Rồng đá

Rồng đá là một sản phẩm phong thủy nổi tiếng – đây là linh vật thường thấy trong các kiến trúc tâm linh, mang ý nghĩa và sức mạnh to lớn

Nội dung

  Tượng rồng đá thường sử dụng cho những công trình nào?

  Rồng là linh vật xuất hiện từ lâu trong văn hóa và truyền thống của người dân phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Rồng là một linh vật trong tứ linh Long – Lân – Quy – Phượng. Ngày xưa tượng rồng chỉ được đặt trong cung điện của nhà vua, in thêu trên đồ dùng của vua chúa.

  Tượng rồng đá đẹp
  Tượng rồng đá đẹp

  Có thể thấy rằng, dù là linh vật được tạo ra từ trí tưởng tượng của dân chúng nhưng lại có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển thì các họa tiết hình rồng, các loại tượng rồng đá vẫn luôn được người dân cung phụng và thờ cúng như những vị thần.

  Linh vật rồng cũng là biểu tượng cho sức mạnh, sự vương giả quyền quý, đại diện cho may mắn và tài lộc cho gia chủ nên có rất nhiều kiến trúc khi xây dựng luôn có tượng rồng, hoặc các bức tranh họa tiết hình rồng bay.

  Tượng rồng đá đẹp thường được sử dụng trong những kiến trúc nào? Ngày nay ở những công trình kiến trúc nhà thờ họ, chùa chiền, đền miếu… là nơi hay có các tượng rồng bằng đá. Trong các kiến trúc tâm linh, tượng rồng bằng đá được điêu khắc rất chỉnh chu, thường được thiết kế theo các kiểu như:

            Được làm bò theo bậc tam cấp trước nhà thờ họ, đình chùa

            Được làm bò theo mái hiên, hoặc là đặt trên đỉnh của mái nhà thờ

            Làm chi tiết trang trí ở các khu mộ

  Ngoài ra khi xây dựng các biệt phủ, tùy vào mong muốn của chủ nhà mà người ta cũng có thể đặt tượng rồngNgười dân thường sẽ đặt rồng đá phong thủy trước cửa nhà, làm dọc theo hàng rào hay là ốp lên các bức tường lớn. Nhìn chung trong kiến trúc nhà ở, các loại tượng rồng bằng đá sẽ không thường xuyên xuất hiện mà chủ yếu dựa vào sở thích của chủ nhà.

  Ý nghĩa phong thủy của rồng đá

  Rồng là linh vật mang ý nghĩa thần thoại, có sức mạnh tối cao và quyền uy mà không ai có thể sánh bằng. Rồng trong phong thủy hay còn gọi là “long khí” đại diện cho sức mạnh của vũ trụ, vận mệnh của quốc gia.

  Ý nghĩa của phong thủy của rồng đá
  Ý nghĩa của phong thủy của rồng đá

  Cho nên ngày nay rồng đá phong thủy đã được sử dụng nhiều ở các kiến trúc chùa chiền, đền thờ, miếu mạo. Điều này là bởi vì tượng rồng đá là sản phẩm mang nhiều ý nghĩa phong thủy, tâm linh.

  Những ý nghĩa phong thủy của rồng đá là:

  • Mang lại sự sung túc: Rồng là linh vật chí tôn vô thượng, thời xưa thì chỉ có Hoàng đế, Vua chúa  mới được mặc đồ có họa tiết rồng, và được dân chúng xem là thần long chuyển thế. Cho nên chỉ những gì vương giả cao quý mới được rồng đại diện. Tượng rồng đá phong thủy vì vậy mang những ý nghĩa hút tài hút lộc, giúp cho cả dòng họ luôn có được phúc phần tốt đẹp. Tượng rồng đá điện Kính Thiên là một trong những mẫu đẹp nhất, mang ý nghĩa hút tài hút lộc mạnh mẽ. Có thể thấy rằng, tượng rồng vừa tạo nên sự sung túc, tại tạo ra sinh khí, giúp cho con người ngày càng phát triển, ngày càng sinh trưởng mạnh mẽ.
  • Giúp đường công danh rộng mở: Không chỉ mang đến ý nghĩa giúp cho tài lộc sung túc, tượng phong thủy rồng đá còn mang đến những cơ hội công danh rộng mở, phát triển thịnh vượng cho con người. Cho nên không chỉ dừng lại ở việc thi công và lắp đặt tượng rồng bên ngoài cửa, ngày này còn có nhiều người chọn cách làm tượng rồng phong thủy đặt trong phòng làm việc, nơi kinh doanh buôn bán nhầm cầu mong công danh thuận lợi, thăng tiến mạnh mẽ.
  • Xua đuổi tà khí: Rồng được xem là linh vật chí tôn, mang khí thuần dương cho nên yêu ma quỷ quái không thể lại gần. Chính vì vậy rồng bậc thềm mang ý nghĩa bảo vệ rất lớn. Đặc biệt các loại rồng đá xanh phong thủy cũng được xem là một trong những linh vật có sức mạnh lớn, không có một loại tà khí nào có thể xâm nhập được. Đặt tượng rồng trước thềm sẽ mang đến uy nghiêm và giúp cho gia đình bình an, đền thờ thanh tịnh. Không chỉ đánh bại những thế lực không sạch sẽ liên quan đến tà giáo,  việc đặt tượng rồng phong thủy đá trước cửa thềm hay bên ngoài cửa sẽ giúp cho người bên trong tránh khỏi các hiềm nghi hay là các rắc rối, gièm pha. Nhìn chung, sức mạnh của tượng rồng phong thủy giúp cho chúng ta tránh được thị phi rất lớn.

  Những lưu ý về vị trí khi đặt rồng đá

  Tượng rồng phong thủy là một trong những loại vật phẩm phong thủy mà nếu muốn sử dụng thì cần nghiên cứu rõ các ý nghĩa cũng như là vị trí đặt tượng, nếu xảy ra sai sót thì có thể vừa làm cho gia chủ gặp vấn đề mà còn không nhận được sự giúp đỡ của thần linh.

  Vị trí đặt rồng đá
  Vị trí đặt rồng đá

  Chính vì vậy, khi đặt mua rồng đá mỹ nghệ hay bất kỳ mẫu rồng đá đẹp nào về nhà, bạn cũng cần nghiên cứu các vị trí để đặt chúng, tránh trường hợp phạm phải cấm kỵ phong thủy mà dẫn đến phản tác dụng.

  Theo đó, một số lời khuyên khi đặt tượng rồng đá phong thủy mà bạn phải nhớ đó là:

  • Tránh nơi từ trường có cực âm thịnh: Rồng là linh vật thuần dương, đương nhiên không phù hợp với nơi có năng lượng thuần âm. Những địa điểm ẩm thấp, nhiều nước như nhà tắm, nhà kho, nhà vệ sinh, tầng hầm, nhà để xe đều là nơi không thích hợp để đặt tượng rồng phong thủy. Những địa điểm này không phát huy được năng lượng phong thủy của rồng mà còn gây ảnh hưởng lớn đến gia chủ. 
  • Nên đặt tượng rồng ở hướng Đông:  “Sinh khí” sẽ bắt nguồn từ hướng Đông, cho nên muốn đại gia đình phát triển thịnh vượng thì có thể đặt tượng rồng hoặc treo tranh ở hướng này để thu hút năng lượng.
  • Đặt tượng rồng đá để cầu tài: Nếu muốn cầu tài, công danh sự nghiệp thì gia chủ nên đặt tượng rồng phong thủy ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Hai hướng này sẽ mang đến những vận may đáng kể trong tài lộc cũng như giúp cho đường công danh của bạn rộng mở hơn bao giờ hết.
  • Không nên đặt tượng rồng cao hơn đỉnh đầu: Nếu là rồng trang trí trong nhà thì không nên đặt quá cao (cao hơn đỉnh đầu) mà nên đặt ở vị trí vừa phải, như vậy thì sẽ có nhiều năng lượng tích cực hơn.
  • Không nên đặt quá nhiều tượng rồng trong nhà: Theo phong thủy, không phải cái nào nhiều quá cũng tốt, đặc biệt là tượng rồng phong thủy đặt ở trong nhà cũng vậy. Theo đó, nếu bày trí tượng rồng trong nhà thì bạn không nên đặt quá 5 con, nếu không thì khả năng cao các ý nghĩa phong thủy của rồng sẽ bị phản tác dụng.

  Loại đá được sử dụng phổ biến chế tác rồng đá phong thủy

  Tượng rồng đá xanh 

  Trong các mẫu tượng rồng đá đẹp hiện nay, tượng rồng đá xanh là một trong những loại được nhiều khách hàng yêu thích và sử dụng nhiều nhất.

  Tượng rồng đá xanh
  Tượng rồng đá xanh

  Ưu điểm nổi bật của loại tượng này là do được làm bằng đá xanh – loại đá có độ cứng và độ bền cao. Rồng sau khi được điêu khắc thành tượng đá thì dù có trải qua nhiều công đoạn vận chuyển thì vẫn giữ được khuôn mẫu nguyên trạng, thích hợp cho những công trình lớn, dù ở xa xưởng vẫn có thể yên tâm về chất lượng rồng đá khi được vận chuyển đến.

  Ngoài ra đá xanh có kết cấu các họa tiết đẹp mắt, hoa văn sang trọng cho nên mẫu tượng rồng được chế tác từ đá xanh có độ thẩm mỹ cao, được nhiều người yêu thích sử dụng trong các công trình của họ. Tượng rồng đá xanh phong thủy được xem là loại tượng rồng phổ biến nhất hiện nay, với chất lượng và thẩm mỹ luôn đi đầu thì không có lý do gì để các khách hàng không lựa chọn sản phẩm này cả.

  Chế tác tượng rồng từ đá trắng

  Tượng rồng đá trắng cẩm thạch là mẫu tượng rồng được làm từ nguồn đá trắng cẩm thạch có niên đại lớn. Khác với đá xanh có thể có các vân hoa thì đá trắng là loại chỉ có màu trắng đục hết sức đẹp mắt. Bạch long được điêu khắc dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân dần hiện lên với vô vàn linh khí và sự sống động.

  Tượng rồng đá trắng
  Tượng rồng đá trắng

  Đặc biệt đá trắng để chế tác rồng thường là những mẫu đá nguyên khối, cho nên tượng rồng từ đá trắng luôn có một vẻ cao quý và đẳng cấp.

  Với vẻ bề ngoài trang nhã và đẹp mắt, tượng rồng đá trắng không chỉ được dùng trong xây dựng, làm tượng ở trước cửa chùa chiền mà còn được khắc để đặt trong phòng làm việc nhằm mang những ý nghĩa cầu mong cho một cuộc sống đủ đầy và gặt hái được nhiều thăng tiến trong sự nghiệp.

  Chế tác tượng rồng từ đá đỏ

  Đá đỏ là một loại đá khá hiếm hiện nay và có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Kết hợp tượng rồng và đá đỏ sẽ cho ra một loại tượng rồng đá hết sức cuốn hút và mang nhiều vẻ đẹp ma mị.

  Tượng rồng từ đá đỏ
  Tượng rồng từ đá đỏ

  Tượng rồng đá đỏ là một loại linh vật tốt lành, mang nhiều ý nghĩa may mắn, cầu phúc an khang. Màu đỏ đại diện cho sự hạnh phúc, là màu của sự may mắn cho nên sử dụng tượng rồng chế tác từ đá đỏ sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều nhiều vui, có nhiều hỉ sự.

  Chế tác tượng rồng từ đá vàng

  Đá vàng được biết đến là loại đá có ý nghĩa phong thủy đem lại sự uy quyền, sung túc cho con người. Những tác phẩm tượng rồng được chế tác từ đá vàng hầu như đều được khách hàng yêu thích và sử dụng.

  Tượng rồng đá vàng
  Tượng rồng đá vàng

  Rồng đá bằng đá vàng thường có độ bền cao nên thường được dùng cho các công trình ngoài trời, bạn có thể thấy dù trải qua mưa nắng thì sản phẩm vẫn luôn giữ được nét tinh xảo và chất lượng đẳng cấp.

  Bản vẽ kích thước tiêu chuẩn rồng đá

  Để thi công được một mẫu rồng đá đẹp thì cần phải có bản vẽ thi công thiết kế để người nghệ nhân chế tác theo số liệu.

  Bản vẽ kích thước rồng đá bậc thềm
  Bản vẽ kích thước rồng đá bậc thềm

  Ngày nay thì kích thước tiêu chuẩn của rồng đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chiều cao của bậc tam cấp
  • Chiều dài của bậc tam cấp
  • Độ rộng của bậc tam cấp
  • Chi phí của khách hàng
  • Kích thước của khối đá

  Với những khối đá nguyên lớn thì rồng đá chế tạo ra đẹp hơn và không có nhiều mối nối. Bên cạnh đó để rồng đá được đẹp thì chúng ta nên căn đo kết cấu của ngôi nhà để xây dựng chiều rộng chiều cao của lan can cho hợp lý, đảm bảo được độ cân đối của công trình.

  Các mẫu rồng đá đẹp tại Bảo Châu

  Đơn vị chế tác Đá mỹ nghệ Bảo Châu là một trong những đơn vị quy tụ nhiều nghệ nhân tay nghề cao, quý khách hàng có thể tham khảo mẫu rồng đá được các nghệ nhân ở đây dày công điêu khắc và thi công. 

  Mẫu rồng đá bậc thềm tam cấp
  Mẫu rồng đá bậc thềm tam cấp

  Đặc điểm chủ đạo của mẫu lan can rồng đá này là là rồng được điêu khắc mạnh mẽ, mang sự uy nghi, xứng đáng là linh vật được đặt bên ngoài cổng nhà thờ họ.

  Tượng rồng chế tác từ đá xanh với các chi tiết tỉ mỉ, kể cả phần vảy rồng cũng được điêu khắc đều, đẹp, tạo nên sự sinh động của tượng rồng.

  Ngoài ra có thể thấy để mẫu lan can không bị nhàm chán và khô cứng thì nghệ nhân còn điêu khắc thêm những dải mây uốn lượn. Đây là một trong những chi tiết khiến cho rồng đá ở Bảo Châu thu hút được nhiều khách hàng sử dụng.

  Rồng đá ở lan can tam cấp
  Rồng đá ở lan can tam cấp

  Mẫu rồng đá lan can bậc tam cấp được thiết kế khác hơn so với rồng bậc cầu thang. Bảo Châu chọn thiết kế nhã nhặn, rồng uốn lượn đẹp mắt nhưng vẫn không làm mất đi công dụng là làm lan can cho bậc tam cấp.

  Bên cạnh đó, các nghệ nhân ở Bảo Châu luôn chú trọng đến các chi tiết, kể cả mắt rồng, miệng rồng hay râu rồng đều được thiết kế một cách tỉ mỉ để khiến cho tượng con rồng trở nên linh động nhất có thể.

  Mua rồng đá mỹ nghệ ở đâu uy tín?

  Hiện nay trên thị trường thì có nhiều đơn vị chế tác rồng đá, đặc biệt ở các vùng có nguồn tài nguyên đá rộng lớn như Ninh Bình hay Thanh Hóa là địa phương mà bạn có thể tìm đến để mua rồng đá mỹ nghệ uy tín nhất.

  Rồng đá mỹ nghệ Bảo Châu
  Rồng đá mỹ nghệ Bảo Châu

  Đơn vị đá mỹ nghệ Bảo Châu (Ninh Bình) là một đơn vị chế tác rồng đá nổi tiếng mà hầu như ai cũng biết. Điểm thu hút của các sản phẩm ở Bảo Châu là tượng rồng đều được làm từ đá tự nhiên, khai thác từ các núi đá cổ. Qua con mắt chọn lọc tinh tường của người nghệ nhân thì mới cho ra những mẫu tượng rồng đá đẹp nhất đến tay người tiêu dùng.

  Theo thống kê, những người nghệ nhân đang làm việc cho đơn vị Bảo Châu là những người thợ lành nghề và có tiếng trong giới chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ đá nói chung và rồng đá Ninh Bình mỹ nghệ nói riêng.

  Người nghệ nhân nơi đây đã chạm khắc nên những con rồng tinh xảo, những mẫu rồng đá được thiết kế và chế tạo đến từng chi tiết nhỏ nhất để bảo đảm cho khách hàng yên tâm và thoải mái tin tưởng dịch vụ.

  Nếu có nhu cầu mua rồng đá phục vụ cho các công trình kiến trúc thì bạn đừng quên sử dụng dịch vụ của Bảo Châu. Đến với đá mỹ nghệ Bảo Châu, quý khách đảm bảo sẽ nhận được sự phục vụ tận tình và chu đáo nhất, và bạn sẽ không cần lo lắng gì về chất lượng dịch vụ cả.

  Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn khách quan về rồng đá, các mẫu  rồng đá đẹp. Để biết thêm những thông tin chi tiết về sản phẩm tâm linh rồng đá, cũng như các hạng mục công trình tâm linh chế tác từ đá khác, quý khách hãy liên hệ với đá mỹ nghệ Bảo Châu theo thông tin dưới đây:

  • Website: langmoda.com.vn
  • Hotline:  096 281 90 32
  • Gmail: nghiemnam@gmail.com.
  • Facebook: https://www.facebook.com/dodamynghe.com.vn/
  • Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Bảo Châu – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

  Gọi Điện Thoại Zalo Facebook