Bàn lễ đá

Bàn thờ đá, bàn lễ đá là một vật phẩm tâm linh, được sử dụng tại nhiều địa điểm thờ cúng khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo, kích thước, ý nghĩa của vật phẩm tâm linh này, cũng như những điều cần lưu ý khi xây dựng bàn thờ đá ngoài trời nhé!

Nội dung

  Bàn thờ đá là gì?

  Bàn thờ đá còn được gọi với cái tên khác là bàn lễ đá. Đây là một sản phẩm dành riêng cho việc thờ cúng và thường được sản xuất trực tiếp từ chất liệu đá tự nhiên. Công dụng tiêu biểu và phổ biến nhất của mẫu bàn thờ đá để trưng bày các lễ phẩm cúng bái Phật, ông bà, tổ tiên hay thần linh… Bàn thờ đá ngoài trời là một vật thờ cúng hết sức tâm linh. Chính vì vậy, quá trình thiết kế và bố trí mẫu bàn lễ đá này cần được thực hiện một cách hết sức thận trọng để tránh phạm phải những quy tắc cấm kỵ. 

  Bàn thờ đá ngoài trời
  Bàn thờ đá ngoài trời

  Bàn thờ đá, bàn lễ đá thường được sử dụng ở những nơi tâm linh nào?

  Bàn thờ đá đẹp ngoài trời thường được làm từ những chất liệu đá tự nhiên. Theo quan niệm dân gian, những loại đá này mang trong mình nguồn năng lượng của vũ trụ và trải qua những đổi thay khắc nghiệt của thời gian. Chính vì vậy, chúng tích tụ được nguồn sinh khí của đất trời, của thiên nhiên. Do đó, những mẫu bàn thờ đá đẹp được chế tác từ loại đá này rất được coi trọng. 

  Bàn thờ đá sử dụng cho những công trình tâm linh
  Bàn thờ đá sử dụng cho những công trình tâm linh

  Bàn lễ đá không những là một sản phẩm mang những ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là hiện thân cho lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên đã khuất và các bậc thánh nhân. Trong đời sống thường ngày, bàn thờ đá thường được ưa chuộng và sử dụng ở nhiều địa điểm tâm linh khác nhau, bao gồm: 

  Bàn thờ đá nhà thờ họ

  Bởi vì những giá trị tâm linh của mình, các mẫu bàn lễ đá thường được bố trí ở khu vực nhà thờ họ lớn. Nhờ sự bền bỉ vốn có, bàn thờ đá ngoài trời có thể đương đầu với những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết. Tóm lại, thiết kế sang trọng và độ bền ấn tượng chính là những lí do khiến cho bàn thờ đá được ưu ái sử dụng trong các nhà thờ họ. 

  Bàn thờ đá nhà thờ họ
  Bàn thờ đá nhà thờ họ

  Bàn lễ đá ở đình chùa

  Không quá khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh bàn thờ đá, bàn lễ đá tại các đình, chùa. Đây là những khu vực thường xuyên được hưởng nhang khói và liên tục diễn ra các hoạt động thờ cúng. Chính vì thế, đình, chùa là những địa điểm phù hợp để bố trí các mẫu bàn lễ đá

  Bàn thờ đá đình chùa
  Bàn thờ đá đình chùa

  Để phù hợp với không gian được bố trí, các mẫu bàn thờ đá đẹp tại đình, chùa thường được xây dựng với kích thước lớn và được điêu khắc, chạm trổ hoa văn tinh xảo, đẹp mắt. Bên cạnh đó, vì được đặt ngoài trời nên bàn lễ đá được bố trí ở những khu vực này thường chế tác từ những loại đá chất liệu cao chẳng hạn như bàn thờ đá hoa cương để đảm bảo vẻ đẹp trường tồn trước tác động từ môi trường. 

  Bàn thờ đá ngoài trời khu lăng mộ

  Các khu lăng mộ thường được bố trí ngoài trời. Chính vì vậy mà các gia đình thường ưu tiên chọn thi công các mẫu bàn lễ đá để thuận tiện cho việc hương khói và làm lễ. Cũng bởi kết cấu đẹp mắt, khả năng chống chịu tốt mà bàn thờ đá ngoài trời luôn là sự ưu tiên hàng đầu tại các khu lăng mộ thay vì sử dụng những loại bàn thờ chế tác từ gỗ hay các chất liệu khác. 

  Bàn thờ đá ngoài trời khu lăng mộ
  Bàn lễ đá ngoài trời khu lăng mộ

  Bàn thờ đá tại gia 

  Mặc dù có thể được bố trí ở nhiều nơi, nhưng trên thực tế việc bố trí bàn thờ đá tại gia là khá khó khăn. Các mẫu bàn thờ đá không những có kích thước lớn mà trọng lượng cũng là một vấn đề đáng quan ngại. Chính vì vậy, bàn lễ đá chỉ phù hợp với những gia đình có không gian thờ cúng rộng lớn và không gian này nên nằm ở tầng dưới để thuận tiện cho việc di chuyển, sắp xếp. Trái lại, đối với những gia đình mà gia chủ xây dựng khu vực thờ cúng ở trên tầng cao hay xây dựng âm, việc sử dụng các mẫu bàn lễ đá dường như là bất khả thi để có thể thực hiện. 

  Ngoài ra, theo quan niệm tâm linh, các mẫu bàn lễ đá tuy mang trong mình luồng sinh khí dồi dào của tự nhiên, đất trời nhưng chúng chỉ thực sự phát huy  khi được bố trí ở những nơi phù hợp như những nơi tâm linh, nhang khói nhiều. Trong khi đó, khi bố trí bàn lễ đá tại gia đình, các khối đá lại cho ra hàn khí lạnh lẽo, không phù hợp với việc thờ cúng. Tựu trung lại, các mẫu bàn thờ đá đẹp vẫn nên  được đặt ở nhà thờ họ, đình, chùa, miếu mạo,… thì sẽ tốt hơn. 

  Xây dựng bàn thờ đá, bàn lễ đá có ý nghĩa tâm linh như thế nào?

  Đối với con người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên dường như đã ăn sâu vào tiềm thức và trở thành nét tâm linh đặc trưng, không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng đẹp, nó không những thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn sâu sắc mà còn như một phương thức để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với gia tiên đã khuất. Hơn thế, tập tục này còn được xem như một tiêu chí của chuẩn mực đạo đức. Đấy cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi: “Tại sao từ xưa đến nay, bàn thờ đá luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của con người Việt.”

  Ý nghĩa tâm linh của bàn lễ đá
  Ý nghĩa tâm linh của bàn lễ đá

  Bàn thờ đá là nơi mà con cháu bày biện lễ vật để dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong sự bình an, phù hộ, chở che. Trong những ngày lễ Tết hay những dịp cúng giỗ, bàn lễ đá được sử dụng để trưng bày cơm cúng, hoa quả, quần áo và các vật phẩm cúng cần thiết… Sau đó, gia chủ sẽ thực hiện nghi thức thắp nhang, đèn và cầu nguyện với ông bà, tổ tiên. 

  Dường như các mẫu bàn lễ đá có thể tìm được ở khắp mọi nơi tại phương Đông. Thói quen thờ cúng của hậu bối đối với bậc tiền bối và người đã khuất đã có từ xa xưa và được giữ vững cho tới tận ngày nay. Không chỉ mang những ý nghĩa tâm linh to lớn, bàn thờ đá còn được xem như một công cụ, một phương thức để người sống có thể thông linh với người đã khuất, bày tỏ tấm lòng và niềm tin sâu sắc của con người dành cho các vị thánh thần, tổ tiên mà họ tôn kính.

  Tóm lại, việc xây dựng các mẫu bàn thờ đá ngoài trời là một biểu hiện của niềm tin. Đó là niềm tin vào những điềm lành mà con người muốn hướng đến. Trong phong thủy, việc bố trí các mẫu bàn đá đẹp còn phải phù hợp với nhiều yếu tố như vị trí hợp lý, hướng theo tuổi hay hướng gia đạo. Sở dĩ, cần phải cân nhắc những điều này là vì chúng sẽ góp phần mang lại may mắn, hạnh phúc và những điều tốt lành. 

  Cấu tạo của bàn thờ đá

  Các mẫu bàn thờ đá đẹp có cấu tạo gồm mặt bàn và 4 chân, một số trường hợp có cấu tạo hình hộp. Mặt bàn được chế tác bởi đá nguyên khối, các chân được ghép lại từ các khối đá nhỏ hơn, xung quanh chạm khắc hoa văn ấn tượng. 

  Cấu tạo bàn lễ đá
  Cấu tạo bàn lễ đá

  Các mẫu bàn thờ đá đẹp được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối không nứt vỡ. Đá dùng để chế tác bàn lễ đá có thể có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đá trắng, đá xanh, đá vàng. Thông thường, bàn thờ đá có cấu tạo khá đơn giản, chủ yếu được chia làm 2 loại chính: 

  • Bàn thờ đá ghép: Đây là mẫu bàn thờ đá đẹp được ghép lại từ nhiều phiến đá nguyên khối. Loại này có kích thước lớn và có nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với các địa bàn rộng rãi, thoáng mát. 
  • Bàn thờ đá nguyên khối: Mẫu bàn thờ đá ngoài trời này được cấu tạo nên từ một phiến đá nguyên khối duy nhất và được điêu khắc những họa tiết sắc nét, nổi bật. Đây là loại bàn có kích thước nhỏ và vừa, phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. 

  Bàn thờ đá đẹp ngoài trời sử dụng chất liệu đá gì?

  Tùy vào nhu cầu thực tế mà bàn thờ đá có thể được làm từ nhiều chất liệu đá khác nhau. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các mẫu bàn thờ đá đẹp thường được chế tác từ các loại đá sau: đá hoa cương, đá xanh rêu, đá xanh Thanh Hóa, đá trắng, đá vàng. Trong đó, dường như đá xanh là loại vật liệu được ưa chuộng nhất. Nguyên nhân là vì loại đá này có mức giá không quá cao, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng có nhu cầu xây dựng bàn lễ đá, bàn thờ đá ngoài trời

  Bàn thờ đá hoa cương (Granite)

  Đá hoa cương là loại đá được ưa chuộng hàng đầu trong chế tác bàn thờ đá. Sở dĩ, loại đá này được yêu thích như vậy là bởi vì nó có những ưu điểm vượt trội mà không phải bất kì loại đá nào khác cũng có được. Các mẫu bàn bàn thờ đá hoa cương có độ bền lâu dài, trường tồn với thời gian, không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động khắc nghiệt của thời tiết. Thêm vào đó, bàn thờ đá hoa cương còn có ưu điểm là dễ lau chùi, vệ sinh, có màu sắc hài hòa, phù hợp với nhiều không gian, hợp phong thủy. Tóm lại, đây là một mẫu bàn thờ đá đẹp, xứng đáng để gia chủ đầu tư xây dựng. 

  Bàn lễ đá hoa cương
  Bàn lễ đá hoa cương

  Bàn lễ đá xanh Thanh Hóa

  Nghiên cứu từ các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đá xanh Thanh Hóa là loại đá có độ cứng khá cao, độ thẩm thấu cực thấp và chịu nhiệt tốt. Chính nhờ những ưu điểm này mà đá xanh Thanh Hóa rất thích hợp để chế tác bàn lễ đá. Bên cạnh đó, đây còn là một loại đá có màu sắc ấn tượng, lại dễ dàng gia công, khó nứt vỡ. Đặc biệt, khi sử dụng đá xanh Thanh Hóa để chế tác bàn thờ đá ngoài trời, khách hàng hoàn toàn không cần quan tâm đến vấn đề bảo trì, sửa chữa hay quan ngại liệu các yếu tố môi trường có gây ảnh hưởng đến các mẫu bàn lễ đá hay không. 

  Bàn thờ đá xanh Thanh Hóa
  Bàn thờ đá xanh Thanh Hóa

  Bàn thờ đá xanh rêu

  Đá xanh rêu là loại đá có độ cứng cao và độ bền rất đáng “gờm”. Đặc biệt, khi được sử dụng trong xây dựng, đá xanh rêu lại càng trở nên cứng hơn so với phần lớn các loại đá khác. Mặc dù cứng như vậy, song, đá xanh rêu lại là một loại đá rất dễ điêu khắc và tạo hình. Bởi vậy, các mẫu bàn thờ đá đẹp được chế tác từ đá xanh rêu đều mang một vẻ đẹp rất tinh tế, hoàn hảo, hay nói theo một cách khác là “đáng đồng tiền bát gạo”. 

  Bàn thờ đá xanh rêu
  Bàn lễ đá xanh rêu

  Bàn lễ đá trắng

  Bên cạnh những loại đá kể trên, đá trắng cũng là loại đá được sử dụng nhiều trong việc chế tác các mẫu bàn lễ đá. Loại đá này có tuổi thọ rất cao, lại dễ dàng để mài mòn và chế tác. Với đá trắng, các nghệ nhân có thể dễ dàng tạo nên một kết cấu bàn thờ đá đẹp. Thêm vào đó, loại đá này cũng góp phần nâng tầm đẳng cấp, tạo sự sang trọng cho không gian được bố trí. Chắc hẳn rằng, gam màu trắng sáng đầy bắt mắt và ấn tượng của đá trắng sẽ giúp cho các mẫu bàn thờ đá ngoài trời trở nên thu hút hơn bao giờ hết. 

  Bàn thờ đá trắng
  Bàn thờ đá trắng

  Bàn thờ đá vàng

  Được đánh giá là dẻo dai và dễ lau chùi, đá vàng được xem là một loại đá thích hợp trong việc chế tác các công trình tâm linh ngoài trời, nhất là những mẫu bàn thờ đá đẹp. Loại đá này mang đến cho bàn thờ đá một gam màu vàng tự nhiên đẹp bắt. Bên cạnh đó, tương tự như những loại đá kể trên, đá vàng cũng là một loại vật liệu mà các nghệ nhân có thể dễ dàng điêu khắc, tạo hình. Do đó, những mẫu bàn thờ đá ngoài trời được xây dựng từ đá vàng luôn để lại ấn tượng sâu sắc. 

  Bàn lễ chế tác từ đá vàng
  Bàn lễ chế tác từ đá vàng

  Hoa văn sử dụng điêu khắc trên bàn lễ đá, bàn thờ đá ngoài trời

  Có rất nhiều loại hoa văn được sử dụng trên các mẫu bàn lễ đá. Tuy nhiên, phổ biến nhất có lễ vẫn phải kể đến các loại hoa văn điển hình như thể Tứ Linh, hoa Sen hay hoa văn Tứ Qúy. Sở dĩ những mẫu hoa văn này được ưa chuộng là do chúng đáp ứng được các yêu cầu về mặt tâm linh. Đồng thời, những hoa văn ấy cũng thể hiện được nét văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam. Cụ thể, hoa văn được điêu khắc trên bàn lễ đá, bàn thờ đá ngoài trời có ý nghĩa như sau: 

  • Hoa văn Tứ Linh: Đây là 4 linh thú lớn trong truyền thuyết, tượng trưng cho sự uy nghiêm, sức mạnh tuyệt đối. Tứ linh gồm có Long, Lân, Quy, Phụng. Tuy nhiên, đối với các mẫu bàn thờ đá đẹp mà nói, hình ảnh được sử dụng để điêu khắc nhiều hơn cả vẫn là Long (tức con Rồng). 
  • Hoa văn Tứ Qúy: Hoa văn Tứ Qúy được điêu khắc trên các mẫu bàn lễ đá bao gồm Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Đây là bốn loài cây mang tính thẩm mỹ cao, đại diện cho bốn mùa trong năm. Bên cạnh đó, Tùng – Cúc – Trúc – Mai cũng được xem như biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người, tượng trưng cho những điều tốt lành mới, những khởi đầu mới,… 
  • Hoa văn hoa sen: Hoa sen được điêu khắc trên bàn thờ đá là biểu tượng của sự thanh cao, thuần khiết. Đối với người Việt Nam mà nói, hoa văn này có lẽ đã quá đỗi quen thuộc. Không những gắn liền với văn hóa người Việt, hoa sen còn được xem là quốc hoa của nước ta. Vì vậy, không khó để ta có thể bắt gặp hình ảnh hoa sen trong các công trình thờ cúng tâm linh, và bàn thờ đá ngoài trời cũng không phải là ngoại lệ. 

  Ngoài những hoa văn cho bàn thờ đá phổ biến như trên, tùy vào nhu cầu thờ cúng của từng gia đình, tôn giáo mà khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa hoặc nhờ chuyên gia điêu khắc tư vấn để tìm được mẫu hoa văn ứng ý, phù hợp nhất. Chẳng hạn như đối với những gia đình theo đạo công giáo, thì khách hàng có thể yêu cầu đơn vị thi công điêu khắc cây thánh giá, hoa văn cây nho,…lên các mẫu bàn thờ đá công giáo. 

  Kích thước bàn lễ đá chuẩn phong thủy

  Các mẫu bàn thờ đá đẹp có kích thước vô cùng đa dạng. Tùy vào chi phí xây dựng và yêu cầu của khách hàng mà cơ sở sản xuất sẽ đưa ra những kích thước phù hợp khác nhau. Dưới đây là một số kích thước bàn lễ đá chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban mà quý khách có thể tham khảo.

  Bản thiết kế 3D bàn lễ đáBản thiết kế 3D bàn lễ đá
  Bản thiết kế 3D bàn lễ đá

  Đối với các mẫu bàn thờ đá đẹp không mái

  • Kích thước đế vuông: 42cm x 42cm x dày 17cm hoặc 55cm x 55cm x dày 17cm. 
  • Kích thước cột tròn, vuông: 18cm x 18cm x cao 76cm hoặc 20cm x 20cm x cao 76cm. 
  • Kích thước mặt ban: 69cm x 69cm x dày 14cm; loại to là 81cm x 81cm x dày 14cm. 
  • Kích thước bài vị: rộng 61cm x cao 39cm x dày 08cm hoặc 75cm x cao 39cm x dày 08cm. 
  • Kích thước trên áp dụng cho các loại mặt ban: 69cm x 69cm và 81cm x 81cm.

  Đối với các mẫu bàn thờ đá đẹp có mái

  • Kích thước đế vuông: 45cm x 45cm x dày 17cm hoặc 60cm x 60cm x dày 17cm.
  • Kích thước cột vuông: 20cm x 20cm x cao 76cm hoặc 25cm x 25cm x cao 76cm. 
  • Kích thước mặt ban: 69cm x 69cm x dày 14cm; loại to là 81cm x 81cm x dày 14cm)
  • Kích thước bài vị: rộng 61cm x cao 69cm x dày 08cm hoặc 75cm x cao 69cm x dày 08 cm. 
  • Kích thước mái đao: 75cm x 75cm x dày 15cm; loại to là 88cm x 88cm x dày 18cm. 
  • Kích thước trên áp dụng cho các loại mặt ban: 69cm x 69cm và 81cm x 81cm.

  Báo giá bàn thờ đá, bàn lễ đá đẹp, chính xác nhất

  Khi có ý định xây dựng bàn thờ đá, chắc chắn yếu tố giá cả sẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Đương nhiên, vị khách nào cũng sẽ mong muốn có thể sở hữu mẫu bàn thờ đá đẹp với mức giá phải chăng, hợp tình hợp lý nhất.

  Báo giá bàn lễ đá
  Báo giá bàn lễ đá

  Để có thể báo giá bàn thờ đá chính xác, chúng ta phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: 

  • Kích thước bàn thờ đá: Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi công trình bàn thờ đá sẽ có những kích thước nhất định. Tất nhiên, các mẫu bàn lễ đá có kích thước càng lớn thì chi phí xây dựng càng đắt đỏ. Ngược lại, các thiết kế bàn thờ đá nhỏ hơn sẽ đi kèm với mức giá phải chăng. Vì thế, trước khi xây dựng, khách hàng nên tiến hành thao tác đo đạc để có thể lựa chọn được mẫu bàn thờ đá hợp phong thủy và chuẩn nhất. 
  • Vật liệu xây dựng: Bàn lễ đá có thể được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau, mỗi loại sẽ có những mức giá riêng. Các loại đá tự nhiên thông thường sẽ có mức giá phải chăng, trong khi đó các loại đá cao cấp sẽ cho chi phí đắt đỏ hơn. 
  • Hoa văn điêu khắc: Cho dù có sự hỗ trợ của máy móc thì công việc điêu khắc bàn lễ đá cũng tốn rất nhiều công sức và thời gian. Chính vì thế, nếu mẫu bàn thờ đá đẹp mà bạn lựa chọn cần những hoa văn rất cầu kỳ và mất thời gian thì đương nhiên chi phí cũng phải tương xứng. Vì vậy, trước khi xác định chọn mẫu hoa văn nào, bạn hãy tham khảo trước giá thành với đơn vị chế tác nhé. 

  Địa chỉ mua bàn thờ đá, bàn lễ đá uy tín

  Tại Ninh Bình, không quá khó khăn để bạn có thể tìm kiếm được một cơ sở sản xuất, chế tác bàn thờ đá ngoài trời. Tuy nhiên, nếu nhắc đến những cơ sở uy tín, chất lượng hàng đầu thì chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua Đá mỹ nghệ Bảo Châu. 

  Địa chỉ chế tác bàn lễ đá Bảo Châu
  Địa chỉ chế tác bàn lễ đá Bảo Châu

  Đá mỹ nghệ Bảo Châu là đơn vị chế tác bàn lễ đá  nổi tiếng tại Ninh Bình. Không chỉ nổi bật bởi bề dày kinh nghiệm hay mẫu mã sản phẩm đa dạng và chất lượng sản phẩm tuyệt vời, Đá mỹ nghệ Bảo Châu còn được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chi phí xây dựng phải chăng, phù hợp với nhiều mức độ thu nhập. Do đó, không chỉ đơn thuần là một sự lựa chọn hàng đầu tại Ninh Bình, đơn vị chế tác này còn tạo được tiếng vang lớn trong cả nước. 

  Bên cạnh các mẫu bàn lễ đá giá rẻ, chất lượng cao, Đá mỹ nghệ Bảo Châu còn nhận thi công, lắp đặt toàn quốc nhiều sản phẩm nổi bật chế tác từ đá khác như: mộ đá, cổng đá, đồ thờ đá,… Chất lượng và sự uy tín là điều mà Bảo Châu luôn đặt lên hàng đầu. Vì thế, chúng ta có thể khẳng định rằng khi tìm đến Đá mỹ nghệ Bảo Châu là khách hàng đã tìm đúng địa chỉ. 

  Các mẫu bàn lễ đá, mẫu bàn thờ đá đẹp nhất tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu

  Sự đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng của các mẫu bàn thờ đá đẹp tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu là điều không cần bàn cãi. Dưới đây là một số mẫu tiêu biểu mà quý khách có thể tham khảo: 

  Sau khi tham khảo bài viết “Tổng hợp 86+ mẫu bàn lễ đá, bàn thờ đá đẹp chuẩn phong thủy”, hy vọng rằng quý khách đã có được những thông tin thật sự hữu ích và cần thiết về nhất về các mẫu bàn thờ đá, bàn lễ đá. Mong rằng với những gợi ý ở trên, quý khách sẽ có được những kiến thức quan trọng, cần thiết trong việc xây dựng loại bàn thờ này. Để có thêm những thông tin khác về bàn thờ đá, quý khách có thể truy cập vào website: https://langmoda.com.vn/ hoặc liên hệ đến số hotline 0962819032 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc. 

  Nothing Found

  It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook