Có nên xây mộ, sang cát cải táng vào năm nhuận?

Thế nào là năm nhuận?

Năm nhuận là năm:
Theo dương lịch, chứa một ngày dư ra. Theo âm lịch, chứa tháng thứ 13, để đảm bảo đồng bộ việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết.

Trong trường hợp dương lịch thì các mùa và các sự kiện thiên văn không lặp lại chính xác sau một số nguyên các ngày, vì thế năm dương lịch cứ sau một khoảng thời gian nhất định phải thêm vào một ngày để đảm bảo việc chỉnh lại các sai số do làm tròn năm.

Trong trường hợp âm lịch như lịch Việt Nam thì do một chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất là khoảng 29,53 ngày nên một năm âm lịch chỉ có khoảng 354 ngày (làm tròn). Do vậy, cứ sau một vài năm âm lịch thì người ta phải bổ sung một tháng (tháng nhuận) để đảm bảo năm âm lịch tương đối phù hợp với chu kỳ của thời tiết, là yếu tố phụ thuộc vào chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.

Có nên xây mộ, sang cát cải táng vào năm nhuận?
Có nên xây mộ, sang cát cải táng vào năm nhuận?

Có nên xây mộ, sang cát cải táng vào năm nhuận?

Năm nhuân vẫn có thể xây mộ, sang cát bình thường
Điều quan trọng nhất trong việc cải táng sang cát là phải xem tuổi của người đứng ra làm và tuổi của người đã mất trong năm có ý định sang cát có phù hợp để thực hiện hay không và chọn tháng đẹp ngày đẹp để thực hiện công việc được thuận lợi. Cải táng mộ phần là thể hiện sự hiếu thảo của gia đạo, mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người quá cố và mong người quá cố phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe làm ăn phát đạt.

Công việc cải táng sang cát phần mộ diễn ra nhiều ở vùng đồng bằng, vùng trũng vào thời điểm cuối thu đến trước ngày đông chí của năm (ngày lập đông). Vì với quan niệm, đầu năm là sự sinh sôi nảy nở của vạn vật nên mộ phần được chuyển về nơi mới sẽ là khởi đầu của sự thịnh vượng, hưng vượng, đây cũng là thời điểm các gia đình cầu phúc, hành hương…

Công việc sang cát, cải táng là bốc cốt, thay áo mới cho các cụ phải được thực hiện trước khi ánh mặt trời mọc, thường kéo dài từ đêm cho đến khoảng 5 – 6h sáng vì người xưa quan niệm, khi mặt trời chiếu vào, phần cốt sẽ bị sạm và đen…Đối với các gia đình chọn phương án hoả táng, phần cốt được đựng sẵn trong hũ kín thì hoạt động di chuyển có thể diễn ra trong ban ngày.

Việc quan niệm kiêng xây mộ, cải táng trong tháng nhuận, năm nhuận đó chỉ là suy nghĩ tạo nên hành đồng, tuỳ quan niệm từng người mà người ta thực hiện việc cải tháng vào tháng nhuận, năm nhuận. Vì họ quan niệm là tháng dư năm dư, tháng được năm được, là được dư nhiều lộc. Trong phong tục tập quán của người Việt tuỳ theo quan niệm vùng miền mà quan niệm, quan điểm về chuyện cải táng vào tháng nhuận năm nhuận cũng khác nhau.

Dựa vào phong thuỷ và các kinh nghiệm dân gian, khi mộ kết là gia đình và dòng họ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Khi biết mộ kết, tốt nhất không nên thực hiện công việc sang cát. Vì sẽ chuyển cát thành hung, biến vượng thành lụi, từ lụi bại kinh tế đến sức khoẻ, mọi điều trong cuộc sống. Mộ kết là những ngôi mộ sau một thời gian hoặc vừa chôn, đất đùn lên ngày một to khác thường. Đây có thể là do tính chất vật lý của đất. Có thể đất chỗ đó đất có sự giãn nở khác thường hoặc do sinh vật (như giun, mối) đùn cao lên; hoặc cũng có thể gia chủ chôn cất người thân vào nơi có loại đất “dưỡng thi”. Đây là loại đất từng được một số tài liệu nhắc đến, nó có khả năng giữ cho thi hài lâu hơn bình thường.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp quý độc giả giải quyết những thắc mắc về việc “Có nên xây mộ, sang cát cải táng vào năm nhuận?

Cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu nhận tư vấn, khảo sát, thiết kế miễn phí các khuôn viên lăng mộ bằng đá khối.
Quý khách muốn được tư vấn, thiết kế, xây dựng lăng mộ đá , mộ đá khối xin vui lòng liên hệ:

Cơ cở đá mỹ nghệ Bảo Châu

Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0962 819 032 (Gặp Nam)

Email: nghiemnam@gmail.com hoặc damynghebaochau@gmail.com

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook