Những mẫu cổng đá đẹp nhất tại Ninh Vân – Ninh Bình

Những mẫu cổng đá đẹp nhất tại Ninh Vân – Ninh Bình. Bài viết này, đá mỹ nghệ Bảo Châu xin gửi tới quý vị một số thông tin về cổng đá và những mẫu cổng đá được chế tác công phu tỉ mỉ nhất hiện nay nhằm giúp quý vị có thể lựa chọn được mẫu cổng đá phù hợp với công trình của gia đình mình.

Vài nét về cổng đá đẹp nhất Ninh Vân

Cổng đá là hình ảnh vốn rất quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam. Hình ảnh cổng đá thường gắn liền với các mẫu cổng chùa, cổng nhà thờ từ đường, cổng đình, cổng làng, cổng nhà ở, biệt thự hay thậm chí là cổng khu lăng mộ. Cổng đá vốn đa dạng các kiến trúc mang lại những nét đẹp cổ kính, huyền diệu thu hút mọi ánh mắt trầm ngâm, chiêm ngưỡng của người từ phương xa trở về, và cũng thể hiện vẻ đẹp uy nghi của công trình, là điểm nhấn đầu tiên của một công trình kiến trúc.

Cổng đá đẹp nhất Ninh Vân là những mẫu cổng được làm bằng chất liệu đá xan tự nhiên chất lượng tốt nhất. Mẫu mã kiểu cổng tam quan mang đậm nét văn hóa tâm linh, hoa văn chạm khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân chế tác đá có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm.

mẫu cổng đá đẹp nhất
Mẫu cổng đá đẹp nhất

Các kiến trúc cổng đá đẹp tiêu biểu tại Ninh Vân, Ninh Bình

Có thể nói cổng đá có rất nhiều các kiểu kiến trúc đẹp lạ và theo từng thời kỳ lịch sử khác nhau. Mỗi một mẫu cổng đều mang lại những hồi ức, mang lại những giá trị và ý nghĩa riêng biệt. Là sự chuyển mình của từng giai đoạn lịch sử, là trụ cột bảo vệ nơi thánh địa tâm linh, là những giá trị văn hóa sâu xa, tiềm ẩn trong những lời dạy, hay qua những hình ảnh được khắc họa trên thân cổng, tất cả đều là những nét đẹp truyền đời của người dân An Nam ta.

Vậy kiến trúc cổng đá tại Ninh Bình bao gồm những loại nào? Cụ thể ra sao? Bảo Châu xin giới thiệu tới quý khách 4 loại kiến trúc sau đây, bao gồm:

  • Cổng tam quan đá
  • Cổng 1 lối đi
  • Cổng có gác mái
  • Cổng đá tứ trụ

Để biết thêm được chi tiết về những mẫu cổng đá này và tìm hiểu xem tại mảnh đất cố đô Ninh Bình có những công trình cổng đá đẹp nào hãy cùng chúng tôi sơ lược về những mẫu kiến trúc cổng đá đẹp này ngay sau đây:

Cổng tam quan đá tại Ninh Vân, Ninh Bình

Cổng tam quan đá là mẫu cổng có 3 lối đi với 1 lối chính và 2 lối phụ bên cạnh. Kiến trúc cổng này mang nhiều ý nghĩa theo cách nhìn của Phật Giáo, Tam bảo và quan niệm của vua chúa. Theo thuyết tam bảo 3 cửa của cổng tam quan đá đại diện cho các cửa gồm: cửa Không, cửa Vô tác, cửa Vô nguyện. Còn theo ý nghĩa Phật Giáo, 3 cửa của cổng đại diện cho “Hữu – Không – Trung” tức là thể hiện cái sắc, sự vô thường và trung dung với mỗi lối vào của công trình tâm linh. Cuối cùng, theo quan niệm của vua chúa, cửa tam quan với lối chính hay cổng chính lớn là nơi qua lại dành cho vua chúa, các bậc quan đại thần quyền cao chức vọng chỉ có thể những người như họ mới được lưu thông qua lại. Còn với dân thường, dân đen những người bần hàn thấp kém đi vào 2 lối phụ hai bên.

Cổng tam quan cũng được chia làm 2 loại chính là dạng cổng tam quan có gác mái với kiến trúc 1 mái, 2 mái, 3 mái và mẫu cổng tam quan tứ trụ.

  • Cổng tam quan có gác thì với các phần như cột trụ cổng, tường thành của cổng được chế tác hoàn toàn từ đá còn đối với phần gác mái sẽ có sự kết hợp của gạch, gỗ và mái ngói. Gác cổng tam quan thường là gác giả để tạo chiều cao. Tuy nhiên, ở nhiều kiến trúc cổng gác mái 3 tầng lại được thiết kế khá đặc biệt ở nơi trên cùng có thể treo chuông, khánh và trống dùng trong lễ nghi của công trình tâm linh đó.
  • Cổng tam quan tứ trụ: Đây là mẫu cổng được cấu tạo đơn giản với 4 cột trụ biểu, hai cột ở chính giữa lớn và có độ cao hơn 2 cột trụ 2 bên và chia thành 3 lối đi. Ở giữa nối liền với các cột trụ là những tấm xà hay còn gọi là trán cổng được cách điệu hoa văn tỉ mỉ, tinh tế.
mẫu cổng đá xanh đẹp
Mẫu cổng tam quan đá tại Ninh Bình

Cổng đá 1 lối đi tại Ninh Bình

Mẫu cổng đá 1 lối đi thường được áp dụng cho các công trình có diện tích nhỏ như cổng nhà thờ họ hoặc cổng khu lăng, cổng nhà ở biệt thự. Cổng 1 lối đi thường được thiết kế có mái hoặc không mái có trán cổng từ những tảng đá khối đẹp có độ bền cao. Xây dựng cổng 1 lối đi có tác dụng che chắn, bảo vệ cho công trình tâm linh phía trong.

Cổng đá có gác mái tại Ninh Bình

Cổng đá có gác mái là kiến trúc cổng có phần mái cong phía trên cổ kính. Đối với dạng cổng này thường được kiến trúc với 3 kiểu tầng mái bao gồm: Cổng 1 gác mái, cổng đá 2 gác mái và cổng đá 3 gác mái. Phần gác mái của cổng giả tạo cho không gian của cổng thêm phần rộng lớn hơn, và tại phần gác mái cũng là nơi để chuông, khánh hoặc trống đối vời nhiều ngôi đền, chùa.

Cổng đá tứ trụ tại Ninh Vân, Ninh Bình

Cổng tứ trụ là mẫu cổng được cấu tạo với 4 cột trụ gồm 2 cột trụ lớn ở giữa và 2 cột trụ nhỏ hai bên cách nhau ở một khoảng nhất định và nối với nhau bằng những tấm xà cách điệu. Cổng tứ trụ có cấu tạo đơn giản không gác mái hoặc kết hợp thiết kế mái cong độc đáo, giúp cho hạng mục càng trở nên đặc biệt hơn.

Ý nghĩa theo phong thủy của cổng đá Ninh Vân, Ninh Bình

Cổng tam quan đá là mẫu cổng đẹp mang đậm lối kiến trúc truyền thống Việt. Thường được sử dụng trong các công trình kiến trúc tâm linh như làm cổng làng, cổng chùa, cổng nhà thờ họ, cổng đá khu lăng mộ. Ngoài ra cổng tam quan còn được sử dụng rỗng rãi trong các kiến trúc dân sinh như làm cổng nhà riêng, cổng biệt thự…

Được thiết kế với ba lối đi, tam quan có nghĩa là cổng lớn được chia thành ba cửa với kích thước cửa giữa cao và rộng hơn so với cửa hai bên, con số ba được lấy theo thuyết tam tài.

Cổng tam quan với ý niệm về 3 cách nhìn của Phật giáo bao gồm hữu quan, không quan, trung quan. Thông qua đó thể hiện được cái giả (sắc), vô thường (cái không) và trung dung của cả hai yếu tố này. Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng cổng tam quan có nghĩa là cửa Tam Bảo.

Những mẫu cổng đá đẹp nhất tại Ninh Vân – Ninh Bình

Tại Ninh Bình, có rất nhiều mẫu cổng đá được chế tác đa dạng kiểu dáng mẫu mã bởi Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Với vị tri và điều kiện lắp đặt thuận lợi trong địa bàn tỉnh thành nên các công trình hầu như đều được lắp đặt trước thời hạn và giúp khách hàng được hài lòng nhất.

mẫu cổng đá xanh đẹp nhất
Mẫu cổng đá xanh đẹp nhất
mẫu cổng đá đẹp
Mẫu cổng đá đẹp
mẫu cổng bằng đá xanh đẹp
Mẫu cổng bằng đá xanh đẹp
mẫu cổng bằng đá xanh đẹp nhất
Mẫu cổng bằng đá xanh đẹp nhất
mẫu cổng bằng đá đẹp
Mẫu cổng bằng đá đẹp
mẫu cổng bằng đá đẹp nhất
Mẫu cổng bằng đá đẹp nhất
cổng đá xanh đẹp
Cổng đá xanh đẹp
cổng đá xanh đẹp nhất
Cổng đá xanh đẹp nhất
cổng bằng đá xanh đẹp
Cổng bằng đá xanh đẹp
cổng bằng đá xanh đẹp nhất
Cổng bằng đá xanh đẹp nhất
cổng bằng đá đẹp
Cổng bằng đá đẹp

Chọn lựa đá chế tác mẫu cổng đẹp tại Ninh Bình

Những mẫu cổng đá đẹp nhất tại Ninh Bình được chế tác từ những loại đá như: đá xanh than, đá xanh xám, đá xanh rêu, đá trắng hay đá vàng,…Các mẫu đá đều có đặc tính chung với độ bền cao tuyệt đối, cứng, đàn hồi dễ chế tác. Màu sắc nhã nhặn tự nhiên là điểm cộng lớn của đá nguyên khối giúp cho khách hàng càng thích thú hơn với những công trình kiến trúc cổng đá.

Nhìn chung những mẫu đá này khi được lựa chọn chế tác cổng đá đa phần đều có điểm chung là có tính phổ biến cao, dễ tìm kiếm, đi kèm là giá thành hợp lý. Ngoài ra, các mẫu đá đều có độ bền vĩnh cửu chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết cũng như những tác động ngoại cảnh rất thích hợp cho chế tác cổng đá.

Báo giá mẫu cổng đá đẹp nhất bán tại Ninh Bình

Cổng đá đẹp bán tại Ninh Bình có giá dao động trong khoảng từ 40 triệu tới 70 triệu đồng tùy vào từng loại kiến trúc và yêu cầy của khách hàng. Ngoài ra, sự thay đổi giá cổng đá còn tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Kích thước: Kích thước cổng đá thường được đo lường theo thước lỗ ban phong thủy và sẽ tùy thuộc vào diện tích công trình của khách hàng mà được thiết kế cổng dạng lớn hay nhỏ, tiêu hao nhiều nguyên vật liệu hay ít, từ đó sẽ có mức giá khác nhau.
  • Đá chế tác: Mẫu đá chế tác tùy thuộc và mức độ hiếm có mà có giá cả khác nhau.
  • Vị trí và khoảng cách vận chuyển lắp đặt cổng đá xa gần cũng tác động đến giá của cổng.

Mỗi một công trình kiến trúc cổng đá sẽ có giá thành khác nhau, quý khách nhận tư vấn và báo giá chi tiết liên hệ ngay tới Bảo Châu chúng tôi qua số điện thoại: 0962.819.032

Cổng bằng đá lắp tại nhà thờ họ Hà Tĩnh
Báo giá cổng đá tại Ninh Bình

Địa chỉ thiết kế, lắp đặt cổng đá uy tín tại Ninh Vân – Ninh Bình

Cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu là một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm, công trình tâm linh bằng đá tại Việt Nam. cơ sở được thành lập tại làng nghề điêu khắc đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, bền đẹp ,có giá trị thẩm mỹ cao với giá thành phù hợp nhất.

Ngoài chế tác cổng chùa bằng đá đẹp, cơ sở chúng tôi còn làm các sản phẩm khác như: Lăng mộ đá, mộ đá,cột đá, chiếu rồng đá,…. Và tất cả các sản phẩm, công trình khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook