Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp, chuẩn kích thước Lỗ Ban phong thủy

Khu lăng mộ là nơi được thiết kế để chôn cất những người đã khuất trong cùng một dòng họ. Xây dựng và thiết kế khu lăng mộ đá thể hiện được sự trang nghiêm, gia phong của một dòng dõi. Hiện nay, khu lăng mộ được thiết kế và thi công theo nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau, tùy vào sở thích cũng như điều kiện tài chính của mỗi khách hàng. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu để tham khảo những thiết kế khu lăng mộ đá đẹp, chuẩn kích thước Lỗ Ban phong thủy nhé!

Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá gồm những gì? 

Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá gồm những gì? 
Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá gồm những gì? 

Bản vẽ thiết kế của một khu lăng mộ có vai trò rất quan trọng, vì những người thợ sẽ dựa vào đó để thi công nên công trình hoàn thiện. Khu lăng mộ là một quần thể kiến trúc, bao gồm nhiều phần mộ ở bên trong, được sắp xếp một cách khoa học, phù hợp phong thủy và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Hiện nay, phác thảo bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá là một trong những công đoạn đầu tiên và không thể thiếu của quy trình xây dựng những mẫu lăng mộ đá đẹp. Vì nếu không lên kế hoạch trước, quá trình thi công xây dựng sẽ không có sự liên kết, thống nhất, dẫn đến thành phẩm không đạt được những tiêu chí như ý muốn. Bên cạnh đó còn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí thi công.

Một vấn đề mọi khách hàng cần nắm được trong thiết kế lăng mộ đá đẹp là những hạng mục bao gồm trong bản vẽ. Vì khu lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc nên những hạng mục nhỏ nằm trong khu lăng mộ tương đối nhiều, cụ thể như sau:

  • Lăng thờ chung
  • Cuốn thư đá
  • Cổng lăng mộ
  • Lan can đá
  • Các phần mộ nhỏ bên trong

Tùy vào từng kiểu dáng mà khu lăng mộ sẽ bao gồm những hạng mục khác nhau trong bản vẽ thiết kế. Nếu bạn không am hiểu và chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực mộ đá, hãy liên hệ đến một cơ sở thi công uy tín trên thị trường để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Kích thước lăng mộ đá theo chuẩn của thước Lỗ Ban

Kích thước để xây dựng lăng mộ đá là một vấn đề quan trọng và cần được chú ý quan tâm. Vì nếu thiết kế và thi công lăng mộ không đúng với kích thước chuẩn của Lỗ Ban sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như không phù hợp phong thủy, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ,… Cùng theo dõi kích thước lăng mộ đá theo thước Lỗ Ban qua phần bài viết sau nhé!

Kích thước lăng mộ đá theo thước Lỗ Ban 

Khi xây dựng một khu lăng mộ đá cần quan tâm đến nhiều kích thước. Mỗi kích thước đều phải được nghiên cứu tỉ mỉ, tính toán chuẩn xác trước khi tiến hành xây dựng khu lăng mộ. Vì chỉ cần sai một kích thước nào đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thể công trình kiến trúc tâm linh.

Lỗ Ban là một yếu tố quan trọng để tính toán những kích thước thiết kế khu lăng mộ đá. Thước lỗ ban được đúc kết từ kinh nghiệm của cha ông ta qua bao đời nay, ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Khi xây dựng khu lăng mộ đá theo thước Lỗ Ban, mọi người trong gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống, hạn chế những rủi ro, điềm xui đến trong công việc, học tập và thường ngày.

Vì vậy, hãy dựa vào thước Lỗ Ban để tính toán, đo đạc và lên bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá phù hợp, chuẩn phong thủy với vận mệnh, tuổi tác của gia chủ.

Kích thước lăng mộ đá theo thước Lỗ Ban
Kích thước lăng mộ đá theo thước Lỗ Ban

Kích thước lăng mộ đá theo thước Lỗ Ban thường được sử dụng trong thực tế:

– 69*107 (cm):  Kích thước này có ý nghĩa phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử.

– 81*127 (cm): Kích thước này có ý nghĩa tài trí, tài vượng và tiến bảo.

– 89*133 (cm): Kích thước này có ý nghĩa lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát.

– 107* 173 (cm): Kích thước này có ý nghĩa đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng.

– 127*192 (cm): Kích thước này có ý nghĩa tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp.

– 147*217 (cm): Kích thước này có ý nghĩa Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc.

– 155*237 (cm): Kích thước này có ý nghĩa phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng.

– 175*255 (cm): Kích thước này có ý nghĩa lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo. 

Lưu ý thiết kế kích thước lỗ thông thiên khi chế tác lăng mộ đá 

Bên cạnh việc dựa vào thước Lỗ Ban để lên bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá thì lỗ thông thiên cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Lỗ thông thiên được xem là nơi giao thoa giữa trời – đất, âm – dương.  Vì vậy, trong bất kỳ một ngôi mộ nào cũng cần được thiết kế lỗ thông thiên để cân bằng âm và dương khí. Nếu ngôi mộ không được thiết kế và xây dựng lỗ thông thiên thì âm khí không thể thoát ra bên ngoài, từ đó khiến cho khu lăng mộ bị bế tắc và không được tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc làm ăn, sự thịnh vượng của con cháu trong gia đình.

Một điều cần lưu ý là tùy vào từng mẫu mộ có hình dáng, kích thước và mẫu mã như thế nào mà sẽ có sự khác nhau trong quá trình thiết kế lỗ thông thiên. Khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin khác hoặc nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn trực tiếp từ cơ sở chế tác lăng mộ đá chuyên nghiệp, uy tín. 

Nguyên tắc bố trí mộ phần khi thiết kế khu lăng mộ đá 

Nguyên tắc bố trí mộ phần khi thiết kế khu lăng mộ đá
Nguyên tắc bố trí mộ phần khi thiết kế khu lăng mộ đá

Khi xây dựng khu lăng mộ đá chúng ta không chỉ quan tâm đến kích thước xây dựng mà các nguyên tắc bố trí các mộ phần cũng là một vấn đề khá quan trọng. Khi có cách sắp xếp, bố trí hợp lý sẽ tạo nên một quần thể kiến trúc tâm linh có tính thẩm mỹ cao, phù hợp phong thủy. Một số nguyên tắc bố trí mộ phần khi thiết kế khu lăng mộ đá như sau:

Bố trí mộ phần theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”

Nguyên tắc đầu tiên cần được nhắc đến khi thiết kế khu lăng mộ đá là bố trí “Nam tả – Nữ hữu”. Đây là một một trong những nguyên tắc quan trọng được ông bà ta truyền lại cho con cháu từ bao đời nay.

Ở nguyên tắc này, mộ của nam giới sẽ được đặt ở bên trái và mộ nữ giới đặt bên phải. Đây là nguyên tắc bố trí khu lăng mộ giúp cho sinh khí được thông suốt, hòa hợp với nhau. Nhờ đó, khu lăng mộ sẽ được tĩnh lặng, tạo một nơi an nghỉ yên bình, trang nghiêm nhất cho những người đã khuất. Bên cạnh đó, khi xây dựng đúng nguyên tắc còn mang đến cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, hòa thuận cho con cháu trong gia tộc.

Đặt mộ phần theo chiều của nghĩa trang gia đình 

Đặt mộ phần theo chiều thiết kế lăng mộ đá gia đình
Đặt mộ phần theo chiều thiết kế lăng mộ đá gia đình

Hướng của một khu lăng mộ được lựa chọn rất kỹ lưỡng vì chúng mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Bên cạnh đó, khi thiết kế khu lăng mộ gia đình cần chú ý đến phương vị tổng thể nhằm tránh những hướng xấu, không phù hợp phong thủy.

Thiên Ngưu Thủy và Phong Tụ Khí là hai hướng tuyệt đối nên tránh và không đặt khu lăng mộ quay theo hướng này. Theo phong thủy, đây là hai hướng không tốt, có thể khiến cho gia đình lục đục, gặp nhiều xui rủi, bất an. Về mặt khoa học, hai hướng này thường xuyên đón gió và bị đọng nước cao nên sẽ khiến cho khu lăng mộ đá bị xuống cấp nhanh chóng, không giữ được độ bền bỉ lâu dài.

Vì vậy, cần xem xét và lựa chọn chiều hướng của nghĩa trang gia đình một cách đúng chuẩn. Nếu lựa chọn sai hướng sẽ dẫn đến nhiều điều kém may mắn, bên cạnh đó còn khiến cho khu nghĩa trang gia đình trở nên lạnh lẽo, u ám.

Bố trí mộ phần theo thứ tự phân bậc trong gia đình 

Bố trí mộ phần theo thứ tự phân bậc trong gia đình là một nguyên tắc rất phổ biến trong đời sống của con người Việt Nam. Vì ở nước ta, truyền thống có trên, có dưới luôn được đề cao trong cuộc sống. Chính vì vậy, khi thiết kế khu lăng mộ đá cho gia đình, nguyên tắc này không thể thiếu.

Cần dựa vào số lượng thành viên trong gia đình cũng như kích thước của từng mộ phần để có cách sắp xếp và bố trí hợp lý nhất. Khi thực hiện xây dựng khu lăng mộ theo nguyên tắc này không chỉ tuân theo nét đẹp truyền thống của người Việt mà còn tạo tính thẩm mỹ cao cho quần thể kiến trúc tâm linh.

Lựa chọn kích thước mộ phần phù hợp với tổng thể khu nghĩa trang

Lựa chọn kích thước mộ phần phù hợp với tổng thể khu nghĩa trang
Lựa chọn kích thước mộ phần phù hợp với tổng thể khu nghĩa trang

Nguyên tắc cuối cùng cần chú ý đến khi thiết kế khu lăng mộ đá gia đình là phải lựa chọn kích thước mộ phần phù hợp với tổng thể chung. Đầu tiên, cần xác định kích thước chung của toàn bộ khu nghĩa trang gia đình. Sau đó sẽ thiết kế những hạng mục khác như cuốn thư, lan can, cổng đá,… Và cuối cùng sẽ tính toán và chia đều kích thước của những mộ phần còn lại.

Thông thường, mộ phần bên trong sẽ được thiết kế với kích thước tương đối nhỏ gọn, có độ cao vừa phải và bài trí đơn giản. Một số mẫu mộ phần thường được khách hàng lựa chọn như: mộ tròn, mộ không mái, mộ một mái,… Sự cân đối, hài hòa là những tiêu chí được đề cao khi thiết kế mộ phần trong khu nghĩa trang. Do đó, hầu hết các mộ phần không có cấu tạo rườm rà, cầu kỳ mà chỉ bao gồm những đường nét đơn giản, bài trí dễ dàng.

Ngoài ra, kích thước của mộ phần cần phải tuân theo thước Lỗ ban để phù hợp với phong thủy cũng như quần thể kiến trúc chung của khu lăng mộ đá. Khi có sự tính toán, lựa chọn kích thước phù hợp sẽ tạo nên một khu lăng mộ hài hòa, có sự trang nghiêm.

Những lưu ý khi thiết kế và xây dựng lăng mộ đá gia đình 

Lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ đá đẹp cho gia đình
Lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ đá đẹp cho gia đình

Vì khu lăng mộ có ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con cháu nên khi thiết kế và xây dựng cần có sự đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài những vấn đề được giới thiệu ở phần bài viết trên, chúng ta cũng cần chú ý đến một số điểm sau khi thiết kế khu lăng mộ đá gia đình:

Chú ý hướng của mộ phần trong khu lăng mộ đá

Một nguyên tắc bất di bất dịch khi xây dựng nghĩa trang gia đình là hướng của những ngôi mộ phần phải được đặt trùng với tổng thể của khu lăng mộ đá. Không nên đặt mộ phần theo nhiều hướng khác nhau sẽ dẫn đến việc trái với nguyên tắc phong thủy và làm mất đi tính thẩm mỹ, sự trang nghiêm của khu lăng mộ đá.

Vị trí đặt khu lăng mộ cũng cần được quan tâm và nghiên cứu kỹ lưỡng. Nên chọn những khu đất cao, cỏ cây phát triển tốt, mặt sau tựa núi và mặt trước hướng ra những vùng đất rộng lớn.

Nên đặt hướng của khu lăng mộ đá ra ngoài nơi thoáng mát, rộng rãi và sạch sẽ để tạo một không gian tốt nhất, âm khí hài hòa cho tổng thể khu nghĩa trang gia đình.

Vị trí của mộ phần

Gia chủ nên đặt mộ phần ở nơi đón ánh nắng vào sáng sớm để mang lại nguồn dương khí tốt nhất cho quần thể khu lăng mộ đá. Tránh những nơi bị khuất tầm nhìn, cây cây cối um tùm và thiếu ánh sáng. Vì những điều kiện thực tế này sẽ khiến cho khu lăng mộ đá trở nên ẩm thấp, u ám, không sáng sủa và thiếu đi sự tươi tắn.

Ngoài ra, lăng mộ cần được đặt ở những nơi yên tĩnh, không ồn ào náo nhiệt để tạo nên một không gian tốt nhất cho những người đã khuất an nghỉ nơi chín suối. Những nơi ồn ào còn ảnh hưởng đến phong thủy chung, âm trạch sẽ bị quấy nhiễu, không tốt cho tổng thể khu lăng mộ.

Hơn nữa, vị trí thiết kế khu lăng mộ đá nên đặt ở nơi có mạch nước ngầm chảy qua, không bị cắt đứt. Vì nếu long mạch bị cắt đứt sẽ dẫn đến việc con cháu trong gia tộc bị ốm đau, bệnh tật và nhiều vấn đề khác,..

Thiết kế lối đi trong khu lăng mộ đá 

Vì khu lăng mộ là một quần thể kiến trúc nên việc thiết kế lối đi là điều hết sức cần thiết. Cần tạo một khoảng cách nhất định, thông thoáng, rộng rãi để dễ dàng trong việc đi lại cúng bái, thắp hương, vệ sinh, lau chùi lăng mộ.

Khi thiết kế khu lăng mộ đá không nên đặt các mộ phần quá sát nhau sẽ dẫn đến nhiều bất tiện và không đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, gia chủ có thể trồng thêm cây xanh để tăng tính thẩm mỹ, độ thoáng mát và tạo không khí dễ chịu nhất cho khu lăng mộ gia đình.

Tổng hợp bản vẽ thiết kế khu lăng mộ, bản vẽ lăng mộ đá chuẩn phong thủy 

Hiện nay có nhiều bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá chuẩn phong thủy để gia chủ có thể lựa chọn. Tùy vào điều kiện, khả năng tài chính mà các đơn vị thiết kế sẽ tư vấn và đưa ra những bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá phù hợp. Khách hàng có thể tham khảo một số bản vẽ sau để tìm kiếm và lựa chọn một khu nghĩa trang phù hợp nhất cho gia tộc của mình.

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 1

Đây là mẫu thiết kế lăng mộ đá dành cho khu lăng có diện tích vừa và nhỏ

Bản thiết kế lăng mộ 1
Bản thiết kế lăng mộ 1

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 2

Đây là mẫu thiết kế dành cho khu lăng có diện tích lớn, có phần mộ tổ chung và các tiểu mộ cho những người trong dòng họ

Bản thiết kế lăng mộ 2
Bản thiết kế lăng mộ 2

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 3

Đây là mẫu thiết kế dành cho công trình diện tích lớn có lăng chung và tiểu mộ + khuân viên chờ

Bản thiết kế lăng mộ 3
Bản thiết kế lăng mộ 3

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 4

Đây là bản thiết kế dành cho mẫu khu lăng mộ nhỏ dành cho mộ tổ

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 4
Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 4

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 5

Đây là bản vẽ dành cho những khu lăng có thiết kế độc đáo , thiết khế này có thể lồng trong các thiết kế lớn hoặc đứng độc lập

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 5
Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 5

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 6

Đây là mẫu thiết kế dành cho khu lăng mộ gia đình có diện tích vừa và nhỏ gồm lăng thờ chung và hai tiểu mộ

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 6
Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 6

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 7

Đây là mẫu thiết kế lăng mộ đá dành cho các công trình có diện tích vừa và nhỏ

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 7
Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 7

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 8 

Đây là bản vẽ thiết kế dành cho các công trình có diện tích lớn

Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 8 
Mẫu bản vẽ thiết kế lăng mộ 8 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Địa chỉ thiết kế khu lăng mộ đá, chế tác các hạng mục đá tâm linh uy tín, chất lượng

Thiết kế khu lăng mộ đá là một việc làm quan trọng nhưng không phải đơn vị thi công nào cũng có thể tạo nên những bản vẽ đẹp, phù hợp và đáp ứng các nguyên tắc phong thủy. Nếu khách hàng chưa tìm được một đơn vị uy tín để trao gửi niềm tin thì Đá mỹ nghệ Bảo Châu là nơi bạn có thể tham khảo.

Bảo Châu là cơ sở chế tác đá mỹ nghệ đã có hơn 20 năm hoạt động và phát triển tại làng nghề đá mỹ nghệ truyền thông Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Những sản phẩm tâm linh do đơn vị chế tác đều nhận được sự ưa chuộng và ủng hộ từ quý khách hàng. Việc sở hữu đội ngũ nghệ nhân đá đồ tài hoa chính là ưu điểm mạnh nhất của Bảo Châu. Nhờ đó mà mọi sản phẩm tâm linh đều được trau chuốt, chế tác tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Chất liệu sử dụng để chế tác các khu lăng mộ đá đẹp đều được lựa chọn từ những tảng đá nguyên khối, bền bỉ và chắc chắn nên khách hàng vô cùng yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Khi có nhu cầu thiết kế khu lăng mộ đá cũng như chế tác các hạng mục đá tâm linh hoặc báo giá khu lăng mộ đá, hãy liên hệ ngay đến đá mỹ nghệ Bảo Châu để được nhân viên tư vấn và cung cấp thêm thông tin cần thiết đến quý khách hàng.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin hữu ích về việc thiết kế khu lăng mộ đá. Những thông tin tưởng chừng như đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều trong quá trình thi công, chế tác khu lăng mộ đá cho gia đình bạn. Hãy tham khảo và có sự lựa chọn chuẩn xác nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Gọi điện trực tiếp hoặc gửi email cho chúng tôi:
  • Điện thoại: 0962 819 032 (Gặp Nam)
  • Email: nghiemnam@gmail.com
  • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook