Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì?

Lăng mộ đá gia đình là công trình tâm linh phổ biến, có ý nghĩa to lớn thể hiện tình cảm, lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Để tạo nên được những mẫu lăng mộ đá đẹp thì việc chuẩn bị trước khi thi công là vô cùng quan trọng. việc xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Bảo Châu tìm hiểu qua nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Khu lăng mộ gia đình là gì?

Khu lăng mộ nghĩa trang gia đình được hiểu là một khu đất riêng đặt mộ phần của những người đã khuất trong gia tộc. Khu đất đặt lăng mộ yêu cầu phải có phong thủy tốt và phải chuẩn phong thủy được sử dụng để quy hoạch thành một khu lăng mộ để chôn cất các thành viên đã mất trong gia đình dòng họ.

Nghĩa trang gia đình tại Tiền Hải Thái Bình được đá mỹ nghệ Bảo Châu thiết kế và thi công
Nghĩa trang gia đình tại Tiền Hải Thái Bình được đá mỹ nghệ Bảo Châu thiết kế và thi công

Xây nghĩa trang gia đình là việc làm thể hiện tình cảm lòng thành kính của người còn sống tưởng nhớ tới người đã khuất. Đây là việc vô cùng quan trọng trong thế giới tâm linh cho nên cần chú trọng trong từng chi tiết thiết kế khu nghĩa trang gia đình vì nếu phạm vào một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của những người còn sống.

Một khu lăng mộ nghĩa trang gia đình là nơi chôn cất các thành viên thuộc nhiều thế hệ thường là từ 2 đến 4 đời trong cùng một dòng họ. Thiết kế khu mộ gia đình cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao cũng như hoa văn cần được chạm khắc tinh xảo vẫn giữ được nét đẹp linh thiêng, lòng thành kính để những giúp những người đã khuất được ở gần nhau.

Các hạng mục cơ bản để thiết kế khu lăng mộ nghĩa trang gia đình bao gồm cổng đá, lăng thờ đá, đỉnh đá, các ngôi mộ đá, chiếu thư đá, lan can đá… Tất các các hạng mục này tạo nên một khuôn viên hoàn chỉnh, đẹp mắt và không làm mất đi vẻ đẹp thiêng liêng mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn, may mắn và tài lộc cho con cháu. Xem ngay những thông tin cần thiết về lăng mộ đá gia đình tại đây!

Cấu tạo thiết kế nghĩa trang gia đình đẹp

Để thiết kế nghĩa trang gia đình chuẩn phong thủy hoàn hảo chứa nhiều giá trị thẩm mỹ và giá trị tâm linh nên trước khi tiến hành xây dựng cần lên bản thiết kế chi tiết về kích thước và mẫu mã sao cho phù hợp với không gian, diện tích của mỗi gia đình, dòng tộc.

Thiết kế khu mộ gia đình là việc quan trọng không thể thiếu của con cháu trong nhà đối với tổ tiên đã khuất. Khuôn viên trong khu lăng mộ nghĩa trang gia đình mang yếu tố tâm linh phong thủy nên cần được đầu tư cẩn thận trong từng chi tiết.

Cấu tạo của khu lăng mộ đá gia đình
Cấu tạo của khu lăng mộ đá gia đình

Để thiết kế lăng mộ gia đình cần kết hợp nhiều chi tiết tổng thể để tạo nên một khuôn viên thống nhất. Tùy vào điều kiện kinh tế, diện tích khu đất và nhu cầu của mỗi gia đình mà khu lăng mộ, nghĩa trang có các kiểu thiết kế khác nhau.

Cấu tạo thiết kế nghĩa trang đẹp phải đảm bảo những chi tiết hoàn chỉnh như sau:

 • Lăng thờ chung: thường được sử dụng để thờ gia tiên, các vị thần linh và lăng thờ thường được xây bằng loại đá xanh nguyên khối. Lăng thờ đá còn được gọi là am thờ chung, khu nhà mồ. Lăng thờ thường là nơi có thiết kế nổi bật nhất trong khu lăng mộ đá so với các khu khác của lăng mộ với thiết kế thường được sử dụng là lăng thờ hai mái hoặc lăng thờ ba mái.

 • Mộ đá: khi thiết kế khu lăng mộ nghĩa trang gia đình dòng họ việc đặt mộ cùng phải phân cấp theo vị trí cấp bậc, kích thước mộ cũng khác nhau. Trong khu lăng mộ nghĩa trang gia đình thì cụ tổ sẽ có ngôi mộ được xây riêng biệt với kích thước to và vị trí trung tâm đẹp nhất trong khu lăng mộ. Thường khu lăng mộ nghĩa trang gia đình được chế tác bằng các loại phổ biến: mộ đá ốp Granite và mộ đá xanh nguyên khối hoặc đá trắng.
 • Lan can đá: kích thước khác nhau phụ thuộc vào thiết kế khu lăng mộ nghĩa trang đình của từng nhà. Lan can đá còn được gọi là hàng rào với tác dụng chính là phân tách khu lăng mộ nghĩa trang gia đình với các khu xung quanh gần đó, ngăn chặn các yếu tố xâm hại từ con người hay động vật. Lan can được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối còn giúp cho khu lăng mộ nghĩa trang gia đình đẹp hơn và thiết kế cho khu lăng mộ chuẩn phong thủy hơn

 • Cổng đá: gồm cổng tứ trụ, cổng hai trụ, cổng có mái và cổng tam quan. Cổng của khu lăng mộ gia đình có thể thiết kế từ 2-4 cột đá, phía trên có thể đặt thêm tứ linh, đèn đá. Ở cột đá có thể chạm khắc thêm hoa văn họa tiết giúp cho khu lăng mộ nghĩa trang gia đình chuẩn phong thủy hơn, xua đuổi tà khí giúp mang lại tài lộc may mắn cho gia đình dòng họ.

 • Bậc tam cấp: được xây dựng theo chiều cao và chiều rộng khác nhau tùy vào bản vẽ thiết kế. Đây là lối ra vào của khu lăng mộ nghĩa trang gia đình, thường được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối Ninh Bình nhằm tránh tình trạng trơn trượt. Chất liệu để chế tác bậc tam cấp sẽ được xây đồng bộ với toàn thể khu lăng mộ đá.

 • Bình phong chấn phong thủy và Cuốn thư đá xây phụ thuộc vào chiều rộng của cổng khu lăng mộ. Bình phong chấn phong thủy dùng để xua đuổi tà đạo xâm phạm khu lăng mộ nghĩa trang gia đình. Bình phong chấn phong thủy và cuốn thư đá còn có tác dụng giúp cho khu lăng mộ nghĩa trang gia đình trở nên chuẩn phong thủy hơn.

 • ĐènLư hương, bàn thờ đá… Là những vật phẩm có thể dùng để trang trí, tăng nét đẹp truyền thống và nét trang nghiêm cho khu lăng mộ nghĩa trang gia đình. Ngoài ra còn có thể trang trí thêm các vật phẩm chuẩn phong thủy như Tỳ Hươu ĐáTượng Tứ LinhTượng Rùa Đá Phong ThủyTượng Chó Đá Phong Thủy,..

Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì ?

Lăng mộ đá ngày nay được rất nhiều gia đinh trên cả nước lựa chọn để xây dựng cho ông bà tổ tiên. Bởi lăng mộ gia đình bằng đá có rất nhiều ưu điểm nổi bật như có độ bền cao, tính thẩm mỹ cao, hoa văn điêu khắc tinh tế, giá thành cũng không cao, dễ dàng vệ sinh sau nhiều năm.

Để có một khu lăng mộ gia đình đẹp thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về nhiều vấn đề liên quan đến như kích thước xây mộ, mẫu mã, hướng đặt mộ hợp phong thủy…Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây của bài viết nhé.

Xây khu lăng mộ đá gia đình dòng họ cần chuẩn bị những gì?
Xây khu lăng mộ đá gia đình dòng họ cần chuẩn bị những gì?

Tìm hiểu về kích thước xây lăng mộ đá gia đình hợp phong thủy

Xây lăng mộ thì có rất nhiều điều cần tìm hiểu nhưng có lẽ quan trọng nhất là chọn kích thước xây mộ sao cho hợp phong thủy mộ phần. Để lựa chọn được kích thước đẹp thì người ta thường hay dùng kích thước lỗ ban phong thủy mộ phần 39cm. Trên thước lỗ bạn xây mộ sẽ có các kích thước tương ứng với các cung đẹp như  Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài thì sẽ có các kích thước số đỏ phù hợp. Dựa vào đó chúng ta lựa chọn được kích thước phù hợp với diện tích đất và mệnh của gia chủ.

Chọn cung đẹp xây mộ chuẩn kích thước lỗ ban phong thủy, Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì?
Xây lăng mộ đá gia đình theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban

Về kích thước xây mộ thường được dựa vào kích thước quan quách tương ứng thường thì có ba kích thước xây mộ chủ yếu

Kích thước xây mộ địa táng hay còn gọi là mộ không bốc 

Kích thước quan tài thường là 80cm*2m cho nên kích thước mộ địa táng thường khá lớn.

Một số kích thước mộ địa táng phổ biến là 127cm * 217cm, 127cm*232cm, 133cm*232cm, 147cm*255cm…

Kích thước mộ cải táng, hỏa táng ( sang cát, bốc cốt)

Kích thước tiểu quách thường là 35cm*75cm nên mộ cải táng sang cát thường có kích thước bé hơn mộ địa táng. Một số kích thước xây mộ cải táng phổ biến 69cm*107cm, 89cm*127cm, 89cm*133cm, 107cm*147cm, 133cm*155cm…

Kích thước mộ tu sửa

Kích thước mộ tua sủa nghĩa là trước kia đã xây dựng lâu ngày xuống cấp muốn tôn tạo lại thường thì xây bọc bên ngoài mộ cũ nên mộ có kích thước khá lớn

 

Chọn Kích thước xây mộ chuẩn thước lỗ ban phong thủy, Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì?
Chọn Kích thước xây mộ chuẩn thước lỗ ban phong thủy

Cách đặt hướng mộ đẹp

Hướng đặt mộ chuẩn phong thủy là một điều vô cùng quan trọng bởi một ngôi mộ được đặt vào hướng tốt sẽ giúp mộ phần người đá mất được yên ổn tạo thành một ngôi mộ phát tạo thêm vận khí tốt cho con cháu và người thân trong gia đình. Để phần mộ được tốt nhất bên cạnh việc tìm những vị trí huyệt mộ có long mạch (thế đất tốt) thì khi mai táng, chúng ta cũng cần chú ý hướng đặt mộ hợp với tuổi và mệnh của người đã mất.

Trong phong thủy mộ phần, việc chọn lựa hướng đặt mộ dựa vào phong thủy âm trạch cũng vô cùng quan trọng. Theo quan niệm thì phong thủy âm trạch cũng giống như dương trạch. Nghĩa là hướng tốt đối với người sống dùng để xây nhà cửa như thế nào thì khi chết hướng mộ tốt cũng chính là hướng đó. Điểm khác biệt là chọn hướng xây nhà nếu chọn sai sót có thể bị ảnh hưởng đến một gia đình nhưng có khả năng thì có thể sửa chữa được. Còn trong việc chọn hướng mộ, nó ảnh hưởng đến cả một dòng họ, nếu làm sai thì gần như không thể sửa chữa.

Cách xem hướng đặt mộ theo tuổi

Năm sinhHướng tốtHướng xấu
Dần, Ngọ, TuấtĐông và TâyBắc
Thân, Tý, ThìnĐông và TâyNam
Tỵ, Dậu, SửuNam và BắcĐồng
Hợi, Mão, MùiNam và BắcTây
Xem hướng đặt mộ chuẩn mang lại tài lộc , Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì?
Xem hướng đặt mộ chuẩn mang lại tài lộc

Cách xem hướng đặt mộ theo tuổi

 • Hướng đặt mộ tốt là hướng Đông và hướng Tây, hướng xấu là hướng Bắc đối với những người sinh vào các năm Dần – Ngọ – Tuất
 • Hướng mộ tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam đối với những người sinh vào các năm Thân – Tý – Thìn
 • Hướng xây mộ tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông đối với những người sinh vào các năm Tị – Dậu – Sửu
 • Hướng làm mộ tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây đối với những người sinh vào các năm Hợi – Mão – Mùi.

Xem hướng đặt mộ theo cung mệnh người đã mất

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều phải xác định phương vị + hướng mộ hợp mệnh cung của con người. Có hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

 • Người Đông Tứ Mệnh bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy). Những người này hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
 • Người Tây Tứ Mệnh Tây tứ mệnh bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).  Tây tứ mệnh hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Chuẩn bị những ý tưởng về khu lăng mộ

Công trình lăng mộ đá sẽ gồm rất nhiều hạng mục tâm linh khác, để xây dựng nên được một khu lăng mộ đá đẹp chung ta cũng cần tìm hiểu và có những ý tưởng để thiết kế riêng. Ý tưởng thiết kế càng rõ ràng, quá trình thi công và xây dựng càng dễ và công trình làm ra sẽ đẹp hơn, tiết kiệm được những chi phí không cần thiết, đồng thời tránh được những rủi ro ngoài mong muốn. Đặc biệt, ý tưởng về khu lăng mộ đá gia đình nên bao gồm tất cả các yếu tố sau:

 • Số lượng mộ phần sẽ đặt trong khu lăng mộ
 • Diện tích đất sử dụng để xây dựng lăng mộ đá
 • Hướng của các mộ phần
 • Kiểu dáng và kích thước của mộ phần
 • Các hạng mục tâm linh khác và cách sắp xếp trong khu lăng mộ

Tham khảo thật nhiều các mẫu lăng mộ đá đẹp 

Việc tham khảo các mẫu lăng mộ đẹp từ nhiều đơn vị trên thị trường sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều ý tưởng mới hoặc cách thiết kế lăng mộ đá chuẩn phong thủy, đồng thời giúp quá trình chuẩn bị trước khi thi công diễn ra nhanh hơn. Dưới đây là 12 mẫu lăng mộ gia đình đẹp bằng đá khối tự nhiên của Đá mỹ nghệ Bảo Châu được nhiều người tham khảo trước khi chế tác và thi công lăng mộ đá gia đình nhất.

Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì, mẫu lăng mộ gia đình đẹp bằng đá, mộ gia đình
Mẫu lăng một đá số 1
Mẫu khu lăng mộ đá bát giác đẹp , lăng mộ đá gia đình, Mộ gia đình , Mộ đá bát giác
Mẫu lăng một đá số 2
Lăng mộ đôi bằng đá khối đơn giản
 Mẫu lăng một đá số 3
Lăng mộ đá gia đình hình tròn, Mộ đá hình tròn, Mẫu mộ tròn đẹp bằng đá 
Mẫu lăng một đá số 3
35 khu lăng mộ đá gia đình dòng họ gia tộc đẹp, lăng mộ gia đình, Mộ gia đình,
 Mẫu lăng một đá số 4
Khu mộ gia đình đẹp đơn giản, lăng mộ gia đình, mộ gia đình, Lăng mộ đá gia đình
Mẫu lăng một đá số 5
Mẫu lăng mộ đá đôi ông bà không mái, mộ gia đình, Lăng mộ đá gia đình
Mẫu lăng một đá số 6
35 mẫu khu lăng mộ gia đình bằng đá khối đẹp đơn giản, mộ gia đình
 Mẫu lăng một đá số 7
Khu lăng mộ đá công giáo, Mộ của người theo đạo, Mộ đá công giáo
 Mẫu lăng một đá số 8
Khu lăng mộ đá gia đình được lắp đặt tại Thái nguyên, Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì?
 Mẫu lăng một đá số 9
Mộ tháp đá đẹp được lắp đặt tại Vĩnh Phúc, Mộ tháp đẹp , Xây khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì?
Mẫu lăng một đá số 10
Lăng mộ đá gia đình lắp đặt tại thái bình, Mộ gia đình, lăng mộ đá gia đình
Mẫu lăng một đá số 11
35 lăng mộ đá gia đình đẹp đơn giản, lăng mộ giá đình, mộ gia đình
Mẫu lăng một đá số 12

Lựa chọn địa chỉ thi công lăng mộ đá uy tín 

Lựa chọn địa chỉ  thi công lăng mộ đá là một bước rất quan trọng cần chuẩn bị trước khi tiến hành thi công lăng mộ đá. Một đơn vị thi công uy tín sẽ giúp bạn xây dựng được một công trình lăng mộ đá đẹp theo đúng với ý tưởng mà bạn đã vẽ ra, đồng thời chi phí thi công sẽ ưu đãi hơn nhiều so với các đơn vị khác trên thị trường, đồng thời chất lượng công trình luôn được đảm bảo.

Trong số muôn vàn cơ sở chế tác lăng mộ đá trên thị trường thì Đá mỹ nghệ Bảo Châu là địa chỉ được nhiều người đánh giá rất cao. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Đá mỹ nghệ Bảo Châu chuyên thiết kế, chế tác và bán các mẫu lăng mộ đá, mẫu mộ đá đẹp chất lượng và giá rẻ nhất. Với hệ thống sản xuất quy mô lớn cùng đội ngũ nghệ nhân đá đồ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với phương tiện máy móc hiện đại như máy tiện đá, máy xe, máy rút lõi, đá mỹ nghệ Bảo Châu đảm bảo sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ.

Như vậy, bài viết trên đây của đá mỹ nghệ Bảo Châu đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi “xây dựng khu lăng mộ đá gia đình cần chuẩn bị gì”, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn để bạn có thể thi công một công trình lăng mộ đá đẹp chất lượng nhất. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ tới Đá mỹ nghệ Bảo Châu thông qua Hotline: 0962819032 hoặc truy cập vào Website: https://langmoda.com.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook