Thiết kế lắp đặt cổng đá nhà thờ họ Đặng tại Quỳnh Lưu – Nghệ An

Lắp đặt cổng nhà thờ họ bằng đá không còn là điều gì quá xa sỉ hay mới lạ đối với đời sống hiện nay của người dân. Các mẫu cổng đá nhà thờ được xây dựng nên nhằm bảo vệ vẻ đẹp tâm linh cũng như tính bền vững, thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Tại Nghệ An, Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã thi công rất nhiều mẫu cổng nhà thờ họ đẹp ở nơi đây. Tiêu biểu không thể bỏ xót chính là công trình cổng đá nhà thờ họ Đặng được thi công tại Quỳnh Lưu, Nghệ An đã để lại nhiều dấu ấn cho toàn bộ đội ngũ nghệ nhân cũng như người dân nơi đây.

Đôi nét về mẫu cổng nhà thờ họ Đặng được lắp đặt tại Quỳnh Lưu, Nghệ An

Bảo Châu đã lắp đặt rất nhiều công trình cổng đá cho nhà thờ hay chùa chiền tại Nghệ An nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi đến với Quỳnh Lưu. Khoảng cách cũng như thời gian vận chuyển các phần của cổng được chúng tôi sử dụng xe chuyên cẩu chở đi gấp rút trong ngày đêm cho kịp tiến độ. Từ Ninh Bình vào tới Quỳnh Lưu, Nghệ An là một khoảng cách không nhỏ, tuy nhiên quá trình di chuyển của chúng tôi đến địa điểm lắp đặt lại vô cùng thuận lợi.

Thời tiết tại địa điểm lắp cổng cho nhà thờ họ Đặng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An lúc này khá nắng gắt. Anh em nhân công của Bảo Châu đã phải làm việc vất vả với cái nắng gay gắt này trong ngày và cũng hoàn thành nhanh chóng công trình. Nói qua một chút về mẫu cổng chúng tôi lắp đặt tại nơi đây là kiểu cổng đá tứ trụ với hai cột chính ở giữa lớn, hai cột trụ nhỏ hai bên, và giữa các cột lớn và cột nhỏ được nối với nhau bằng tấm bưng được chạm khắc hoa văn vô cùng tỉ mỉ. Phần đầu cột của 2 cột lớn được thiết kế kiểu nụ giành còn đối với 2 cột nhỏ thì thiết kế với 2 con nghê trầu đối diện nhau.

Tại tấm bưng nối giữa các cột trụ cổng được thiết kế hoa văn hạc đậu trên lưng rùa đẹp mắt cùng thêm những họa tiết mây nước đơn giản xung quanh. Phần thân của cột cổng thì được chạm khắc các cặp câu đối với mong muốn nhắc nhở, dặn dò tấm lòng đạo hiếu, ý chí vươn lên của các thế hệ mai sau.

Thiết kế lắp đặt cổng đá nhà thờ họ Đặng tại Quỳnh Lưu – Nghệ An

Cổng đá nhà thờ họ Đặng tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An được cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu lắp đặt vào ngày 16 tháng 5 năm 2018. Bộ cổng đá bao gồm 4 cột đồng trụ bằng đá, 2 bức vách và cuốn thư đá chấn ở giữa cổng chính.

Bản vẽ cổng đá nhà thờ họ đặng
Bản vẽ cổng đá nhà thờ họ Đặng

Cổng đá nhà thờ họ  ĐẶNG được xây dựng trên chiều dài tổng thể gần 6 mét với lối đi giữa hơn 2 mét. Cổng nhà thờ họ bằng đá được thiết kế cột chính vuông 40 cm cao 4,5m, cột phụ vuông 35 cm cao 3,7 mét. Giữa 2 cột chính và phụ có bức vách đá nối rộng 80 cm cao 1,7 mét. Khối lượng của bộ cổng sấp xỉ 10 tấn. Mặt trước của 4 cột trạm khắc câu đối bằng chữ Nho.

Cột chính khắc câu đối:

“Tộc tính quý tôn, vạn thế trường tồn danh kế thịnh
Tổ đường linh bái, thiên niên hằng tại đức lưu quang.”

Nghĩa là:

” Họ hàng tôn quý, công danh muôn thủa chẳng phai mờ

Tổ miếu linh thiêng, phúc đức ngàn thu còn tỏa sáng”

Cột phụ khắc câu đối:

“Mộc xuất thiên chi do hữu bản,
Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên”

Nghĩa là:
“Cây chung nghìn nhánh sinh từ gốc

Nước chẩy muôn dòng phát tại nguồn”

Mặt sau của 4 cột trạm khắc hoa văn tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai” thể hiện cho 4 mùa xuân hạ thu đông. Cấu trúc của cột chính bao gồm tảng, thân cột, bóng, đao, bát, trên cùng là quả giành giành biểu tượng của bốn con phượng. Cột phụ bao gồm tảng, thân cột, bóng, đao, bát và trên cùng là nghê.

cổng đá nhà thờ họ
Cổng đá và cuốn thư đá nhà thờ họ Đặng sau khi được lắp đặt

Bên trong cổng đá nhà thờ họ ĐẶNG là cuốn thư đá hay còn còn là bình phong đá, tắc môn đá. Cuốn thư đá dài tổng thể 2.55 mét, cao 1.76 mét với cấu trúc dưới cùng là lớp đế lót trạm khắc hoa văn triện tàu lá dắt. Tiếp theo bên trên là đế cuốn thư trạm khắc hoa văn chân quỳ hình hổ phù. Trên cùng là thân cuốn thư trạm khắc hoa văn quen thuộc với một bên là bút một bên là kiếm. Phía trên trạm khắc triện giơi, mặt trước chính giữ của thân cuốn thư trạm khắc chữ “ĐẶNG” bằng chữ Nho, mặt sau trạm khắc chữ “PHÚC”. Hai bên cuốn thư là 2 cột đèn đá hình vuông xung quanh cột được trang trí hoa văn tứ quý (tùng, cúc, chúc, mai) thể hiện cho 4 mùa xuân hạ thu đông luân chuyển nhịp nhàng hàng năm.

Cổng đá nhà thờ họ
Phần tảng cột đang được lắp đặt

Để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt  cổng đá nhà thờ họ ĐẶNG tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Chúng tôi bốc hàng từ chiều hôm trước ăn uống nghỉ ngơi vài tiếng đến 2h đêm chúng tôi bắt đầu xuất phát và 5h30 đã có mặt tại nơi lắp đặt. Trời tháng năm trong miền trung nắng gay gắt nên quá trình lắp đặt diễn ra khá vất vả.

Do thời tiết nắng nóng nên tiến độ công việc chậm hơn so với bình thường
Do thời tiết nắng nóng nên tiến độ công việc chậm hơn so với bình thường

Sau đây là một số hình ảnh trong quá trình lắp đặt cổng đá nhà thờ họ “ĐẶNG”:

Cuốn thư đá nhà thờ họ
Cuốn thư đá được lắp dựng trước
Cổng đá nhà thờ họ
Cuốn thư đá đã được lắp dựng hoàn thiện
cổng đá nhà thờ họ
Cổng đá đang được lắp dựng đến phần thân cột
cổng đá nhà thờ họ
Cổng đá và cuốn thư đá được lắp dựng xong nhìn từ trong ra
cổng đá nhà thờ họ
Phía bên phải của cổng đá nhìn từ ngoài vào

Đá chế tác cổng nhà thờ họ Đặng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An

Như chúng ta có thể nhìn thấy qua các bức hình được chúng tôi đưa ra về mẫu cổng của nhà thờ họ Đặng tại Nghệ An được chế tác hoàn toàn từu đá xanh tự nhiên. Đây là mẫu đá được xem như phổ thông nhất trên thị trường và mang lại nhiều ưu điểm nổi trội. Đá xanh có độ cứng cao lại dễ chế tác đã trở thành yếu tố đầu tiên khi khách hàng lựa chọn làm cổng nhà thờ. Mang độ bền vĩnh cửu vượt trội thời gian màu sắc của đá xanh tự nhiên cũng đáng để nhắc đến bởi dù có trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì màu sắc của đá cũng không bị phai bạc đi.

Mẫu đá xanh được sử dụng chế tác cổng nhà thờ họ Đặng được khai thác tại dãy núi đá nghìn năm ở Ninh Bình. Giá thành của đá xanh cũng rẻ hơn nhiều so với các loại đá khan hiếm khác mà vẫn tôn lên được nét đẹp tự nhiên, cổ kính nên rất được khách hàng ưa chuộng. Sử dụng đá xanh chế tác cổng nhà thờ họ Đặng các họa tiết hoa văn càng trở nên nổi bật hơn bởi thớ đá mịn, vân đá sắc nét tôn lên vẻ đẹp uyển chuyển qua từng nét chạm của người thợ lành nghề.

Địa chỉ chế tác cổng đá nhà thờ họ uy tín tại Nghệ An

Đá mỹ nghệ Bảo Châu được biết đến là đơn vị lắp đặt cổng đá nhà thờ họ uy tín tại Nghệ An nói riêng và khắp các tỉnh thành trên cả nước nói chung. Cơ sở được đặt tại làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm chế tác đá mỹ nghệ. Chế tác cổng đá được xem là sản phẩm chính, chủ yếu của đơn vị và được khách hàng đánh giá rất cao.

Bảo Châu có đội ngũ nghệ nhân nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm khi bắt tay vào chế tác bất kỳ sản phẩm nào. Và chúng tôi luôn phục vụ quý khách tận tâm, tận tình nhất. Các mẫu cổng đá nhà thờ họ tại Bảo Châu rất đã dạng kiểu kiến trúc khác nhau quý khách có thể lựa chọn thoải mái và chúng tôi cũng có thể nhận chế tác theo yêu cầu mà quý khách đưa ra.

Cổng đá nhà thờ họ Đặng được xem là mẫu cổng đẹp nhất và được khách hàng tại Nghệ An đánh giá rất cao. Bảo Châu luôn sẵn sàng nhận chế tác các mẫu cổng nhà thờ như vậy hoặc đổi mới theo ý muốn của khách hàng trên khắp cả nước không chỉ riêng tỉnh Nghệ An. Vậy để được tư vấn hoặc đặt làm cổng đá đẹp cho nhà thờ họ mời quý khách liên hệ tới Bảo Châu bằng những cách thức sau:

9 Mẫu cổng đá ,cổng tam quan đá  tại Nghệ An

Đây là mẫu cổng đá tại Nghệ An được thiết kế xây dựng tại các cổng lằng, cổng đình có diện tích khá lớn, được thiết kế theo kiểu cổng tam quan đá có mái che bằng chất liệu đá xanh rêu tự nhiên.

Cổng đá tại Nghệ An
Cổng đá tại Nghệ An

Còn đây là mẫu cổng tam quan đá tại Nghệ An được chế tác bằng đá trằng tự nhiên được lắp đặt tại tưởng đài liệt sỹ xã Thịnh Sơn Nghệ An.

Cổng tam quan bằng đá tại Nghệ An
Cổng tam quan bằng đá tại Nghệ An

Mẫu cổng tam quan tại Nghệ An này thì được chúng tôi chế tắc và lắp đặt tại Khuôn viên nhà thờ họ từ đường bao gồm nhiều hạng mục khác như lan can đá, Cột đá , bậc thềm đá.

Cổng tam quan tại Nghệ An
Cổng tam quan tại Nghệ An

Còn đây là mẫu cổng đá đẹp tại Nghệ An được xây dựng cho một khu nghĩa trang.

Mẫu cổng đá đẹp tại nghệ an bằng đá xanh rêu
Mẫu cổng đá đẹp tại nghệ an bằng đá xanh rêu

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin say để được tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook