Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt

Mộ hình hoa sen là một trong những kiến trúc mộ độc đáo và mang đậm vẻ đẹp văn hóa tâm linh trong truyền thống xây mộ của người dân Việt Nam ta. Mẫu mộ đá chế tác theo hình ảnh bông sen cao quý là sự đại diện cho một linh hồn cao quý về với cõi Phật. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Bảo Châu tìm hiểu về kiểu mộ đá đẹp này qua bài viết dưới đây!

Hình ảnh Hoa Sen trong văn hóa truyền thống nước Đại Việt

Hình ảnh hoa sen vốn là biểu tượng quốc hoa của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời. Hoa sen vốn là loài hoa tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” – Đúng vậy, hoa sen được ví von hết sức thanh cao như hương sắc mà nó đem lại. Sở dĩ loài hoa này trở thành biểu tượng quốc hoa của dân tộc Việt Nam ta bởi chúng sinh sôi ở nơi dơ bẩn nhưng lại luôn tỏa hương, lan sắc. Ngoài ra, hoa sen còn dại diện cho 3 thời điểm, sự sinh sôi, nảy nở của con người và cũ trụ. Hoa sen đại diện cho quá khứ, đà sen đại diện cho hiện tại và hạt sen đại diện cho tương lai. Cũng chính lẽ đó mà loài hoa này được chọn tượng trung cho bản sắc, khí phách của nước Đại Việt.

Hình ảnh quốc hoa không chỉ là những bông hoa sen tỏa hương, khoe sắc trong đầm ao quen thuộc của người dân đất Việt mà chúng còn đi vào cả ca dao, khắc họa trên vách đá, họa lại trên tranh ảnh hay thêu thùa qua gấm vóc.

Ngoài ra, hoa sen còn là biểu tượng đẹp trong Phật Giáo đại diện cho sự cao quý của mỗi vị chư Phật theo văn hóa phương Đông. Như sen trắng đại diện cho phái Mật tông hay các vị Phật (Phật Tổ Như Lai), hoa sen đỏ đại diện cho Quan Thế Âm Bồ Tát, đóa sen xanh biểu tượng cho tri thức và trí tuệ, sen hồng đại diện cho những vị tu theo giáo nguyên thủy và sen tím thẫm cũng là loại sen đại diện cho phái Mật tông.

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam ta nên hình tượng hoa sen được dùng vào các công trình kiến trúc khá nhiều. Ngày nay hình tượng hoa sen được đưa vào trang trí khá phổ biến ở các lăng mộ của các gia đình, dòng họ. Hoa sen có thể trang trí một phần của lăng mộ hoặc người ta làm mộ hình hoa sen luôn.  Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số mẫu mộ hình hoa sen được làm bằng đá khối tự nhiên với nhiều màu sắc khác nhau. Mộ có một phần hoặc toàn bộ là hình hoa sen…một kiểu lăng mộ đá đậm nét văn hóa Việt.

Cấu tạo mộ hình hoa sen bằng đá

Cũng như các kiểu mộ đá hình tròn hay mộ đá lục giác thì mộ hoa sen được cấu tạo bởi 3-7 tầng đá xếp chồng lên nhau theo kích thước nhỏ dần về phía nắp mộ. Các tầng mộ là các phiến đá nguyên khối chạm tạc các mẫu hoa văn từ đơn giản đến cầu kỳ.

Mộ đá hoa sen được cấu tạo bởi 2 dạng là mộ hoa sen toàn phần và mộ hoa sen một phần. Nghe có vẻ khá lạ lẫm về loại kiến trúc này của mộ đá hoa sen, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

  • Mộ đá hình bông sen toàn phần: Mẫu mộ này có cấu tạo bởi 2 phần chính là phần thân và phần đế. Phần đế mộ là phiến đá khối hình tròn có bán kính lớn với tác dụng là bệ đỡ cho phần thân mộ. Thân mộ được cấu tạo toàn bộ bằng phần nụ hoa sen hé nở với các lớp cánh xếp chồng lên nhau và có lỗ thông thiên về phần nắp của mộ. Bài vị mộ hoa sen toàn phần sẽ được khắc ngay trên bề mặt thân mộ tại điểm chính giữa của phần cánh hoa. Và mẫu mộ này được gọi là mộ đá hình bông sen toàn phần.
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Ngôi mộ hình hoa sen đang nở bằng đá vàng hồng – Mẫu mộ sen toàn phần
  • Mộ đá hình bông sen một phần: Loại mộ này sẽ kiến trúc dưới dạng tròn hoặc lục lăng, bầu dục có từ 2-7 phiến đá ghép lại với nhau, trong đó sẽ có 1-3 phiến đá được chế tác hình hoa sen dạng cánh hoa bao quanh đặt ở phía giữa phần thân mộ hoặc ở phần nắp mộ chứa lỗ thông thiên.
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Ngôi mộ được trang trí hình đài sen ở giữa – Mẫu mộ sen 1 phần

Như chúng ta có thể thấy, mộ hình hoa sen có cấu tạo khá đặc biệt và linh hoạt tùy thuộc vào loại hình kiến trúc hay mong muốn của khách hàng. Và dù là ở kiểu dáng nào thì cũng mang nét tâm linh huyền bí thiêng liêng.

Các kiểu mộ đá hình hoa sen

Mộ hoa sen là kiểu mộ đá được kiến trúc dưới dạng một phần hoặc toàn bộ hình bông sen rất độc đáo. Loại mộ đá hoa sen thường được chế tác với 3 kiểu dáng chính như: mộ sen tròn, mộ sen lục giác và mộ sen bầu dục. Hãy cùng Bảo Châu tìm hiểu về 3 kiểu mộ này dưới đây:

Mộ đá hoa sen dạng tròn

Mộ đá hoa sen hình tròn là một trong những kiểu mộ thuộc hạng mục công trình mộ tròn. Loại mộ sen tròn thường được sử dụng nhiều đối với phần mộ tổ của gia đình có người theo đạo Phật hoặc sử dụng trong chôn cất hài cốt đối với các phật tử.

Dưới đây là một vài hình ảnh tiêu biểu mời quý khách chiêm ngưỡng:

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ có phần thân hình đài sen, phía trên có bài vị ghi thông tin người đã khuất
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Ngôi mộ được tạo tác với hình hoa sen toàn bộ phần trên

Mộ lục giác hình hoa sen

Mộ đá lục giác hoa sen được cấu tạo với các phiến đá bao gồm phần đế 2 cấp, phần thân, phần nắp và cấp sen đá ở phần nắp mộ với lỗ thông thiên. Ở thiết kế dạng lục lăng mộ hoa sen có cấu tạo phần thân khá lớn với các tấm bưng hình lục giác, chạm tạc trên thân là những họa triết tứ linh, chữ Hán Nôm kết hợp cho ngôi mộ thêm cổ kính, tinh xảo.

Mời quý khách cùng Đá mỹ nghệ Bảo Châu chiêm ngưỡng những hình ảnh mộ hoa sen lục giác bằng đá dưới đây:

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ có phần đế khắc cánh sen, phần trên cùng hình đài sen đang nở mềm mại
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ có phần dưới hình lục lăng, phần trên hình đài sen, chất liệu đá xanh đen thanh hóa
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ lục lăng phía trên hình đài sen

Mộ hình hoa sen dạng bầu dục

Mẫu mộ đá hoa sen dạng bầu dục này khá đặc biệt chỉ cấu tạo bởi 2 lớp đá cánh sen chồng đối ngược nhau với phần đế dưới và lớp cánh hoa trên dạng mộ quây và có phần thông thiên khá lớn. Quý khách hãy cùng tham khảo mẫu mộ này qua hình ảnh dưới đây:

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ đá hoa sen hình bầu dục

Tổng hợp những hình ảnh mộ đá hoa sen đẹp 2022

Ngoài những hình ảnh về mẫu mộ hoa sen chúng tôi giới thiệu phía trên, dưới đây Bảo Châu xin tổng hợp thêm những mẫu mộ đá hình hoa sen khác với nhiều họa tiết, thiết kế kiểu mới, đẹp, trang trọng, hiện đại cho quý khách tham khảo:

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ tròn có phần thân trạm khắc tứ linh và tứ quý, phần trên hình đài sen, trên cùng có bài vị
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ tròn có phần đế và nắp hình đài sen
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Một ngôi mộ tròn hình đài sen được làm bằng đá xanh đen Thanh Hóa
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Ngôi mộ tròn 5 cấp có đài sen phía trên cùng
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Ngôi mộ hình hoa sen ở phần thân
Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Ngôi mộ có phần đài sen ở phần đầu và cánh sen phần đế

Đá chế tác mộ hình bông sen 

Nhắc đến mẫu mộ hoa sen chúng ta không thể không bàn tới mẫu đá chế tác nên loại mộ này. Sở dĩ có kiến trúc khá đặc trưng nên loại đá thường được chọn trong chế tác mộ hoa sẽ đa phần là đá xanh tự nhiên (các mẫu đá xanh Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình,…) bởi có độ cứng cao và tính đàn hồi trong chạm trổ.

Tiếp theo đó phải kể đến là các mẫu đá vàng, đá trắng tạo nên những ngôi mộ đá hoa sen hồng vàng trang trọng và mộ đá sen trắng thuần khiết. Dù là chọn bất cứ loại đá nào trong các mẫu đá trên cũng sẽ đem lại cho quý khách những ngôi mộ chứa đựng tất cả tính thẩm mỹ, tâm linh và phong thủy.

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Chế tác mộ hoa sen từ đá xanh

Kích thước của mộ hình hoa sen 

Mộ hoa sen có kích thước giống như các mẫu mộ tròn hay mộ lục giác. Và thông thường kích thước của chúng cũng được đo bằng thước lỗ ban phong thủy dựa trên từng công trình thực tế mà gia chủ yêu cầu lắp đặt.

Một vài mẫu kích thước tiêu biểu mà Bảo Châu chúng tôi đã tiến hành lắp đặt tại nhiều công trình mộ hoa sen trên toàn quốc quý khách có thể tham khảo như: 1m33, 1m47, 1m67, 1m76,… (đây là phần đường kính của ngôi mộ) và chiều cao của các mẫu mộ này điển hình như: 81cm, 89cm, 1m08,…

Như vậy, để biết được kích thước chính xác của mộ phần thì phải dựa trên khảo sát diện tích công trình thực tế mà mỗi khách hàng yêu cầu lắp đặt. Từ đó chúng tôi sẽ đưa ra bản thiết kế với kích thước, mẫu mã phù hợp nhất cho địa hình cần thi công.

Mộ đá hình hoa sen có giá bao nhiêu?

Một điều mà khách hàng luôn quan tâm sau khi trao đổi tư vấn với Bảo Châu chúng tôi là giá thành của mộ hoa sen. Được chế tác từ những tảng đá nguyên khối cao cấp nên loại mộ này có giá thuộc tầm trung trở lên với mức giá trung bình từ 10 triệu đồng cho tới trên 20 triệu đồng.

Nhiều khách hàng có đặt câu hỏi với chúng tôi rằng tại sao lại không có mức giá cố định nào? Bảo Châu xin phép trả lời: Bởi đây là mẫu mộ do từng gia chủ đặt thiết kế riêng cho mộ phần người thân quá cố gia đình mình nên sẽ có những bản thiết kế khác nhau. Bên cạnh đó, loại đá chế tác, kích thước ngôi mộ và vị trí lắp đặt cũng khác nhau nên sẽ ảnh hưởng tới sự biến động của giá mộ đá.

Mộ hình hoa sen, hình tượng đậm nét văn hóa Việt
Mẫu mộ đá hoa sen tròn

Địa chỉ lắp đặt mộ hình bông sen uy tín, chất lượng cao

Đá mỹ nghệ Bảo Châu chuyên thiết kế lắp đặt các sản phẩm đá mỹ nghệ trên tâm linh trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Mộ đá hình hoa sen là một trong những sản phẩm tiêu biểu của chúng tôi được khách hàng ưa chuộng từ chất liệu cho đến kiểu dáng khi lựa chọn lắp đặt cho người đã khuất.

Bảo Châu đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề đá đồ với đội ngũ nhân công dày dặn kinh nghiệm, do đó mà các sản phẩm chúng tôi làm ra luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng, sắc nét, tinh tế đến từng vân đá. Không những vậy chúng tôi còn sẵn sàng làm theo yêu cầu khách hàng khi đặt làm.

Bên cạnh loại mộ sen này Bảo Châu còn cung cấp các mẫu mộ khác như: Mộ tháp đá, mộ công giáo, mộ có mái che (1 mái, 2 mái, 3 mái),….Và nhiều các sản phẩm, kiến trúc đá khác như: Cổng đá, cột đá, linh vật đá, bình phong đá,….

Để được tư vấn chi tiết về đa dạng các sản phẩm đá và loại hạng mục quý khách đang quan tâm, liên hệ ngay tới Bảo Châu bằng những cách thức sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook