Các kiểu mộ, mẫu mộ nhà mồ xây đẹp đơn giản 2024

Các kiểu mộ, mẫu mộ nhà mồ xây đẹp đơn giản 2024 . Ở bài viết này bằng kinh nghiệm nhiều năm làm việc xin mạn phép đưa ra một số ý kiến và tiêu chuẩn để đánh giá về 1 ngôi mộ đẹp.

Thế nào là 1 ngôi mộ đẹp

Một ngôi mộ đẹp theo ý kiến của riêng tôi phải đáp ứng và đảm bảo về hai yếu tố:

Mộ đẹp phải có phong thủy đẹp

Kiến trúc mộ , khu lăng mộ phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn phong thủy :hướng, địa thế, quang cảnh,…

  • Hướng mộ phải đảm bảo phù hợp phương tuổi với người đã mất , không chọn hướng mộ theo cảm tính.
  • Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Cố gắng tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi.Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.
  • Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu.Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc.Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.

Đây là hai nguyên tắc vàng trong lựa chọn phong thủy mộ phần, nếu vị trí mộ hiện tại không đáp ứng thì phải có những phương án như di dời hoặc cải tạo bằng một số biện pháp khác mà tôi sẽ trình bày ở bài viết sau.

Ngoài ra có thể xem xét đến các yếu tố sau càng đáp ứng nhiều yếu tố thì phong thủy mộ càng tốt , càng đảm bảo sự hài hòa .

  • Tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn.
  • Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ tức là núi ở hai bên trái phải huyệt địa được gọi là Tả phù và Hữu bật, cũng gọi là hộ sa trái phải ( núi bảo vệ bên trái và bên phải), hoặc long Hổ sơn sa. Hình dạng giông như sừng trâu, cánh ve, vì thế gọi là sa sơn thiền dục ( cánh ve). Lai long và hộ sa trái phải tạo thành chữ “cá”, long mạch không có sơn tất đơn độc, huyết không có sa bảo vệ thì lãnh lẽo. Vì vậy, tác dụng cưa hộ sa chính là bảo vệ huyệt mộ, không để gió thổi, ôm ấp hữu tình.
  • Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.
  • Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ.
  • Tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường …

Mộ đẹp thì kết cấu kiến trúc phải đẹp

Một khu lăng mộ đẹp ngoài phong thủy lăng mộ phải đúng chuẩn thì cần có những yếu tố khác mà tôi trình bày ở phía dưới đây.

Đối với khu lăng mộ

Một khu lăng mộ hay mộ đẹp thường sẽ bao gồm 1 hạ tầng kiến trúc hết sức đồ sộ .Hãy nhìn về xa xưa mộ của các vua chúa, quan lại đó là 1 hệ thống kiến trúc lăng tẩm uy nghi và tráng lệ với nhiều tầng bầng khác nhau. Ở Việt Nam khu lăng tẩm mà theo tôi đánh giá được bảo tồn và gìn giữ tốt nhất là lăng tẩm thờ vua Khải Định một trong những vị vua của triều đại nhà Nguyễn ở Huế, hãy xem khu lăng mộ này bao gồm những gì cùng tôi ngay bây giờ.

Khởi đầu khu lăng là 1 công trình cổng tam quan lối kiến trúc độc đáo trong thiết kế công trình thời phong kiến.

Cổng vào lăng Khải Định
Cổng vào lăng Khải Định

Đi qua cổng tam quan ở giữa là sân (chiếu nghỉ) xung quanh là hai nhà chờ

Tiếp theo là nhiều bậc thang đá với tượng tạc rồng chia lối lên thành 3 đường để dẫn lên tới chiếu nghỉ thứ hai.

Bậc thang sau chiếu nghỉ 1
Bậc thang sau chiếu nghỉ 1

Ở chiếu nghỉ thứ hai có nhiều công trình khác nhau và vô cùng độc đáo .

Quan quân trầu trước lăng vua Khải Định
Quan quân trầu trước lăng vua Khải Định

Hai bên có hai hàng quan tướng, lính , ngoài ra có tượng voi đá , ngựa đá và hai trụ biểu (tháp đá) cao cân xứng hai bên. Trong kiến trúc ở lớp thứ hai này có thêm 1 nhà để bia khắc bài thơ mà vua Bảo Đại nói về thân thế của cha mình (vua Khải Định)

Nhà bia lăng Khải Định
Nhà bia lăng Khải Định

Ở thượng tầng lớp thiết kế thứ 3 sau khi đi lên một số bậc thang với long trầu hổ phục hai bên là nơi thờ tự vua Khải Định đây là lớp kiến trúc đặc sắc nhất với những hạng mục công trình được trang trí hết sức tinh tế như trần mây, đặc biệt là các họa tiết được trang trí bằng cách sử dụng các họa tiết sành sứ, bờ tường với độ dày lên tới ngót 70cm làm cho công trình trở nên uy nghi và tráng lệ.

Trần mây lăng thờ vua Khải Định
Trần mây lăng thờ vua Khải Định
Trang trí lăng vua Khải Định bằng sành sứ
Trang trí lăng vua Khải Định bằng sành sứ

Đó là một khu lăng mộ đẹp theo đúng chuẩn phong thủy và kiến trúc, Ở hiện tại cuộc sống có nhiều cải tiến hiện đại nhưng những nguyên tắc để có một khu lăng mộ đẹp vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên về kiến trúc sẽ có những thay đổi để phù hợp hơn với thực tế và thời đại…quý khách có thể tham khảo thêm các bản vẽ thiết kệ lăng mộ đẹp để xem thêm về lối thiết kế khu lăng mộ hiện đại sao cho chuẩn về đẹp.

Đối với khu mộ nhỏ, mộ đơn

Với các khu mộ nhỏ do hạn chế về mặt diện tích nên không thể chứa nhiều công trình bên trong thì độ đẹp thẩm mỹ sẽ được đánh giá qua các chi tiết thiết kế, hoa văn và họa tiết được cắt khắc, tạo tác trên bề mặt công trình .

Thiết kế, mẫu mộ hình ảnh nhà mồ đẹp

Dưới đây xin gửi tới quý khách hình ảnh một số khu lăng mộ, mộ , nhà mồ đẹp mà chúng tôi đã từng thiết kế và thi công trên khắp cả nước để quý vị tham khảo

Các mẫu mộ đá đơn giản mà đẹp

Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 1
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 1
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 2
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 2
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 3
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 3
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 4
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 4
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 5
Mẫu mộ nhà mồ đẹp đơn giản 5

Khu lăng mộ đẹp

Khu lăng mộ đẹp 1
Khu lăng mộ đẹp 1
Khu lăng mộ đẹp 2
Khu lăng mộ đẹp 2
Khu lăng mộ đẹp 3
Khu lăng mộ đẹp 3
Khu lăng mộ đẹp 4
Khu lăng mộ đẹp 4
Khu lăng mộ đẹp 5
Khu lăng mộ đẹp 5

Trên đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi trong cách chọn lăng mộ, nhà mồ cảm ơn quý khách đã đọc, nếu quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại ở phía dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook