Kinh nghiệm xây mộ để tro cốt chuẩn phong thủy – Mẫu mộ để tro cốt đẹp

Mộ để tro cốt là các mẫu mộ được chế tác cho những người đã khuất thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng và thành kinh mà con cháu dành cho ông bà, tổ tiên. Việc xây mộ để tro cốt cũng thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người dân Việt. Hiện nay, mộ để tro cốt thường được chế tác từ các phiến đá tự nhiên nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và bền vững cho công trình. Trải qua những đôi bàn tay điêu khắc khéo léo, mộ đá để tro cốt mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc phù hợp với văn hóa truyền thống của ông bà xưa. 

Mộ để tro cốt bằng đá là gì?

 Mộ để tro cốt bằng đá là gì?
Mộ để tro cốt bằng đá là gì?

Mộ để tro cốt bằng đá hay mộ đá để tro cốt là một mẫu mộ đá đẹp thường được chế tác từ những phiến đá tự nhiên tạo thành một chiếc hộp có không gian bên trong để chứa hài cốt của người đã khuất. Như vậy, mộ để tro cốt được hiểu là nơi an nghỉ dành cho người đã khuất. Việc sử dụng đá để chế tác mộ không chỉ giúp hạn chế được các tác động xấu bên ngoài mà còn giúp gia tăng tính thẩm mỹ và sự bền vững theo thời gian. 

Mộ để tro cốt là một trong những công trình có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với mỗi gia đình, dòng họ. Do đó, mỗi chi tiết trên mộ đều được thiết kế chi tiết, tỉ mỉ và cẩn thận. Hiện nay, mộ được thiết kế vô cùng đa dạng kết hợp cùng nhiều hoa văn đẹp mắt như: Hình rồng phượng, hoa sen, lá trúc,… Tùy thuộc vào nhu cầu, khách hàng sẽ lựa chọn hoa văn phù hợp. 

Vì sao nên xây mộ để tro cốt bằng đá?

Việc đầu tư xây dựng những kiểu mộ để tro cốt bằng đá chính là cách người ta bày tỏ sự thành kính và lòng tưởng nhớ đến người thân đã ra đi ở thế giới bên kia. Đồng thời nó cũng là lời chúc tốt đẹp cho sự tái sinh ở một thế giới mới của người quá cố. Vì thế, việc xây mộ để tro cốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Việt bao đời nay.

Không phải ngẫu nhiên mà mộ đá để tro cốt được nhiều người Việt ưa chuộng như hiện nay. Điều này đến từ những lợi ích vượt trội mà chất liệu đá mang lại cho công trình mộ để tro cốt. Dưới đây là một số lý do bạn nên lựa chọn xây mộ để tro cốt bằng đá.

 Độ bền cao

Mẫu mộ để tro cốt
Mẫu mộ để tro cốt bằng đá có độ bền cao

Ưu điểm vượt trội đầu tiên của mộ để tro cốt bằng đá mà khó có loại vật liệu nào có thể sánh bằng chính là độ bền vững và kiên cố theo thời gian. Không như những loại vật liệu khác như gạch, xi măng…có thể bị phá hoại bởi khí hậu và thời gian, đá có độ bền cao và không bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động từ môi trường.

Ngoài ra,  kiểu mộ để tro cốt bằng đá còn chịu được nước rất tốt, nên dù trời có mưa nhiều hay không khí ẩm thấp bao nhiêu, thì tình trạng nấm mốc gây mất thẩm mỹ cũng không xảy ra như những vật liệu khác.

Hợp phong thủy

Trong văn hóa của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, yếu tố phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu khi xây dựng lăng mộ. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, chất liệu đá, đặc biệt là ngôi mộ được tạo nên từ khối đá tự nhiên sẽ mang lại những ý nghĩa phong thủy cực kỳ to lớn, không chỉ tốt cho người đã khuất, mà còn mang lại sức khỏe, tài lộc và may mắn cho con cháu trong dòng tộc. Cụ thể, mẫu mộ để tro cốt bằng đá có khả năng hấp thụ được nhiều nguyên khí tốt. Nếu ngôi mộ nằm tại vị trí không hợp phong thủy, gia chủ có thể chọn vật liệu đá để chuyển dữ thành lành, tránh được những điềm xui rủi, tai họa có thể xảy đến.

Chính vì lý do này mà mộ để tro cốt bằng đá ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình Việt lựa chọn thay vì những loại vật liệu khác.

Tính thẩm mỹ cao

Mộ để tro cốt bằng đá có tính thẩm mỹ cao
Mộ để tro cốt bằng đá có tính thẩm mỹ cao

Ngoài sự bền vững theo thời gian, mộ để tro cốt bằng đá còn đảm bảo được tính thẩm mỹ từ vẻ đẹp tinh tế và sang trọng. Gia đình có thể lựa chọn những chi tiết, hoa văn phù hợp cùng những câu đối như lời chúc tốt đẹp gửi đến người đã bước sang thế giới bên kia để khắc lên mộ. Những nét điêu khắc đẹp mắt sẽ tạo nên sự ấn tượng và độc đáo mà các vật liệu khác khó có thể sánh bằng.

Ngoài ra, mẫu mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên nguyên khối còn có sự đa dạng về mẫu mã và kích thước. Bạn có thể tùy theo điều kiện tài chính và quy mô của khu mộ để chọn loại mộ có kích thước nhỏ hay lớn, có một mái, hai mái hay ba mái… 

Đặc biệt, mộ đá sẽ ngăn chặn sự hình thành của rêu mốc trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Vì thế, mộ đá có thể giữ được vẻ đẹp theo thời gian, đồng thời cũng giúp bạn có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi bằng vải hay nước xịt rửa nếu xuất hiện vết bẩn.

Một số kinh nghiệm xây mộ để tro cốt chuẩn trong phong thủy

Lựa chọn đất xây mộ

Lựa chọn đất xây mộ để tro cốt
Lựa chọn đất xây mộ để tro cốt

Ngoài những yếu tố như việc lựa chọn ngày, tháng hợp phong thủy thì khi lựa chọn đất để xây mộ gia chủ cũng cần đảm bảo một số tiêu chí nhất định như: vị trí đất, màu đất, địa hình đất

 • Vị trí đất: Trong phong thủy, đất xây mộ nằm ở vị trí đẹp sẽ được luận giải là nơi có Long, Hổ, Sa và Thủy. Do đó vị trí mộ tốt cần đảm bảo được nhập thủ đầy đặn, nghĩa là nơi gia chủ cần lựa chọn những khu đất xây mộ có long mạch. Thực tế, những lô đất này thường có địa hình có phần đất lồi lên như hình một chiếc mai rùa, cây cỏ tươi tốt,…nên mang đến nhiều phú quý tài lộc cho con cháu sau này.
 • Màu đất: Một tiêu chí đánh giá nữa khi lựa chọn đất để xây mộ có tốt hay không nữa đó chính là màu đất. Đối với những loại đất tốt thông thường sau khi đào xuống sẽ có độ mịn và có màu thuộc ngũ sắc như: Hồng đậm, hồng vàng, đỏ đậm, đỏ son và màu vàng.
 • Địa hình đất: Tiêu chí cuối cùng đó chính là địa hình lựa chọn đất xây mộ. Trong phong thủy khi gia chủ lựa chọn xây mộ trên các địa hình có đồi núi bao xung quanh, sông suối bao bọc được cho là  một địa hình tốt và mang lại đời sống phú quý cho đời con cháu sau này.

Chọn hướng đất xây mộ

Chọn hướng đất xây mộ
Chọn hướng đất xây mẫu mộ để tro cốt

Hướng xây mộ là điều đầu tiên gia chủ cần phải xác định rõ ràng trong vấn đề xây mộ cho người đã khuất. Do đó, gia chủ cần phải nắm bắt được hướng mộ là hướng chân hay đầu và bia mộ sẽ được đặt theo phần đầu hay phần chân. 

Theo luận giải của các nhà phong thủy, khi gia chủ đã lựa chọn được đất để xây mộ thì hướng mộ sẽ được tính từ hướng đầu tới chân mộ. Bia mộ sẽ được đặt ở phí đầu mộ để thuận tiện hơn cho những lần thăm hương của con cháu khi người thăm sẽ đứng dâng hương ở chân và nhìn lên đầu, tránh tình trạng dẫm lên đầu lăng mộ.

Lưu ý hướng mộ mà gia chủ lựa chọn xây mộ không nên bị lệch hướng nhiều và nên tập trùng theo hướng tốt của tuổi người đã mất. Dưới đây là một số hướng hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo theo cách phối hợp mệnh cung với trạch vận của người đã khuất. 

 • Hướng Đông, hướng Tây là hướng tốt nhất dành cho những người tuổi Dần, Ngọ và Tuất. Tuy nhiên cần tránh hướng Bắc để cuộc sống của đời con cháu sau này đỡ vất vả hơn.
 • Hướng Đông, hướng Tây cũng là hướng tốt dành cho những người tuổi Thân, Tý, Thìn. Hướng cần tránh là hướng Nam, bởi lẽ có khắc với tuổi của người đã mất.
 • Hướng Nam, hướng Bắc là các hướng phù hợp cho việc xây mộ đối với các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu mà gia chủ nên chọn và hướng xấu không mang lại nhiều may mắn cần nên tránh là hướng Đông.
 • Cuối cùng, hướng Bắc và hướng Nam cũng hợp với các tuổi như Hợi, Mão, Mùi nhưng hướng xấu nên tránh khi xây mộ là hướng Tây.

Chọn kích thước mộ đúng phong thủy

Chọn kích thước mẫu mộ để tro cốt đúng phong thủy
Chọn kích thước mẫu mộ để tro cốt đúng phong thủy

Kích thước đúng phong thủy để xây mộ là một vấn đề quan trọng cần gia chủ phải cân nhắc cẩn thận. Bởi điều này không chỉ đảm bảo mức chi phí mà bạn bỏ ra đầu tư mà con ảnh hưởng đến tài vận của con cháu bạn sau này. Chính vì vậy, để có một kích thước chuẩn trong việc xây dựng mô hợp phong thủy gia chủ cần đưa ra những tính toán các chỉ số kích thước theo 8 cung với 4 cung tốt và 4 cung xấu của từng lỗ ban. Cụ thể, bốn cung tốt sẽ được xây theo các lỗ ban như: cung quý nhân, thiên tài, phúc lộc và tể tướng.

Lựa chọn kiểu mộ đúng phong thủy

Lựa chọn kiểu mộ đúng phong thủy
Lựa chọn kiểu mộ đúng phong thủy

Để chọn một kiểu mộ đẹp và phù hợp phong thủy với người đã mất thì gia chủ cần nắm bắt được các kiểu mộ như: tròn hay vuông, chữ nhật,…và hiểu được nghĩa hình dáng của lăng mộ tượng trưng cho ngũ hành như sau: 

 • Xây dựng mộ theo hình dài chữ nhật – Tượng trưng cho hành Mộc
 • Xây dựng mộ theo hình tròn – Tượng trưng cho hành Kim
 • Xây dựng mộ theo hình dài vuông – Tượng trưng cho hành Thổ
 • Xây dựng mộ theo hình nhọn – Tượng trưng cho hành Hỏa
 • Xây dựng mộ theo hình sóng lượn – Tượng trưng cho hành Thủy
 • Xây dựng mộ theo hình, lục giác, bát giác – Tượng trưng cho sự hoàn hảo trong tự nhiên.

Mộ đá để tro cốt có những loại nào?

Tháp mộ

Tháp mộ đá để tro cốt
Tháp mộ đá để tro cốt

Tháp mộ còn được gọi với một số tên gọi khác là: mộ tháp đá, mộ hình tháp, tháp đá, tháp mộ để tro cốt… Đây là kiểu mộ để tro cốt được người nghệ nhân chế tác nên có hình dáng vô cùng đặc biệt bao gồm nhiều tầng đồ sộ với nhiều độ cao khác nhau. Về chi tiết, một tháp mộ đá sẽ được cấu thành từ 3 bộ phận chính và mỗi bộ phấn sẽ đảm nhận một chức năng, vai trò riêng. 

 • Đế mộ: Đây là phần trong trọng nhất, được xem là phần móng tháp trong việc thi công tháp mộ, nó được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau như: hình chữ nhật, lục bát, tròn, bát giác,….Để thêm phần sinh động thì hiện nay một số đế trên thị tường thường được các nghệ nhân trang trí thêm những hoa văn nhưng vẫn đảm bảo được độ chắc chắn để chống đỡ toàn bộ các tầng tháp.
 • Phần thân mộ: Được thiết kế nhiều tầng đá xếp chồng lên nhau và có xu hướng thu hẹp về phí đỉnh tháp. Số lượng tầng tháp thường được làm theo những con số lẻ như 3, 5, 7, 9 và tùy thuộc vào chất lượng của đế mộ. ngoài ra, bên trên mỗi tầng của tháp mộ còn dựa trong trang trí thêm những hoa văn điêu khắc tinh xảo. Ở một số tháp mộ trong chùa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phần thâm mộ được trang trí bởi những bức tranh như Tứ Quý, Tứ Linh, hình hoa sen. rồng bay phượng múa,…
 • Phần đỉnh: Đỉnh tháp tưởng chừng là phần đơn giản nhất nhưng nó lại là công đoạn khó khăn nhất của người làm tháp mộ. Thông thường đỉnh tháp sẽ lựa chọn những vật trang trí nhẹ để đảm bảo được trọng lượng của tháp, có thể ví dụ như: bình hồ lô, bông sen,…

Trong Phật Giáo, tháp mộ thường được gọi với nhiều cái tên như bảo tháp, đại bảo tháp,…là công trình kiến trúc được xây dựng trong các thánh tích, chùa chiền với hình dáng vươn cao lên. Tháp mộ cũng được biết đến như một nơi để các tín đồ hướng đến giáo lý và Phật pháp. Đây cũng nơi để cung phụng xá lợi tử của các thánh đệ tử, Đức Phật theo truyền thuyết. 

Mộ đơn

Mẫu mộ để tro cốt đơn
Mẫu mộ để tro cốt đơn

Mộ đơn là loại mộ độc lập có kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn thể hiện được nét uy nghiêm, trang trọng và tinh tế. Cấu tạo của mộ đơn gồm 3 phần chính: Đế mộ, thân mộ và nắp mộ. 

 • Phần đế mộ: Còn được gọi là phần chân mộ với chức năng giúp cân bằng cả ngôi mộ. Thông thường, phần đế mộ sẽ có chiều cao từ 15 – 20cm và được băm nhám, chạm trổ và kẻ viền một cách tinh tế giúp mang đến giá trị thẩm mỹ cho ngôi mộ.
 • Phần thân mộ: Phần quan trọng nhất của ngôi mộ, được cấu tạo từ các tấm bưng liên kết với nhau thông qua các cột đá nhỏ ở 4 góc. Trên bề mặt thường được điêu khắc các hoa văn đơn giản, không quá khắt khe về độ tinh xảo. Các hoa văn thường được sử dụng gồm hoa sen, chữ Hán, mây nước, rồng phượng,…
 • Phần nắp mộ: Nắp mộ được thiết kế khá đơn giản, chỉ gồm một phiến đá được mài nhẵn và được thiết kế một lỗ thông thiên nhỏ ở giữa. Bên cạnh đó, trên nắp mộ còn được thiết kế thêm phần ngai dùng để gắn tấm bia của người đã mất. Các hoa văn ở phần nắp mộ sẽ được thiết kế đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn mang đến sự trang nghiêm và tinh tế. 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại mộ đá đơn:

Mộ đá đơn có mái

Mộ đá đơn có mái
Mộ đá đơn có mái

Đây là loại mộ đá thấp, có mái nhỏ phía trên và thường sử dụng phổ biến. Kiểu mộ đá này được chia thành nhiều loại khác nhau như: mộ đá 1 mái, mộ đá 2 mái, mộ đá 3 mái. Thông thường, mộ đá được phân biệt dựa trên chất liệu làm mộ như: đá xanh, đá hoa cương cao cấp,…và số mái mộ. 

Mộ đá đơn không mái

Mộ đá đơn không mái
Mộ đá đơn không mái

Mộ đá đơn không mái là loại mộ nhỏ đơn giản thường không có mái che và có một tấm bài vị phía sau. Những mẫu mộ đá đơn không mái này thường được tạo thành từ các khối đá tự nhiên được chạm khắc đơn giản có độ chắc chắn cũng như bền vững theo thời gian. Với kích thước nhỏ và thiết kế đơn giản, mộ đá đơn không mái thường sẽ có mức giá rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo được sự trang trọng, hòa hợp trong tổng thể không gian chung.

Mộ đôi

Mộ đôi
Mộ đôi để tro cốt

Mộ đá đôi là kiểu mộ được thiết kế dành cho hai người, nó sẽ bao gồm 2 bài vị, 2 lỗ thông thiên được làm dựa trên cấu trúc liền khối của đá mỹ nghệ. Mộ đá đôi thường dùng để xây dựng lăng mộ cho 2 người có tình cảm hoặc thân cận nhau trong một khoảng thời gian dài như vợ chồng, những người tri kỷ hoặc anh em sinh đôi. Đồng thời, đây cũng được cho là một lời nhắc nhở của những thế hệ đi trước cho thẻ hệ sau về lối sống yêu thương, tình nghĩa với nhau ngay cả khi mất đi. 

Hiện nay, mộ đôi thường được chia thành 2 loại:

Mộ đôi có mái

Mộ đá đôi có mái là mộ có phần trên cùng được thiết kế lớp mái để che bài vị. Phần mái thường có kích thước dao động từ 1-3m giúp ngôi mộ tránh những tác động của môi trường cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ.

Mộ đôi không mái

Mộ đôi không mái cấu tạo từ đá tự nhiên, được thiết kế đơn giản nhưng vẫn bền chắc. Với những hoa văn họa tiết tinh tế, mộ đôi không mái vẫn giữ được vẻ uy nghiêm, trang trọng, thể hiện lòng thành kinh.

Báo giá xây mộ để tro cốt nhanh nhất

Báo giá mẫu mộ để tro cốt
Báo giá mẫu mộ để tro cốt

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình, chi phí xây mộ sẽ có giá thành khác nhau. Bên cạnh đó, chi phí này có thể tăng hoặc không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

Kiểu dáng mộ

Hiện nay, trên thị trường, mộ được thiết đa dạng nhiều mẫu mã và kiểu dáng. Do đó, tùy thuộc vào cách thiết kế, chi phí xây mộ sẽ được tính toán khác nhau. Nếu mộ được thiết kế đơn giản thì giá sẽ càng rẻ, ngược lại mộ được chế tác cầu kỳ sẽ có giá càng cao. 

Kích thước mộ 

Kích thước mẫu mộ để tro cốt
Kích thước mẫu mộ để tro cốt

Tương tự như kiểu dáng, các mẫu mộ có kích thước càng lớn sẽ có giá càng cao. Bởi để xây dựng được mộ có kích thước lớn, người thợ phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian chế tác. Do đó, chi phí sẽ gia tăng. Vì thế, gia chủ cần lựa chọn kích thước phù hợp với diện tích đất.

Chất liệu đá 

Mẫu mộ để tro cốt bằng đá xanh
Mẫu mộ để tro cốt bằng đá xanh

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá thành xây mộ. Để hiểu rõ về giá của từng loại đá, bạn có thể liên hệ trực tiếp với số hotline: 0962 819 032 để được nhân viên tư vấn trực tiếp.

Thời điểm đặt hoặc xây mộ 

Thông thường, các thời điểm như thanh minh nếu đặt mộ sẽ có giá thành cao hơn ngày thường. Bởi đây là thời điểm các gia đình sẽ bắt đầu tu sửa và xây dựng lại mộ, do đó các xưởng xây dựng mộ thiếu nhân công khiến chi phí cũng theo đó tăng lên.

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt mẫu mộ để tro cốt
Vị trí lắp đặt mẫu mộ để tro cốt

Với những vị trí lắp đặt càng xa, khách hàng sẽ phải chịu một khoản chi phí. Lý do là bởi các nhân viên sẽ phải sử dụng các thiết bị máy móc để vận chuyển mộ đến địa điểm lắp đặt. Điều này vừa mất nhiều thời gian vừa cần sử dụng nhiều thiết bị trong quá trình xây dựng. Do đó, giá thành cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tăng cao.

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Địa chỉ xây mộ để tro cốt uy tín, giá rẻ 

Địa chỉ xây mộ để tro cốt rẻ, uy tín - Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Địa chỉ xây mộ để tro cốt rẻ, uy tín – Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Đơn vị xây dựng mộ uy tín hàng đầu Việt Nam. Với hơn 20 năm phát triển trong nghề, đá mỹ nghệ Bảo Châu đã tạo được tiếng vang lớn trong nước với các công trình kiến trúc xây dựng mộ chất lượng với đa dạng nhiều mẫu mã, kiểu dáng đẹp mắt. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu luôn mong muốn mang đến các sản phẩm tâm linh không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn phải tinh tế, hoàn hảo đến từng chi tiết. Với khao khát giữ gìn, phát huy và bảo tồn nét đẹp của các công trình tâm linh bằng đá, công ty chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng trong từng hạng mục để có thể chế tác ra những sản phẩm, công trình đẹp nhất, tinh xảo nhất. Nhờ đó đã giúp chúng tôi có thể chinh phục được ngay cả khách hàng khó tính nhất. Ngoài ra, công ty đá mỹ nghệ Bảo Châu còn sở hữu đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Do đó, mỗi sản phẩm của chúng tôi đều rất có hồn, đẹp mắt và luôn trường tồn với thời gian. 

 Trên đây là những thông tin về mộ để tro cốt mà gia chủ có thể tham khảo. Mộ để tro cốt cần được xây dựng dựa theo những tiêu chuẩn phù hợp để mang đến sự thịnh vượng cũng như thể hiện lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. 

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0962 819 032 (Gặp Nam)
 • Email: nghiemnam@gmail.com
 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook