ngoài trời là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là bàn thờ thiên nên được đặt theo hướng ngược với người đứng cúng, khấn. Có nghĩa bàn thờ sẽ đối diện với chúng ta để thuận tiện hơn trong quá trình khấn vái, thắp nhang. 

  Bên cạnh đó, gia chủ không nên đặt bàn thờ ở những nơi rậm rạp, khuất tầm nhìn, âm u, góc hẹp vì sẽ không phù hợp với nguyên tắc thông thiên và gây bất tiện cho gia chủ trong quá trình cúng, khấn vái.

  Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ thiên ngoài trời đẹp mắt

  Khi đặt bàn thờ thiên bạn không chỉ quan tâm đến yếu tố tuân theo những nguyên tắc phong thủy mà còn cần phải có tính thẩm mỹ cao nhằm mang lại sự uy nghiêm, cao kính.

  Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ thiên ngoài trời đẹp
  Hướng dẫn cách bài trí cây hương đá ngoài trời đẹp

  Gia chủ nên dựa vào không gian chung của ngôi nhà để lựa chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ thiên. Sau đó sẽ bố trí các vật dụng cần thiết lên trên bàn thờ sao cho gọn gàng, vừa mắt. 

  Bên cạnh đó, để bàn thờ ông thiên được đẹp mắt bạn không chỉ thực hiện những việc trên mà còn cần lựa chọn chất liệu cấu tạo bàn thờ đúng chuẩn phong thủy. Am thờ thiên được làm bằng đá tự nhiên, chạm khắc các hoa văn rồng phượng, cánh sen,… là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi nhà. 

  Kích thước bàn thờ thiên bằng đá chuẩn phong thủy

  Bên cạnh cách đặt bàn thờ về vị trí và hướng thì kích thước của bàn thờ cũng là yếu tố cần chú ý vì chúng liên quan đến nguyên tắc phong thủy. Phần bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ kích thước bàn thờ thiên bằng đá tự nhiên chuẩn xác và đáp ứng các nguyên tắc phong thủy.

  Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời
  Kích thước am thờ thiên ngoài trời

  Kích thước mặt bàn thờ ngoài trời

  Khi đề cập đến kích thước của bàn thờ ông thiên chúng ta cần quan tâm đến hai yếu tố là kích thước mặt bàn thờ và chiều cao của bàn thờ. Đây được xem là hai bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên một mẫu bàn thờ ngoài trời đúng chuẩn, hoàn hảo.

  Mô hình 3D bàn thờ thiên
  Mô hình 3D am thờ thiên

  Mặt bàn thờ thiên thông thường được thiết kế theo kích thước phong thủy là 69cm x 69cm, 60cm x 81cm, 81cm x 81cm,… Gia chủ cần chú ý, số đo của mặt bàn cây hương đá có liên quan đến vấn đề phong thủy do đó cần tìm hiểu tỉ mỉ và sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy để có sự lựa chọn chuẩn xác.

  Hiện nay, mặt bàn thờ thiên ngoài trời được chia thành hai loại cơ bản là:

  • Bàn thờ ngoài trời không có mái che: mặt bàn thờ thông thường sẽ có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Mặt bàn được cấu thành từ hai hình dáng trên sẽ dễ dàng hơn trong việc bày trí các vật dụng của am thờ thiên, hạn chế sự rơi vỡ, tăng diện tích để chứa đựng các đồ dùng trong quá trình thờ cúng.
  Bàn thờ thiên không có mái che
  Am thờ thiên không có mái che
  • Am thờ có mái che: mẫu bàn thờ này sẽ có sự đa dạng hơn trong mẫu mã và kích thước. Gia chủ nên lựa chọn mẫu bàn thờ ông thiên này để bảo vệ tốt nhất cho những vật dụng được bày cúng bên trong. Vì bàn thờ thiên được đặt ngoài trời nên chịu sự tác động của mưa gió, nắng  nóng và những điều kiện thời tiết khác. Bên cạnh đó, bàn thờ ngoài trời có mái che đa dạng về mẫu mã và được chạm khắc nhiều họa tiết đẹp mắt, mang đến sự sang trọng và uy nghiêm cho không gian của gia đình bạn.
  Bàn thờ thiên có mái che
  Am thờ thiên có mái che

  Chiều cao bàn thờ thiên

  Yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm về kích thước bàn thờ thiên là chiều cao của chúng. Bạn cần lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp để mang đến không gian hài hòa đối với kiến trúc tổng quan của ngôi nhà. Chiều cao của bàn thờ thiên phải có sự tương xứng với độ rộng của mặt bàn thờ. Khi đó, bàn thờ ngoài trời sẽ đáp ứng được những yêu cầu về phong thủy và thẩm mỹ.

  Chiều cao bàn thờ thiên
  Chiều cao của cây hương đá

  Thông thường chiều cao của bàn thờ ông thiên gồm phần đế và phần trụ chính. Phần đế thường có chiều cao khoảng 17cm đến 20cm. Phần trụ chính thường được thiết kế có chiều cao khoảng 70cm đến 80cm. Như vậy, tổng chiều cao của hai phần này là 110cm, độ cao vừa tầm để gia chủ cúng bái, khấn vái cũng như lau chùi, dọn dẹp.

  Tuy nhiên, đối với những am thờ thiên được đặt ở lan can của những ngôi nhà cao tầng sẽ thấp hơn. Gia chủ sẽ có cách lựa chọn phù hợp với không gian chung của mình.

  Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

  Văn khấn là những lời nguyện cầu, mong muốn của gia chủ muốn thỉnh cầu ở trên. Văn khấn được truyền miệng với nhau từ đời này qua đời khác, do đó có thể bị biến thể một phần nào đó. Nội dung của văn khấn sẽ bao gồm tên, tuổi, nơi sinh sống của gia chủ. Bên cạnh đó văn khấn cũng chứa đựng những mong muốn và ước nguyện của gia chủ. 

  Văn khấn bàn thờ thiên
  Văn khấn cây hương đá

  Nếu chưa nắm được cách đọc bài cúng bàn thờ thiên ngoài trời trong lúc cúng bái, bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn chuẩn sau:

  “Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

  Tín chủ chúng con trong nhà là……… Năm nay……Tuổi

  Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ……….

  Hôm nay được biết là ngày….tháng….năm…

  Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên trước án thành tâm kính mời Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần.

  Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở.

  Phục duy cẩn cáo!”

  Báo giá bàn thờ thiên ngoài trời

  Như đã tìm hiểu ở phần bài viết trên, bàn thờ thiên được chia thành nhiều kiểu dáng, kết cấu khác nhau. Do đó, giá thành của bàn thờ ông thiên sẽ có sự khác biệt. 

  Báo giá bàn thờ thiên ngoài trời
  Báo giá cây hương đá ngoài trời

  Bên cạnh đó, tùy vào chất liệu mà bạn lựa chọn, am thờ thiên sẽ có mức giá khác nhau. Để nắm được giá thành đúng chuẩn, đầu tiên bạn cần xác định mẫu bàn thờ mình mong muốn, sau đó sẽ liên hệ đến đơn vị thi công uy tín để được báo giá chuẩn xác. Đây chính là cách giúp bạn có thể dễ dàng biết được giá thành sản phẩm nhanh chóng, chính xác mà không cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu.

  Tổng hợp những mẫu bàn thờ thiên đẹp nhất 2022

  Khách hàng có thể tham khảo những mẫu bàn thờ ông thiên ngoài trời đẹp nhất hiện nay như sau:

  • Am thờ thiên có mái che
  Cây hương đá không mái
  Cây hương đá không mái
  • Am thờ thiên không có mái che
  Cây hương đá có mái che
  Cây hương đá có mái che
  • Một số mẫu am thờ thiên ngoài trời khác
  Bàn thờ thiên đá xanh rêu
  Cây hương đá xanh rêu
  Bàn thờ thiên đẹp Bảo Châu
  Cây hương đá đẹp Bảo Châu

  Địa chỉ mua bàn thờ thiên bằng đá uy tín

  Bảo Châu là một trong những đơn vị uy tín hiện nay cung cấp những mẫu bàn thờ thiên đẹp mắt, bền bỉ và chất lượng. Khi đến với đơn vị, bạn sẽ được nhân viên tư vấn chi tiết và giới thiệu những mẫu bàn thờ đẹp. Những nghệ nhân tài ba với tay nghề cao và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm am thờ thiên sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu bạn có nhu cầu trang bị cây hương đá ngoài trời cho gia phả của mình, hãy liên hệ ngay đến Bảo Châu theo thông tin liên hệ dưới đây:

  • Website: langmoda.com.vn
  • Hotline:  096 281 90 32
  • Gmail: nghiemnam@gmail.com.
  • Facebook: https://www.facebook.com/dodamynghe.com.vn/
  • Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook