Cổng đá đẹp – công trình kiến trúc mang đậm nét đẹp cổ kính

Cổng đá là một phần cấu tạo quan trọng của các khu lăng tẩm, đền thờ, miếu mạo,… Việc xây dựng hạng mục này có ý nghĩa rất lớn về phong thủy và tâm linh. Hiện nay, cổng đá được chia thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại sở hữu những đặc điểm, ý nghĩa riêng biệt. Loại cổng này đang nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo khách hàng. Hãy cùng Bảo Châu tìm hiểu về công trình kiến trúc mang đậm nét đẹp cổ kính tâm linh này nhé!

Cổng đá là gì?

Cổng đá là một hạng mục kiến trúc đã xuất hiện từ xa xưa. Cổng được xây dựng từ những khối đá tự nhiên, được những nghệ nhân tài ba chạm khắc những họa tiết, hoa văn đẹp mắt. 

Mẫu cổng đẹp bằng đá
Mẫu cổng đẹp cao cấp

Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc cổng đá đẹp tại những ngôi chùa, nhà thờ, khu lăng mộ hoặc những ngôi biệt thự, nhà ở,… Mỗi công trình kiến trúc được thiết kế xây dựng sẽ có những kích thước, kiểu dáng và màu sắc khác nhau tùy vào sở thích và nhu cầu của gia chủ.

Khi nhìn vào cổng được làm từ đá tự nhiên, bạn sẽ cảm nhận được sự cổ kính, nét đẹp độc đáo và riêng biệt mà không phải bất kỳ loại cổng nào cũng sở hữu được. Sự uy nghiêm và đặc sắc của cổng sẽ thu hút ánh mắt của mọi người ngay từ lần chạm mặt đầu tiên. 

Cổng tam quan
Mẫu cổng đẹp 

Hiện nay, có rất nhiều loại đá  được sử dụng chế tác cổng. Đối với mỗi công trình kiến trúc, cổng sẽ được sử dụng những chất liệu đá khác nhau như đá xanh, đá trắng, đá Granite,…. Bên cạnh đó, các họa tiết được chạm khắc trên cổng cũng rất phong phú và đa dạng. Đối với các công trình nhà ở, biệt thự sẽ có những họa tiết khác với các mẫu cổng nhà thờ, đình chùa, khu lăng mộ.

Kiến trúc và ý nghĩa văn hóa của cổng đá Việt Nam

Theo ông bà xưa, cổng đá là một bộ phận rất quan trọng, chúng được xem là nơi giao thoa giữa ngoại khí và nội khí của công trình kiến trúc. Để hiểu rõ hơn về hạng mục này, các bạn hãy tiếp tục theo dõi nội dung bài viết để biết được kiến trúc và ý nghĩa văn hóa của hạng mục xây dựng này nhé!

Các phong cách kiến trúc cổng đá 

Cổng đá tam quan cổ được thiết kế với phong cách phổ biến gồm có ba lối đi. Trong đó, lối đi ở giữa sẽ được thiết kế với khoảng cách rộng hơn so với lối đi ở hai bên còn lại, đây là nét đặc trưng trong cấu tạo của cổng tam quan. Bên cạnh đó,  những mẫu cổng đá đẹp sẽ được thiết kế theo những phong cách và kiến trúc khác nhau. Hai phong cách cổng tiêu biểu và phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Cổng có gác mái

Mẫu có cổng này sẽ được thiết kế phần mái che ở phía trên. Đối với loại cổng có kích thước nhỏ sẽ được xây dựng gồm một tầng và có mái che. Những dạng cổng có kích thước và quy mô lớn hơn sẽ được xây dựng kèm theo gác ở bên trên hoặc thiết kế hai tầng mái. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà có thể xây dựng cổng lên đến ba tầng mái. 

Cổng có gác mái
Cổng có gác mái

Khi xây dựng cổng bằng đá theo mẫu có gác sẽ tạo cảm giác cổng được cao hơn rất nhiều. Ở phần gác có thể sử dụng để treo một số vật dụng như trống, chuông,….

Mẫu cổng đá tự nhiên này thích hợp để xây dựng ở những ngôi chùa, nhà thờ, biệt thự,.. Sự uy nghiêm và cổ kính của nó đã tạo nên sức hút riêng cho công trình kiến trúc thêm phần cuốn hút.

Cổng tứ trụ

Cổng tứ trụ nghĩa là cổng sẽ được thiết kế bao gồm bốn trụ biểu, không bao gồm phần mái và gác. Mẫu cổng này được thiết kế hai cột giữa cao hơn so với hai cột ở hai bên. Khoảng cách của hai cột ở giữa sẽ lớn hơn so với hai bên còn lại, đây còn được gọi là cổng chính để đi vào công trình kiến trúc.

Cổng tứ trụ
Cổng tứ trụ

Bên cạnh đó, xà cách điệu là bộ phận được thiết kế để nối liền tứ trụ với nhau. Mẫu cổng này có thiết kế và kết cấu khá đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự uy nghiêm và những đặc điểm riêng của mình.

Một đặc điểm nổi bật nhất ở cổng tứ trụ là trên mỗi cột đá sẽ được khắc họa những hoa văn rất đẹp mắt như hình hoa sen, rồng phượng, tứ linh,… Với những đặc điểm độc đáo, phong cách mới lạ nhưng vẫn toát lên được sự cổ kính và trang nghiêm, mẫu cổng này thường được sử dụng để thiết kế cổng đá nhà thờ họ, cổng chùa, lăng mộ, miếu mạo,…

Ý nghĩa văn hóa cổng đá Việt Nam

Cổng đá được xem là một trong những giá trị văn hóa vô giá mà ông bà ta đã để lại cho đến ngày nay. Và cũng là hạng mục tâm linh chứa đựng nhiều ý nghĩa, giá trị thực tiễn sâu sắc. 

Ý nghĩa văn hóa
Ý nghĩa văn hóa của cổng đá

Ý nghĩa đầu tiên của cổng đá đó là một hình tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Khi nhìn vào những mẫu cổng đá đẹp, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến dân tộc và đất nước hình chữ S. Vì mẫu cổng này chứa đựng lối kiến trúc, đường nét, hoa văn rất riêng biệt và mang đậm văn hóa dân tộc.

Nét đẹp tâm linh của cổng làm từ đá
Nét đẹp tâm linh của cổng đá

Theo lịch sử, cổng tam quan được thiết kế và xây dựng dựa trên thuyết Tam tài. Thuyết này gắn liền với thời kỳ phong kiến của nước ta, cổng ở giữa là lối đi chỉ dành cho Vua chúa, cổng bên trái là lối đi của quan Văn và cổng bên phải là lối đi dành cho quan Võ. Như vậy có thể thấy cổng đá đã có lịch sử  hình thành từ lâu đời và mang đậm dấu ấn lịch sử. 

Bên cạnh đó, loại cổng nàycòn mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc. Khi xây dựng cổng vừa là việc làm giữ gìn nét văn hóa lâu đời vừa cầu may mắn, bình an đến với gia chủ. Do đó, cổng bằng đá có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của mỗi người. 

Ngoài ra, những chiếc cổng đá tam quan còn mang những nét ý nghĩa riêng về tôn giáo. Ví dụ như đạo Phật người ta quan niệm rằng cổng tam quan chính là đường đi dẫn đến cõi niết bàn. 

Như vậy, cổng đá là một hạng mục kiến trúc mang đậm giá trị văn hóa của dân tộc và sở hữu nhiều ý nghĩa lịch sử sâu sắc.

Xác định vị trí lắp đặt thi công cổng đá đẹp tự nhiên

Như đã tìm hiểu ở phần bài viết trên, cổng bằng đá là một công trình kiến trúc cổ kính, có ý nghĩa văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc hiểu một cách sâu sắc về hạng mục này là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong quá trình lựa chọn, xác định vị trí đặt thi công cổng đá tự nhiên.

Vị trí đặt cổng đá
Vị trí đặt cổng

Khách hàng cần lưu ý rằng, việc di dời hay thay đổi vị trí xây dựng cổng là một việc làm tối kỵ và không nên xảy ra. Vì vậy, ngay từ đầu gia chủ cần tìm hiểu, xem xét và lựa chọn một vị trí đặt thi công cổng thích hợp nhất. Gia chủ không nên thay đổi vị trí mới khi đã tiến hành xây dựng cổng vào vị trí đã chọn trước đó.

Thông thường, cổng đá, cổng chùa, cổng đá nhà thờ họ,… sẽ được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát. Không nên đặt cổng ở những vị trí thường xuyên bị ngập nước, đầm lầy hay những nơi âm u, cây cối rậm rạp. Vì những nơi này không phù hợp với nguyên tắc phong thủy, tâm linh. Nếu cổng đá cổ được xây dựng ở nơi đầm lầy, ngập nước thì sau một thời gian sẽ làm phai màu đá hoặc gây nên một số vấn đề khác.

Vị trí đặt cổng đẹp tự nhiên
Vị trí đặt cổng đẹp tự nhiên

Một lưu ý bạn cần nắm rõ khi xác định vị trí đặt thi công cổng đá là mẫu cổng này được đặt ở lối ra vào chính của công trình kiến trúc như đình, miếu, chùa, nhà thờ,…  Đây được xem là một nguyên tắc “bất di bất dịch” trong quá trình xây dựng cổng.

Các hạng mục xây dựng cổng đá, cổng tam quan

Hiện nay, cổng đá được chia thành nhiều hạng mục khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của gia chủ. Dưới đây là những hạng mục cổng tiêu biểu chế tác bằng đá tự nhiên:

Cổng làng

Ngày xưa, hình ảnh cổng làng rất đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đây được xem là một trong những nét đẹp của dân tộc và được lưu giữ đến tận ngày nay.

Cổng làng
Cổng làng bằng đá

Hiện nay, ở những thành phố lớn chúng ta rất hiếm gặp hình ảnh của cổng làng vì diện tích đất đai ngày càng hạn hẹp. Nhưng với những vùng nông thôn ở Việt Nam thì hình ảnh cổng làng bằng đá vẫn còn được lưu giữ.

Cổng là là một bộ phận giúp phân biệt ranh giới giữa làng này và làng kia, thường được đặt ngay ở đầu làng. Mặc dù cổng làng chỉ được thiết kế một cách đơn giản nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp bình dị, đặc trưng và mang đậm nét đẹp của làng quê Việt Nam. Trong cuộc sống nhộn nhịp và hiện đại như ngày nay những hình ảnh chiếc cổng làng được làm bằng đá vẫn in đậm trong tâm trí người dân Việt. 

Cổng chùa, đình, miếu

Hầu hết các mẫu cổng đình, miếu, chùa chiền, lăng tự ở Việt Nam đều được xây dựng bằng đá tự nhiên. Đây được xem là một bộ phận không thể thiếu và giúp cho công trình kiến trúc trở nên hoàn thiện hơn. 

Cổng chùa, đình, miếu
Cổng chùa, đình, miếu

Cổng sẽ được đặt ở phía trước, ngay giữa lối đi chính của chùa, đình và miếu. Thông thường các công trình tâm linh như chùa, đình, miếu sẽ xây dựng cổng bằng đá có 3 lối đi hay còn gọi là cổng đá tam quan và trên trụ biểu sẽ được khắc họa  những hoa văn đẹp mắt.

Cổng chùa
Cổng chùa bằng đá

Phần lớn mọi người lựa chọn đá là nguyên liệu xây dựng cổng cho chùa, đình và miếu vì chúng có độ bền và tuổi thọ lâu dài. Trước kia cổng còn được làm bằng gỗ nhưng độ bền không sánh bằng với đá tự nhiên nên hiện nay khách hàng vẫn ưa chuộng cổng đá hơn.

Xây dựng cổng nhà thờ họ

Cổng đá nhà thờ họ là một trong những hạng mục xây dựng bằng đá nhiều nhất hiện nay. Nhà thờ họ là nơi có ý nghĩa rất lớn trong mỗi gia tộc, mỗi dòng họ. Vì đây là nơi thờ cúng tổ tiên, trưng bày những kỷ vật, đồ dùng hay văn tự quan trọng của một tộc họ. Thông thường, công trình kiến trúc về nhà thờ từ đường xuất hiện ở miền Bắc và miền Trung nhiều hơn so với các tỉnh miền Nam.

Xây dựng cổng nhà thờ họ
Xây dựng cổng nhà thờ họ

Chính vì những ý nghĩa quan trọng nên nhà thờ họ thường được đầu tư xây dựng một cách chu đáo và bài bản, đặc biệt là phần cổng. Vì đây được xem là đường dẫn vào nhà thờ dòng tộc thiêng liêng, cao quý. Cổng đá nhà thờ họ thường sẽ được xây dựng từ những loại đá từ tự nhiên. Các nghệ nhân tài ba sẽ điêu khắc nên những họa tiết đẹp mắt, mới lạ và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tùy vào điều kiện và sở thích của gia chủ mà cổng sẽ được xây dựng theo quy mô và lối kiến trúc riêng biệt.

Cổng tam quan

Khi nhắc đến những hạng mục xây dựng cổng thì không thể bỏ qua cổng tam quan đá. Mẫu cổng này thường được xây dựng ở các ngôi chùa. lăng tẩm, miếu, đền thờ,… 

Cổng đá tam quan
Cổng tam quan đẹp

Đặc điểm chính để nhận biết cổng tam quan là có 3 lối đi và lối đi ở giữa lớn hơn so với hai lối đi còn lại. Các trụ biểu của cổng sẽ được xây dựng từ các loại đá tự nhiên. Về phần vách cổng có thể sử dụng gỗ, gạch hoặc đá tự nhiên tùy vào điều kiện của gia chủ.

Một số mẫu cổng tam quan khác có thể được thiết kế 2 tầng, 3 tầng,… Nhìn chung về kết cấu số tầng và số cổng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ. 

Xây dựng cổng cho nhà riêng bằng đá 

Cổng đá không chỉ được xây dựng ở các công trình kiến trúc lăng mộ, đền chùa,… ngay cả nhà ở riêng nhiều gia chủ cũng lựa chọn xây dựng mẫu cổng đẹp và độc đáo.

Cổng đá nhà riêng
Cổng cho nhà riêng

Đối với những ngôi nhà được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển thì sử dụng chất liệu đá để thi công cho các hạng mục của công trình là vô cùng hợp lý. Với nét đẹp cổ điển, toát lên được sự hùng tráng, khí phách, sẽ tạo nên sự tráng lệ, lộng lẫy cho những ngôi nhà hay ngôi biệt thự của bạn. 

Khi xây dựng cổng đá cho không gian của mình bạn sẽ cảm nhận được sự độc đáo riêng biệt. Ngoài ra, ngôi nhà hay biệt thự sẽ mang đậm nét đẹp kiến trúc Đông Á.

Kích thước và bản vẽ cổng đá đẹp

Để xây dựng nên một mẫu cổng đá đẹp thì việc xác định kích thước và lên bản vẽ chi tiết trước khi tiến hành thi công là cực kỳ cần thiết. 

Bản vẽ kích thước 2D
Bản vẽ kích thước 2D

Kích thước của cổng được xây dựng dựa theo kích thước phong thủy của lỗ ban. Vì mỗi hạng mục xây dựng sẽ có sự khác nhau về kích thước, kết cấu của công trình. Do đó không thể trả lời chính xác kích thước của cổng là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, bản vẽ của cổng cũng có sự khác nhau giữa mỗi công trình xây dựng thực tế. Để biết rõ hơn về kích thước và bản vẽ cổng, bạn hãy liên hệ đến Bảo Châu. Đội ngũ nhân viên của công ty sẽ tư vấn, cung cấp đến khách hàng những thông tin cần thiết, chi tiết và đầy đủ nhất về các hạng mục cổng theo yêu cầu của khách.

Chất liệu sử dụng và hoa văn được điêu khắc trên cổng đá 

Chất liệu đá hay độ bền của đá được sử dụng để chế tác cổng là một trong những yếu tố được đặc biệt quan tâm. Sử dụng mẫu đá như nào cho đẹp, cho phù hợp với công trình bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Chất liệu chế tác cổng đá tự nhiên

Đá nguyên khối là chất liệu thường được sử dụng nhất để chế tác cổng đá tự nhiên. Những loại đá nguyên khối được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: đá xanh, đá xám, đá vàng, đá trắng hoặc đá Granite. Mỗi chất liệu sẽ có những ưu điểm và đặc tính khác nhau. Do đó, gia chủ cần tìm hiểu và lựa chọn loại đá phù hợp nhất với bản thân.

Chất liệu đá chế tác cổng đẹp tự nhiên
Chất liệu chế tác cổng 

Đá tự nhiên có độ bền bỉ hoàn hảo, màu sắc sáng bóng kết hợp với những vân đá vô cùng bắt mắt và độc đáo. Do đó, chất liệu này luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ đông đảo người tiêu dùng hiện nay.

Hoa văn điêu khắc trên các mẫu cổng đá đẹp

Hoa văn và họa tiết là một trong những yếu tố không thể thiếu để cấu thành nên một cổng đá đẹp hoàn chỉnh. Phần hoa văn điêu khắc sẽ tạo nên sự đặc sắc, nét đẹp cổ kính và mang nhiều ý nghĩa phong thủy riêng.

Hoa văn điêu khắc trên các mẫu cổng đẹp
Hoa văn điêu khắc trên các mẫu cổng đẹp

Long phụng, tứ linh, hoa sen, câu đối, văn tự, bài thơ,… là những hoa văn thường được sử dụng để chạm khắc trên cổng. Những hoa văn và họa tiết này nhằm mang đến sự may mắn, bình an và điềm lành cho gia chủ. Đối với nhà ở có thể sử dụng những họa tiết khác như cành lá, tre trúc,.. Hoặc đối với những công trình xây dựng cổng được đặt ở đền thờ có thể được khắc họa các họa tiết như cây thánh giá,…..

Có thể thấy, hoa văn điêu khắc trên cổng khá đa dạng và phong phú. Tùy vào nhu cầu và sở thích của gia chủ mà cổng sẽ được xây dựng với những kích thước, kiểu dáng và chạm khắc những hoa văn khác nhau.

Tổng hợp những mẫu cổng đá đẹp tự nhiên Bảo Châu

Bảo Châu đã lắp đặt và thực thi rất nhiều công trình cổng đẹp bằng đá tự nhiên bền bỉ, chất lượng cao. Các sản phẩm tới tay khách hàng đều được đánh giá rất cao bởi vẻ đẹp tự nhiên, cổ kính cùng khả năng bền bỉ chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. Sau đây là những hình ảnh về các mẫu cổng tự nhiên đẹp nhất tại Bảo Châu bằng đá mời quý khách cũng chiêm ngưỡng:

Cổng đá - Mẫu cổng đá đẹp
Mẫu cổng chùa đẹp
Mẫu cổng đá đẹp tự nhiên giá rẻ, Cổng đá
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng bằng đá đẹp 2020 cổng đá
Mẫu đẹp nhà thờ họ
Mẫu cổng đá đẹp trong kiến trúc nhà thờ họ
Mẫu cổng đẹp 01
Cổng đá 30 mẫu cổng làng cổng đình đẹp giá rẻ nhất 2020
Mẫu cổng đẹp 02
Cổng đá 30 mẫu cổng chùa đẹp băng đá 2020
Mẫu cổng đẹp 03
Cổng đá đẹp 30 mẫu cổng bằng đá tự nhiên đẹp giá rẻ
Mẫu cổng đẹp 04
Cổng đá 30 mẫu cổng đá đẹp thiết kế đơn giản
Mẫu cổng đẹp 05
Cổng đá 30 mẫu cổng đá đẹp đơn giản
Mẫu cổng đẹp 06
Cổng đá đẹp, Cổng đá tam quan, Cổng đá, Mẫu cổng đá đẹp;
Mẫu cổng đẹp 07
Cổng đá, Mẫu cổng đá đẹp, Cổng đá đẹp ;
Mẫu cổng đẹp 08
Cổng đá đẹp, mẫu Cổng đá đẹp, Mẫu công tam quan đẹp , Cổng tam quan chùa, Kích thước cổng tam quan ,
Mẫu cổng 1 mái 1 lối đi nhà thờ họ
Cổng đá nhà riêng, cổng đá, Cổng đá đẹp,
Mẫu cổng nhà thờ từ đường 1 lối đi đẹp

Liên hệ báo giá các mẫu cổng đá Ninh Bình đẹp tự nhiên

Giá cổng đá hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như kích thước, loại đá dùng để thi công. Khách hàng muốn nắm được giá thành chuẩn xác cần liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ chế tác đá uy tín và chất lượng số 1 Ninh Bình.

Liên hệ báo giá
Liên hệ báo giá

Một trong những đơn vị uy tín, có vị thế hàng đầu hiện nay là Bảo Châu. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu về kiến trúc, làm việc với sự tâm huyết, chu đáo và nhiệt tình chắc chắn sẽ đem đến một công trình cổng đá bài bản và hoàn hảo nhất đối với khách hàng.

Mọi chi tiết liên hệ qua thông tin dưới đây: 

  • Điện thoại: 0962 819 032 (Mr Nam)
  • Email: nghiemnam@gmail.com
  • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook