Lăng thờ đá

Lăng thờ đá là phần không thể thiếu trong các khu lăng mộ, là nơi thờ cúng chung rất thiêng liêng cho một gia tộc. Để xây dựng một khu lăng thờ đá đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, kiểu dáng, vị trí thi công vì nó mang tính tâm linh cao. Hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của Bảo Châu để có cái nhìn tổng quan về lăng thờ đá đẹp – long đình đá nhé

Nội dung

  Lăng thờ đá là gì? Ý nghĩa mang tính tâm linh của lăng thờ đá?

  Lăng thờ đá là gì?

  Lăng thờ bằng đá hay còn được gọi là Long đình đá (Long am thờ) là nơi thờ cúng chung toàn bộ khu lăng mộ dùng để thờ tụng cho cả gia đình, dòng họ, gia tộc,…

  Lăng thờ đá đẹp
  Lăng thờ đá đẹp

  Ý nghĩa mang tính tâm linh của lăng thờ đá

  Chính bởi sự thiêng liêng nên ý nghĩa tâm linh của lăng thờ cũng cần được hiểu rõ và tôn trọng. Như chúng ta biết, lăng thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất trong gia đình hay gia tộc. Đây là nơi gắn kết giữa người sống và người chết, sợi dây liên kết chặt chẽ giữa âm và dương. Vì thế, lăng thờ làm bằng đá là một công trình khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng sâu sắc đến vận khí và đời sống hiện tại của gia đình, dòng họ và con cháu sau này.

  Ý nghĩa tâm linh của lăng thờ đá
  Ý nghĩa tâm linh của lăng thờ đá

  Cấu trúc và kiểu dáng lăng thờ đá đẹp

  Cấu trúc lăng thờ đá

  Lăng thờ đá là nơi đặt những đồ thờ cúng chung cho toàn bộ khu lăng mộ đá của gia đình. Chính vì thế, đây được xem là nơi quan trọng và chủ đạo nhất, đồng thời người xây dựng cũng cần phải rất chú trọng về cấu tạo và thiết kế của nó. 

  Cấu trúc lăng thờ đá
  Cấu trúc lăng thờ đá

  Để bày tỏ sự tôn nghiêm và kính trọng đối với người đã khuất, lăng thờ đá được ưu tiên đặt ở vị trí chính giữa và nằm ở phía trong cùng của khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá cũng có thiết kế kiểu dáng rất đa dạng, sử dụng những chất liệu đá khác nhau nhằm tôn lên sự uy nghiêm của khu lăng mộ. 

  Cấu trúc của long đình đá cũng được chia thành 5 phần chính bao gồm: 

  • Phần đế
  • Phần bưng
  • Phần cung thờ
  • Hai lọ hoa
  • Một đĩa thờ đá

  Trong đó, phần đế, phần bưng và phần cung thờ được thiết kế và trạm trổ khá tinh vi, sắc sảo nhằm tôn lên nét uy nghiêm và trang trọng cho long đình đá.

  Các kiểu dáng của long đình đá

  Long đình đá tượng trưng cho biểu tượng của một gia đình hay gia tộc nhằm bày tỏ sự tôn kính với những người đã mất. Vì thế, thiết kế và kiểu dáng của long đình đá cũng rất được chú trọng và lựa chọn cẩn thận. 

  Kiểu dáng long đình đá
  Kiểu dáng long đình đá

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng long đình đá đẹp, phổ biến nhất phải nói đến loại long đình đá có cánh (2 mái và 3 mái) hay lăng thờ đơn (1 mái). Thêm vào đó, nhằm tăng thêm phần uy nghi và sang trọng cho long đình đá, màu sắc của đá cũng là yếu tố quyết định với ba màu thường được dùng nhất là màu trắng, màu xanh và màu vàng để chế tác ra phần lăng mộ và khu lăng thờ chung. 

  Các loại lăng thờ đá đẹp hiện nay

  Phân loại lăng thờ làm bằng đá dựa trên kiểu dáng

  Lăng thờ đá đơn

  Lăng thờ đá đơn (loại 1 mái) là loại lăng thờ làm bằng đá được sử dụng khá phổ biến và lâu đời với thiết kế duy nhất phần bàn thờ đặt ở giữa. Cũng chính sự đơn giản của nó mà kích thước của loại lăng này dao động từ 1.3 mét đến 1.6 mét, nhằm đáp ứng được nhu cầu cho những khu lăng mộ hạn chế về diện tích và chi phí xây dựng cũng khá hợp lý.

  Long đình đá đơn
  Long đình đá đơn

  Lăng thờ đá đôi 

  Lăng thờ đá đôi (loại 2 mái và 3 mái) là loại lăng thờ được phân loại dựa vào số mái đao của phần thờ chính và tùy vào nhu cầu của khách hàng để thiết kế ra loại đao mây hay đao đá. 

  Long đình đá đôi
  Long đình đá đôi

  Lăng thờ đá không cánh 

  Lăng thờ đá không cánh gần giống như loại lăng thờ đơn với kích thước nhỏ gọn từ 1,3 – 1,6 mét và tiết kiệm chi phí khi xây dựng.

  Long đình đá không cánh
  Long đình đá không cánh

  Lăng thờ đá có cánh 

  Lăng thờ đá có cánh là loại lăng đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay với thiết kế được chạm khắc hoa văn phong phú như rồng phượng cao quý. Cấu tạo của lăng có cánh giống như loại lăng đơn nhưng được mở rộng ở hai bên tạo thành hai cánh trông khá bề thế và rộng rãi với kích thước từ 5 – 6 mét nên thường được xây dựng ở nơi có diện tích lớn, quy mô và chi phí xây dựng cũng khá cao.

  Lăng thờ đá có cánh
  Lăng thờ đá có cánh

  Phân loại lăng thờ đá theo cấu tạo đế

  Lăng thờ đá đế sen 

  Lăng thờ dáng đế sen là loại lăng rất đặc biệt đúng với tên gọi của nó. Đây là loại lăng có đế được thiết kế với hình cánh sen chạm trổ ở mặt trên của đế và lớp nhám ở mặt dưới.

  Lăng thờ đá đế sập 

  Lăng thờ dáng đế sập cũng tương tự như lăng thờ đế sen nhưng sẽ chỉ có một đế với những hình ảnh chạm khắc đầu hổ phù nối phức tạp và cầu kỳ hơn. Chính vì sở hữu những họa tiết bắt mắt, cùng hoa văn cầu kỳ nên chi phí xây dựng lăng thờ đá đế sập cũng tốn kém hơn.

  Phân loại lăng thờ đá theo cấu tạo mái

  Lăng thờ đá một mái 

  Lăng thờ một mái giống như loại lăng thờ đá đơn với thiết kế một mái đơn giản và không chiếm quá nhiều diện tích. Vì vậy, giá thành thi công các công trình lăng thờ một mái cũng gần như là rẻ nhất so với các loại lăng thờ làm bằng đá khác.

  Long đình đá một mái
  Long đình đá một mái

  Lăng thờ đá hai mái 

  Lăng thờ hai mái có thiết kế gồm hai tầng mái của khu thờ chính ở giữa. Tuy không hoành tráng như loại lăng thờ ba mái nhưng cấu tạo và thiết kế của lăng thờ hai mái cũng vô cùng uy nghiêm, trang trọng, đồng thời đáp ứng được điều kiện tài chính của đa số người mua. 

  Long đình đá hai mái
  Long đình đá hai mái

  Lăng thờ đá ba mái 

  Lăng thờ ba mái được xem là loại lăng thờ làm bằng đá hoành tráng nhất. Thiết kế của loại năng này vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ với phần mái cao và cong vút. Ngoài ra, kích thước của lăng thờ ba mái khá lớn nên nơi xây dựng cũng phải có quy mô và diện tích rộng rãi. 

  Long đình đá ba mái
  Long đình đá ba mái

  Bản vẽ và kích thước long đình đá chuẩn phong thủy

  Qua những loại long đình đá được phân loại ở trên, có thể thấy, mỗi loại lăng sẽ đáp ứng (sở hữu) một thiết kế bản vẽ riêng biệt cùng với kích thước phù hợp. 

  Bản vẽ 2D lăng thờ đá
  Bản vẽ 2D lăng thờ đá

  Kích thước long đình đá là phần rất quan trọng khi xây dựng vì nó sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia tộc, gia đình nếu chọn phải kích thước không phù hợp hay xấu. Kích thước sẽ được quyết định bởi hai yếu tố chính gồm diện tích khu lăng mộ và tài chính của gia chủ để lựa chọn loại long đình đá thích hợp.

  Một dụng cụ khá phổ biến dùng để đo kích thước lăng thờ đó chính là thước Lỗ Ban âm phần phong thủy. Long đình đá được tính toán dựa theo phủ bì chân của am thờ thể hiện qua chiều dài x chiều sâu x chiều cao của lăng (theo đơn vị cm). Mỗi kích thước đều mang một ý nghĩa cụ thể và khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu người mua. 

  Bản thiết kế 3D lăng thờ đá
  Bản thiết kế 3D lăng thờ đá

  Về cách tính kích thước long đình đá, trước tiên cần phải xác định được các cung trong thước Lỗ Ban âm phần. Trong thước đo Lỗ Ban có 8 cung gồm: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. Trong đó, chỉ có 4 cung là cung tốt gồm Tài – Nghĩa – Quan – Bản, vì thế khi chọn kích thước cần tính toán để chọn theo 4 cung này. Dưới đây là công thức tính kích thước long đình đá theo 8 cung trong thước Lỗ Ban âm phần phong thủy như sau:

  Tài  =  n x L + (0,010 đến 0,048)

  Bệnh  =  n x L + (0,050 đến 0,097)

  Ly  =  n x L + (0,100 đến 0,146)

  Nghĩa  =  n x L + (0,150 đến 0,195)

  Quan  =  n x L + (0,200 đến 0,240)

  Kiếp  =  n x L + (0,245 đến 0,290)

  Hại  =  n x L + (0,295 đến 0,340)

  Bản  =  n x L + (0,345 đến 0,390)

  Trong đó:

  n = 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10 …

  L = 0,388mét

  Họa tiết hoa văn trên long đình đá và chất liệu đặc trưng chế tác lăng thờ đá

  Các họa tiết hoa văn thường bắt gặp trên long đình đá

  Long đình đá được xem là phần quan trọng nhất trong khu lăng mộ, cho nên việc chạm khắc và thiết kế ra những họa tiết hoa văn trên đó cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn tỉ mỉ. Ngày nay, hoa văn khắc trên long đình đá cũng rất đa dạng và tinh xảo từ đơn giản như hoa sen, rồng, phượng được kết hợp với nhau để tạo nên bức tranh hoàn mỹ. Ngoài ra, cũng có những loại hoa văn tứ quý cầu kỳ hơn mang tính thẩm mỹ và có ý nghĩa tâm linh phía sau như Long Lân Quy Phụng, Tùng Cúc Trúc Mai cũng được nhiều người lựa chọn.

  Họa tiết hoa văn trên long đình đá
  Họa tiết hoa văn trên long đình đá

  Chất liệu đá đặc trưng chế tác lăng thờ chung

  Tính sang trọng và uy nghiêm của bất kỳ công trình lăng thờ làm bằng đá nào cũng phần lớn được quyết định bởi chất liệu đá dùng để chế tác. Trên thị trường hiện nay, người ta phân ra ba nguồn đá chính để tạo nên một long đình đá bền và đẹp gồm:

  Chất liệu đá xanh rêu 

  Chất liệu đá xanh rêu được khai thác nhiều nhất ở Thanh Hóa. Loại đá này được sử dụng nhiều trong những năm gần đây vì màu sắc khá bắt mắt và độ cứng cao hơn đá xanh đen. Những điểm hạn chế của loại đá này nằm ở độ cứng cao nên rất khó chạm khắc và chế tác, đồng thời giá của nó cũng cao hơn nhiều so với đá xanh đen.

  Long đình đá xanh rêu
  Long đình đá xanh rêu

  Chất liệu đá xanh đen 

  Đá xanh đen là loại đá được khai thác nhiều ở các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Đây là loại đá phổ biến cũng như có tuổi thọ khá lâu đời, và thường dùng để xây dựng các công trình lăng thờ làm bằng đá với giá thành thấp nhưng chất lượng cao, bền bỉ và vĩnh cửu theo thời gian, bất chấp nhiều tác động của thời tiết như mưa, nắng, bão, …

  Long đình đá xanh đen
  Long đình đá xanh đen

  Chất liệu đá trắng 

  Đá trắng là loại đá nổi tiếng ở Nghệ An với màu trắng tinh khôi rất đẹp nhưng độ cứng không cao, không có độ bền cũng như chịu được tác động thời tiết tốt như đá xanh. Bên cạnh đó, một điểm hạn chế nữa của đá trắng đó là giá thành của loại đá này cũng khá cao.

  Tư vấn lựa chọn lăng thờ đá đẹp phù hợp với địa hình công trình

  Việc lựa chọn lăng thờ đẹp và đáp ứng được địa hình của khu lăng mộ là một trong những nỗi trăn trở của nhiều người, vì nếu chọn sai hoặc không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí gia đình. Dưới đây là các yếu tố để đánh giá và lựa chọn long đình đá chuẩn và đẹp theo từng nhu cầu:

  Tư vấn lựa chọn lăng thờ đá đẹp dựa trên thiết kế kiểu dáng

  Như đã phân loại các kiểu dáng lăng thờ ở trên, chúng ta có thể thấy lăng thờ bằng đá chủ yếu được chia thành hai loại là lăng thờ đá đơnlăng thờ đá cánh. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và tiêu chuẩn riêng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Chính vì thế, việc lựa chọn một kiểu dáng phù hợp cũng giúp tạo nên một công trình lăng thờ làm bằng đá đẹp cho khu lăng mộ của gia đình.

  Tư vấn lựa chọn lăng thờ đá đẹp
  Tư vấn lựa chọn lăng thờ đá đẹp

  Tư vấn lựa chọn lăng thờ đá đẹp dựa trên chất liệu

  Sau khi lựa chọn được kiểu dáng lăng thờ thì chất liệu đá cũng là yếu tố tiếp theo cần được quan tâm đến. Trên thị trường hiện nay, có ba loại đá chính thường được sử dụng để chế tác lăng thờ đá, gồm đá xanh đen, đá xanh rêu và đá trắng. Tùy vào nhu cầu và tài chính, người mua có thể lựa chọn được loại đá thích hợp nhất.

  Tư vấn lựa chọn lăng thờ đá đẹp dựa trên kích thước công trình thực tế

  Kích thước long đình đá được xem là phần không thể thiếu và ảnh hưởng khá nhiều đến phong thủy của khu lăng mộ. Tùy theo từng kiểu dáng mà lăng thờ sẽ có kích thước chuẩn và đúng phong thủy theo thước Lỗ Ban. Do đó, người mua cần tìm hiểu kỹ và được tư vấn rõ ràng trước khi quyết định kích thước của lăng thờ đá.

  Báo giá long đình đá mỹ nghệ Bảo Châu

  Dù kiểu dáng hay chất liệu đá có đẹp đến đâu nhưng không đáp ứng được yêu cầu về tài chính cũng là vấn đề khá nan giải đối với người mua. Cho nên, người mua cần xem xét trước tài chính của mình và lựa chọn lăng thờ phù hợp với điều kiện cho phép. Với tài chính hạn chế, kiểu dáng long đình đá đơn với chất liệu đá xanh đen là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

  Báo giá lăng thờ đá
  Báo giá lăng thờ đá

  Trên thị trường hiện nay, loại lăng thờ đá đơn thường dao động từ 35 triệu và lăng thờ đá đôi sẽ dao động từ 50 triệu. Giá sẽ thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu về chất liệu đá, kiểu dáng và hoa văn chạm khắc bên ngoài. Do đó, để có được giá chính xác, khách hàng cần liên hệ trực tiếp với đá mỹ nghệ Bảo Châu để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

  Địa chỉ cung cấp, chế tác long đình đá đẹp, uy tín

  Để có được một lăng thờ làm bằng đá không chỉ đẹp mà còn chất lượng và bền bỉ thì việc lựa chọn một cơ sở uy tín, chuyên nghiệp với kinh nghiệm làm nghề lâu năm, tay nghề tốt là điều rất quan trọng. 

  Lăng thờ đá đẹp Bảo Châu
  Lăng thờ đá đẹp Bảo Châu

  Cơ sở làm lăng mộ đá giá rẻ và uy tín – đá Mỹ Nghệ Bảo Châu là nơi chuyên sản xuất, chế tác long đình đá hàng đầu và chuyên nghiệp tại Hoa Lư Ninh Bình. 

  Cơ sở đá Mỹ Nghệ Bảo Châu chúng tôi tự hào với đội ngũ có tay nghề cao và chuyên nghiệp cùng nhiều năm kinh nghiệm chế tác các sản phẩm lăng thờ đá. Chúng tôi kết hợp giữa nét truyền thống trong tay nghề và máy móc hiện đại để tạo ra những lăng mộ đá không chỉ đạt chất lượng cao mà còn mang đến nhiều mẫu mã đẹp nhưng với giá thành rẻ hơn nhiều so với thị trường.

  Ngoài sản xuất lăng thờ đá, cơ sở mỹ nghệ Bảo Châu còn làm nhiều sản phẩm khác như mộ đá, cuốn thư đá, lan can đá,… Đến với Bảo Châu, khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn tận tình để có thể thiết kế được một hạng mục đẹp nhất. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn từ giai đoạn tư vấn, thiết kế cho đến sản xuất, thi công và bàn giao công trình đúng thời hạn.

  Ngày nay, khi nhu cầu xây dựng lăng thờ làm bằng đá ngày càng cao thì những yêu cầu về chất lượng và đẹp cũng được đưa lên hàng đầu. Việc lựa chọn đúng lăng thờ đáp ứng các tiêu chí đề ra và mang tính thẩm mỹ cao là điều tiên quyết. Vì thế, hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức và thông tin cơ bản về lăng thờ đá. Để có thêm những thông tin hữu ích cũng như cập nhật mới nhất về các mẫu mã mới nhất của lăng thờ làm bằng đá nói riêng và các hạng mục thi công lăng mộ làm bằng đá nói chung, bạn đọc có thể tham khảo thêm chi tiết tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu hoặc theo số điện thoại  096 281 90 32 để được tư vấn và chăm sóc tốt hơn.

  Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu làm lăng thờ bằng đá theo thông tin liên lạc dưới đây:

  • Điện thoại: 096 281 90 32 (Mr.Nam)
  • Zalo : 0962.819.032
  • Email: nghiemnam@gmail.com
  • Website:  https://langmoda.com.vn

  Nothing Found

  It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook