Xây dựng lăng mộ đá tại Kim Bảng-Hà Nam

 • Ngày đăng: 2015-11-25 23:07
 • Tác giả: Nghiêm Văn Nam
 • Danh mục: Công trình
 • Xây dựng lăng mộ đá tại Kim Bảng-Hà Nam

  Ngôi mộ tổ bằng đá của dòng họ Nguyễn Hữu được xây dựng tại thôn Gốm, xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngôi mộ tổ cũ đã được xây dựng bằng xi măng cát rất lâu về trước đến nay đã xuống cấp nên dòng họ lên kế hoạch tôn tạo lại. Vì ngôi mộ là phần mộ táng ba người cạnh nhau nên ngôi mộ khá lớn (mặt trước 2.85m, mặt bên 2.45m). Với ý định ban đầu của dòng họ chỉ xây nhỏ hơn hoặc bằng ngôi mộ cũ nhưng sau khi bàn bạc lại không muốn động chạm đến mộ nên quyết định xây ngôi mộ mới bao phủ hoàn toàn ngôi mộ cũ nên kích thước nới ra là ngang 3.5m và rộng 3m và điều đó gây cho chúng tôi khó khăn không hề nhỏ trong quá trình vận chuyển lắp đặt do mộ nằm ở chiền đê sát với sông mà mặt đê rất cao xe cẩu tự hành không thể xuống được, nhưng với sự ủng hộ của dòng họ anh em chúng tôi quyết phải làm bằng được ngôi mộ này. Ngôi mộ đá này là kiểu mộ đá đôi.

  Sau hơn hai tháng chế tác lăng mộ đá tại xưởng cuối cùng đã đến ngày phải lắp đặt. Xe cẩu tự hành đậu trên đê và thả dần đá xuống:

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-01

   

  Chúng tôi dùng xe lôi vào nhưng quãng đường mấp mô là lún do trời mưa nên rất vất vả:

   

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-02

   

  Lớp đế lót đã được đưa vào và tiến hành cân chỉnh:

   

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-06

   

   

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-07

   

  Lớp bưng đã được lắp đặt xong, chúng tôi phải dùng robot để lắp đặt phần nắp, bài vị và mái đao bên trên:

   

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-11

   

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-16 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-17 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-19 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-20 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-22

  Và cuối cùng thì công việc lắp đặt đã hoàn thành sau 2 ngày vất vả của anh em thợ và đây là thành quả:

  xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-23 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-24 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-26 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-29 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-30 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-31 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-32 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-33 xay-dung-lang-mo-da-ha-nam-34

   

   

  ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO CHÂU
 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Điện thoại: 0962819032
 • Email: nghiemnam@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nghiêm Văn Nam

  Bén duyên với các sản phẩm từ đá mỹ nghệ, sau khi tốt nghiệp trường đại học ở Hà Nội. Anh trở về quê hương mảnh đất Ninh Bình trải qua một thời gian học tập và tìm hiểu về nghề đã mỹ nghệ năm 2014 thành lập cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Bảo Châu.

  Xem bài đăng
  Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo Facebook