Cổng tam quan chùa – Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp nhất 2022

Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan

Cổng tam quan là một hình ảnh quen thuộc tại các công trình như đền, chùa, miếu, lăng mộ… Nhưng ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp về ý nghĩa của kiến trúc cổng tam quan này.

Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá
Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá

Kiến trúc của cổng tam quan

Tam quan có nghĩa là ba cửa. Cổng tam quan là cổng được thiết kế ba lối đi với phần cửa chính giữa lớn và hai cửa nhỏ hai bên. Phần vách của cổng tam quan thường được làm bằng gỗ hoặc xây tường gạch, đá. Phần phía trên thường được lợp mái, phần hai bên cổng thường có tạc câu đối. Phần nối liền các vách và các trụ là phần trán cổng có ghi tên chùa, đền, lăng mộ… hoặc cũng có thể đề tên cửa.

 • Cổng tam quan thường được chia làm hai loại là cổng tam quan có gác và cổng tam quan tứ trụ.
 • Cổng tam quan có gác là các cổng thiết kế nhỏ có thể là một tầng, hai tầng, ba tầng mái hoặc có gác. Đối với các cổng tam quan có gác phía trên thường dùng để treo chuông, khánh….
 • Cổng tam quan tứ trụ là cổng thay vì thiết kế các vách tường thì làm bốn trụ tạo thành ba lối đi. Phần phía trên nối liền bốn trụ là phần trán cổng.
 • Ý nghĩa phổ biến nhất của kiến trúc cổng tam quan đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.
 • Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” bao gồm các cửa vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.
 • Ngoài ra, cổng tam quan còn có mang một ý nghĩa khác là cổng dành cho Tam bảo.

Vào thời vua chúa ngày xưa, các công trình thường xây dựng cổng tam quan. Đó là bởi quy định lối chính giữa là dành cho vua, bên cửa tả dành cho quan văn, bên cửa hữu dành cho quan võ. Chính vì vậy, các cổng làng hay các công trình đền, chùa, đình, miếu, lăng mộ đều xây dựng kiểu cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Vào những ngày thường, cửa chính thường được đóng chỉ mở hai cửa hai bên trừ các dịp lễ lớn hay đón vua, chúa về thăm thì cửa chính mới mở.

Trên đây là lý giải về ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa của người Việt. Hi vọng với những chia sẻ này giúp mọi người có thể có thể hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo này

Cổng tam quan chùa – Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp nhất 2022

Cổng tam quan chùa – Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp lắp đặt tại chùa. Cổng tam quan chùa là một trong những hạng mục quan trọng của tổng thể kiến trúc ngôi chùa. Cổng có tác dụng thu hút sinh khí và tạo độ thẩm mỹ cho ngôi chùa. Cổng tam quan chùa bằng đá với độ bền vượt thời gian. Có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với kiến trúc văn hóa tâm linh việt. Đá mỹ nghệ Bảo Châu chuyên cung cấp, thi công lắp đặt cổng chùa bằng đá trên toàn quốc với chất lượng tốt nhất, có độ bền lâu dài, phù hợp phong thủy. Dưới đây mời quý khách tham khảo một số mẫu cổng tam quan bằng đá tự nhiên do chúng tôi chế tác và lắp đặt.

Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp lắp đặt tại chùa
Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp lắp đặt tại chùa
mẫu cổng chùa đẹp
mẫu cổng chùa đẹp
Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá
Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá
mẫu cổng tam quan chùa
mẫu cổng tam quan chùa
Cổng tam quan chùa
Cổng tam quan chùa
Mẫu cổng chùa bằng đá đẹp
Mẫu cổng chùa bằng đá đẹp

Tìm hiểu về cổng tam quan chùa

Cổng chùa bằng đá thường được thiết kế theo kiểu cổng tam quan là một loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa chiền theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam.
Cổng tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.

Thuyết khác thì cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện). Vì vậy mà các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không có xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Cổng tam quan phần chủ yếu là ba lối đi với cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng được làm bằng đá. Phía trên lợp mái. Hai bên lối đi thường đắp câu đối, trán cửa ghi tên chùa hay tên cửa.

Hiện nay, các mẫu cổng tam quan bằng đá được ưa chuộng hơn cả bởi giá trị thẩm mỹ và có độ bền lâu dài cùng thời gian, giúp tiết kiệm được chi phí khi tu sửa hàng năm.

mẫu cổng chùa bằng đá
mẫu cổng chùa bằng đá

Địa chỉ cơ sở làm cổng chùa bằng đá

Cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu chúng tôi chuyên thiết kế, chế tác và bán các mẫu cổng đá đẹp uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý. Chúng tôi có hệ thống sản xuất quy mô lớn với đội ngũ thợ đá tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và máy móc hiện đại như máy tiện đá, máy xe, máy rút lõi đảm bảo sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ.

Ngoài thiết kế – thi công và lắp đặt cổng tam quan bằng đá trên toàn quốc cơ sở đá Mỹ Nghệ Bảo Châu chúng tôi còn nhận tư vấn – thiết kế – xây dựng các hạng mục công trinh tâm linh  làm bằng đá khác như: lăng mộ đámẫu tháp mộ đá đẹpMẫu mộ đôi đẹpCột lửa bằng đá, khu nhà mồ đẹp,   Đá kê chân cột,  Bình phong bằng đá, Lư hương đá …và các hạng mục công trình khác bằng đá như đá lát, đá bậc thềm ….

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điêu khắc tâm linh bằng đá. Với phương châm làm việc là lấy “cái tâm và cái tình” để tạo nên những sản phẩm nên chúng tôi luôn tự hào về chất lượng cũng như hoa văn điêu khắc trên từng sản phẩm.

Quý khác có nhu cầu làm cổng chùa bằng đá khối cho gia đình dòng họ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn tốt nhất. Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách! 

 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại: 096 281 90 32 (Mr Nam)
 • Zalo : 0962.819.032
 • Email: nghiemnam@gmail.com
 • Website:  https://langmoda.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook