Top 10 lăng mộ bí hiểm nhất thế giới

1. Lăng mộ Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ

Đây là một trong những khám phá thế giới kỳ bí tại Ấn Độ. Lăng mộ này được lát bằng đá cẩm thạch trắng, xây dựng từ 1632-1653 theo lệnh của Hoàng đế triều Mughal, Shah Jahan, để tưởng nhớ người vợ ông yêu mến. Taj Mahal là một trong những ngôi đền được bảo quản tốt nhất và có kiến trúc đẹp nhất thế giới, một trong những kiệt tác của kiến trúc Mughal và là một kỳ quan tuyệt vời của Ấn Độ. Ngoài lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng với mái vòm tuyệt đẹp, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều khu vườn, tòa nhà đẹp mắt với hồ nước lấp lánh.

Lăng mộ Taj Mahal là một khám phá thế giới vĩ đại của nhân loại

Lăng mộ Taj Mahal là một khám phá thế giới vĩ đại của nhân loại

2. Lăng mộ Võ Tắc Thiên, Trung Quốc

Lịch sử Trung Quốc có tới 231 vị hoàng đế, tuy nhiên, chỉ có một nữ hoàng, chấp chính như hoàng đế  đó là Võ Tắc Thiên. Vị nữ hoàng này gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Trung Quốc. Lăng Càn Long hiện là một trong số ít lăng mộ còn nguyên vẹn. Lăng Càn Long nằm ở núi Lương Sơn. Nhìn từ xa, lăng mộ khổng lồ gồm dải núi như người đàn bà nằm ngủ.

Công trình này là một khám phá thế giới gây chú ý tới mọi người

Công trình này là một khám phá thế giới gây chú ý cho giới khảo cổ

Càn Lăng được xây dựng suốt 30 năm, bắt đầu từ năm 638. Đường vào Càn Lăng được bố trí bởi 103 tượng đá, trong đó có 61 tượng biểu trưng cho các bộ tộc khác nhau của Trung Hoa. Điều đáng chú ý là 61 tượng các bộ tộc đều mất đầu bởi những nhát chém.

3. Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật hết

Các nhà nghiên cứu vẫn luôn không ngừng khám phá thế giới bên trong Lăng mộ Tần Thủy Hoàng 

Đây là vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần – người đã đánh bại tất cả các nước khác và thống nhất Trung Quốc. Ngôi mộ của vị hoàng đế này không được khai quật nhưng khu vực quân đội đất nung được chôn gần đó đã trở thành điểm đến hàng đầu tại Trung Quốc. Người ta ước tính trong ba hố chứa có hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa vớii 520 con ngựa và 150 kỵ binh ngựa, phần lớn trong số đó vẫn đang bị chôn vùi. Mỗi chiến binh mang một khuôn mặt và người ta suy đoán những khuôn mặt đó dựa vào những khuôn mặt của người còn sống.

4. Lăng mộ Shah-i-Zinda ở Uzberkistan

Kiến trúc của khu lăng mộ này khá phức tạp

Kiến trúc của khu lăng mộ này khá phức tạp

Đây là công trình có lối kiến trúc phức tạp kết nối bằng các mái vòm. Công trình được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ 11-12 và cơ bản được hoàn thành vào thế kỷ 14-15. Shah-i-Zinda có nghĩa là “vị vua sống” dựa theo truyền thuyết về Kusamibn Abbas –  người anh em họ của nhà tiên tri Muhammad. Theo truyền thuyết, ông bị chặt đầu nhưng lại đứng lên cầm đầu và đi xuống giếng sâu (Garden of Paradise), nhiều người vẫn tin rằng ông vẫn đang sống.

5. Lăng mộ Shirvanshahs

Khu lăng mộ này là công trình kiến trúc quý giá của thế giới

 Khu lăng mộ này là công trình kiến trúc quý giá của thế giới

Lăng mộ này là một phần của cung điện Shirvanshahs, nơi sở hữu tượng đài lớn nhất được xây dựng theo lối kiến trúc Azerbaijan nằm ở nội thành Baku. Bên cạnh lăng Shirvanshahs, cung điện bao gồm các tòa nhà chính, một sảnh nhỏ bằng đá, hầm chôn cất, nhà thờ Hồi giáo và một phòng tắm. Lăng mộ có hình chữ nhật với mái vòm lục giác trên trần, được trang trí bên ngoài bằng các ngôi sao đối xứng. Sultan Khalilullah cho xây dựng lăng mộ này làm nơi an táng cho mẹ và con trai mình trong thế kỷ 15.

6. Imam Husayn Shrine ở Karbala, Iraq

Lăng mộ Imam Husayn Shrine nổi tiếng bởi sự linh thiêng

Lăng mộ Imam Husayn Shrine nổi tiếng bởi sự linh thiêng

Lăng mộ này nằm bên trên ngôi mộ của Husayn ibn’ Ali – cháu trai thứ hai của Mahammad và được xây dựng gần nơi ông tử trận trong trận chiến Karbala. Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất của đạo Shi’as và hàng năm có rất nhiều người hành hương về đây. Các bức tường bao quanh lăng được làm bằng gỗ và phủ thủy tinh. Sân đền được chia thành 65 phòng nhỏ hơn cũng được trang trí đẹp mắt cả trong và ngoài. Mộ của Husayn đặt trong một cấu trúc có mái vòm bằng vàng.

7. Lăng mộ của Jahangir ở Lahore, Pakistan

Lăng mộ này thu hút 1 lượng lớn khách du lịch hàng năm

Khu lăng mộ này thu hút 1 lượng lớn khách du lịch hàng năm

Đây là lăng mộ được con trai Hoàng đế Jahangir – người cai trị vương triều Mughal từ 1605-1627 xây dựng 10 năm sau khi cha Jahangir mất. Lăng mộ tọa lạc trong một khu vườn có tường cao bao quanh và có bốn ngọn tháp cao 30m. Phía trong lăng là một quan tài bằng đá cẩm thạch trắng, xung quanh được trang trí bằng những bức họa khảm hoa.

8. Lăng Castel Sant’Angelo ở Rome, Ý

Lăng mộ được xây dựng làm nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian

Lăng mộ được xây dựng làm nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian

Lăng mộ của Hadrian thường được biết đến với tên gọi là Castel Sant’Angelo là một tòa nhà hình trụ cao chót vót, ban đầu được xây dựng là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. Một năm sau khi mất vào năm 138, tro cốt của hoàng đế Hadrian và hoàng hậu Sabina cùng người con trai nuôi được đặt tại đây. Sau này, những vị hoàng đế vĩ đại khác cũng được an táng tại lăng mộ này và vị hoàng đế cuối cùng là Caracalla mất năm 217. Sau đó, lăng đã được sử dụng như một pháo đài và lâu đài, hiện tại nơi đây nổi tiếng là một viện bảo tàng cho du khách tham quan.

9. Lăng mộ Humayun ở Delhi, Ấn Độ

Lăng mộ được xây dựng vào năm 1562 sau công nguyên

Lăng mộ được xây dựng vào năm 1562 sau công nguyên

Đây là lăng mộ của hoàng đế Humayun của vương triều Mughal được xây dựng bởi người vợ của ngài vào năm 1562 sau Công nguyên. Đây cũng là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các công trình kiến trúc Mughal sau đó. Tọa lạc tại Delhi, công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Mái vòm phía ngoài được lát bằng đá cẩm thạch trắng trong khi phần còn lại của lăng mộ được xây bằng đá sa thạch đỏ. Lăng mộ này mất hơn 8 năm để hoàn thành và được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

10. Lăng mộ của Cyrus Đại đế ở Iran

Lăng mộ được xây để tưởng nhớ vị hoàng đế La Mã Cyrus

Lăng mộ được xây dựng để tưởng nhớ vị hoàng đế La Mã Cyrus

Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là tượng đài quan trọng nhất ở Pasargadae – kinh đô xưa của Ba Tư, hiện tại là Iran. Khi Alexander cướp bóc và tàn phá Persepolis, ông đã tới lăng mộ của Cyrus và vào bên trong. Onong tìm thấy một chiếc giường, một bộ bàn với đồ đựng nước, một chiếc quan tài bằng vàng cùng với một số đồ trang sức gắn đá quý. Trên lăng mộ trước đây có một dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là Đức vua của châu Á”. Hiện tại, nơi đây không còn chút dấu vết nào của dòng chữ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook