Mộ đá đơn là gì? Tổng hợp những mẫu lăng mộ đá đơn chuẩn phong thủy 2024

Việt Nam là một đất nước có truyền thống thờ cúng tổ tiên từ lâu đời. Chính vì vậy, mộ đá đơn là nơi mà con cháu xây dựng lên để thờ cúng những người đã khuất, điều này thể hiện sự hiếu kính, biết ơn, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong gia đình và dòng họ một cách trang trọng nhất. 

Mộ đá đơn là gì? Tại sao lăng mộ đá đơn thường được chế tác bằng đá?

Mộ đá đơn là gì?

Mộ đá đơn là mộ xây dựng để chôn cất người đã khuất, dành cho một người. Mộ đơn làm bằng đá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi kích thước nhỏ gọn và mang tính thẩm mỹ cao. 

Mẫu mộ đá đơn đẹp
Mẫu mộ đơn đẹp

Tại sao lăng mộ đá đơn thường được chế tác bằng đá

Hiện nay, đá khối tự nhiên đang là vật liệu rất phổ biến dùng để chế tác các mẫu lăng mộ đá đơn. Vậy đá có những ưu điểm gì mà lại được người dùng sử dụng rộng rãi đến vậy?

Đảm bảo sự bền vững

Yếu tố thứ nhất để lựa chọn đá làm nguyên vật liệu để chế tác mẫu mộ này là tính bền vững. 

Mộ được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối
Mộ được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối

Trước đây, xây mộ thường sử dụng các chất liệu là xi măng, gạch, vữa, bê tông,… Những nguyên liệu này có ưu điểm là xây nhanh, nhưng chỉ sau vài năm sẽ dễ bị xuống cấp do ảnh hưởng của khí hậu thời tiết. Cụ thể , mộ xây bằng các nguyên liệu như xi măng, gạch, vữa,… dễ bị bào mòn, ẩm mốc, mọc rêu,..nên sẽ rất mất công để trùng tu và sửa sang.

Ngược lại, khi lựa chọn đá tự nhiên nguyên khối làm nguyên vật liệu để xây mộ  đá đơn sẽ khắc phục được hết những vấn đề kể trên. Đá tự nhiên có độ cứng rất cao, không bị phai màu, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và áp suất lớn. Ngoài ra, lăng mộ đá đơn chế tác bằng đá còn thể hiện được vẻ đẹp cổ kính và trang nghiêm. 

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Yếu tố thứ hai đó là tính thẩm mỹ bởi vì điểm nổi bật của đá tự nhiên là không bị phai màu. Đặc biệt, đá tự nhiên còn có khả năng duy trì độ bóng theo thời gian, tạo nên nét cổ kính cho phần mộ. 

Mộ được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối
Mộ được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối

Bên cạnh đó, dưới đôi bàn điêu luyện và lành nghề, các nghệ nhân tại Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã chạm khắc lên các mẫu mộ đá đơn những đường nét hoa văn tinh xảo, góp phần tạo nên vẻ đẹp mang ý nghĩa phong thủy cho phần lăng mộ đơn. 

Chi phí hợp lý

Yếu tố thứ ba đó chính là tiết kiệm được chi phí. 

 • Chi phí xây dựng mộ bằng gạch, xi măng,.. dao động khoảng 4 triệu – 10 triệu.
 • Chi phí xây mộ bằng đá tự nhiên nguyên khối dao động khoảng từ 8 triệu – 15 triệu.

 Tuy chi phí ban đâu khi xây dựng mộ đá sẽ đắt hơn so với việc xây mộ thường, nhưng nếu xét theo thời gian thì hoàn toàn ngược lại. Các loại mộ thông thường theo thời gian sẽ rất dễ bị xuống cấp, ẩm mốc, bong tróc,…nên cần phải tu sửa và cải tạo lại. 

Còn đối với lăng mộ được chế tác bằng đá thì sẽ không phải mất chi phí tu sửa về sau nên sẽ không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào nữa.

Ý nghĩa tâm linh của mộ đá đơn

Mộ đá đơn không chỉ có ý nghĩa là nơi an nghỉ dành cho những người đã khuất, mà nó còn ẩn chứa những ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh

Phần mộ được con cháu thờ cúng thắp hương và dâng lễ
Phần mộ được con cháu thờ cúng thắp hương và dâng lễ

Cụ thể, việc xây dựng mộ để thờ cúng tổ tiên là cách con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người thân đã khuất. Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên cũng mang ý nghĩa tưởng nhớ, đồng thời ẩn chứa hi vọng mang đến phúc đức, may mắn, tài lộc cho con cháu, dòng họ. 

Bên cạnh đó, mộ đá cũng mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Theo quan niệm của cha ông ta, việc xây mộ cũng quan trọng giống như xây nhà, dựng cửa. Phong thủy của ngôi mộ đơn bằng đá càng đẹp, thì dòng tộc, con cháu càng làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Chính vì thế, khi xây dựng mộ đá đơn, người ta thường lựa chọn kỹ lưỡng kích thước, hoa văn, kiểu dáng sao cho hợp phong thủy. 

Cấu tạo của mộ đá đơn

Trên trị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá đơn đẹp. Mỗi một loại mộ sẽ có cấu tạo khác nhau. Về cơ bản, mộ đơn dễ dàng phân biệt được so với các mộ đá khác bởi cấu tạo đơn giản. Mộ đơn có kích thước nhỏ gọn thể hiện được nét uy nghiêm, trang trọng và tinh tế . Bên cạnh đó, xét về cấu tạo, mộ đơn có cấu trúc 3 phần, gồm: đế mộ, thân mộ và nắp mộ.

Mộ đơn có cấu tạo đơn giản
Mộ có cấu tạo đơn giản

Phần đế mộ

Đế mộ là phần dưới cùng, tiếp giáp với mặt đất. Đế có độ dày khoảng từ 15cm – 19cm, được cắt bậc như mộ tam cấp. Phần đế mộ còn có thể làm chia làm hai phần là phần đế lót và phần đế sen, trong đó đế sen nhỏ hơn đế lót khoảng 5cm – 7cm để tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho mộ đá đơn.

Phần thân mộ

Phần thân mộ được coi là phần quan trọng nhất trong ngôi mộ. Phần thân mộ được cấu tạo từ phần bưng xung quanh, phần đầu mộ và phần sau mộ. Mỗi chi tiết sẽ sẽ có chức năng và đặc điểm riêng như sau:

 • Phần bưng xung quanh: là những tấm đá nguyên khối được thiết kế theo dạng chữ nhật hay hình dạng khác bao bọc xung quanh phần đầu mộ và sau mộ, có độ dày khoảng 8cm.
 • Phần đầu mộ: thường được điêu khắc hoa văn cực kỳ tinh tế hoặc khắc chữ thọ có chiều cao khoảng 45cm.
 • Phần sau mộ: sẽ được điêu khắc hoa sen hoặc khắc chữ thọ vuông. 

Phần nắp mộ

Phần nắp mộ không cần phải điêu khắc những hoa văn, họa tiết cầu kỳ mà vô cùng đơn giản, được mài nhẵn và khá phẳng phiu. Phần trên chính giữa nắp mộ sẽ có một lỗ thông thiên, đây là được coi là cánh cửa giao lưu thông thoáng âm dương, giúp cho không khí trong và ngoài mộ được lưu thông dễ dàng, giúp cho mộ cân bằng âm dương khí.

Nắp mộ có độ dày khoảng 12cm, thường sẽ được chạm khắc hoa văn hình cánh sen. Ở trên nắp của mộ sẽ được gắn bài vị trơn, nghĩa là không thiết kế mái che. Đây chính là đặc trưng của các thiết kế mộ đơn giản và đẹp hiện nay.

Kích thước bài vị được thiết kế gắn trên nắp sẽ khá lớn để ghi đầy đủ thông tin, hình ảnh của người đã khuất. Độ dày bài vị thường lên tới 16cm với các hoa văn được trang trí đơn giản.

Chất liệu làm nên những mẫu mộ đá đơn đẹp

Mộ đá đơn được làm từ nhiều loại đá khác nhau như đá xanh, đá Granite,… Mỗi loại đá đều có những đặc điểm, hoa văn, màu sắc riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn loại đá nào để thiết kế mộ đơn bằng đá đẹp nhất. Nhìn chung, các ngôi mộ đơn hiện nay đa số được làm từ các chất liệu đá sau: 

Mẫu mộ đá đơn làm từ đá xanh

Đá xanh là đá tự nhiên nguyên khối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để làm các mẫu mộ đá đơn đẹp, lăng mộ đá,… Điểm nổi bật của đá xanh là có màu sắc tự nhiên, chất lượng bền bỉ, không bị mài mòn và không sợ va động mạnh.

Mẫu mộ đá được làm từ nguyên liệu đá xanh
Mẫu mộ đá được làm từ nguyên liệu đá xanh

Giá thành của loại đá xanh này tương đối rẻ nên các gia đình thường lựa chọn đá xanh làm chất liệu xây dựng những mẫu mộ đá đơn, không những tiết kiệm, đẹp mà còn hợp với phong thủy.

Mộ đá đơn đẹp làm từ đá Granite nguyên khối

Đá Granite nguyên khối (hay còn gọi là đá hoa cương) là loại đá có độ bóng, màu sắc trang nhã và nhiều màu sắc đa dạng như: màu đen, màu vàng, màu trắng,… phù hợp với nhiều sự lựa chọn của khách hàng. Đá hoa cương có độ bền vô cùng cao và nhiều hoa văn đẹp mắt. Điểm khác biệt của loại đá này sự đơn giản, đá không cần phải điêu khắc nhiều hoa văn, thậm chí là không có hoa văn, mà sử dụng chính những đường nét hoa văn sẵn có của đá. 

Phần mộ chế tác từ đá Granite nguyên khối toát lên sự sang trọng
Phần mộ chế tác từ đá Granite nguyên khối toát lên sự sang trọng

Các loại đá khác

Ngoài đá xanh và đá Granite được sử dụng phổ biến, thì còn một số loại đá khác được sử dụng để chế tác mộ đơn như: đá vàng, đá trắng,…

 • Đá vàng: là loại đá không quá phổ biến vì đây là loại cực kỳ quý hiếm và giá thành tương đối cao. Đá có màu vàng tinh xảo, độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và tác động của thời tiết cực kỳ tốt.
 • Đá trắng: là loại đá có màu trắng, sáng bóng, chất liệu đá cứng, bền vững và chắc khỏe. Thông thường, khi làm chất liệu để xây dựng mộ đá, đá trắng sẽ được giữ nguyên và chỉ đánh bóng lên vì độ bóng của đá trắng khá tốt. Những phần mộ được làm từ đá trắng toát lên sự đơn giản, thanh cao và trang nhã.  
Các loại đá chế tác mộ đơn
Các loại đá chế tác mộ đơn

Kích thước và bản vẽ mộ đá đơn đẹp, chuẩn phong thủy

Để có một mẫu mộ đơn bằng đá đẹp, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng thì trước hết chúng ta phải phác thảo được kích thước và bản vẽ.

Kích thước mộ đơn đẹp chuẩn phong thủy

Khi xây dựng mộ đá, ngoài việc chọn vị trí đặt mộ đá chúng ta cũng phải chọn được kích thước mộ đá đơn đẹp chuẩn phong thủy. Kích thước mộ đơn không cố định, mà dựa trên các yếu tố: mẫu mã, diện tích thi công, nhu cầu của khách hàng,… 

Dưới đây, đá Mỹ nghệ bảo Châu xin gửi đến quý khách một số kích thước tham khảo: 

 • Đối với mộ đơn thông thường: 69cm*1m07, 81cm*1m27, 89cm*1m47, 1m07*1m67, 1m07*1m72, 1m17*1m97, 1m27*1m97, 1m27*2m17.
 • Đối với mộ Công Giáo: 1m33*2m55, 1m33*2m75,…
Bản vẽ chi tiết kích thước của mộ đơn 1m07*1m97
Bản vẽ chi tiết kích thước của mộ đơn 1m07*1m97

Bản vẽ mộ đá đơn

Trước khi tiến hành thi công một công trình, việc lên bản vẽ phác thảo mẫu mộ đơn bằng đá là một điều vô cùng cần thiết. Thông qua bản vẽ, khách hàng có thể hình dung và nắm rõ được các chi tiết quan trọng như: kích thước mộ đá đơn, kiểu dáng của ngôi mộ,…

Bản vẽ mộ đơn
Bản vẽ mộ đơn

Báo giá thi công mộ đá đơn 2022

Giá của mộ đơn bằng đá được quyết định dựa trên các yếu tố: nguyên vật liệu, kiểu dáng, chi tiết hoa văn chạm khắc,…

Mẫu mộ đá đơn có giá giao động trong khoảng từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Với các thiết kế có nhiều họa tiết rồng phượng. điêu khắc chạm trổ thì chi phí sẽ cao hơn. 

Tùy vào điều kiện kinh tế và mong muốn của gia đình dành cho người đã khuất, gia chủ có thể lựa chọn mẫu mộ đơn làm bằng đá đẹp, rẻ và đáp ứng được nhu cầu. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Đơn vị thi công mộ đá đơn uy tín

Nhắc đến những mẫu mộ đá đơn đẹp tại Ninh Vân – Ninh Bình thì không thể không nhắc đến các sản phẩm mộ đá của công ty Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu – Ninh Bình.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và phong phú từ các núi đá ở Ninh Bình, qua bàn tay chế tác khéo léo của những người nghệ nhân, đá mỹ nghệ Bảo Châu đã cho ra đời những sản phẩm thủ công điêu khắc mỹ nghệ đẹp mắt.

Không chỉ chế tác các sản phẩm mộ đơn làm bằng đá, Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu còn cung cấp nhiều loại sản phẩm khác như điêu khắc tranh đá, chó đá, điêu khắc tượng đá…

Với phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu, quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch về giá thành cũng như thời gian thi công. Khách hàng nếu muốn tìm kiếm đơn vị thi công mộ đá uy tín có thể liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu qua số điện thoại 0962.819.032 Chắc chắn quý khách sẽ nhận được những tư vấn chính xác nhất, và lựa chọn được những mẫu mộ đá đơn phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Một số mẫu mộ đá đơn đẹp tại đá mỹ nghệ Bảo Châu

Dưới đây, Đá mỹ nghệ Bảo Châu xin gửi đến các ban một số mẫu mộ đá đơn đẹp đã được thi công vào thời gian qua tại các tỉnh thành trên cả nước:

Một số mẫu mộ đơn đẹp
Một số mẫu mộ đơn đẹp
Mộ được chạm khắc tinh xảo với đường nét hoa văn tinh tế
Mộ được chạm khắc tinh xảo với đường nét hoa văn tinh tế
Mẫu mộ đơn giản đẹp được thực thi bởi Đá Bảo Châu
Mẫu mộ đơn giản đẹp được thực thi bởi Bảo Châu
Mộ đá Bảo Châu
Mộ đá Bảo Châu
Hình ảnh mẫu mộ đơn giản, đẹp, kích thước nhỏ gọn
Hình ảnh mẫu mộ đơn giản, đẹp, kích thước nhỏ gọn

Liên hệ ngay tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu để được sở hữu những sản phẩm mộ đá đơn đẹp nhất qua thông tin sau:

 • Hotline (hoặc Zalo): 096 281 90 32
 • Gmail: nghiemnam@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/dodamynghe.com.vn/
 • Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook