Cột đá

Cột đá hoặc có người cũng gọi là cột đồng trụ , cột lửa ngày xưa thường được sử dụng trong các cung điện, lăng tẩm của vua chúa hay các công trình lớn thể hiện sự quyền quý cao sang của tầng lớp thượng lưu thời xưa. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi hơn khi có mặt trong các công trình các cổng trình tâm linh như đình chùa, miếu mạo, nhà thờ họ, lăng mộ đá, cổng làng, từ đường, biệt thự nhà riêng..

Có thể hiểu cột đồng trụ là nơi che chắn mọi tà khí xấu có thể xâm lấn đến với căn nhà, đây trông như hai người lính canh gác cho ngôi nhà. Đồng thời mang tới sự bình yên, trong sạch cho không gian thờ cúng bên trong ngôi nhà. Đây còn là biểu tượng của sự bền vững, mang đến sự uy nghi và cứng cáp cho ngôi nhà cổ truyền.

Cột đá có nhiều loại không ?

 • Nếu phân loại theo hình dáng thì chúng ta có hai dạng đó là cột đồng trụ hình tròn và cột đồng trụ hình vuông.
 • Nếu phân loại theo mục đích sử dụng thì có cột hiên, cột trong nhà và cột đồng trụ đá (Đây là kiểu cột được xây dựng nhiều trong kiến trúc nhà thờ đình chùa)
 • Nếu tính theo chất liệu đá thì có các loại làm từ xanh tự nhiên, làm từ đá hoa cương,làm từ đá vàng,…

Cột hiên nhà thờ họ, cột hiên đình chùa

Cột hiên nhà thờ họ bằng đá mẫu cột được sử dụng để xây dựng ngoài hiên nhà nên chịu sự ảnh hưởng trực tiếp nắng mưa nên cột hiên trong kiến trúc nhà thờ họ thường được xây dựng bằng các loại đá có độ bền cao màu đá tối, chống được rêu bám như đá xanh đen, xanh rêu, hay đá hoa cương. Được chạm khắc hoa văn tâm linh rồng phượng, tứ linh hay là tùng trúc cúc mai.

Cột đồng trụ đá – Cột lửa  – Cột đèn

Cột đồng trụ đá nhà thờ họ  thường được làm theo một đôi là mẫu cột được xây dựng hai bên ngoài hiên nhà thờ họ được làm với kích thước khá lớn rộng khoảng 40cm -50cm và cao cũng từ 4,5m đến 5,5m. Tùy vào khuôn viên nhà thờ họ đình chùa. Cột đèn nhà thờ họ thường làm cùng với hai bức vách cao khoảng 2m.

Mẫu cột đồng trụ đá xanh rêu nhà thờ họ, cột đồng trụ đá Mẫu cột đồng trụ đá xanh rêu nhà thờ họ

Cột đèn nhà thờ họ đẹp bằng đá – Cột đồng trụ đá

Cột đồng trụ đá nhà thờ họ cột lửa

Cột lửa nhà thờ họ bằng đá xanh rêu, mẫu Cột đồng trụ đá Cột lửa nhà thờ họ bằng đá xanh rêu

Cột đồng trụ đá nhà thờ họ, cột lửa nhà thờ họ Cột đồng trụ đá nhà thờ họ, cột lửa nhà thờ họ

Cột đèn nhà thờ họ đẹp bằng đá - Cột đồng trụ đá Cột đèn nhà thờ họ đẹp bằng đá – Cột đồng trụ đá

Cột đồng trụ được làm từ loại đá nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá khối cũng như màu sắc đá khác nhau. Các loại đá phổ biến được chọn làm là đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng, đá hoa cương…

Vì vậy khi xây dựng thì cũng tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng hay tính chất công trình mà có những sự lựa chọn nguyên liệu đá cũng như màu sắc phù hợp.

Đối với các kiến trúc tâm linh như chùa chiền lăng mộ, nhà thờ họ, đình làng thì người ta thường lựa chọn đá xanh đen, xanh rêu, đá hoa cương cũng có rất ít gia đình lựa chọn đá vàng hay đá trắng.  Màu sắc của đá xanh đen, xanh rêu hay đá hoa cương tối màu rất phù hợp với những kiến trúc tâm linh xây dựng bằng đá này tạo nên vẻ đẹp cổ kính linh thiêng.

Đối với các kiến trúc biệt thự nhà riêng hay khách sạn.. thì ngược lại thường chọn đá hoa cương có màu sáng và đá vàng đá trắng những nguyên liệu đá này rất phù hợp với các công trình kiến trúc hiện đại sang trọng

Cấu tao của cột bằng đá?

Nhiều người thắc mắc không biết cột có những thành phần nào và được thiết kế lắp đặt như nào?  Cấu tạo của nó thường  bao gồm chân tảng đá bồng dưới cùng tiếp theo là phần thân cột cuối cùng là đấu cột giữ các phần sẽ được kết nối bằng các mộng đá và một lớp hồ dầu. Tạo nên một chiếc cột chịu lực rất tốt cho ngôi nhà của bạn.

Giá cột đá tự nhiên có có đắt không?

 • Giá phụ thuộc vào chất liệu đá được lựa chọn, mỗi một loại đá khác nhau thì có mức giá cũng như độ bền khắc nhau. Đối với các dòng đá quý thì giá thường rất cao vì nó là hàng quý hiếm và đòi hỏi người thợ chế tác phải có một ký thật tay nghề cực giỏi.
 • Giá phụ thuộc vào kích thước kiểu dáng cột có kích thước lớn kiểu dáng cầu kỳ chi tiết thì giá thành sẽ cao hơn những mẫu cột kích thước nhỏ kiểu mẫu đơn giản. Kích thước còn ảnh hưởng đến việc vận chuyển lắp đặt nên giá thành sẽ cao hơn.
 • Khoảng cách địa lý và địa hình lắp đặt cũng ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm. Với địa hình phức tạp xe cẩu không vào được tận nơi mà phải tiến hành lắp đặt bằng robot hay sức người thì giá sẽ khác so với địa hình thuận lợi.

Quy trình làm việc.

 • Tư vấn  khảo sát địa điểm lắp đặt (nếu cần thiết)
 • Lên mẫu mã kích thước
 • Báo giá sản phẩm
 • Ký kết hợp đồng nếu khách hàng đồng ý
 • Sản xuất, gia công chế tác tại xưởng của chúng tôi hoặc tại địa điểm lắp đặt tuỳ theo thoả thuận
 • Lắp ghép hoàn công tại địa điểm khách hàng yêu cầu
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook