Cây hương đá – Kích thước cây hương đá ngoài trời

Cây hương đá ngoài trời được xem như bàn thờ thiên ngoài trời giúp gia chủ có thể thờ cúng, khấn vái thần linh, thiên địa được thuận lợi hơn. Cây hương đá ngoài trời cũng là một công trình tâm linh phong thủy nên cần phải lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích và nhiều mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp qua bài viết dưới đây nhé.

Cây hương đá ngoài trời là gì?

Cây hương đá ngoài trời còn được gọi với nhiều tên khác theo vùng miền như bàn thờ thiên (theo cách gọi miền bắc) hay bàn thiên (theo tên gọi miền nam). Cây hương như một bàn thờ đặt ngoài trời với những vật phẩm cúng quen thuộc. Trên mặt bàn thờ thường đặt những đồ lễ cúng như bình hoa, bát hương, đĩa trái cây, chén rượu,…

Cây hương đá ngoài trời là gì
Cây hương đá ngoài trời là gì

Từ xa xưa, cây hương được xây dựng khá đơn giản bằng gạch với lớp xi măng phủ bên ngoài. Hiện nay, cây hương đá ngoài trời đã được cải tiến và tinh xảo hơn trước rất nhiều với nguyên liệu làm từ đá tự nhiên nguyên khối được chạm khắc họa tiết tâm linh sang trọng và trang nghiêm.

Ý nghĩa của cây hương ngoài trời đối với đời sống tâm linh

Cây hương ngoài trời mang nhiều tầng ý nghĩa tâm linh khác nhau được lưu truyền từ đời xưa đến nay như:

  • Ý nghĩa tâm linh: Cây hương đá được thiết kế thẳng đứng như sự kết nối tượng trưng giữa trời và đất, giữa âm và dương, giữa con người với thần linh hay ma quỷ. Ngoài ra, trong nhà thường có mái che sẽ không “thông với trời” nên đặt cây hương đá ngoài trời và ngửa mặt lên cúng bái sẽ nhận được nhiều điều may mắn và được đất trời chứng giám nhiều hơn.
Ý nghĩa của cây hương đá trong đời sống tâm linh
Ý nghĩa của cây hương trong đời sống tâm linh
  • Ý nghĩa nhân văn của bàn thờ thiên: Từ xa xưa, cha ông ta đã xây cây hương ngoài trời, đó là hành động thể hiện mong ước cho mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều may mắn, tốt đẹp đến với đời sống của con người.
  • Ý nghĩa thuần túy: cây hương thờ ngoài trời bằng đá như một trụ đá có lư hương đặt bên trong để người đến viếng thăm dễ dàng thắp hương. Đây cũng là nét đặc trưng trong văn hóa Việt khi đi đến các chùa, đình, miếu,…

Các mẫu cây hương ngoài trời bằng đá đẹp nhất Việt Nam

Mẫu cây hương đá không mái che

Mẫu cây hương đá không mái che có thiết kế đơn giản hơn với cấu tạo không mái. Phần am thờ được chạm khắc hình rồng chầu nguyệt và đặt trên một trục vuông bằng đá. Hai bên vách của bàn thờ điêu khắc hình hoa sen đối xứng nhau một cách tinh xảo. Nhìn tổng quan, cây hương không mái che có thiết kế khá nhỏ gọn nên thường được sử dụng trong khuôn viên của gia đình giúp tiết kiệm chi phí và diện tích thờ cúng. 

Mẫu cây hương đá không mái che
Mẫu cây hương không mái che
Mẫu cây hương đá không mái che đẹp
Mẫu bàn thờ thiên không mái che đẹp
Mẫu cây hương đá không mái che chế tác từ đá trắng
Mẫu cây hương không mái che chế tác từ đá trắng

Mẫu cây hương đá có mái che

Cây hương đá có mái che được sử dụng khá phổ biến với thiết kế am thờ có mái che 1 mái hoặc 2 mái nổi bật được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Phần mái của cây hương đá được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn). Phần am thờ được đặt trên một cột đá hình vuông vững chắc có kích thước cân đối so với tổng thể. Mẫu cây hương đá này thường có chi phí cao hơn loại không mái che bởi kiểu dáng sang trọng, hoành tráng và đẹp mắt mà nó mang lại.

Mẫu cây hương đá ngoài trời có mái che
Mẫu cây hương ngoài trời có mái che
Mẫu cây hương đá có mái che đẹp
Mẫu cây hương có mái che đẹp

Kích thước cây hương đá chuẩn phong thủy

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cây hương ngoài trời

Cây hương đá được xem như bàn thờ thiên đặt ngoài trời nên đây là thứ rất thiêng liêng. Do đó, việc xây dựng cây hương đá ngoài trời cần phải thật kỹ lưỡng trong quá trình đo đạc và lựa chọn kích thước phù hợp. Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến kích thước cây hương đá là vị trí đặt và mẫu mã cây hương đá.

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Ngày nay, nhu cầu về cây hương đá không chỉ phổ biến rộng rãi ở nông thôn mà còn ở thành thị, thành phố lớn. Chính vì thế, việc chọn kích thước cây hương đá phải phụ thuộc vào vị trí đặt cây hương. Ở những nhà nông thôn có sân trước rộng rãi sẽ thoải mái trong việc đặt kích thước to hơn và hoành tráng hơn. Ngược lại, các gia đình sống tại các thành phố, thành thị đông đúc có diện tích ngoài hiên, ban công hay sân thượng hạn chế thì có thể lựa chọn những kích thước vừa phải, nhỏ gọn và tiện lợi cho việc vận chuyển để đưa lên bằng lối cầu thang.

Vị trí đặt cây hương ngoài trời
Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Mẫu cây hương đá

Mẫu cây hương đá là kiểu dáng của cây hương khi thiết kế gồm cây hương đá có mái che và cây hương đá không mái che. Sau khi lựa chọn kích thước phù hợp cho vị trí đặt thì kiểu dáng là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của cây hương đá. Những mẫu cây hương có mái che thường có kích thước lớn, hoành tráng và thường được đặt ở những vị trí rộng rãi. Trong khi những mẫu cây hương không mái che sẽ phù hợp cho kích thước nhỏ gọn, vừa vặn với vị trí đặt hạn chế. Việc lựa chọn mẫu cây hương đá phù hợp với nhu cầu của gia đình sẽ thuận lợi hơn trong việc thờ cúng và khấn vái thần linh.

Mẫu cây hương đá vàng đẹp
Mẫu cây hương đá vàng đẹp

Kích thước phổ biến của cây hương ngoài trời

Kích thước của cây hương đá ngoài trời không cố định ở một con số cụ thể cho mọi cây hương. Kích thước của mỗi cây hương đá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số kích thước cây hương đá ngoài trời được sử dụng phổ biến như sau:

  • Kích thước cho cây hương đá không mái che: thường phù hợp cho các gia đình ở phố, thành thị dùng đặt ở ngoài hiên, ban công hay sân thượng. Kích thước mặt bàn vuông 60cm, vuông 68cm hoặc chiều mặt 68cm x chiều hông 60cm. Chiều cao từ mặt đất đến mặt bàn thường là 126cm, 115cm hoặc 107cm.
Kích thước cho cây hương đá không mái che
Kích thước cho cây hương không mái che
  • Kích thước cho cây hương đá có mái che: kích thước mặt bàn có thể làm vuông là 81cm, 89cm, 97cm hoặc 107cm. Chiều cao từ mặt đất đến mặt bàn cũng thường là 107cm, 117cm hoặc 127cm. Với kích thước này sẽ khá thoải mái khi đặt tại những sân nhà rộng rãi nên thường thấy phổ biến tại các gia đình ở nông thôn.
Kích thước cây hương đá ngoài trời có mái che
Kích thước cây hương ngoài trời có mái che

Cách đo kích thước cây hương ngoài trời

Cũng giống như những công trình xây tâm linh khác như lan can đá, cuốn thư đá, lăng thờ đá,… Cây hương đá ngoài trời cũng được đo bằng thước Lỗ Ban 39 phong thủy. Dưới đây là bảng tra kích thước Lỗ Ban 39cm để sử dụng trong việc đo đạc kích thước cây hương đá ngoài trời.

Bảng tra chữ đỏ trong thước Lỗ Ban âm trạch 39
Bảng tra chữ đỏ trong thước Lỗ Ban âm trạch 39

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Chính từ tên gọi chúng ta cũng có thể hình dung được vị trí đặt của cây hương đá là ở ngoài trời (lộ thiên). Do tính chất cây hương mang tính tâm linh khá cao, dùng để thờ cúng thần linh, khấn vái thiên địa, nên khi chọn vị trí đặt thường là bán lộ thiên hoặc lộ thiên càng tốt. Bàn thờ thiên nên được đặt ở những vị trí thuận tiện cho việc thờ cúng và thắp nhang.

Vị trí phong thủy đặt cây hương đá ngoài trời
Vị trí phong thủy đặt cây hương ngoài trời

Hiện nay, một số vị trí xây cây hương ngoài trời thường được nhiều gia đình áp dụng đó là ở ngoài sân nhà, ngoài hiên, ban công hay sân thượng, miễn sao cây hương đá không bị khuất tầm nhìn. Vị trí đặt này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và tính toán sao cho hợp phong thủy của gia chủ.

Hướng đặt cây hương ngoài trời

Sau khi chọn vị trí đặt cây hương thì việc chọn hướng đặt là điều quan trọng cần làm tiếp theo. Trong phong thủy, khi chọn hướng đặt bàn thờ nói chung, và bàn thờ thiên ngoài trời nói riêng người ta thường chọn hướng ngược lại hướng người đứng cúng bái. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của bàn thờ thiên là đặt ngoài trời nên hướng đặt cũng không quá nghiêm ngặt như những bàn thờ đặt trong nhà.

Hướng đặt cây hương đá ngoài trời
Hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Khi chọn hướng đặt cây hương đá chỉ cần lưu ý không xoay cây hương hướng ra nơi thiếu quang đãng, góc hẹp, tối tăm. Theo ghi chép trong phong thủy, thời điểm âm dương giao thoa với nhau là lúc lý tưởng nhất để thắp nhang cúng vái thần linh, thiên địa. Do đó, thời gian tốt nhất thường là các khoảng giờ Mão (từ 5 giờ – 7 giờ sáng) và  (từ 5 – 7 giờ chiều tối).

Nhìn chung, khi chọn được vị trí và hướng đặt cây hương tốt sẽ giúp gia chủ thuận lợi cúng bái và cầu khấn trong các những ngày lễ tết, giỗ chạp dù là ban ngày hay cả ban đêm.

Báo giá cây hương đá ngoài trời

Trên thị trường, có rất nhiều mẫu mã cây hương đá với nhiều giá thành khác nhau từ thấp đến cao. Giá cây hương ngoài trời bằng đá sẽ không cố định ở một mức cụ thể bởi có nhiều yếu tố phụ thuộc ảnh hưởng đến giá như kích thước, chất liệu, hoa văn chạm khắc, khoảng cách vận chuyển. Do đó, để biết chính xác giá cây hương đá ngoài trời, khách hàng nên liên hệ trực tiếp tới cơ sở sản xuất  để được báo giá cụ thể, chính xác nhất.

Báo giá cây hương đá ngoài trời
Báo giá bàn thờ thiên bằng đá

Tại cơ sở Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu, giá của cây hương đá cũng rất đa dạng từ thấp đến cao tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Chúng tôi lắng nghe khách hàng và tư vấn tận tâm để hỗ trợ khách hàng tốt nhất nhằm đưa ra được mức giá phù hợp nhất. 

Địa chỉ bán cây hương đá mỹ nghệ uy tín

Sau khi lựa chọn kích thước và kiểu dáng cây hương đá phù hợp với gia chủ thì việc tìm một địa chỉ bán các mẫu cây hương ngoài trời phong thủy uy tín và chuyên nghiệp cũng khá quan trọng. Bởi vì, nếu chọn nhầm những địa chỉ không uy tín, thiếu kinh nghiệm sẽ không chỉ mất nhiều chi phí mà còn có thể ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố phong thủy cho gia đình.

Địa chỉ bán cây hương đá ngoài trời
Địa chỉ bán cây hương ngoài trời

Đến với cơ sở Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu, khách hàng không chỉ an tâm về giá mà còn hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của Bảo Châu.  Với 20 năm kinh nghiệm làm nghề và chế tác nhiều công trình kiến tâm linh bằng đá khác nhau, Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu là một trong những địa chỉ thiết kế và xây dựng cây hương đá ngoài trời uy tín. 

Bảo Châu tự hào là đơn vị có đội ngũ nghệ nhân lành nghề, điêu luyện với nhiều năm kinh nghiệm chế tác, chạm khắc bàn thờ thiên nói riêng và nhiều công trình kiến trúc tâm linh nói chung như lan can đá, khu lăng mộ đá, mộ đá,… Các sản phẩm tâm linh tại Bảo Châu luôn có sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại, đồng thời có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, và giá thành rẻ hơn nhiều so với thị trường.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và thông tin hữu ích mà Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu muốn chia sẻ đến bạn đọc về cây hương đá ngoài trời. Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hơn để lựa chọn những mẫu cây hương đá hợp phong thủy hợp nhất với gia đình.

Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Bảo Châu ngay khi bạn có nhu cầu làm cây hương đá theo thông tin liên lạc dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook