Chiếu rồng đá – Các mẫu chiếu đá nhà thờ họ, đền chùa, khu lăng mộ đẹp nhất 2022

Chiếu rồng đá là sản phẩm mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt và có nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. Loại chiếu này xuất phát từ thời vua chúa thời xưa và vẫn còn xuất hiện đến ngày nay. Vậy chiếu rồng đá là chiếu gì? Tác dụng của loại chiếu đá này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về hạng mục công trình tâm linh này. Ngoài ra, chuyên trang sẽ gợi ý cho bạn những kinh nghiệm lựa chọn chiếu rồng đá và đơn vị thi công phù hợp nếu bạn có dự định thi công loại công trình này. 

Chiếu rồng đá, chiếu đá là gì?

Chiếu đá là gì?

Chiếu đá là sản phẩm mang tính nghệ thuật cao và truyền tải nhiều giá trị tâm linh. Sản phẩm phong thủy này thường xuất hiện ở các công trình kiến trúc tâm linh như nhà thờ, khu lăng mộ đá, đình hay chùa. Chiếu đá được đặt ở giữa hai bên bậc xuống chính diện của những công trình này. 

Chiếu đá Bảo Châu
Chiếu đá Bảo Châu

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu rồng đá còn có tên gọi khác là chiếu rồng đá bậc thềm. Đây là một hạng mục của công trình tâm linh và chiếm vị trí quan trọng trong tổng thể của công trình. Chiếu rồng đá tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh và là sản phẩm đá mỹ nghệ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tâm linh. 

Chiếu rồng đá
Mẫu chiếu rồng đá đẹp được dùng trong các công trình như đình, chùa, nhà thờ

Tại Việt Nam chiếu rồng đá được dùng nhiều trong các công trình như đình, chùa, nhà thờ họ hay những khu lăng mộ lớn. Ông cha ta thường quan niệm rằng chiếu rồng tượng trưng cho Vua Chúa, thấy chiếu rồng đá như thấy Vua. Chính vì thế, đây là sản phẩm có tính nghệ thuật cao, mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc. 

Chiếu rồng đá có cấu tạo như thế nào? 

Chiếu rồng đá có cấu tạo không quá phức tạp. Đây là một phiến đá khối hình chữ nhật và có kích thước khác nhau. Chiếu đá thường được làm từ đá xanh nguyên khối hoặc ghép từ nhiều khối đá lại với nhau tùy vào kích thước của chiếu. 

Ý nghĩa tâm linh hiếu rồng đá
Chiếu rồng đá mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt 

Chất lượng của đá phải tốt, sạch và không được rạn nứt làm ảnh hưởng đến độ bền của chiếu rồng đá. Thông thường, hạng mục chiếu đá được làm từ đá xanh khai thác từ mỏ đá tự nhiên tại Thanh Hóa và có chất lượng rất cao. Chất liệu này thường thấy trong các công trình đá mỹ nghệ, đá được khai thác thủ công không sử dụng bom, mìn nên không bị nứt bên trong. 

Hoa văn trên chiếu cũng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với người sử dụng. Chiếu thường được đặt ở giữa bậc tam cấp đối diện với người đứng và một phần của chiếu hướng lên trên. 

Họa tiết trên chiếu thường là “lưỡng long chầu nguyệt” hoặc hoa văn rồng phượng bay múa hòa quyện vào nhau. Chiếu có đường nét sắc sảo cong mềm mại mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Để chạm trổ được những hoa văn đẹp, người nghệ nhân phải có trình độ cao, được đào tạo chuyên sâu và có kỹ thuật tốt. 

Các mẫu chiếu đá – chiếu rồng đá nhà thờ họ, đền chùa, khu lăng mộ đẹp nhất 2022

Các mẫu chiếu đá đẹp được nhiều người ưa chuộng và chọn thi công cho khu lăng mộ gia tộc. Hãy cùng xem qua các mẫu chiếu rồng đá đẹp ngay sau đây. 

Mẫu chiếu rồng đá đẹp với họa tiết đa dạng

Chiếu rồng đá đa phần là các mẫu chiếu đá với họa tiết rồng phượng. Mẫu chiếu rồng đá đẹp mang đến ý nghĩa tâm linh tốt cho gia chủ. Phần lớn mọi người đều thích chiếu đá có họa tiết rồng phượng. Hạng mục chiếu đá đem đến giá trị thẩm mỹ cao, đảm bảo yếu tố phong thủy cho khu lăng mộ.

Họa tiết Thất Long Quy Tụ

Chiếu đá Thất Long Quy Tụ là chiếu đá có họa tiết gồm 7 con Rồng tụ lại trong chiếu đá. Long Quy là linh vật chiêu tài, gia tăng vận mệnh, sự bình an. Mẫu chiếu này có ý nghĩa thu hút tài lộc, tăng cường vượng khí cho gia chủ. 

Chiếu đá thất long quy tụ
Chiếu đá thất long quy tụ

Họa tiết Cửu Long tranh châu

Chiếu đá Cửu Long tranh châu là bức điêu khắc hình ảnh chín con Rồng tranh nhau một viên trân châu. Chiếu thường đặt ở các khu vực tâm linh quan trọng và mang ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. Bức hình Rồng đá được điêu khắc tỉ mỉ cùng họa tiết mây vũ đan xen đều đặn.  

Chiếu rồng đá cửu long tranh châu
Chiếu đá cửu long tranh châu

Chiếu đá họa tiết Lưỡng Long Chầu Nguyệt

Lưỡng Long Chầu Nguyệt là hình ảnh 2 con Rồng chầu trước mặt trăng được chạm trổ công phu. Rồng là linh vật linh thiêng, mang ý nghĩa cao quý, thể hiện sức mạnh và sự uy quyền. Chiếu đá có họa tiết này mang đến sự phồn vinh, thịnh vượng cho gia chủ. 

Chiếu rồng đá lưỡng long chầu nguyệt
Chiếu đá lưỡng long chầu nguyệt

Chiếu đá họa tiết Long Phụng sum vầy

Long Phụng sum vầy là bức tranh mô tả hình ảnh Rộng Phụng sánh vai cùng nhau. Hạng mục này được đặt ở vị trí quan trọng tại các công trình kiến trúc tâm linh. Chiếu đá có họa tiết Long Phụng thể hiện sự đầy đặn, hạnh phúc, hưng vượng cho cả gia tộc. 

Chiếu rồng đá long phụng sum vầy
Chiếu đá long phụng sum vầy

Các mẫu chiếu đá đa dạng họa tiết

Hiện nay, hạng mục chiếu đá có nhiều họa tiết đa dạng cho người dùng lựa chọn tùy vào mục đích. Sau đây là một số mẫu chiếu đá phổ biến, bạn có thể tham khảo chi tiết qua những thông tin bên dưới. 

Chiếu đá Ngũ Phúc

Dân gian cho rằng Ngũ Phúc bao gồm phúc, lộc, thọ, hỷ, tài. Theo từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh, ngũ phúc là 5 thứ hạnh phúc: phú, quý, thọ, khang, ninh hay giàu, sang, sống lâu, mạnh khỏe, bình an. 

Chiếu đá ngũ phúc
Chiếu đá ngũ phúc

Chiếu đá Ngũ Phúc mang đến cho chủ sở hữu nguồn năng lượng của 5 thứ hạnh phúc ấy. Đặt chiếu đá trong lăng mộ dòng tộc, cả gia tộc sẽ được bình an, giàu sang, phú quý cả đời. 

Chiếu đá Tứ Linh

Chiếu đá Tứ Linh là bức chạm trổ hoa văn tứ linh Long – Ly – Quy – Phụng cực kỳ sắc nét. Mẫu chiếu này được đặt ở đình chùa, nhà thờ họ thể hiện sự linh thiêng, quyền lực, sức mạnh. 

Chiếu rồng đá tứ linh
Chiếu rồng đá tứ linh

Chiếu đá Tứ Quý

Chiếu đá Tứ Quý là mẫu chiếu đẹp, mang ý nghĩa cao sang, sự quý tộc. Bức tranh tứ quý thể hiện nội dung có tính chất vừa tương tự, vừa đối nghịch nhau, đồng thời cũng bổ sung ý nghĩa cho nhau.  

Chiếu đá tứ quý
Chiếu đá tứ quý

Chiếu đá Cá chép vượt Vũ Môn

Theo quan niệm phương Đông, cá Chép tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc. Hình tượng cá Chép vượt Vũ Môn thể hiện sự thăng tiến công danh, mang đến sự hưng vượng, tài lộc. Chiếu đá Cá chép vượt Vũ Môn được nhiều người ưa chuộng là bởi ý nghĩa sâu sắc đấy. 

Chiếu đá cá chép vượt vũ môn
Chiếu đá cá chép vượt vũ môn

Chiếu đá Đầm Sen

Hoa Sen từ trước đến nay luôn được xem là “Quốc hoa” của Việt Nam. Chính vì thế, hình ảnh hoa sen được xuất hiện rất nhiều trong các bức tranh, các họa tiết trang trí, các hoa văn điêu khắc tại đình, chùa,… Mẫu chiếu rồng đá nổi bật với những họa tiết hoa sen, đầm sen sinh động, toát lên vẻ thanh tao, thoát tục thu hút vận khí tươi tốt.

Chiếu đá đầm sen
Chiếu đá đầm sen

Các mẫu chiếu rồng khác

Ngoài các mẫu chiếu đá kể trên, ngày nay trên thị trường còn nhiều loại khác như mẫu chiếu đá Tùng Hạc Diên Niên, chiếu đá Vinh Quy Bái Tổ, chiếu đá phong cảnh đồng quê,…. Do đó, bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu khác nhau dựa trên nhu cầu và sở thích của mình. 

Chiếu rồng đá họa tiết đơn giản
Chiếu đá họa tiết đơn giản

Ý nghĩa phong thuỷ và cách đặt chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy đối với người sử dụng. Ngày nay nhiều người cũng rất chú trọng đến việc thi công loại công trình này. 

Ý nghĩa phong thuỷ của chiếu đá 

Chiếu rồng đá có hình chữ nhật và được chạm khắc nhiều hình dạng khác nhau. Những hình thù ấy đều mang một ý nghĩa đặc biệt. Nhìn chung chúng đều đại diện cho sự quyền lực, sung túc, xua đuổi tà ma hay những vong hồn xấu đến phá phách gia chủ. 

Chiếu rồng đá đẹp
Chiếu rồng mang vẻ đẹp đặc biệt và có ý nghĩa phong thủy là xua đuổi tà ma, vong linh xấu

Chiếu rồng mang đến ý nghĩa phong thủy đặc biệt là đuổi tà ma, âm hồn vong linh xấu, góp phần ngăn chặn luồng khí xấu. Do đó, chúng thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm, trang trọng như tại bậc lên xuống của đền chùa, nhà thờ, lăng mộ. 

Ngoài ra, chiếu rồng đá còn có ý nghĩa lưu lại dấu ấn lịch sử, sự phát triển của một gia tộc, dòng họ hay lưu dấu ấn của một thời kỳ nào đó. Thời xưa, chiếu rồng thường được dùng cho vua chúa, quan lại, dòng dõi hoàng tộc hay gia đình giàu có. 

Ngày nay, nhiều gia đình chuộng vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy của chiếu đá nên hạng mục công trình này vẫn thường xuyên được sử dụng. Chiếu đá cũng thường đặt tại nhà thờ họ, các khu lăng mộ dòng họ, nơi chôn cất người đã khuất. 

Cách đặt chiếu rồng đá nhà thờ họ, đình chùa, khu lăng mộ

Chiếu rồng đá đặt ở các nơi thanh tịnh góp phần làm tăng vẻ đẹp cũng như mang lại ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy cho công trình kiến trúc đó. Tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu mà người thợ sẽ thi công và đặt tại vị trí thích hợp nhất. 

Vị trí đặt chiếu rồng đá nhà thờ họ, đền chùa theo phong thủy 

Chiếu rồng là sản phẩm phong thủy thể hiện sự tôn nghiêm nên vị trí đặt của nó phải được tính toán chính xác, tỉ mỉ. Chiếu đá được đặt ở các bậc thang lên xuống tại các ngôi chùa, nhà thờ họ, chính giữa cửa chính hay các khu lăng mộ. 

Vị trí đặt chiếu đá tại nhà thờ, đền chùa
Chiếu đá là vật tâm linh nên cần được cân nhắc vị trí đặt để đảm bảo ý nghĩa phong thủy 

Do là vật tâm linh nên chiếu rồng cần được đặt đúng vị trí để đạt hiệu quả tối đa. Vị trí, kích thước của sản phẩm cũng là một điều quan trọng bạn cần lưu ý. Thực tế cho thấy, chiếu đá hay được đặt ở chính diện vì đây được xem là vị trí quan trọng nhất. 

Đặt ở vị trí này, chiếu rồng đá sẽ thu hút tài lộc về cho gia chủ, dòng tộc, góp phần đem đến may mắn, bảo vệ dòng họ và con cháu. Bên cạnh đó, kích thước của chiếu rồng đá nhà thờ họ không được quá phô trương. Khi thi công hạng mục chiếu đá thì cần lựa chọn kích thước, hoa văn và chất liệu phù hợp để giữ được độ bền đẹp của công trình theo thời gian. 

Vị trí đặt chiếu rồng tại khu lăng mộ của gia đình

Chiếu rồng đá được đặt ở vị trí chính diện, bậc thềm tam cấp, lối đi vào khu lăng mộ của gia đình. Khi thiết kế lối đi vào, người thợ cần đảm bảo khoảng cách phù hợp và am hiểu ý nghĩa phong thủy cho từng vị trí. 

Chiếu đá đặt tại khu lăng mộ gia đình
 Chiếu rồng thường được đặt ở vị trí chính diện lối đi vào khu lăng mộ gia tộc 

Hơn hết, khi bố trí chiếu đá tại khu lăng mộ, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được sự hưng thịnh, may mắn, tốt lành và sức khỏe cho con cháu, người trong gia tộc. 

Bản vẽ 2D – 3D và kích thước chiếu rồng đá

Bản vẽ 2D – 3D giúp bạn hình dung rõ hơn về công trình chiếu rồng đá sắp thi công. Bản vẽ sẽ mô tả mọi chi tiết của hạng mục này và giúp bạn lên kế hoạch thực hiện dễ dàng hơn. Bản thiết kế 3D chiếu đá kích thước phong thủy được làm chỉn chu, tỉ mỉ. Các mẫu hoa văn được thiết kế đẹp mắt, hiện đại phù hợp cho từng không gian diện tích. Hoa văn của sản phẩm phong thủy chiếu rồng đá cũng được chăm chút phác họa chi tiết, tinh xảo. 

Chiếu rồng đá được chế tác từ loại đá nào?

Chiếu rồng đá được làm từ loại đá xanh Thanh Hóa đạt chất lượng cao. Loại đá này được khai thác thủ công không dùng bom, mìn nên không bị nứt ở bên trong. Ngoài ra, chiếu rồng đá cũng được chế tác từ các loại đá khác như đá xanh đen, đá xanh rêu hoặc đá vàng. 

Chất liệu chiếu đá bền bỉ
Chiếu rồng được làm từ các loại đá chất lượng bền bỉ, có tuổi thọ cao 

Mỗi loại đá mang những đặc điểm tính chất khác nhau. Đá xanh đen mang nét nổi bật là độ cứng, không thấm nước và không bị bào mòn bởi thời tiết. Tuổi thọ của các công trình làm từ đá xanh đen rất cao, bền bỉ. 

Đá xanh rêu cũng là chất liệu quy tụ nhiều đặc tính nổi bật của đá xanh đen. Tuy nhiên loại đá này ưu việt hơn ở chỗ độ mịn, bóng tương đối cao. Bên cạnh đó, khả năng chống nước của đá xanh rêu gần như tuyệt đối. Chiếu rồng đá làm từ chất liệu đá xanh rêu là có giá thành cao nhất hiện nay. 

Lưu ý khi lựa chọn chiếu rồng đá

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu chiếu rồng đá đa dạng cho khách hàng thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên mỗi khuôn viên khác nhau, bạn cần xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Cụ thể như sau: 

  • Kích thước chiếu rồng đá: Đây là yếu tố đầu tiên khách hàng cần lưu ý khi thiết kế chiếu rồng. Mỗi công trình sẽ có diện tích khác nhau nên bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi thi công. Việc này giúp bạn chọn được mẫu chiếu đá có kích thước vừa vặn, tránh làm quá to hay quá nhỏ. 
  • Hoa văn phù hợp: Các họa tiết trên chiếu rồng đá cũng góp phần quan trọng trong ý nghĩa tâm linh. Bạn cần chọn những họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ, có độ tinh xảo cao và phải phù hợp với mục đích phong thủy.
  • Chất liệu đá phù hợp: Việc lựa chọn đá phù hợp để thi công chiếu rồng sẽ giúp công trình có tính thẩm mỹ cao, đạt được độ bền bỉ mong muốn. Nếu công trình của bạn làm bằng đá xanh, hãy chọn chiếu đá màu xanh để cho đồng bộ và nhìn đẹp hơn. 
  • Đơn vị thi công uy tín: Đây là yếu tố quyết định công trình của bạn có đẹp, bền hay không. Bạn cần cân nhắc lựa chọn nơi thi công uy tín để đảm bảo cho công trình được tiến hành theo ý muốn của mình. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Đơn vị lắp đặt chiếu rồng đá, chiếu đá uy tín hàng đầu thị trường 

Chiếu rồng đá là sản phẩm tâm linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các công trình mang tính chất tôn nghiêm. Do đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ thi công, lắp đặt chiếu đá uy tín. Nếu vẫn chưa tìm được đơn vị nào, hãy tham khảo qua Đá mỹ nghệ Bảo Châu.

Cơ sở Đá mỹ nghệ Bảo Châu là một trong những nơi sản xuất, chế tác các sản phẩm, công trình bằng đá hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, Bảo Châu cũng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thi công các hạng mục tâm linh, công trình bằng đá đa dạng với chất lượng tốt, giá thành hợp lý. 

Đơn vị được thành lập tại làng đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình nên thừa hưởng nhiều bí quyết gia truyền từ ông cha để lại. Do vậy, Đá mỹ nghệ Bảo Châu hoàn toàn đủ năng lực để thiết kế và thi công những công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Hy vọng qua bài viết về chiếu rồng đá – Các mẫu chiếu đá nhà thờ họ, đền chùa, khu lăng mộ đẹp nhất, quý khách có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích. Để biết nhiều hơn về các thông tin quan trọng của hạng mục lăng mộ đá, mộ đá, chiếu đá,… quý khách có thể liên hệ với chuyên viên kỹ thuật qua các thông tin liên hệ sau: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook