Mẫu mộ tam cấp chất lượng cao, giá rẻ, đẹp nhất Ninh Bình

Mộ tam cấp hay mộ đá tam cấp là những mẫu mộ bền đẹp với thời gian, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Bảo Châu sẽ cùng quý khách tìm hiểu xem cách xây mộ tam cấp có gì đặc biệt và những thông tin liên quan đến mẫu mộ không mái này nhé!

Mộ tam cấp là loại mộ như thế nào?

Mộ tam cấp còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau, là hàng mục nhỏ trong công trình mộ đá. Loại mộ này phổ biến nhất với các tên gọi khác như: Mộ 3 cấp đá, lăng mộ đá tam cấp, mộ đá tam cấp,… Hiểu theo một cách đơn giản thì đây là mẫu mộ được xây dựng theo dạng 3 cấp đá, chúng được xếp chồng lên nhau theo thứ tự nhỏ dần. 

Mẫu mộ đá tam cấp đẹp
Mẫu mộ đá tam cấp đẹp

Những mẫu mộ tam cấp này có khả năng chịu được những biến đổi khắc nghiệt của môi trường và thời tiết. Chất liệu được sử dụng để sản xuất, điêu khắc ra mộ đá tam cấp không chỉ là đá xanh tự nhiên nguyên khối. Bên cạnh đá xanh nguyên khối, mộ 3 cấp đá còn được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau, bao gồm: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng, đá hoa cương (granite).

Chất liệu này không những đảm bảo được tính thẩm mỹ cao trong thiết kế mà còn giúp cho các mẫu mộ tam cấp đẹp trở nên vững vàng trước các tác động từ bên ngoài. So với những mẫu mộ có cùng kích thước nhưng khác chất liệu đá, mộ 3 cấp đá được biết đến là mẫu mộ đẹp và có giá thành rẻ hơn. 

Cấu tạo của mộ tam cấp gồm những phần nào?

Bên cạnh đặc trưng là 3 cấp đá, kích thước xây mộ tam cấp cũng được tính toán kỹ lưỡng, cẩn trọng để tạo nên sự uy nghiêm cho mỗi ngôi mộ. Cách xây mộ 3 cấp đá này góp phần tạo nên một kiến trúc thống nhất và hoàn chỉnh. Nhằm giảm thiểu chi phí xây dựng, ngôi mộ đại quan có kích thước lớn sẽ được tiến hành ghép lại từ những phiến đá lớn liền khối. Ba cấp đá của mộ được cơ cấu xếp chồng lên nhau để tạo nên một địa thế vững chắc. Ngôi mộ đại quan có kích thước lớn. Mộ được ghép lại từ những phiến đá liền khối để giảm chi phí xây dựng. 

Cấu tạo mộ tam cấp
Cấu tạo mộ đá 3 cấp

Mộ 3 cấp đá thường có cấu tạo bao gồm các phần sau:

 • Phần bên trên là nắp mộ và bài vị (hay còn gọi là ngai)
 • Phần bài vị mộ 3 cấp đá khắc ghi tên tuổi của người đã mất và ngày tháng năm mất. 
 • Hai bên hông mộ đá tam cấp là phần ngai. Phần này được ghép bởi 2 con rồng hoặc cánh lá nhỏ hình rồng. 

Nguyên vật liệu và hoa văn xây dựng mộ đá tam cấp

Đá chế tác mộ 3 cấp đá

Hầu hết, những mẫu mộ tam cấp đẹp chủ yếu được điêu khắc, sản xuất từ đá xanh tự nhiên nguyên khối. Ưu điểm của loại đá này là có bề mặt đẹp, ít vân trắng, màu sắc đồng đều; đá xanh nguyên khối được sử dụng để xây mộ 3 cấp đá có độ cứng cao và chất lượng tốt. Vì thế, loại đá này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao trong thiết kế, lại vừa chịu được những ảnh hưởng của thời tiết. Thêm vào đó, loại đá này còn được ưa chuộng bởi vì chúng rẻ hơn so với những mẫu mộ có cùng kích thước nhưng sử dụng chất liệu đá khác. 

Nguyên vật liệu chế tác mộ
Nguyên vật liệu chế tác mộ 3 cấp đá

Ngoài đá xanh tự nhiên nguyên khối, mộ đá tam cấp cũng có thể được sản xuất trên nhiều chất liệu đá khác. Chúng ta có thể kể đến một số cái tên ấn tượng như đá vàng, đá xanh rêu, đá trắng, đá granite,… Tuy nhiên, những loại đá này lại được sử dụng không quá phổ biến bởi nhược điểm của chúng là số lượng khan hiếm và khó khai thác. Chính vì vậy, giá thành của chúng cũng cao hơn nhiều lần so với những loại đá khác. Điều này là một cản trở lớn trong việc điêu khắc mộ đá tam cấp cho gia tiên đã khuất. 

Trong cách xây mộ tam cấp có một số điều cần phải lưu ý. Để không bị sứt mẻ ở các cạnh, các bề mặt của mộ loại này cần được mài nhẵn một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, các lớp đá xây mộ cũng được gắn chặt lại với nhau bằng xi măng. Cách xây mộ tam cấp này vừa tạo được độ khít an toàn, đồng thời cũng giúp cho mộ không bị vỡ.  Ngoài ra, phần bài vị cũng được đơn vị chế tác gắn với phần đế bằng mộng đá khoét sâu, từ đó giúp giảm tình trạng gãy, đổ. 

Hoa văn điêu khắc trên mộ đá tam cấp

Việc đơn giản hóa các hoa văn điêu khắc trên các mẫu mộ tam cấp bằng đá không làm mất đi độ tinh tế hay vẻ đẹp linh thiêng của chốn thờ cúng. Ngược lại, chúng còn tăng thêm tính hiện đại cho những mẫu mộ được xây dựng.

Hoa văn trên mộ 3 cấp đá
Hoa văn trên mộ đá 3 cấp

Xem cách xây mộ tam cấp có thể dễ dàng nhận thấy một số mẫu hoa văn điêu khắc phổ biến, phù hợp với truyền thống và phong tục tập quán của ông cha ta như sau: 

 • Mẫu hoa văn chữ Triệu, chữ Hán, hoa sen. 
 • Mẫu hoa văn Tứ Quý: Tùng – Cúc – Trúc – Mai; Tứ Linh: Long – Lân – Quy – Phụng; mẫu mây trời,…
 • Mẫu hoa văn dành cho người theo đạo Công giáo: cây thánh giá, cây nho, hoa văn thiên thần, cây lúa,…

Kích thước mộ tam cấp chuẩn phong thủy

Kích thước chuẩn phong thủy của mộ tam cấp bằng đá được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, một số yếu tố khách quan có thể kể đến là diện tích đặt lăng mộ dựa theo nhu cầu của từng gia đình hay mộ phần. Chính vì vậy, trước khi tiến hành xây mộ, nếu muốn mang lại tài lộc cho con cháu trong dòng họ thì mọi kích thước của mộ đều cần được tính toán kỹ lưỡng. Việc tính toán phải dựa vào thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Theo kích thước xây mộ tam cấp, lăng mộ tam cấp chuẩn phong thủy thường được chia thành 5 khối cấp như sau: 

 • Cấp 1: Phần đế mộ được trạm trổ hoa văn và những họa tiết trang trí với kích thước phổ biến nhất là 1m27 x 1m76 x 23cm. 
 • Cấp 2: Khối họa tiết trạm diện với độ dày 23cm.
 • Cấp 3: Khối họa tiết trạm hoa sen với độ dày 30cm. 
 • Cấp 4: Phần nắp mộ với chiều dày 31cm. 
 • Cấp 5: Đây là phần bài vị của mộ đá tam cấp. Phần này được thiết kế bằng đá liền khối theo dạng mái vòm với các đường cắt sắc nét có chiều cao 194cm. 

Trên đây chính là kích thước phổ biến hợp phong thủy của mộ tam cấp bằng đá. Tuy nhiên, để phù hợp hơn với thực tiễn, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn kích thước phù hợp với mặt bằng được lựa chọn để xây dựng lăng mộ. 

Bản vẽ mộ đá tam cấp

Mộ tam cấp bằng đá là một trong những loại mộ đơn giản nhất, tuy nhiên, khi xây mộ, bắt buộc phải có bản vẽ mộ đá. Những bản vẽ chuẩn đẹp sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về kích thước, tỷ lệ và kết cấu liên kết giữa các khối đá để xác định xem mộ sắp xây dựng đã hợp phong thủy và hài hòa hay chưa. Bên cạnh đó, các bản vẽ mộ đá tam cấp 2D hay 3D cũng giúp cho khách hàng dễ dàng hình dung ra hình dáng sản phẩm và có cái nhìn trực quan hơn về công trình. Ngoài ra, bản vẽ cũng giúp cho khách hàng và cả cơ sở sản xuất có thể tính toán được trọng lượng của mộ đá tam cấp. Từ đó, họ sẽ định hướng được kết cầu chịu lực cho phần móng mộ.

Dưới đây là một số ví dụ về bản vẽ 2D, 3D của mộ tam cấp bằng đá:

Bản thiết kế mộ 2D - 3D
Bản thiết kế mộ 2D – 3D

Mộ tam cấp có giá như thế nào?

Do có nhiều mẫu mã và kích cỡ, chất liệu khác nhau cho nên  không có một mức giá cụ thể nào cho loại mộ này. Thêm vào đó, tùy thuộc vào địa điểm vận chuyển và lắp đặt, chi phí xây mộ tam cấp cũng sẽ có những mức giá khác biệt.  

Báo giá mộ đá 3 cấp
Báo giá mộ đá 3 cấp

Nhìn chung, chi phí của mộ tam cấp bằng đá được xác định dựa trên tất cả các yếu tố chủ quan và khách quan. Đương nhiên, những mẫu mộ được khách hàng yêu cầu hoa văn có kích thước lớn, điêu khắc tinh xảo và địa điểm vận chuyển xa sẽ không thể nào có giá thấp hơn những ngôi mộ nhỏ, hoa văn đơn giản. 

Chính vì thế, để biết được chính xác xem cách xây mộ tam cấp mà mình đã lựa chọn sẽ cần đến chi phí là bao nhiêu, khách hàng vẫn nên dành thời gian liên hệ với cơ sở sản xuất để được tư vấn một cách cụ thể nhất. 

Đơn vị chế tác mộ tam cấp Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Hiện nay, tại Ninh Bình, có rất nhiều những địa điểm điêu khắc mộ không máimộ đá tam cấp. Tuy nhiên, một trong những cơ sở uy tín hàng đầu có lẽ vẫn phải kể đến đơn vị chế tác mộ Đá mỹ nghệ Bảo Châu. 

Mộ ba cấp đá tại Bảo Châu
Mộ ba cấp đá tại Bảo Châu

Là một trong những cơ sở nổi tiếng bởi chất lượng sản phẩm hoàn hảo, mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý, đơn vị chế tácĐá mỹ nghệ Bảo Châu nhanh chóng trở thành địa điểm được khách hàng cả nước tin tưởng lựa chọn. Chắc chắn rằng, khi đến với cơ sở sản xuất mộ tam cấp đẹp Đá mỹ nghệ Bảo Châu, quý khách sẽ có được những trải nghiệm ưng ý và hài lòng nhất.  

Như vậy, bài viết “Mẫu mộ tam cấp chất lượng cao, giá rẻ, đẹp nhất Ninh Bình” có lẽ đã phần nào mang đến cho quý khách hàng những thông tin cần thiết về mộ đá tam cấp. Để có thêm những thông tin khác về cách xây mộ tam cấp, quý khách có thể truy cập tại Website: https://langmoda.com.vn/ để tìm kiếm thêm những thông tin liên quan hoặc liên hệ đến số hotline 0962.819.032 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook