Những mẫu cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá giá rẻ nhất 2024

Cổng được coi là bộ mặt của mỗi công trình từ nhà ở cho tới các nơi thờ tự tâm linh. Nhà thờ họ hay từ đường cũng là một trong những công trình kiến trúc không thể thiếu đi phần cổng. Vậy cổng nhà thờ họ bằng đá được cấu tạo như thế nào? Có những mẫu mã kiểu dáng ra sao? Mời quý khách hãy theo dõi những ý nghĩa tâm linh và các mẫu cổng đá nhà thờ họ đẹp nhất qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của cổng nhà thờ họ bằng đá

Xây dựng cổng nhà thờ họ có ý nghĩa quan trọng đối với kiến trúc công trình cũng như ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc. Cụ thể, xây cổng đá nhà thờ họ có công dụng và ý nghĩa sau đây:

Bảo vệ, che chắn cho chốn riêng tư bên trong từ đường

Cổng nhà thờ được ví như những người lính canh gác cổng, hay những ngọn đuốc soi sáng giúp bảo vệ cho chốn riêng tư phía bên trong từ đường. Giúp ngăn cản mọi vật xấu, các yếu tố bên ngoài xâm nhập gây phiền nhiễu chốn linh thiêng.

Cổng nhà thờ từ đường đẹp
Cổng nhà thờ từ đường đẹp

Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Có thêm phần cổng sẽ giúp cho công trình nhà thờ họ như được hoàn mỹ hơn về mặt kiến trúc. Xây cổng đá nhà thờ họ tạo nên sự trang nghiêm, bề thế hơn cho công trình, giảm đi được sự trống trải của của từ đường.

Ý nghĩa phong thủy của cổng đá nhà thờ họ

Xây dựng cổng từ đường mang nét nghĩa phong thủy như dải phân cách âm – dương. Làm xua tan đi những điều xui xẻo, sinh khí xấu đang tiếp cận tới gia tộc dòng họ của mình. Đồng thời, cũng giúp cho các sinh khí tốt lưu thông bên trong nhà thờ.

Cấu tạo của cổng đá nhà thờ họ

Mẫu cổng từ đường đẹp là một dạng của kiến trúc cổng đá có cấu tạo bởi 3 phần chính bao gồm: Trụ cổng, cửa cổng và mái cổng. Mỗi một bộ phận đều có công dụng riêng sau đây:

 • Trụ cổng: Hay còn được gọi là cột trụ, là các cột đỡ giúp định hình kích thước cũng như là điểm trụ giữa các phần bưng, tường rào của nhà thờ. Tùy vào mỗi loại cổng mà có từ 3-4 cột trụ theo tiêu chuẩn kích thước khác nhau, tạo nên những giá trị sử dụng tốt nhất.
 • Cửa cổng: Cửa cổng nhà thờ sẽ được thiết kế dưới dạng cửa 3 lối đi dạng tam quan hoặc cửa một lối đi. Cửa thường có khoảng đi rộng và cao tạo sự lưu thông ra vào nhà thờ, và mỗi một lối cửa ra vào đều được lắp đặt cổng dạng gỗ, hoặc bằng kim loại như sắt sơn tĩnh điện, hay inox giúp cho cổng được bảo vệ và khang trang hơn.
 • Mái cổng: Phần mái của cổng tại một số loại cổng nhà thờ có thể có hoặc có những mẫu cổng như cổng đá tứ trụ sẽ không có mái. Kiến trúc cổng đá từ đường có mái che được xem là một trong những kiến trúc cổ kính, đẹp nhất từ trước đến nay. Vừa mang đậm nét lịch sử văn hóa xưa lại xen những điều hiện đại, độc đáo, mới mẻ. Cùng với đó, việc xây cổng có mái che sẽ giúp bảo vệ được các phần thiết kế bên dưới cổng, che chắn cho các nguồn điện kết nối ra cổng và cũng như việc che chở cho con cháu trong dòng họ khỏi mưa nắng hay sâu xa hơn là che chắn khỏi những điều không may.
Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường
Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường

Những mẫu kiến trúc cổng nhà thờ họ hiện nay

Hai mẫu kiến trúc cổng nhà thờ họ được xây dựng nhiều nhất hiện nay là cổng tam quan nhà thờ họ và cổng đá nhà thờ họ 1 lối đi có gác mái. 

Cổng tam quan nhà thờ họ

Cổng tam quan từ đường là mẫu cổng khá phổ biến không chỉ sử dụng cho hạng mục công trình này. Cổng tam quan còn được áp dụng xây dựng với nhiều các công trình khác như đình, chùa, miếu, cổng làng,…Mẫu cổng tam quan nhà thờ họ đặc trưng với 3 lối thông ra vào từ đường. Ở mẫu cổng này được thiết kế dưới dạng cổng có gác mái hoặc có thể thiết kế dưới dạng cổng tứ trụ. Các lối lưu thông ra vào của cổng tam quan từ đường sẽ gồm 1 lối đi chính được xây dựng với kích thước, diện tích lớn và 2 lối đi phụ hai bên được thiết kế xây nhỏ hơn và hẹp hơn.

Cổng tam quan nhà thờ họ
Cổng tam quan nhà thờ họ

Cổng từ đường 1 lối đi có gác mái

Mẫu cổng đá nhà thờ họ 1 lối đi thường phù hợp cho các nhà thờ từ đường với diện tích hạn chế, giúp bao quanh, bảo vệ khu vực nhà thờ. Tạo sự khang trang, bề thế hơn cho công trình. 

Cổng nhà thờ họ có gác mái
Cổng nhà thờ họ có gác mái

Kích thước cổng nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Kích thước cổng nhà thờ họ thông thường được đo lường và tính theo diện tích mặt tiền khuôn viên của nhà thờ họ. Diện tích mặt tiền nhỏ thì cổng được thiết kế với kích thước nhỏ, diện tích mặt tiền khuôn viên càng lớn thì kích thước cổng nhà thờ họ được thiết kế càng lớn.

Bản vẽ kích thước cổng nhà thờ họ
Bản vẽ kích thước cổng nhà thờ họ

Đối với mẫu cổng từ đường có kích thước rộng thì cổng thường được làm theo dạng cổng tứ trụ hoặc có mái che sẽ giúp công trình được hài hòa và vững chắc hơn. Đặc biệt, cổng có mái che bởi có phần mái khá nặng nên kích thước lối đi ra vào được làm thông thường dưới 2m để tránh bị gãy đổ.

Cụ thể kích thước cổng nhà thờ họ sẽ được đơn vị chế tác đo lường tại công trình thực tế theo thước lỗ ban phong thủy vừa vặn nhất với diện tích, địa hình đã khảo sát.

+5 mẫu bản vẽ cổng nhà thờ họ

Sau đây Bảo Châu xin giới thiệu tới quý khách +5 mẫu bản vẽ cổng nhà thờ họ đẹp nhất 2022:

Bản vẽ thiết kế cổng nhà thờ họ
Bản vẽ thiết kế cổng nhà thờ họ
Bản vẽ từ đường
Cấu tại cổng đá nhà thờ họ
Bản vẽ cổng nhà thờ họ bằng đá
Bản vẽ cổng nhà thờ họ bằng đá
Bản vẽ cổng nhà thờ họ
Bản vẽ cổng nhà thờ họ
Bản vẽ cổng đá nhà thờ họ
Bản vẽ cổng đá nhà thờ họ

Hoa văn và các mẫu câu đối cổng nhà thờ họ

Tại các mẫu cổng nhà thờ họ đẹp thường được các nghệ nhận lựa chọn chạm khắc các mẫu hoa văn đặc trưng đầy tinh tế và các mẫu câu đối trước cổng đá nhà thờ họ. Cụ thể, các mẫu hoa văn và câu đối thường hay được sử dụng cho hạng mục công trình này quý khách hãy theo dõi nội dung dưới đây:

Hoa văn trên mẫu cổng từ đường 

Có rất nhiều mẫu hoa văn được lựa chọn chạm khắc trên cổng nhà thờ họ, mỗi mẫu hoa văn đều mang những ẩn ý về vận khí, tài lộc hay được coi là một cách để trấn yểm chốn thờ tự tâm linh luôn được yên bình. Một số mẫu hoa văn được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế cổng từ đường như: họa tiết Tứ Linh, Tứ Quý, Hoa Sen,…..

Họa tiết Tứ Linh trên cổng từ đường

Không chỉ riêng được lựa chọn chạm tạc trên cổng nhà thờ họ, Tứ Linh là biểu tượng được sử dụng rất nhiều trong các công trình đá mỹ nghệ khác. Ngoài đem lại vẻ đẹp uy nghi, bề thế hình ảnh Tứ Linh còn đem lại ý nghĩa sâu sắc về sự bảo hộ linh thiêng trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Tứ Linh là hình ảnh đại diện cho 4 vị linh thú cai quản trời đất: Long – Ly – Quy – Phượng. Mỗi một vị thần đều đại diện cho góc nhìn của cuộc sống, giúp cho chốn thờ tự như được bình yên hơn, may mắn hơn với gia tộc và xua đuổi đi mọi tà khí xấu nhăm nhe, đe dọa chốn đây.

Hoa văn tứ quý chạm khắc trên cổng nhà thờ họ bằng đá
Hoa văn tứ quý chạm khắc trên cổng nhà thờ họ bằng đá

Họa tiết Tứ Quý giúp cho cổng từ đường đẹp hơn

“Tứ quý danh hoa” chắc chúng ta không còn quá xa lạ với hình ảnh này. Khắc họa chi tiết hoa văn tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” tượng trưng cho sự mong cầu về 4 mùa bình an, bội thu. Hình ảnh tứ quý đại diện cho 4 loài cây và cũng là đại diện cho 4 mùa trong năm: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Họa tiết này khi được khắc họa lên cổng đá nhà thờ họ với một tâm niệm về sự bình an, tài lộc. Đồng thời, cũng mưu cầu về sự sinh sôi, phát triển hơn của gia tộc như 4 mùa đầy sắc màu đã đem tới.

Họa tiết “hoa sen, đầm sen” chạm khắc trên cổng từ đường

Hoa sen vốn là biểu tượng quốc hoa của dân tộc Việt Nam. Một hình ảnh đẹp, bình dị “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đã được lựa chọn làm biểu tượng nghệ thuật trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, những sản phẩm, công trình tâm linh. Hoa sen hay đầm sen đã được lựa chọn rất nhiều trong thiết kế cổng đá nhà thờ họ với ý nghĩa dòng tộc của mình luôn tạo được “tiếng thơm”, phát triển tốt đẹp hơn, có cuộc sống bình an hơn.

Mặc dù mỗi hoa văn được sử dụng, được chạm khắc trên cổng đá nhà thờ họ là khắc nhau nhưng lại đều mang chung nét nghĩa linh thiêng về sự bình an, may mắn, tài lộc tới cho con cháu trong dòng tộc; đều tượng trưng cho cái đẹp, cái hay của cuộc sống.

Các mẫu câu đối trước cổng nhà thờ họ

Nhắc đến hình ảnh cổng nhà thờ họ bằng đá khi bước chân vào thu hút ngay vào mắt người nhìn là những mẫu câu đối được chạm phía 2 bên cột trụ cổng nhà thờ. Và đây cũng là điểm đặc trưng, văn hóa dân tộc được truyền lại từ ngàn đời của dân tộc Việt trong kiến trúc thờ tự từ đường. Dưới đây là một số mẫu câu đối tiêu biểu hay được các nghệ nhân đá đồ chạm khắc lên cổng nhà thờ họ:

 1. “Cửu tiêu nhật nguyệt ánh trùng quang,

Vạn cổ càn khôn hưng tái tạo”;

 1. “Công cao mở đất lưu hậu thế,

Đức cả rèn con rạng tổ tông”;

 1. “Bản căn sắc thái ư hoa diệp,

Tổ khảo tinh thần tại tử tôn”;

 1. “Mộ xuất thiên chi do hữu bản,

Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên”.

(Nguồn: Sưu tầm Internet)

Mẫu câu đối trước cổng nhà thờ họ bằng đá
Mẫu câu đối trước cổng nhà thờ họ bằng đá

Các mẫu câu đối được khắc họa trên cổng đá nhà thờ họ thường được lựa chọn chạm theo dạng chữ Hán hoặc chữ Nôm, nó tạo cho kiến trúc của công trình thêm cổ kính, gợi nhớ về nét văn hóa lịch sử dân tộc ta khi xưa. 

Câu đối trên cổng nhà thờ họ bằng đá
Câu đối trên cổng nhà thờ họ bằng đá

Ý nghĩa khi khắc họa những mẫu câu đối nhà thờ họ là những mong muốn, những lời khuyên răn mà các bậc cha ông, tổ tiên đời trước truyền lại, hy vọng con cháu đời sau sẽ luôn tiếp nối những truyền thống tốt đẹp, phát huy được những khả năng vốn có của mình, sống tài đức, vẹn toàn, vang danh muôn họ.

Xây dựng cổng nhà thờ họ cần lưu ý những gì?

Xây dựng cổng đá nhà thờ họ cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước, phong thủy đất đai, vị trí xây dựng hay an toàn công trình đem lại. Chính vì vậy, khi tạo dựng cổng nhà thờ quý khách nên lưu ý những điều sau đây:

 • Kích thước tiêu chuẩn: Như phần kích thước chúng tôi đã nói ở phía trên thì cổng từ đường cần được đo lường kích thước theo thước phong thủy lỗ ban. Đặc biệt, kích thước cổng cần tương xứng với quy mộ xây dựng của nhà thờ họ để được cung cấp đủ sinh khí tốt, không xây cổng thấp quá, cao quá, to quá hay nhỏ quá so với kiến trúc từ đường. Lối đi vào của cổng nên được tính toán kích thước phù hợp để tránh những vượng khí thất thoát, tiêu tán.
 • Vị trí lắp đặt cổng đá nhà thờ họ: Vị trí đặt cổng nhà thờ phải là vị trí thuận tiện cho sự di chuyển ra vào của các phương tiện hay con người, phù hợp với địa hình, địa vật, loại cửa mở vào hay mở ra. Kèm theo nữa, một điều đặc biệt đại kỵ khi xây cổng đá từ đường là không lắp đặt cổng chính diện với cửa chính của nhà thờ họ, phải đặt check hướng. Bởi theo quan niệm của cha ông ta từ xưa cổng đặt ở vị trí chính diện với cửa chính sẽ thu hút những vận khí xấu, đem lại những tai họa tới dòng dõi trong tộc của mình, cơ nghiệp sa sút. Ngoài ra, cũng cần tránh việc đặt vị trí cổng chính của nhà thờ với cây cổ thụ trước từ đường để tránh gặp những điều không may mắn.
 • Xây dựng cổng đá nhà thờ họ chuẩn phong thủy: Một lưu ý nữa là khi xây cổng đá từ đường gia chủ cần xem trọng yếu tố phong thủy để đem lại những vận khí tốt cho gia tộc, dòng họ. Các gia chủ cần xem xét các yếu tố phương hướng đặt cổng như thế nào cho tốt với họ của mình. Nên xây cổng theo hướng bát trạch, dương trạch hay ngũ hành thì phù hợp cho phong thủy cổng đá của dòng họ mình.Và cách tốt nhất để xác định được hướng cát vượng gia chủ có thể sử dụng la bàn và kiến thức hiểu biết của mình để xác định hoặc mời thầy phong thủy giỏi về để xem xét.
 • Sự an toàn do công trình đem lại: Cùng với những yếu tố tâm linh, tính thẩm mỹ luôn đặt lên hàng đầu thì sự an toàn mà cổng từ đường đem lại cũng là một trong những điều các gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Sự an toàn của cổng đá cũng chính là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới sự sinh tồn của con người. Mỗi thiết kế cổng đá nhà thờ họ cần phải đảm bảo được sự bền vững, chắc chắn tránh những yếu tố sắc nhọn, mạch điện nối với cổng hở gây nguy hiểm cho người qua lại.

Tất cả những lưu ý trên tuy chỉ là những điều chú ý nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với mỗi công trình xây dựng cổng từ đường. Nếu chú ý và tránh được những điều này sẽ giúp cho tính tâm linh, phong thủy cũng như kiến trúc cổng của nhà thờ dòng tộc bạn thêm vững chắc, thu hút nhiều tài khí may mắn hơn.

Báo giá các mẫu cổng đá nhà thờ họ 

Giá thành của mẫu cổng đá nhà thờ họ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước, chất liệu đá, hoa văn thiết kế hay khoảng cách địa lý vận chuyển lắp đặt. Trung bình cổng nhà thờ họ bằng đá sẽ có giá dao động trong khoảng từ 15 triệu đồng đến 60 triệu đồng tùy vào từng công trình thực tế. 

Việc báo giá sản phẩm cụ thể sẽ được Bảo Châu trao đổi trực tiếp với khách hàng và định giá thông qua yêu cầu của khách. Chính vì vậy, để biết được mức giá chi tiết khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi và đưa ra những nhu cầu mong muốn của mình để có thể sở hữu mẫu cổng đá nhà thờ họ có chi phí hợp lý nhất, mẫu mã đẹp nhất, cổ kính nhất.

Tổng hợp các mẫu cổng nhà thờ họ đẹp  bằng đá

Để có thể giúp quý khách lựa chọn được những mẫu cổng từ đường đẹp lại có những giá trị sử dụng bền vững, giá cả phù hợp, Bảo Châu xin gửi tới quý khách những hình ảnh cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp, uy nghiêm dưới đây:

Cổng nhà thờ họ bằng đá xanh
Cổng nhà thờ họ bằng đá xanh
Cổng nhà thờ họ đẹp
Cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng đá nhà thờ họ
Mẫu cổng đá từ đường
Cổng nhà thờ họ kiểu tam quan lắp tại Bắc Ninh
Cổng từ đường bằng đá kiểu tam quan lắp tại Bắc Ninh
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp hiện đại
Cổng đá từ đường tăng thêm tính thẩm mỹ và giúp bảo vệ chốn riêng tư
Cổng tứ trụ nhà thờ họ
Cổng tứ trụ nhà thờ từ đường
Cổng nhà thờ họ bằng đá vàng
Cổng nhà thờ từ đường bằng đá vàng
Cổng nhà thờ họ bằng đá
Cổng từ đường họ đẹp
Cổng nhà thờ họ
Cổng từ đường họ
Cổng đá nhà thờ họ có gác mái
Cổng từ đường có gác mái mẫu 2
Cổng đá nhà thờ họ đẹp
Cổng nhà thờ có gác mái
Cổng nhà thờ họ
Cổng nhà thờ tổ 2
Mẫu cổng đá nhà thờ họ, Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp, Mẫu cổng nhà từ đường bằng đá
Mẫu cổng nhà từ đường đẹp
Cổng đá nhà thờ họ , Cổng đá nhà thờ, Cổng nhà thơ, Cổng nhà thờ họ bằng đá , Cổng nhà từ đường đẹp
Mẫu cổng tam quan nhà thờ từ đường bằng đá
Cổng đá nhà thờ họ , Cổng đá nhà thờ, Cổng nhà thơ, Cổng nhà thờ họ bằng đá ,
Mẫu cổng nhà từ đường đẹp băng đá khối
Mẫu cỏng đá nhà thờ họ ,Cổng đá nhà thờ họ từ đường,Cổng đá nhà thờ họ, Cổng nhà thờ họ ;
Cổng nhà từ đường đẹp tứ trụ
Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường bằng đá, Cổng từ đường đẹp bằng đá
Mẫu cổng nhà thờ
Cổng tam quan nhà thờ họ , Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường bằng đá, Cổng từ đường đẹp bằng đá
Cổng từ đường
Cổng làng bằng đá, Mẫu cổng nhà thờ họ từ đường bằng đá, Cổng từ đường đẹp bằng đá
Cổng nhà thờ đẹp
Cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá 38 - Cổng đá
Cổng nhà thờ đẹp bằng đá
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá 40 , Cổng đá
Mẫu cổng nhà thờ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp 43, cổng đá đẹp
Mẫu cổng nhà thờ từ đường đẹp tinh xảo
18 Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá khối tự nhiên 010
Mẫu cổng nhà từ đường đẹp bằng đá khối tự nhiên
18 Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá khối tự nhiên 011
Cổng nhà thờ từ đường đẹp bằng đá khối tự nhiên
Kích thước cổng nhà thờ họ , Công nhà thờ họ đẹp
Cổng nhà thờ họ đẹp
Kích thước xây cổng nhà thờ họ từ đường đẹp
Xây cổng nhà thờ họ từ đường đẹp
Tư vấn chọn kích thước xây cổng nhà thờ họ đẹp chuẩn phong thủy, cổng nhà thờ họ đẹp
Cổng nhà thờ từ đường bằng đá đẹp phong thủy

Địa chỉ chế tác cổng đá nhà thờ từ đường đẹp – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Được nhắc đến là cơ sở đá mỹ nghệ với tuổi đời nhất nhì làng nghề đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình Bảo Châu đã có hơn 20 năm kinh nghiệm gạo cội trong lịch vực điêu khắc đá nghệ thuật này. Chế tác đá từ những mẫu cổng nhà thờ họ cho tới các sản phẩm đá khác như: Bình phong đá, lư hương đá, cổng đá, cột đá, linh vật đá, cùng nhiều sản phẩm tâm linh khác. Các sản phẩm của Bảo Châu luôn mang được những chất riêng cùng hàng nghìn mẫu mã vô cùng hiện đại, độc đáo.

Cổng đá đẹp nhà thờ họ
Địa chỉ chế tác cổng nhà thờ từ đường

Đá mỹ nghệ Bảo Châu được lựa chọn là địa chỉ chế tác đá tâm linh vô cùng tin cậy tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Giá cả của các sản phẩm được chúng tôi đưa ra vô cùng hợp lý với người tiêu dùng và luôn có những chương trình ưu đãi riêng cho từng khách hàng. Phục vụ khách hàng với “ Cái Tâm – Cái Tình” chúng tôi luôn đề cao trách nhiệm của mình qua từng hành động hay từng sản phẩm đưa tới khách hàng. Có lẽ vì thế mà sự tín nhiệm của nhiều khách hàng với Bảo Châu ngày càng lớn. 

Chúng tôi tin rằng với đội ngũ nghệ nhân lão làng, cùng hàng ngàn sản phẩm đưa ra thị trường sẽ luôn làm khách hàng tin yêu, hài lòng tuyệt đối. 

Cuối cùng, để biết thêm nhiều thông tin hơn về hạng mục cổng đá nhà thờ họ hay mong muốn tư vấn về bất kỳ sản phẩm đá mỹ nghệ nào, quý khách hãy liên hệ ngay với Bảo Châu qua thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook