Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm

Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm

Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm

Nhiều quý độc giả rất băn khoăn về thời gian xây mộ trong năm như thế nào cho hợp lý và tốt nhất? Rồi hàng loạt các câu hỏi đặt ra trong đầu nào là chọn ngày tốt để xây mộ làm lăng mộ nên chọn ngày nào? Có nên xây mộ trước không? Khi xây mộ thì có những điều kiêng kỵ gì không? Sửa mộ thế nào cho đúng? Có quá nhiều vấn đề phải không nào? Chúng ta hãy cùng bàn luận về các vấn đề này nhé!

sang cát bốc mộ cải táng, Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm
Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm

Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm, nên xây mộ khi nào?

1. Xây mộ vào thời điểm trước tiết Thanh minh
Tiết thanh minh là phong tục có từ lâu đời của dân tộc Việt, là ngày mà con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ là dịp để tu sửa khang trang lại mộ phần.
Thời điểm tiết thanh minh thường rơi vào tháng 3 âm lịch hàng năm do vậy đây cũng là khoảng thời gian tương đối thoải mái trong công việc làm ăn đối với mọi người, chưa phải bận bịu quá nhiều vì công việc nên sẽ có nhiều thời gian thống nhất việc tu sửa, xây dựng lại lăng mộ cho đẹp đẽ, khang trang.

Hàng năm, cứ vào dịp thanh minh thì những người con từ khắp nơi dù có làm xa ở nơi nào đi chăng nữa cũng đều về thanh minh tảo mộ để nhớ tới công ơn của những người đã khuất

Tại các nghĩa trang tại khắp mọi nơi ngày thường rất hoang vắng vì phần lớn con cháu đều đi làm không có nhiều thời gian nhưng cũng vì cả những lý do như đi tảo mộ chỉ được phép đi vào những ngày trong tiết thanh minh mà thôi.

Tiết thanh minh thường được bắt đầu từ những ngày cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba. Vào dịp này thời tiết ôn hòa trong sáng. Đi tảo mộ vào những ngày như thế sẽ giúp cho những linh hồn của người khuất được thanh thản và sớm được siêu thoát và con cháu làm ăn ngày càng thăng tiến và học hành sáng suốt…mộ đá xanh Thanh Hóa

Đi tảo mộ tại nghĩa trang chúng ta sẽ thấy rất nhiều những mẫu mộ đá khác nhau mà những người con, cháu làm cho những người khuất để tỏ lòng thành kính. Những mẫu mộ đẹp này được làm từ rất nhiều những chất liệu khác nhau. Những ngôi mộ bằng xi măng được con cháu mang vôi, ve, sơn để sơn lại màu cho những ngôi mộ trở nên sạch và đẹp lại còn đối với những mẫu lăng mộ đá đẹp mà được ốp bằng gạch hoa hoặc mộ bằng đá hoa cương thì được sạch những bụi bẩn của năm tháng. Nhưng trong nghĩa trang được chú ý nhất là những ngôi mộ được xây dựng bằng đá xanh tự nhiên với chất liệu tự nhiên nên qua năm tháng đồng hành cùng những ngôi mộ bằng chất liệu khác càng chứng tỏ được sự bền bỉ và độ cứng cáp của sản phẩm mộ đá này. Những mẫu lăng mộ đẹp hay đối với những ngôi mộ bằng những chất liệu khác thì vào những dịp thanh minh này con cháu luôn phải tu sửa lại nhưng với những ngôi mộ đá thì càng trải qua thời gian càng toát lên được nét đẹp cổ kính mà sản phẩm này có được bán mộ đá.

2.  Xây mộ vào thời điểm cuối năm.
Bắt đầu từ tầm tháng 8 âm lịch hàng năm việc xây mộ diễn ra rất phổ biến, và dồn dập vào tháng 10, 11 âm lịch. Đây là 2 tháng cao điểm trong việc xây dựng lăng mộ. Theo phong tục người Việt thì thời gian cải táng thường vào 3 tháng cuối năm, do vậy việc cải táng xong sẽ tiến hành xây dựng mộ luôn. Đặc biệt là ở miền bắc là vì vào mùa hanh khô, mặt trời bị mây che phủ nên ít tổn hại cho xương cốt và thời gian sang cát bốc mộ thường tiến hành vào ban đêm. Đối với khu vực miền trung thì thường xây mộ vào đầu năm vì cuối năm thường hay mưa bão. Với khu vực miền nam thì xây bất cứ thời gian nào trong năm vì người miền nam thường không có tục cải táng.

3. Xây mộ vào thời điểm khác trong năm
Hai khoảng thời gian trước tiết thanh minh vào các tháng cuối năm là tương đối phổ biến trong việc xây dựng lăng mộ. Tuy nhiên hiện tại thì việc hỏa táng hay mộ tươi (dạng mộ không cải táng, không bốc) và mộ hỏa táng, thủy táng ngày càng phổ biến. Khi người thân mất đi thường sẽ được hỏa thiêu vào bất kì thời gian nào trong năm và được người thân tiến hành xây dựng lăng mộ kiên cố luôn cho người đã khuất, giúp họ an nghỉ ngàn thu.

Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm. Hi vọng những thông tin hữu ích phía trên có thể giúp các quý khách giải đáp được phần nào thắc mắc của mình.

Xem ngay>>>>> Văn khấn tại mộ

Nên xây sửa mộ thế nào cho đúng, khi xây sửa mộ thì có những điều kiêng kỵ gì không?

Dân gian tục ngữ có câu “Cùng Bất Cải Môn, Phú Bất Di Mộ” ( Cùng đường không thay cửa, giàu có không chuyển mộ) tức là chỉ về chớ có nhắm mắt mà làm bừa về Phong Thủy hai trạch Âm Dương. Bởi phàm người ta, khi vào bước đường cùng, vận Khí sai hỏng, Tâm Thần hỗn loạn, dễ nghe lung tung mà sửa sai đi, đã sai càng thêm sai. Còn khi nhà giàu có lên, kiêu khí nổi lên, muốn hơn người đứng đầu thiên hạ, do vậy mà tùy tiện xây sửa Mộ Phần của Gia Tộc.

KHI NÀO THÌ NÊN CHUYỂN HAY SỬA MỘ TỔ TIÊN
Mồ mả của tổ tiên

Khi nào thì nên chuyển mộ phần tổ tiên

Song nếu như Mộ Phần xuất hiện các hiện tượng sau thì nên có sự sắp xếp mà sửa chữ mộ phần:
1. Mộ phần vô cớ tự nhiên lún sụt, nứt vỡ.
2. Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện quái dị hỗn loạn, điều tiếng xấu xa.
3. Con cái trong nhà bỗng thành ngỗ nghịch, điên cuồng, cướp hại.
4. Đời sau thường hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, những của cải tích lũy dần tiêu tan.
5. Cây ở xung quanh mộ vô cớ chết khô héo.
6. Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều ngáng trở không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.
Ngày nay do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nên việc hưng công động thổ và xây dựng đường xá cũng ngày một nhiều và từng ngày biến đổi. Vì vậy mộ phần cũng có nhiều nguy cơ, bị xâm hại về Phong Thủy. Có rất nhiều người khi nhắc đến việc xây sửa, hoặc di chuyển mộ phần đều có ý sợ hãi. Trên thực tế, việc di chuyển xây sửa nếu tiến hành đúng cách sẽ có sự trợ giúp lợi ích cho con cháu. Vấn đề chủ yếu là phải đảm bảo các Tiêu Chuẩn Phong Thủy chính xác và hợp lý. Ví dụ như nếu đưa được phần mộ Tổ Tiên vào Phong Thủy Bảo Địa, nhất định vận khí cháu con sẽ ngày càng tốt đẹp bội phần.

Vào các lễ tiết Thanh Minh, Trung Nguyên, Tế Tổ là nên tu sửa mộ phần, là thời điểm rất tốt để di chuyển hài cốt, an táng. Kho di chuyển Mộ Phần nhất định cần chú ý các việc sau đây.

1. Chọn Đất, là do chủ nhà hoặc trưởng họ quyết đoán họp bàn thống nhất chọn lựa mời Phong Thủy Sư chân chính chọn ra một miếng đất tốt.
2. Phong Thủy Sư chân chính phải là người kiêm bị cả Phong Thủy Địa Thượng, Địa Hạ. Địa thượng lấy Địa Lý Ngũ Quyết làm chuẩn; Địa Hạ lấy thưởng Thủy, sát Thổ làm chú ý.
3. Kỵ gặp Ác Thủy.
4. Kỵ gặp Đất Cứng Răn.
5. Kỵ gặp Sâu Kiến.
6. Kỵ gặp bên dưới sát cạnh có quan tài hài cốt của nhà khác.
7. Kỵ gặp gió lạnh lùa, cách thử là dùng nến đốt ở mệnh của mộ, nếu thấy lửa đứng im là không có gió lùa, nếu thấy lửa dao động là xem xét lại.
8. Huyệt mộ sau khi đào xong nên dùng giấy vàng trải lót xuống đáy mộ, dùng cổ tiền đè chặn, dùng hương xông tẩm, dân gian gọi là Ấp Mộ.

Sửa Mộ Tổ Khác Với Chuyển Mộ

Sửa Mộ Tổ và Chuyển Mộ có sự khác biệt, Sửa Mộ tức là dùng theo các tiêu chuẩn Phong Thủy để tiêu Sa nạp Thủy, chỉnh đốn lại hướng Bia của Mộ để có được Hướng Mộ đem lại Sinh Khí, đạt đến mục đích đón lành tránh dữ. Còn chuyển Mộ là di chuyển toàn bộ Di Cốt sang một vùng đất mới.
Vậy khi nào thì cần Điều Chỉnh Mộ Tổ ?
1. Khi trong gia tộc có từ hai người trở lên mắc bệnh quái dị, trải qua chữa trị lâu dài mà không khỏi.
2. Khi trong gia tộc có từ hai người trở lên bị tàn tật.
3. Trong nhà hung sự liên tiếp, trong vòng 5 năm mà có từ hai người trở lên chết dữ (Độ 50 tuổi đổ lại)hoặc chết yểu.
4. Trong nhà toàn người nghèo kiệt, khốn khổ, tài vận nhiều năm không thông, muốn phát Tài.
5. Trong nhà bị quan tư kiện tụng liên tục, hay bị họa huyết quang hoặc tù đày.
6. Trong nhà nhiều con cái vướng vào ly hôn hoặc chôn vợ chôn chồng.
7. Trong nhà có xuất hiện nhiều kẻ dốt nát, hoặc trong nhà có người muốn cải tạo Mộ Tổ để trợ vận thăng quan tiến chức cải đổi sự nghiệp.
8. Trong Mệnh có Quan Vận song không có được sự trợ giúp của Mộ Tổ nên hoạn lộ không thông thoáng. Muốn thăng quan.

Bia Mộ Không Tốt !

Khi xem xét Mộ Phần cần để ý đến hướng và các hiện tượng của Bia Mộ. Nếu Dương Trạch lấy cửa ra vào làm Hướng thì Âm Trạch lấy hướng Bia làm Hướng.
Mộ Tổ như không có Bia Mộ, khiến Tổ Tiên không yên, con cháu cũng khó tốt. Bia Mộ không được nghiêng vẹo, nứt nẻ, sứt vỡ, mất chữ…khi có các hiện tượng này cần chọn ngày giờ tốt để thay ngay bia mộ. Bia Mộ khô bạc cũng không tốt, loang lổ rêu phong cũng xấu, ám đen xám xịt cũng là xấu, nói chung khi Mộ Phần có được Lý Khí phối hợp tốt thì tất Bia Mộ cũng tốt.

Hiện nay, tại những khu nghĩa trang ở các địa phương. Xây những lăng mộ bằng đá cho người chết rộng lớn như xây nhà ở của người sống, không theo hàng lối hay mẫu mã quy định nào. Dẫn đến tốn diên tích đất, tốn nhiều kinh phí, mà không đáp ứng được cái việc cần quan tâm, trong việc xây dựng một khu lăng mộ bằng đá đẹp. Vì vậy những mẫu lăng mộ đá xanh đã có mặt trên thị trường. Tạo nên sự hợp lý về kiểu dáng, mẫu mã, và tiết kiệm được rất nhiều kinh phí.

Với những ngôi mộ bằng đá, lan can đá đẹp khi làm để lắp đặt cùng một nghĩa trang thì sẽ có một mẫu và làm giống hệt nhau từ số đo đến kích thước. Với những ngôi lăng mộ khi xây bằng xi măng thì thời gian xây dựng mất khá nhiều thời gian và tốn rất nhiều kinh phí đi theo cùng đó là những ngôi mộ xây này khi mới làm thị độ đẹp có nhưng qua thời gian những ngôi mộ này sẽ bị phai màu và xuống cấp. Nhưng đối với, những ngôi lăng mộ đá xanh của đá mỹ nghệ Bảo Châu, quý khách sẽ tiết kiệm được thời gian vì chỉ cần chọn ra những mẫu mộ đẹp và ưng ý rồi chọn ra số đo thích hợp và số lượng những ngôi mộ là có thể yên tâm giao cho cơ sở chế tác và chon ngày để lắp đặt hơn nữa những ngôi mộ đá luôn là những sản phẩm mang lại nhiều lợi thế nhất cho phía khách hàng vì sản phẩm lăng mộ đá Ninh Vân này rất bền và không phải mất công tu sửa hằng năm và không bị xuống cấp qua thời gian, không gây nên những vấn đề cấm kỵ trong việc tâm linh. Những ngôi mộ đá có rất nhiều kích thước và mẫu mã lớn nhỏ nên phù hợp với mộ khu nghĩa trang dù lớn hay nhỏ. Để làm một khu lăng mộ đá đẹp thì quý khách nên chọn sản phẩm lăng mộ đá xanh tự nhiên đây là lựa chọn đúng nhất cho việc xây dựng khu lăng mộ, cuốn thư bằng đá.

Xem về>>> Trùng tang là gì?

Xem ngay>>> Kích thước xây mộ Phong Thủy theo thước Lỗ Ban

 

Chọn ngày nào tốt để xây mộ làm lăng mộ?

Chọn ngày tốt theo tháng để xây sửa lăng mộ:

-Tháng giêng : Các ngày Tuất.
– Tháng hai :Các ngày Hợi.
– Tháng ba : Các ngày Tý.
– Tháng tư : Các ngày Sửu.
– Tháng năm : Các ngày Dần.
– Tháng sáu : Các ngày Mão.
– Tháng bảy : Các ngày Thìn.
– Tháng tám : Các ngày Tị.
– Tháng chín : Các ngày Ngọ.
– Tháng mười : Các ngày Mùi.
– Tháng mười một : Các ngày Thân.
– Tháng mười hai : Các ngày Dậu.

Ngoài ra nếu có thể các bạn nên xem thêm về năm đẹp, giờ đẹp thích hợp để xây và tu sửa mộ cho các cụ.Xem thêm dựa vào tuổi tác của người mất, của trưởng nam trong gia đình.Tuy nhiên không có gì là trọn vẹn hoàn toàn, nếu thấy thời gian nhiều phần lợi thì có thể tiến hành luôn.

Có nên xây mộ trước không?

Trước tiên chúng ta cùng đọc một câu chuyện khá thú vị có thật 100% ở Vĩnh Phúc đó là “Xây mộ chờ cho người đang sống” các bạn có tin không? Chúng ta hãy cùng xem nào:

Đó là một câu chuyện độc đáo ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Yên Lạc không chỉ “đặc sản” với việc tổ chức đám cưới chỉ 2 ngày trong tháng mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Bộ được chính quyền địa phương dành quỹ đất và tiền xây mộ cho những người sắp mất.

Trong nghĩa địa của thị trấn không chỉ có những ngôi mộ đã mồ yên mả đẹp, khói hương nghi ngút mà bên cạnh đó còn có cả những ngôi mộ xây sẵn nằm ngay ngắn ngay lối vào. Chuyện xây mộ sẵn cho những người… đang sống quả là xưa nay hiếm. Đằng sau mỗi tấm bia mộ đều được đánh số thứ tự. Ai mất trước sẽ được chôn ở những ngôi mộ đầu, lần lượt theo hàng theo lối. Những ngôi mộ “thiếu chủ” lộ thiên, mùa mưa nước dềnh lên tạo cảm giác ớn lạnh.

 

cận cảnh huyệt mộ , Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm 01
Giải đáp về thời gian xây mộ tốt nhất trong năm 01

cận cảnh huyệt mộ

Bà Dương Thị Hạnh (thị trấn Yên Lạc) chia sẻ: “Cô chú không quen nhìn chắc sẽ thấy sợ đúng không, chứ người dân chúng tôi ở đây quen quá rồi. Ở Yên Lạc, mỗi thôn sẽ có một nghĩa trang. Tại mỗi một nghĩa trang thường có khoảng 100 ngôi mộ xây sẵn. Tất cả các ngôi mộ đều có diện tích bằng nhau, chiều dài là 2 mét”.

Bà Hạnh cũng giải thích thêm: “Những ngôi mộ đó đều do chính quyền địa phương đứng ra xây. Nguồn quỹ là do các nhà hảo tâm ủng hộ. Làm như thế sẽ tiết kiệm được quỹ đất cho địa phương. Bởi vì trên thực tế nhiều nơi họ đào mộ phân tán, không tập trung nên cũng gây ảnh hưởng tới môi trường và lãng phí”.

Đồng quan điểm với bà Hạnh, ông Tâm cho biết: “Ở đây, cứ khoảng 3 năm người ta sẽ cải táng nên thời gian đầu địa phương sẽ xây 40 ngôi mộ “chờ”. Các ngôi mộ đó sẽ được đánh theo số thứ tự từ 1 đến 40. Đến thời điểm cải táng, người nào được chôn ở những ngôi mộ đầu sẽ được đưa sang một địa điểm khác. Những người mất sau đó sẽ được chôn chính vào những ngôi mộ mới được chuyển đi”.

Mộ được sắp xếp theo hàng ngang và đánh số thứ tự

Mộ được sắp xếp theo hàng ngang và đánh số thứ tự

Khi được hỏi tại sao lại có quy định đó, ông Nguyễn Văn Đại, chủ nhiệm HTX Vĩnh Tiên chia sẻ: “Việc xây sẵn mồ mả thế này sẽ không có sự phân biệt giàu nghèo. Tâm lý “gà ghét nhau tiếng gáy”, ví dụ nhà có điều kiện xây mộ to, người nghèo hơn không có điều kiện nhưng cũng vẫn cố dấn vì không muốn ông bà tổ tiên mình thua kém người khác. Vì thế việc xây mồ mả trước đó rất tốn kém và không cần thiết. Từ khi có quy ước này đã giúp tiết kiệm được rất nhiều, hơn nữa lại rất bình đẳng. Chính vì thế, việc xây dựng mồ mả cho người đang sống được đưa vào quy định như một hương ước”.

Cũng theo quy ước của thị trấn Yên Lạc, việc cải táng chỉ được thực hiện vào 2 tháng mùa khô là tháng 9, tháng 10 và diễn ra trong các ngày mồng 2, mồng 10, 16, 22. Riêng tháng 12 chỉ được cải táng vào một ngày duy nhất là ngày mồng 2.

Hỏi ai là người khởi xướng cho ý tưởng độc đáo có một không hai này thì được bà con cho biết đó là ông Phạm Quang Tiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc. Trò chuyện với phóng viên, ông Tiệp cho biết: “Sở dĩ tôi nghĩ ra ý tưởng đó là vì hằng ngày phải chứng kiến nhiều thanh niên rượu chè, say xỉn. Nhiều gia đình có đám hiếu, đám hỉ thì tổ chức rềnh rang, nhiêu khê rất tốn kém. Cứ để tình trạng đó kéo dài tôi nghĩ rất không ổn nên đã suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng đã đưa ra quy định đó. Người đồng tình rất nhiều nhưng phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, cuối cùng cái gì có lợi thì họ sẽ làm thôi”.

Tham khảo thêm về phong tục này trên trang báo điện tử Dân Trí: Kỳ lạ: chưa chết đã xây mộ sẵn cho cả nhà
Xem ngay những mẫu >>>> lăng mộ đá tuyệt đẹp làm sẵn chỉ việc chụp lên là xong, sau này đưa cốt xuống chỉ việc mở nắp và đưa xuống quá dễ dàng.

Các bạn thấy câu chuyện thế nào ạ? Khá thú vị phải không?

Đọc xong câu chuyện trên thì những nỗi băn khoăn không biết có nên xây mộ trước của các bạn đã có một phần câu trả lời cho riêng mình chưa? Nếu chưa chúng ta hãy cùng phân tích và giải quyết vấn đề này nào:

  • Nếu xây mộ trước cho người còn sống thì sợ làng xóm, anh em bạn bè dị nghị bàn tán không hay. Ví dụ có 2 vợ chồng sống rất hạnh phúc với nhau, vào một ngày xấu trời một trong hai người bị bệnh tật, già yếu, tai nạn mất trước. Người chồng (hoặc vợ) sau này muốn được táng gần chồng mình nên muốn được xây mộ trước cạnh chỗ chồng hoặc vợ. Nếu không xây sau này sợ không còn đất để xây cạnh nhau nữa. Nhiều người thì bảo chưa chết mà đã xây mộ rồi sợ quá. Nhưng người chồng hoặc vợ kia vẫn cứ quyết làm theo nguyện vọng và tính lâu dài về sau nên ngôi mộ đã được xây trước nằm cạnh người vợ hoặc chồng đã mất.
  • Nếu là con xây mộ trước cho bố hoặc mẹ một người còn sống một người đã mất hoặc cả hai vẫn còn sống. Vấn đề này thì các bạn nên bàn bạc với các cụ. Nếu các cụ thỏa mái thì nên làm. Nếu các cụ kiêng nọ kia thì phân tích điều kiện thiệt hơn xem ý các cụ ra sao rồi mới tiến hành làm. Chúng tôi đã làm mộ đá chờ cho rất nhiều gia đình kiểu như thế này và được các cụ rất ủng hộ.

Xem ngay những mẫu>>>>> lăng mộ đá đôi đẹp nhất Việt Nam

  • Nếu là trong họ hoặc trong gia đình muốn quy hoạch nghĩa trang và tính xây hết phần mộ của từng thành viên trong họ hoặc gia đình. Trong họ và gia đình cần họp lại bàn bạc. Nếu quy hoạch được trước và làm mộ trước thì các ngôi mộ sau này sẽ đồng bộ giống nhau, nếu năm nay làm cho 1 người sang năm làm cho người khác thì mẫu mã sẽ khác nhau không thể giống 100% được nên khi lên tổng thể thì nhìn có vẻ hơi lộ cộ không nhất quán và tương đối xấu.

Xem ngay >>>>>Thiết kế nghĩa trang gia đình dòng họ đẹp bằng đá khối tự nhiên

Nói chung nếu có điều kiện kinh tế, có quỹ đất hãy động viên thành viên trong họ hàng nên xây mộ trước, có thiết kế, có quy hoạch sau này sẽ đồng bộ và rất đẹp. Vì sau này quỹ đất dành cho nghĩa trang sẽ bị thu hẹp muốn làm đồng bộ đẹp và rộng dãi thì rất khó khăn.

Xem ngay >>>>>Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Kinh nghiệm xây mộ các bạn có thể đọc thêm ở bài viết trên.

Mẫu xây mộ xem ngay >>>> Mẫu mộ đá đẹp

Xem tất cả >>>>Kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban Phong Thủy phát tài phát lộc

Xây mộ tròn hay chữ nhật xem ngay tất cả mẫu>>>>> lăng mộ đá tròn đẹp Phong Thủy tốt

 

Một mẫu mộ đôi cho hai vợ chồng

Một mẫu mộ đôi cho hai vợ chồng

Thiết kế nghĩa trang gia đình dòng họ bằng đá.

Một thiết kế khuôn viên nghĩa trang dòng họ ở Hải Phòng

Hi vọng bài viết phần nào giải quyết được nỗi băn khoăn trong lòng của quý độc giả.

Nếu có gì còn băn khoăn thắc mắc hãy viết bình luận bên dưới để chúng ta cùng tháo gỡ nhé!

Cảm ơn vì đã đọc bài viết này!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook