Chó đá là gì? Ý nghĩa của chó đá trong đời sống tâm linh

Chó đá có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong đời sống tâm linh của một số khu vực tại Việt Nam. Tục thờ chó đá đẹp từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của nhiều gia đình. Phong tục này vẫn còn được gìn giữ cho đến nay ở nhiều địa phương. Vậy chó đá có ý nghĩa gì, phong tục thờ linh vật này có gì đặc biệt? Đá mỹ nghệ Bảo Châu sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng thú vị về chó đá và ý nghĩa của linh vật này trong đời sống tâm linh  ngay trong nội dung sau đây. 

Chó đá là gì?

Chó đá hay còn gọi là thạch linh cẩu, là một linh vật trừ tà thường xuất hiện ở trong nhà của một số dân tộc như Nùng, Tày và Dao hiện đang sinh sống ở xã Yên Khoái, Lộc Bình. Người dân tộc Tày, Nùng tại một số khu vực ở Lạng sơn có tục lựa chọn ngày tốt để đặt thạch linh cẩu ở trước cổng. Họ quan niệm rằng, những con chó đá này sẽ giúp họ trông nhà và xua đuổi, trừ tà ma.

Chó đá là gì
Chó đá là gì

Tục thờ chó đá có từ bao giờ?

Tục thờ tượng chó đá hay còn được gọi là tục thờ Quan đen. Tục này khá phổ biến tại nhiều dân tộc ở khắp nơi trên thế giới. Chúng cũng xuất hiện nhiều ở trong các thần thoại của người Đông Nam Á lục địa. 

Nguồn gốc ra đời của thạch linh cẩu

Thời gian đầu, tục thờ chó đá được cho là đã xuất phát từ những dân tộc chuyên chăn nuôi gia súc sinh sống ở khu vực Tây Nam Á. Những chú chó này có vai trò chính là canh giữ đàn gia súc chăn nuôi của gia đình. Tuy nhiên, sau đó những người dân di cư Ấn – Âu từ thời kỳ đồng thau đã mang truyền thống chăn nuôi cùng với tục thờ con chó đá vào khu vực Đông Á. Việc thờ chó xuất phát chính từ vai trò của loài vật này ở trong đời sống của con người.

Tập tục thờ tượng chó đá trong văn hóa người Việt
Tập tục thờ tượng chó đá trong văn hóa người Việt

Tục thờ thạch linh cẩu của người Việt

Tại Việt Nam, tục thờ chó đá phong thủy đã có từ rất lâu. Chúng có ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa của một số dân tộc. Họ thường chôn những tượng chó đá phong thủy ở phía trước cổng như một linh vật. Chúng có ý nghĩa cầu phúc, xua đuổi tà ma cho gia đình. Hoặc, thạch linh cẩu cũng được đặt ở trên bệ thờ. Theo quan niệm của họ thì tiếng chó sủa vang lên sẽ khiến cho ma quỷ không dám đến gần nhà.

Vẫn còn rất nhiều câu chuyện cổ tích của người Việt lưu truyền lại từ trong dân gian xưa về chó đá canh cổng. Ngày nay, ở một số nơi tại Việt Nam, họ không còn chôn thạch linh cẩu ở phía trước cổng nhà. Thay vào đó, họ mua chó gốm về và bày trí ở trong nhà, vừa giúp xua đuổi tà ma vừa làm vật dụng để trang trí. 

Tuy nhiên, ở một số khu vực, tượng chó đá cổ dần dần bị thay thế bằng các loại linh vật ngoại lai khác. Trong đó có thể kể đến một số linh vật như nghê đá hay tỳ hưu đá bắt nguồn từ Trung Quốc. 

Thạch linh cẩu – Hộ môn thú

Chó nhà được người dân thờ cúng tại một số khu vực ở Việt Nam với vai trò như một hộ môn thú (tức thần canh cửa). Nếu gia đình muốn canh giữ cho phần âm thì cần phải nuôi chó đá. Trong tâm thức của người Việt Nam, chó chính là một con vật biểu tượng của lòng trung thành và mang đến rất nhiều điều may mắn. Những con chó bình thường ở trong nhà chỉ coi giữ được phần dương và chó đá sẽ giúp coi giữ cho phần âm. 

Chó đá là biểu tượng của hộ môn thú
Chó đá là biểu tượng của hộ môn thú

Dân gian chôn tượng chó đá trước cửa nhà để xua đuổi yêu ma, quỷ quái. Tục thờ này phổ biến hơn ở các khu vực làng, xã nông thôn tại Việt Nam. Ở nhiều địa phương hiện nay, người dân vẫn còn lưu giữ được tục chôn chó đá trước cửa nhà hoặc đặt trên bệ thềm, trước cổng đền miếu. Chó đá đặt ở trong nhà thường có kích thước nhỏ, hình dáng hiền lành và không to như chó đá được đặt ở trước đình, đền hay phủ. 

Từ thời xa xưa ở chốn núi rừng hoang vu, người dân bản thường thờ chó đá gác cổng để ngăn chặn thú dữ đi vào bản hại người. Dân tộc Nùng coi chó đá là một loài linh vật có thể giữ nhà và mang đến nhiều may mắn. Tượng hình chó đá có một vai trò vô cùng đặc biệt đối với đời sống của người Cơ Tu. Chúng vừa giúp họ đi săn, vừa giúp trông giữ nhà cửa và là một người bạn. 

Ý nghĩa của tượng con chó đá trong phong thủy

Tượng chó đá cổ hay còn được gọi là thạch linh cẩu. Đây là một trong số 9 loài linh vật với sức mạnh trấn trạch. Chúng thường được đặt tại những khu vực phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu cần phải có linh vật trấn giữ, bảo vệ. 

Ý nghĩa phong thủy của tượng chó đá
Ý nghĩa phong thủy của tượng chó đá

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, chó là một loài động vật hết sức gần gũi, có lòng trung thành rất được yêu quý. Chúng xuất hiện nhiều ở trong những câu chuyện cổ tích hay văn chương hiện đại. Có khá nhiều lý do khiến cho chó đá tự nhiên được sử dụng trong đền thờ với nhiều mẫu mã khác nhau. Ý nghĩa tượng con chó đá trong phong thủy như sau:

 • Đối với những gia đình giàu có, thạch linh cẩu được đem vào thờ cúng với mục đích là nhờ chúng canh giữ nhà cửa. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện sự cao sang, quyền quý của gia đình. 
 • Trong phong thủy, Chó đá trấn yểm sẽ giúp con người tránh được các hiểm họa, mang lại sự may mắn đối với đường tiền tài và vận mệnh. Đồng thời, chúng cũng sẽ giúp xua đuổi tà ma, ám khí như một vị thần giữ cửa và mang đến bình an, sức khỏe cho gia đình. 

Theo sự thay đổi của thời gian, tục thờ chó đá vẫn còn giữ nguyên được những giá trị cũng như bản sắc riêng của mình. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều gia đình người Việt gìn giữ truyền thống này. Khi cuộc sống thay đổi, những mẫu chó đá phong thủy từ cổ cho đến hiện đại đều được khắc hoạ chân thật hơn và đa dạng hơn. 

Kích thước tượng chó đá chuẩn phong thủy

Thông thường, kích thước của tượng chó đá phong thủy sẽ có chiều cao từ 67cm cho đến 120cm. Tuy nhiên, kích thước này cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với kích thước của cổng nhà, đình chùa hoặc yêu cầu của khách hàng.

Kích thước của mẫu tượng thạch linh cẩu cần được thiết kế cân đối. Nếu tượng chó đá và cổng có sự chênh lệch sẽ làm mất đi sự cân bằng âm dương. Và như vậy, nguồn năng tuyệt vời từ tượng chó đá phát ra sẽ bị mất đi. 

Cách đặt chó đá phong thủy

Phàm những vấn đề có liên quan đến phong thủy thì đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống và vận mệnh của cả một gia đình. Với việc đặt trấn trạch bằng chó đá hay chó đá trấn yểm cũng như vậy. Gia chủ cần phải nghiên cứu một cách tỉ mỉ để có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất. Đồng thời, trong quá trình đặt tượng chó đá cũng không nên di chuyển nhiều lần để tránh gây nên những ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của mọi người. 

Đặt thạch linh cẩu trước cửa nhà

Đối với các gia đình, chó đá được đặt ở trước cửa nhà là hợp lý nhất. Theo quan niệm, đây là vị trí thích hợp để những linh vật này giúp canh giữ nhà cửa được bình yên. Đồng thời, chúng cũng sẽ giúp xua đuổi tà ma, ám khí, không cho những thế lực xấu đặt chân vào bên trong căn nhà. 

Tượng chó đá được đặt ở đâu
Tượng chó đá được đặt ở đâu

Đầu chó nên được đặt hướng ra phía cổng và đặt ở tư thế ngồi, mặt hướng lên phía trên trời. Đây là hình ảnh của một chú chó đang canh giữ nhà cửa cho chủ nhân. Trong phong thuỷ, việc kiêng kỵ nhất chính là đặt các tượng chó đá với tư thế nằm ở ngay phía trước cửa nhà. Tư thế này sẽ mang đến nhiều điều không may mắn cho gia chủ như ốm đau, bệnh tật, tai ách,…

Ông chó đá gác cổng đình chùa 

Không chỉ được đặt ở trước cửa nhà, tượng chó đá phong thủy cũng thường được đặt ở trước cổng của đình chùa. Như đã nói ở trên, chó đá sẽ giúp bảo vệ con người tránh xa khỏi tà ma, quỷ quái và không cho chúng bước vào bên trong. Khi đặt tượng ông chó đá ở trước cổng đình chùa, những linh vật này sẽ giúp bảo vệ sự thanh tịnh của những khu vực tâm linh này. 

Tượng chó đá ở trước cổng đình chùa
Tượng chó đá ở trước cổng đình chùa

Thay vì đặt trước cửa nhà, chó đã sẽ được đặt ở trước cổng đình chùa và mặt hướng ra ngoài. Người ta quan niệm rằng, vị trí này sẽ giúp cho ma quỷ không thể chạm đến vùng đất của sự thanh tịnh. 

Hướng tốt để đặt tượng thạch linh cẩu

Trong phong thủy, chó đá trừ tà cần phải được đặt đúng hướng và đúng vị trí. Cụ thể, bạn nên đặt tượng hướng mặt chó quay ra phía cửa. Không nên đặt tượng quay đầu trực diện vào bên trong nhà. Hướng đặt này sẽ khiến cho mọi tà khí xoáy sâu vào bên trong căn nhà, làm mất đi ý nghĩa trấn yểm của chó đá phong thủy đẹp.

Một vài hướng tốt có thể lựa chọn để đặt tượng chó đá cụ thể như: Hướng Đông Bắc – Tây Nam. Bạn không nên đặt tượng chó quay đầu về hướng Đông Nam. Trong thiên can, thì Đông Nam là một hướng không tốt, mang đến nhiều điều không may mắn. 

Hướng Đông Bắc mang quẻ Cấn và hướng Tây Nam mang quẻ Khôn. Trong phong thủy thì đây là hướng tam tài, ngũ phúc đẳng, sẽ mang đến cho gia đình nhiều phú quý và những điều may mắn. 

Lưu ý khi đặt tượng chó đá

Bên cạnh hướng đặt tượng chó đá thì bạn cũng cần lưu ý một vài điều như sau để đảm bảo gia đình gặp nhiều vận may, trọn vẹn ý nghĩa:

 • Không được đặt tượng chó đá trong phong thủy chỉ có một con. Bạn cần phải tuân thủ rõ ràng nguyên tắc đi theo cặp của linh vật này. Cặp chó đá sẽ gồm có một đực và một cái. Điều này cũng đồng thời phù hợp với quan niệm dân gian về sự đầy đủ và vẹn toàn mọi thứ. 
Những lưu ý khi đặt tượng chó đá
Những lưu ý khi đặt tượng chó đá
 • Tuyệt đối, không được chọn tượng chó đá có tư thế nằm. Bởi lẽ, đây là một tư thế biểu thị cho nhiều tai họa và bệnh tật sẽ ập đến với gia chủ theo quan niệm phong thủy. Bạn nên đặt tượng mẫu chó đá đẹp ở tư thế ngồi với hướng mặt lên phía trên (mặt hướng thiên). 
 • Khi đặt tượng, bạn nên chọn tượng có màu sắc phù hợp với hướng được đặt. Nếu chó có màu tam thể thì nên đặt chó quay mặt về hướng Đông. Tượng chó có màu trắng thì nên đặt quay mặt về hướng Tây. Tượng chó có màu vàng sẫm thì nên đặt quay mặt về hướng Nam. Còn ở hướng Bắc sẽ thích hợp để đặt những bức tượng chó đá canh cổng có màu đen. 
 • Gia chủ có tuổi Thìn không nên đặt chó đá ở trong nhà vì ngũ hành xung (tuổi Thìn và tuổi Tuất xung khắc với nhau). Ngược lại, nếu gia chủ thuộc các tuổi Ngọ hay Dần thì sẽ rất hợp để đặt tượng chó. 
 • Không được đặt chó đá yểm ở trong phòng ngủ để tránh gây bất an cho gia chủ. 

Tổng hợp những mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp và mới nhất 2022

Bạn có thể tham khảo thêm top 10+ mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp cho năm 2022 sau đây: 

Mẫu chó đá đẹp
Mẫu chó đá đẹp
Mẫu chó đá đẹp phong thủy
Mẫu thạch linh cẩu đẹp phong thủy
Mẫu chó đá phong thủy
Mẫu chó đá phong thủy
Mẫu chó đá phong thủy Bảo Châu
Mẫu thạch linh cẩu phong thủy Bảo Châu
Mẫu chó đá phong thủy Bảo Châu đẹp
Mẫu thạch linh cẩu phong thủy Bảo Châu đẹp
Mẫu chó đá phong thủy Bảo Châu đẹp nhất
Mẫu thạch linh cẩu phong thủy Bảo Châu đẹp nhất
Mẫu chó đá phong thủy đẹp
Mẫu chó đá phong thủy đẹp
Mẫu chó đá phong thủy đẹp Bảo Châu
Mẫu thạch linh cẩu phong thủy đẹp Bảo Châu
Mẫu chó đá phong thủy đơn
Mẫu thạch linh cẩu phong thủy đơn
Mẫu chó đá phong thủy nhỏ
Mẫu thạch linh cẩu phong thủy nhỏ

Báo giá tượng ông chó đá đẹp nhất Ninh Bình

Hiện tại, bạn có thể tìm thấy rất nhiều địa chỉ bán chó đá tại Ninh Bình với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi một địa chỉ đều sẽ có những quy định và chênh lệch cụ thể về giá bán. Tuy nhiên, hầu hết, giá chó đá phong thủy đều sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

 • Kích thước: Chó đá có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao và ngược lại, khi chó có kích thước nhỏ thì giá thành cũng sẽ mềm hơn.
 • Mẫu mã: Tùy thuộc vào mẫu mà, thiết kế của tượng chó đá và giá thành cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. 
 • Chất liệu: Đây là một trong những yếu tố chính quyết định giá thành tượng chó đá trấn trạch cao hay thấp. Chất lượng vật liệu càng cao, tốt thì giá thành sẽ càng đắt hơn những loại vật liệu rẻ tiền.
Báo giá tượng chó đá
Báo giá thạch linh cẩu

Nhìn chung, giá chó đá chó sứ trong phong thủy sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng để đơn vị cung cấp báo giá một cách chính xác nhất. Vậy nên, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến các cửa hàng để được báo giá chi tiết và cụ thể nhất. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Địa chỉ mua tượng chó đá uy tín, giá rẻ

Đá mỹ nghệ Bảo Châu là địa chỉ mua bán chó đá Ninh Bình được nhiều khách hàng tin tưởng nhất hiện nay. Bảo Châu là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực điêu khắc và chạm trổ đá cực kỳ nổi tiếng ở khu vực làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Với một loạt các trang thiết bị hiện đại cùng với một đội ngũ nghệ nhân có trình độ chuyên môn cao, tay nghề chắc, những sản phẩm chó đá của đá mỹ nghệ Bảo Châu vô cùng đa dạng. Không những thế, sản phẩm còn đạt tiêu chuẩn về chất lượng và sở hữu tính thẩm mỹ cao. 

Bảo Châu hoạt động lâu năm trên thị trường với châm ngôn chính là “Lưu giữ tinh hoa” cùng với các nét đẹp truyền thống và hiện đại. Từ đó, chúng tôi mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật điêu khắc, thẩm mỹ, các hoa văn đều thể hiện được sự đẹp mắt thông qua từng vân đá. Tượng chó đá chế tác bởi Bảo Châu có độ bền cao, chắc chắn và trường tồn lâu dài cùng thời gian. 

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt hàng, bạn có thể đến trực tiếp cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Châu tại địa chỉ Ninh Vân, Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Hoặc quý khách cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 096 281 90 32 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

Trên đây là một số thông tin về hòn chó đá đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bảo Châu tin chắc rằng, mình sẽ là một người bạn đồng hành cùng quý khách hàng trong quá trình gìn giữ tục thờ chó đá phong thủy của người Việt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn mua hàng hoặc có thắc mắc cần được giải đáp. 

Mọi thông tin liên hệ Bảo Châu qua: 

 • Hotline (hoặc Zalo): 096 281 90 32
 • Gmail: nghiemnam@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/dodamynghe.com.vn/
 • Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook