Hạc đá

Trong văn hóa của người Việt ta, chim hạc mang nhiều tầng ý nghĩa tâm linh sâu sắc, hiện diện từ văn thơ, tranh ảnh, rồi đi sâu vào tập tục và thói quen thờ cúng hằng ngày. Cũng từ đó, hạc đá có mặt tại khắp các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, miếu mạo trang nghiêm đến không gian thờ phụng của riêng các gia đình người Việt. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu theo dõi bài viết để tìm hiểu về hạng mục tâm linh hạc đá – hình tượng gắn bó với văn hóa tâm linh người Việt từ rất lâu đời.

Nội dung

  Hạc đá là gì?

  Hạc đá là tượng chim hạc được tạc, điêu khắc bằng đá và thường được đặt tại các công trình kiến trúc tâm linh của người Việt. Ở các thời kỳ khác nhau, hạc đá sẽ được hình dung và thể hiện với các nét đẹp rất đặc trưng của lịch sử. Tuy nhiên, để nhắc đến biểu tượng tâm linh này, người Việt Nam ta có lẽ sẽ liên tưởng ngay đến bộ đôi hạc đá giống hệt nhau, cao ngang người và xoay vào một lư hương đá lớn tạo nên nét thu hút, trang nghiêm đặc biệt của kiến trúc tâm linh đó.

  Bộ đôi hạc đá ở công trình kiến trúc tâm linh
  Bộ đôi hạc đá ở công trình kiến trúc tâm linh

  Ý nghĩa phong thủy của hạc đá

  Để trở thành một biểu tượng quen thuộc trong văn hóa tâm linh của người Việt, loài chim hạc đã mang trong mình nhiều ý niệm sâu sắc về đạo đức, phước lành mà nhân dân ta bao đời hết mực tin tưởng, khát khao.

  Ý nghĩa tâm linh của hạc đá
  Ý nghĩa tâm linh của hạc đá

  Trong dân gian, người ta tin rằng chim hạc là loài mang phẩm chất quân tử. Với hình ảnh vươn cổ dài hiên ngang nhìn lên trời xanh, chim hạc khắc họa nét đẹp của sự thanh cao, trượng nghĩa của người quân tử, không ngại trời, không thẹn đất. 

  Về văn hóa phương Đông nói chung, chim hạc là loài lông vũ mang năng lượng của trời xanh mà văn chương cổ vẫn gọi là “Tiên Hạc”, đem đến thiên lý cho nhân gian. Không chỉ vậy, việc mang chim hạc vào các bức tranh thủy mặc với hình ảnh “Hồng Hạc” thể hiện niềm tin của người phương Đông đối với chim hạc, cho rằng đây là loài chim may mắn, cao quý, mềm mại nhưng không kém phần mạnh mẽ. 

  Điều quan trọng nhất, tuổi thọ của chim hạc thường rất cao. Truyền thuyết cho rằng “hạc thọ thiên tuế” (sống đến nghìn tuổi), nên dân gian vẫn xem hạc là biểu tượng của sự thịnh vượng, trường tồn và bền vững.

  Bởi những điều trên, hạc đá được đặt tại các công trình kiến trúc tâm linh mang niềm tin về ý niệm của sự an lành, may mắn, khí khái và công bằng của nhân sinh.

  Tượng con hạc đá nên đặt ở vị trí nào?

  Chim hạc là linh vật cao quý, vì vậy, nơi đặt hạc đá cũng sẽ có những quy tắc nhất định để không xâm phạm sự uy nghiêm, trang trọng vốn có của biểu tượng tâm linh này. 

  Vị trí đặt hạc đá
  Vị trí đặt hạc đá

  Tại đình, chùa, hạc đá thường được đặt theo đôi, giống hệt nhau, đối xứng ở hai bên lư hương đá lớn giữa sân hoặc chầu vào chánh điện tùy theo thiết kế riêng mỗi nơi. Điều này cũng được áp dụng tương tự ở kiến trúc nhà thờ tổ của các gia đình.

  Trong trưng bày tại nhà riêng, gia chủ có thể làm theo cách sau: 

  • Đặt hạc ở hướng Nam để đem lại nhiều cơ hội, điều tốt lành cho gia đình.
  • Đặt hạc ở hướng Tây để có được nhiều tin tốt lành về con cái.
  • Đặt hạc ở hướng Tây Bắc nếu gia chủ là trưởng tộc của dòng họ.
  • Đặt hạc ở hướng Đông để mang đến may mắn, bình an cho con trai, cháu trai trong nhà.

  Ngoài các gợi ý trên, gia chủ cần đặc biệt chú ý tránh đặt hạc đá tại các vị trí gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp để không làm mất đi sự trang nghiêm. Bên cạnh đó, gia chủ nên ưu tiên đặt hạc ở phòng khách hoặc phòng ngủ trong nhà.

  Chất liệu chế tác tượng hạc đá thờ cúng

  Trong thờ cúng, hạc đá thường được chạm khắc trên chất liệu đá nguyên khối chắc chắn để không bị nứt vỡ trong quá trình chế tác và vận chuyển, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ của thành phẩm. Bên cạnh đó, chất liệu đá nguyên khối sẽ đảm bảo hạc chế tác ra có độ bền cao, đồng thời giá thành thấp hơn so với các tượng hạc đồng.

  Các loại đá nguyên khối thường được dùng để chế tác hạc là đá xanh Thanh Hóa, đá trắng, đá vàng,… Trong đó, hạc từ đá xanh Thanh Hóa được ưa chuộng hơn cả bởi dễ tạo nên sự hài hòa trong trưng bày tại các công trình kiến trúc tâm linh.

  Hạc đá chế tác từ đá trắng 
  Hạc đá chế tác từ đá trắng
  Hạc đá chế tác từ đá xanh Thanh Hóa
  Hạc đá chế tác từ đá xanh Thanh Hóa

  Cấu tạo tượng hạc đá phong thủy

  Tượng hạc đá thường sẽ được tạc theo hình ảnh chim hạc đứng vững trên lưng lão rùa.  Trong dân gian, rùa là linh vật dưới nước sống bền bỉ và khiêm tốn, chim hạc là linh vật bay lượn khí khái, hiên ngang. Tương truyền rằng, mỗi khi sóng to, gió lớn hai linh vật này lại đồng hành cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong trời đất. Qua truyền thuyết trên, hình ảnh chim hạc đứng vững trên lưng lão rùa không chỉ thể hiện sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai linh vật cao quý, mà nó còn thể hiện sự hài hòa giữa hai thái cực âm dương của trời và đất. Chính sự gắn kết, hài hòa này sẽ mang đến thịnh vượng, an lành, may mắn cho gia chủ và cho cả nơi trưng bày tượng hạc.

  Ngoài ra, bởi đức tin và sự sáng tạo, một số cách chế tác hạc đá khác đã ra đời với những ý nghĩa riêng của mình. Nếu như tượng chim hạc ngậm ngọc minh châu thể hiện cho sự cao sang quyền quý, thì chim hạc ngậm hoa sen lại là biểu tượng cho sự giác ngộ hướng tới những điều tốt đẹp hơn của con người.

  Báo giá tượng hạc đá thờ cúng mới nhất 2022

  Giá của tượng hạc đá hiện nay thường không cố định. Mỗi công trình sẽ có yêu cầu chế tác riêng. Sau đây là một số yếu tố mà người thiết kế không gian trưng bày có thể tham khảo để tìm được mẫu tượng hạc đá hợp ý:

  • Kích thước: Các pho tượng hạc đá càng lớn sẽ yêu cầu chất liệu đá nguyên khối càng lớn với mức độ hoàn chỉnh càng cao. Bên cạnh đó, thời gian và công sức chế tác cũng sẽ tác động lên giá thành.
  • Chất liệu đá: Về mặt bằng chung, tượng hạc đá được chế tác từ đá xanh Thanh Hóa có giá thành mềm hơn so với các loại đá khác khan hiếm hơn như đá trắng, đá vàng…
  • Độ tinh xảo trong chế tác: Các sản phẩm hạc đá càng tinh xảo, càng chi tiết thì giá thành sẽ càng cao.
  Báo giá tượng hạc đá
  Báo giá tượng hạc đá

  Địa chỉ cung cấp tượng hạc đá đẹp, giá tốt

  Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với việc lựa chọn tượng hạc đá phù hợp với thiết kế kiến trúc của riêng mình, hay thậm chí là khó khăn trong việc lựa chọn nơi cung cấp hạc đá uy tín với giá thành cạnh tranh nhất, hãy nhanh tay liên hệ với đá mỹ nghệ Bảo Châu. 

  Địa chỉ cung cấp tượng hạc đá đẹp
  Địa chỉ cung cấp tượng hạc đá đẹp

  Không chỉ nổi tiếng với các mẫu mã hạc đá đẹp, cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu còn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác và cung ứng các sản phẩm tâm linh từ đá khác như lăng thờ đá, cuốn thư đá, mộ đá,…với chất lượng, độ bền cao, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. 

  Tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu, sự uy tín được xây dựng trên mức độ hài lòng và tin tưởng của khách hàng. Đây cũng là kim chỉ nam để chúng tôi từng bước phát triển thành một thương hiệu đá mỹ nghệ ưu việt, bền vững với chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

  Tổng hợp những mẫu hạc đá đẹp nhất tại đá mỹ nghệ Bảo Châu

  Với kinh nghiệm dày dặn và phong phú cùng với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã có cho riêng mình bộ sưu tập đáng kể các thiết kế tượng hạc đá ấn tượng và độc đáo. Dưới đây là một số mẫu tượng hạc đá được nhiều khách hàng lựa chọn nhất tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu:

  Tượng hạc đá xanh rêu đậm tinh xảo
  Tượng hạc đá xanh rêu đậm tinh xảo
  Hạc đá trắng được chế tác mềm mại đứng trên lưng rùa
  Hạc đá trắng được chế tác mềm mại đứng trên lưng rùa
  Mẫu hạc đá xanh uy nghiêm - đẹp đơn giản
  Mẫu hạc đá xanh uy nghiêm – đẹp đơn giản
  Các mẫu hạc đá chế tác từ đá vàng, đá xanh đơn giản, uy nghi
  Các mẫu hạc đá chế tác từ đá vàng, đá xanh đơn giản, uy nghi

  Lựa chọn một thiết kế tượng hạc đá phù hợp không chỉ tạo được sự trang nghiêm cho không gian kiến trúc tâm linh, mà còn mang đến niềm tin về tài lộc, may mắn cho gia chủ.Với những kiến thức khái quát và các gợi ý cụ thể từ Đá mỹ nghệ Bảo Châu, hi vọng rằng quý khách hàng có thể hình dung và lựa chọn được thiết kế tượng hạc đá phù hợp nhất. 

  Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn, thiết kế hạc đá, hay các công trình tâm linh chế tác từ đá khác, quý khách hãy nhanh tay liên hệ với Đá mỹ nghệ Bảo Châu theo thông tin liên lạc dưới đây:

  Nothing Found

  It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook