Mộ đá tháp

Mộ tháp đá hay mộ tháp Phật giáo được biết đến là một trong những biểu trưng của kiến trúc tâm linh Phật Giáo. Không chỉ mang nhiều đặc trưng riêng trong kiến trúc và cấu tạo, tháp đá còn mang nhiều ý nghĩa nhân sinh và tâm linh sâu sắc. Cùng tìm hiểu tất tần tật về mộ đá tháp ngay trong bài viết dưới đây để xem rốt cuộc chúng đặc biệt như thế nào nhé!

Nội dung

  Mộ tháp đá là gì? Ý nghĩa tâm linh của mộ tháp

  Mộ tháp đá là gì?

  Mộ tháp đá còn được biết đến với một loạt những tên gọi khác như: tháp thờ cốt, Tháp để tro cốt, Mộ tháp, Tháp đá đựng tro cốt, Tháp mộ, Mộ tháp để tro cốt, Bảo tháp đá, Tháp mộ đá, tháp đá để hũ tro cốt, …Giống như cái tên của mình, mộ tháp đá là một mẫu mộ có hình dạng của tháp bút.

  Không chỉ được sử dụng trong việc xây dựng các công trình tâm linh thờ cúng Đức Phật, đây còn là nơi an nghỉ của các vị cao tăng và phật tử của đình chùa hoặc các khu di tích văn hóa, lịch sử sau khi những vị cao tăng này về với Phật. 

  Bên cạnh đó, ở những tỉnh thành phía Nam của nước ta chẳng hạn như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.Quảng bình, Quảng Trị, Bình Thuận, Cần thơ, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Sài gòn- Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, hay Tây Ninh, người dân còn hay xây dựng mộ tháp đá để đựng tro cốt của người thân khi an táng.

  Mộ tháp đá 5 tầng thờ cốt
  Mộ tháp đá 5 tầng thờ cốt

  Thông thường, các ngôi mộ tháp bằng đá hay mộ tháp đá thường được xây dựng từ đá nguyên khối tự nhiên có các màu sắc khác nhau như đá xanh đen, xanh rêu, đá hoa cương, đá vàng đá trắng….. Ưu điểm của loại đá này nằm ở độ bền vĩnh cửu. Tương tự như mộ đá xanh rêu, Tháp đá  sử dụng loại đá có khả năng chịu được mọi tác động của tự nhiên cũng như những thách thức của thời gian. 

  Ý nghĩa tâm linh của mộ tháp

  Nếu như nhắc đến đạo Thiên Chúa, người ta sẽ nhớ ngay đến những ngôi mộ Công Giáo thì khi nhắc đến Phật giáo, người ta sẽ nhớ ngay đến mộ tháp đá hay những công trình mộ tháp Phật giáo thờ cốt. Có thể nói rằng, mộ tháp chính là đặc trưng riêng của Phật giáo. Sở dĩ, những người theo đạo Phật chọn mộ tháp là bởi vì công trình này sở hữu ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt. 

  Theo quan niệm của Phật giáo, các tòa tháp đá dạng bút chính là nơi tọa lạc của Đức Phật cùng với cả các đệ tử của Ngài. Đó cũng chính là lý do mà mộ tháp là dành cho các cao tăng, Phật tử. Nói theo một cách dễ hiểu, mộ tháp sẽ mang các cao tăng, Phật tử đến gần hơn với Đức Phật. Những ngôi mộ này cũng mang ý nghĩa sẽ sớm đưa các cao tăng, phật tử về miền Cực Lạc. 

  Các loại cấu trúc của mộ tháp đá

  Kiến trúc của mộ tháp đá Phật giáo thờ cốt

  Về kiến trúc, mộ tháp tháp phật giáo có hai kiểu cơ bản, bao gồm: tháp theo kiểu Phật giáo nguyên thủy hoặc Phật giáo đại thừa. Người ta sẽ dựa vào đó để chọn hình thức tháp là Stupa hoặc Pagoda. Bên cạnh đó, người ta cũng sẽ dựa vào chức năng của tháp để chọn ra hình thức tháp tương xứng rồi tiến hành xây dựng. Chẳng hạn như tháp để thờ xá lợi hay tháp chuông, tháp mộ,…

  Tiếp theo, nếu là tháp xá lợi thì lại phải xác định rõ mục đích của tháp là thờ xá lợi của Phật tổ, Bồ tát, La hán hay các vị cao tăng đắc đạo,… Chỉ khi xác định rõ ràng được mục đích của tháp thì mới có thể xác định được số tầng cũng như mẫu tháp đá theo quy định của Phật giáo.

  Hình dáng của mộ tháp đá thờ cốt

  Trên thực tế, các mẫu tháp mộ sẽ có nhiều loại hình dáng và cả kiến trúc. Nếu như xét theo hình dáng, ta sẽ thấy các loại tháp hình vuông, tròn, bát giác hay lục giác,… Nếu phân chia theo hình khối, tháp mộ để tro cốt sẽ được chia ra làm khá nhiều loại.

  Trong đó, tháp mộ đá được Bảo Châu thi công sẽ có hình dạng vuông, tròn, lục lăng,... Ngoài ra, một số mẫu tháp mộ đẹp còn có các loại tháp 3 tầng, 5 tầng, 6 tầng, 7 tầng, thậm chí là cả  9 tầng. Chưa dừng lại ở đó, nếu phân chia tháp đặt tro cốt theo vật liệu kiến trúc sẽ có các loại như mẫu tháp để tro cốt bằng đá, tháp gạch, tháp gỗ, tháp lưu ly, tháp sắt,…

  Tháp mộ đá đựng tro cốt lục giác
  Tháp mộ đá đựng tro cốt lục giác

  Về hình dáng, mẫu tháp mộ để tro cốt được xây dựng giống như một tòa tháp với nhiều tầng khác nhau. Mỗi tầng tháp sẽ được tạo hình từ các khối đá tự nhiên. Thêm vào đó, khi xây tháp mộ để hài cốt, các nghệ nhân của Bảo Châu cũng sẽ thi công rất tỉ mỉ, nhất là các tầng của tháp mộ thờ tro cốt sẽ được chạm khắc các hoa văn, họa tiết mang hơi hướng Phật giáo. Đa phần, tháp thờ cốt sẽ có cấu trúc bát giác. Trên đỉnh tháp thường có các đài sen mang những ý nghĩa tâm linh khác nhau. 

  Kích thước và bản vẽ của mộ tháp đá

  Thực tế cho thấy, có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã mộ tháp đá khác nhau. Do đó, kích thước của mộ tháp cũng cực kỳ đa dạng. Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước của những mẫu tháp mộ cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

  Chẳng hạn như cấu trúc tổng thể, mặt bằng chung của khu đất cất mộ hay thước đo phong thủy. Việc lựa chọn kích thước phải đảm bảo được sự cân đối, hài hòa về mặt quy mô và kiến trúc của khu lăng mộ. 

  Trong quá trình lựa chọn kích thước một mộ tháp đá, cần phân biệt mộ tháp đá với mộ hai mái hay mộ đá ba mái. Điểm khác biệt là mộ mái chỉ có phần mái đao hoặc mái che nhỏ trên nắp mộ.

  Bản vẽ kích thước tháp mộ đá chuẩn phong thủy
  Bản vẽ kích thước tháp mộ đá chuẩn phong thủy

  Trong khi đó, mộ đá tháp lại được xây hẳn thành các tầng có cấu trúc tổng thể giống như một tòa tháp thu nhỏ. Thông thường, kích thước tháp mộ tính theo chiều vuông chân đế mộ, đối với tháp thờ cốt lục giác hay tháp thờ cốt kiểu lục lăng thì  thường tính theo đường kính. Các con số phổ biến nhất mà chúng ta có thể dễ dàng thấy được là vuông chân đế 1m33, 1m47, 1m55, 1m67 2m55, 3m05 và 3m20

  Mẫu bản vẽ tháp mộ đá để tro cốt 3d đẹp
  Mẫu bản vẽ tháp mộ đá để tro cốt 3d đẹp

  Tổng hợp +15 mẫu mộ tháp đẹp nhất 2024 tại Bảo Châu

  Tháp để tro cốt
  Tháp để tro cốt đá xanh tự nhiên đẹp giá rẻ
  Tháp đá đựng tro cốt 024 được xây dựng trong kiến trúc mộ tháp phật giáo
  Tháp đá đựng tro cốt 024 được xây dựng trong kiến trúc mộ tháp phật giáo
  Tháp đá 2024 là mẫu mộ tháp đẹp được ưa chuộng
  Tháp đá 2024 là mẫu mộ tháp đẹp được ưa chuộng
  Mộ tháp để tro cốt, tháp thờ cốt,
  Mộ tháp để tro cốt hình lục giác 
  Mẫu tháp để tro cốt 32
  Mẫu tháp để tro cốt 32
  Tháp đá để tro cốt nhỏ hình hoa sen
  Tháp đá để tro cốt nhỏ hình hoa sen
  Mộ tháp đá phật giáo để tro hài cốt các vị hiền sư
  Mộ tháp đá phật giáo để tro hài cốt các vị hiền sư
  Tháp đá chế tác tại Ninh Bình
  Tháp đá chế tác tại Ninh Bình

  Mẫu đá được sử dụng chế tác mộ tháp

  Trước đây, chất liệu được sử dụng cho việc xây tháp để hài cốt là xi măng hoặc gạch. Tuy nhiên, các chất liệu này lại khiến cho mộ dễ bị xuống cấp bởi không đủ vững vàng trước những tác động của thời tiết. Chúng dễ gây ra các hiện tượng vỡ và gãy.

  Do đó, sau một thời gian xây dựng mộ, người ta thường phải triển khai việc tháo dỡ và tu sửa. Xi măng và gạch không những khiến cho quá trình tu sửa gặp không ít khó khăn mà lại còn rất tốn kém. 

  Chính vì vậy, sau này, người ta đã lựa chọn đá nguyên khối là chất liệu để xây dựng mộ tháp đá để hũ tro cốt. Ngày nay, mộ tháp đá ngày càng trở nên phổ biến và được ưa thích bởi những ưu điểm nổi bật của nó. Trong đó, điểm nổi bật nhất của các công trình mộ tháp đẹp phải kể đến sự bền bỉ với thời gian, tính thẩm mỹ cao.

  Mộ tháp đá trắng tinh khôi
  Mộ tháp đá trắng tinh khôi

  Thêm vào đó, khi sử dụng đá tự nhiên nguyên khối để xây dựng mộ, người xây sẽ không cần bàn đến công tác trùng tu, sửa chữa mộ. Ngoài ra, đá tự nhiên còn mang đến cho mộ tháp Phật Giáo hay các công trình một tháp để tro cốt tại đình chùa một vẻ đẹp tôn nghiêm và trang trọng vô cùng. 

  Có thể thấy rằng, các mẫu đá tự nhiên được sử dụng để xây dựng tháp để hài cốt có rất nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Điểm tương đồng là chúng đều có tính thẩm mỹ cao hơn so với xi măng và gạch.

  Hơn thế, loại vật liệu này cũng phù hợp cho việc sáng tạo hoa văn độc đáo, từ đó tạo nên các công trình mộ tháp đẹp như mộ tháp Phật giáo thờ cốt hay mộ tháp để tro cốt tại đình chùa.

  Trong số các công trình tháp mộ đá mà Bảo Châu thực hiện thì những mẫu tháp đá, mộ đá để hũ tro cốt đẹp nhất hiện nay tại Cần Thơ và một số tỉnh thành phía Nam như tháp mộ đá để hũ tro cốt tại Kiên Giang, mộ đá để hũ tro cốt tại Cà Mau, mộ đá thờ tro cốt tại Tây Ninh, mộ đá tháp tại Tiền Giang,...

  Nói cách khác, việc chế tạo mộ tháp từ đá ngày càng phổ biến và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. 

  Trong các mẫu đá được sử dụng để chế tạo mộ tháp đá thờ cốt, phổ biến nhất có lẽ phải kể đến đá xanh Ninh Bình, đá vàng Quỳ Hợp, đá xanh đen Thanh Hóa, đá trắng Non Nước và cả đá hoa cương. Những loại đá này tương đồng bởi tính sang trọng và thẩm mỹ, lại bền vững với thời gian. Vì thế, chúng thực sự phù hợp với các công trình thờ cúng, tâm linh. 

  Đối tượng sử dụng và hoa văn trên tháp mộ đá

  Mộ tháp đá được coi như một biểu tượng của Phật giáo, tượng trưng cho nơi tọa lạc của Đức Phật. Bên cạnh là nơi thờ cúng Đức Phật và các đồ đệ của Ngài, mộ tháp còn được dùng để an táng những đệ tử nhà Phật, cũng như những người có duyên với cửa Phật.

  Do đó, có thể nói mộ tháp Phật giá thờ cốt chính là dành riêng cho nhà Phật. Những ngôi tháp mộ đá để tro cốt này chủ yếu xuất hiện ở các ngôi chùa để chứa tro, cốt của các vị trụ trì, tăng ni, Phật tử. 

  Ở thời điểm hiện tại, các mẫu hoa văn trên mộ tháp vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ vẫn phải kể đến 3 loại hoa văn hàng đầu mà nhiều người ưa chuộng, bao gồm: hình tượng rồng oai nghiêm, hoa sen thuần khiết và bộ tứ tùng-cúc-trúc-mai huyền thoại.

  Việc sử dụng và phối hợp các loại hoa văn khác nhau sẽ giúp tăng thêm nét đẹp tinh xảo của những mẫu tháp đá để tro cốt. Và dĩ nhiên, mỗi loại hoa văn được lựa chọn đều mang những ý nghĩa khác nhau. 

  Nếu rồng tượng trưng cho uy lực và sự linh thiêng thì hoa sen lại tượng trưng cho sự thanh khiết và thuần túy. Trong khi đó, hoa văn tứ quý lại tượng trưng cho bốn mùa và cốt cách của con người Việt Nam.

  Chính vì vậy, việc lựa chọn hoa văn trên mộ đá cũng đều nhằm những mục đích riêng. Chẳng hạn như hình ảnh rồng được sử dụng để chắn tà khí và tạo vẻ uy nghiêm cho lăng mộ. Hoa văn tứ quý thể hiện ước muốn viên mãn, tròn đầy. Còn hình ảnh hoa sen sẽ thể hiện sự thanh cao, tôn sùng cái đẹp. 

  Giá thành mộ tháp đá để hũ tro cốt

  Ở thời điểm hiện tại, các mẫu mộ tháp ngày càng trở nên đa dạng, các cơ sở làm mộ cũng ngày càng nhiều. Tùy theo từng hạng mục công trình và chất liệu đá sử dụng mà mộ tháp Phật Giáo sẽ có mức giá phù hợp khác nhau. Nói cách khác, mộ tháp đá không có giá cố định.

  Báo giá tháp mộ để hũ tro cốt bằng đá tự nhiên, Giá mộ tháp đá , Giá tháp thờ cốt bằng đá
  Báo giá tháp mộ để hũ tro cốt bằng đá tự nhiên

  Giá của các mẫu tháp mộ để tro cốt thường được tính dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: mẫu mã, kích thước, hoa văn chạm khắc, thời gian, địa điểm thi công, khoảng cách vận chuyển,… Thông thường, các hạng mục công trình thi công tháp mộ đá để tro cốt sẽ có giá từ 70 triệu trở lên. 

  Để có thể biết chính xác giá thành của  mộ đá tháp, khách hàng nên liên hệ với cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, Khách hàng cần biết rõ mẫu mã mình muốn thi công, cũng như kích thước, thời gian, địa điểm thi công. Đây là những điều kiện cần thiết để cơ sở sản xuất có thể dễ dàng báo giá chính xác cho bạn. 

  Tháp cột tro cốt, tháp đá, tháp thờ cốt
  Tháp cột tro cốt
  bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Đồng Nai
  Bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Đồng Nai
  bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Quảng Ngãi
  Bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Quảng Ngãi
  bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Long AN
  Bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Long An
  bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Cần Thơ
  Bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Cần Thơ
  bán mẫu mộ tháp đá tháp mộ đá để hài cốt đẹp tại Bạc Liêu
  Mộ tháp lắp đặt tại Bạc Liêu
  25 hình ảnh mẫu mộ tháp phật giáo xây bằng đá để hài cốt của các vị sư khi viên tịch
  Mộ tháp
  25 hình ảnh mẫu mộ tháp phật giáo xây bằng đá để hài cốt của các vị sư khi viên tịch
  Mộ tháp đẹp để tro cốt

  Đơn vị cung cấp mộ tháp đá uy tín tại Ninh Bình

  Tại Ninh Bình, hiện có rất nhiều các cơ sở cung cấp mộ tháp đá đẹp và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một trong những địa chỉ uy tín nhất có lẽ vẫn phải kể đến Lăng Mộ Đá Bảo Châu

  Tại Bảo Châu, khách hàng có thể tìm kiếm những mẫu mộ tháp đa dạng, từ đơn giản đến cầu kì. Với kinh nghiệm và tâm huyết nhiều năm với nghề, đá mỹ nghệ Bảo Châu hứa hẹn sẽ làm hài lòng khách hàng bởi những sản phẩm chất lượng và kiểu dáng đẹp nhất. 

  Là một cơ sở cung cấp mộ tháp với mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý và chất lượng sản phẩm tuyệt vời, chắc chắn rằng đá mỹ nghệ Bảo Châu – cơ sở uy tín hàng đầu tại Ninh Bình sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

  Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho quý khách hàng quan tâm đến mộ tháp đá những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Quý khách có thể truy cập tại Lăng mộ đá Bảo Châu để tìm kiếm thêm những thông tin liên quan  hoặc liên hệ đến số hotline: 09622819032 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook